Hướng dẫn: Món ngon chế biến từ thịt gà

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi billvanghe, 6/1/2011.

  1. billvanghe

    billvanghe Well-known Member

    Tham gia:
    19/11/2010
    Bài viết:
    6,666
    Đã được thích:
    787
    Điểm thành tích:
    113
    Gà là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, bên cạnh món gà luộc truyền thống, BillvaNghe xin mach các mẹ một số món ngon từ Gà, các mẹ hãy tham khảo để trổ tài cho cả gia đình nhé.

    MÓN NGON TỪ GÀ
    1. Gà nướng rau thơm
    Nguyên liệu:
    2 tách vụn bánh mì khô, 1/2 muỗng cà phê rau thơm khô, 1/4 tách rau cần tươi, cắt nhỏ, 3 muỗng canh bơ tan, 3/4 muỗng cà phê muối.
    1 miếng ức gà tây không da, không xương khoảng 900g, 1/4 muỗng cà phê tiêu đen xay, 1 muỗng canh mù tạt
    Cách làm:
    - Đun nóng lò ở 232 độ C. Cho vụn bánh mì, rau thơm, cần tây, bơ và 1/4 muỗng cà phê muối vào 1 cái chén và trộn chúng với nhau.
    - Nêm gà với 1/2 muỗng muối còn lại và tiêu. Đặt gà vào chảo nướng và quét mù tạc lên gà. Vỗ nhẹ các vụn bánh mì lên mù tạc.
    - Nướng gà trong 20 phút, giảm nhiệt độ còn 190 độ C và tiếp tục nướng thêm 15-20 phút nữa cho chín. Lấy gà ra đặt trên thớt cắt thịt trong khoảng 10 phút, cắt gà thành những lát mỏng.
    __________________
    2. Gà bóp rau răm
    Nguyên liệu: 1 cái lườn gà, 1 củ hành tây, 1 nắm rau răm, 1 trái ớt sừng, 1 chén giấm, 1 trái chanh, 3 củ hành tím, đường, nước mắm, tỏi
    Cách làm:
    - Hành tím lột bỏ vỏ. Ớt sừng cho vào chén giã nát cùng chút đường. Hành tây xắt lát mỏng, rửa sơ. Rau răm lặt rửa sạch, 1/2 xắt nhuyễn, 1/2 còn lại để nguyên lá.
    - Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng 3 củ hành tím.
    - Gà luộc chín đem xé nhỏ. Hành tây cho vào thố, pha giấm, đường trộn đều, ngâm một chút cho hành tây mềm.
    Pha nước mắm gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi bằm, ớt bằm giã nhuyễn.
    - Cho gà vào thố, vớt hành tây ra, cho hành tây và rau răm vào thố gà, trộn đều. Đổ thịt gà ra đĩa. Trang trí cà rốt tỉa hoa.
    - Dùng kèm nước mắm pha chua ngọt.
    __________________

    3. Mỳ gà
    Nguyên liệu:400g thịt gà ta, 800g mì Quảng, Rau sống: xà lách, búp chuối, rau thơm các loại, Ớt, chanh, Bánh tráng nướng, Đậu phộng rang, Gia vị
    Cách làm:
    Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị. Cho gà vào đảo, rim gà trong khoảng 15 phút, vớt gà ra, châm thêm nước vào phần nước rim còn lại nấu thành nước lèo để chan mì.
    Cho mì ra tô, xếp thịt gà lên trên, chan nước lèo, cho hành ngò, rắc đậu phộng rang. Khi ăn cho rau sống vào trộn đều, bẻ bánh trang nướng cho vào tô mì

    4. Gà nướng cam
    Nguyên liệu: - 1 con gà lớn để nướng (3,6-4,5kg), 3 muỗng canh nước cam vắt, 3 muỗng canh mật, 3 muỗng canh dầu ăn, muối và tiêu, 2 tách nước lèo gà hoặc nước, 1/4 tách rượu vang trắng, 1 củ hành nhỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ.
    2 muỗng canh bơ, 1 viên súp gà nhỏ, ¼ sữa tách kem, 2 muỗng cà phê bột bắp, hòa tan trong nước lạnh.
    Cách làm:
    - Đun nóng lò ở 190 độ C.
    - Cắt bộ lòng gà thành những miếng nhỏ, bỏ qua một bên (để làm nước xốt).
    - Gọt cam, chia thành từng phần, để qua một bên để trang trí.
    - Cắt vỏ cam thành những lát nhỏ khoảng 1,25cm
    - Cho bơ vào một cái chảo nhỏ, đun nóng cho tan, cho vỏ cam vào, xào nhanh trong một phút. Nhồi vỏ cam vào gà.
    - Trộn mật, dầu, cam vắt trong một cái chén. Phết lên gà và để khoảng nửa giờ.
    - Nêm gà với muối, tiêu, cột chặt gà và chuyển qua một cái chảo nướng lớn, nướng trong lò ở 190 độ C khoảng 1 giờ.
    - Phết hỗn hợp mật cam còn lại lên gà, cho vào lò lại và nướng thêm từ 60-90 phút cho chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cái đo nhiệt, nhiệt độ của thịt ở giữa phải ít nhất lên đến 71 độ C.
    - Sau khi chín, tắt bếp và lấy gà ra khỏi lò khoảng 15-20 phút trước khi dọn.
    - Phần nước xốt (làm trong khi đang nướng gà). Cho bơ vào một cái chảo nhỏ, đun nóng cho tan. Xào hành và lòng gà trong 2-3 phút.
    - Cho rượu vào và hạ lửa trong 2-3 phút.
    - Cho mức cam, viên súp gà, và nước (hoặc nước lèo) vào, đun sôi nhanh rồi hạ lửa và hầm khoảng 5-10 phút.
    - Cho kem vào và làm đặc với bột bắp hoà nước.
    Lấy gà nướng ra đĩa, trang trí xung quanh bằng những miếng cam và ít cải chanh. Múc nước xốt ra một cái chén nhỏ và dọn.
     


  2. me_songhye

    me_songhye Super Member

    Tham gia:
    9/8/2007
    Bài viết:
    2,119
    Đã được thích:
    429
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Mình đang muốn hỏi cách làm giò gà, mẹ nào biết chỉ giùm nhé, thanks
     


  3. billvanghe

    billvanghe Well-known Member

    Tham gia:
    19/11/2010
    Bài viết:
    6,666
    Đã được thích:
    787
    Điểm thành tích:
    113
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Tham khảo để cuối tuần đãi cả nhà món ngon nào cácmej ơi!
     


  4. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Thịt gà quay mật ong

    Gà là một trong những thực phẩm quen thuộc. Ngoài các cách chế biến như luộc, chiên hấp… bạn hãy tận dụng chiếc lò vi sóng cho món Gà quay mật ong sau đây.



    [​IMG]

    Nguyên liệu :

    Nguyên liệu chính: 1 đùi gà hoặc 1 con gà

    Gia vị:

    1 chút ngũ vị hương

    Hạt nêm, tiêu, đường

    1 thìa dầu hào

    1 thìa xì dầu

    1 thìa Mật ong + 1 thìa nước chanh

    Gừng, hành, tỏi băm nhỏ

    1 quả trứng, 1 thìa bột năng

    Cách làm :

    1. Đùi gà để nguyên hoặc chia tỏi và đùi rời ra. Dùng dao nhọn rạch mặt trong của đùi cho dễ ngấm
    2. Hoà các nguyên liệu tẩm ướp với nhau, (trừ mật ong và chanh) rồi tẩm ướp đều thịt gà.
    3. Trước khi rán, phết đều một lớp mật ong và chanh. Đem rán ngập mỡ trong khoảng 10 phút, nhớ om vừa lửa để chín đều cả ở trong.

    Chúc các bạn ngon miệng
     
    Sửa lần cuối: 29/3/2011


    Hai San HLBongtit_baby thích.
  5. o_ma_mi

    o_ma_mi Mẹ Khải An

    Tham gia:
    14/8/2009
    Bài viết:
    17,158
    Đã được thích:
    4,718
    Điểm thành tích:
    113
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    em đang đói nhìn cái món gà quay mật ong nuốt nước bọt ừng ực
     


  6. nguoi co lieu_dn

    nguoi co lieu_dn Active Member

    Tham gia:
    21/3/2011
    Bài viết:
    1,727
    Đã được thích:
    585
    Điểm thành tích:
    113
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Bác up những hình thế này...khác nào giết người không cần dao.hic hic,mới nhìn thôi mà đã bủn rủn cả chân tay,đói quá...!
     


  7. shopthuphuong

    shopthuphuong Member

    Tham gia:
    17/9/2009
    Bài viết:
    396
    Đã được thích:
    39
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    mục này hay quá oánh dấu ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
     


  8. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà ác hầm thuốc bắc

    Các món ăn từ gà ác có tác dụng bồi bổ rất tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương; người vừa bị bệnh một thời gian dài...

    [​IMG]


    Nguyên liệu:


    Nguyên liệu chính:

    Gà ác Thành Đồng: 4 con

    Thuốc bắc tần gà

    Gia vị:


    -Ngải cứu

    -Gừng

    -Gia vị nêm

    Cách Làm:


    1. Gà ác rửa bằng rượu gừng cho hết tanh, ướp gia vị cho vừa.

    2. Cho ngải cứu nhồi vào lòng con gà, phun chút rượu trắng vào gà, cho vào nồi hầm khoảng 15 phút

    Chúc các bạn ngon miệng!
     
    Sửa lần cuối: 31/3/2011


  9. Bongtit_baby

    Bongtit_baby Mẹ Bống

    Tham gia:
    25/2/2011
    Bài viết:
    9,651
    Đã được thích:
    3,705
    Điểm thành tích:
    113
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Ui công nhận món gà quay mật ong nhìn ngon thật. Nhìn cái da của nó kìa! Chẹp chẹp!
     


  10. dalathanoi

    dalathanoi Banned. Cẩn thận! Người này không trung thực.

    Tham gia:
    25/12/2010
    Bài viết:
    494
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Ngon quá taaaaa, mọi ngươi comment thêm nhaaa, mỗi ngày có một niềm vui
     


  11. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Lẩu gà

    Ngày chủ nhật mát trời bạn hãy dành thời gian chế biến món gì hấp dẫn cho cả nhà nhé, xin giới thiệu một món lẩu gà rất đặc biệt và cũng dễ làm.


    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    Gà ta - gà thả vườn Thành Đông: 1 con

    1 gói thuốc bắc nấu lẩu

    1 củ khoai môn

    1 kg xương ống

    20 cánh nấm hương

    2 cái nấm đùi gà

    100 g nấm rơm

    Rau muống, ngải cứu

    Miến

    Muối, tiêu, bột nêm, sa tế tôm

    Cách làm:

    1. Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, bày ra đĩa riêng

    2. Các loại rau nhặt bỏ rễ, lá già, rửa sạch, bày ra đĩa. Khoai môn gọt vỏ, xắt khúc vừa ăn.

    3. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Xương ống đun kỹ lấy nước dùng. Khi nước dùng đã được, lọc lấy nước trong, cho thuốc bắc vào, đặt lên bếp đun lại. Khi sôi, nêm vừa gia vị cho nấm hương vào ninh cùng cho thơm

    4. Đặt lên bếp lẩu, cho các loại thực phẩm vào đun chín, ăn nóng. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm sa tế vào

    Chúc các bạn ngon miệng!
     


  12. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Phở gà

    Nói đến các món ăn của Việt Nam không thể không nhắc đến phở. Còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức món ăn này ở phố Lý Quốc Sư hay phở Thìn Hà Nội. Nhưng sẽ càng thú vị hơn khi được thưởng thức bát phở do chính tay mình chế biến.

    [​IMG]

    Nguyên liệu :

    1 kg xương lợn

    Gà ta / gà thả vườn Thành Đồng: 1 con

    0.5 kg bánh phở

    3 củ hành khô

    1 củ gừng

    Nước mắm ngon

    Hành lá, rau mùi, rau thơm, lá chanh

    Tương ớt, chanh, ơt trái

    Hạt nêm, tiêu


    Cách làm:

    1. Xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ, chần qua nước sôi, rồi cho vào nồi đổ ngập nước, đun gần sôi, hớt sạch bọt, đến lúc sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu cho trong nước

    2. Gà làm sạch, cho vào nước xương, thêm vào chút muối, hành, gừng nướng vàng, giã đập cho vào nước đun cùng, khi gà chín, vớt ra để nguội, rồi xé thịt để riêng, cho xương vào ninh cùng nước

    3. Cho nước mắm, hạt nêm cho vừa. Chần bánh phở chia ra tô, lấy phần thịt gà xếp lên trên với hành, thơm, mùi, lá chanh, tưới nước lên phở.

    4. Ăn kèm tỏi ướt ngâm dấm, tương ướt, chanh miếng và ớt lát

    Chúc các bạn ngon miệng!
     


  13. besbeauty

    besbeauty New Member

    Tham gia:
    11/3/2011
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Ngon quá, cuối tuần này phải làm thử chiêu đãi cả nhà mới được.hehe
     
  14. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Làm gà xốt chua ngọt thật nhanh

    Món ăn có vị chua chua ngọt ngọt có thêm vị cay nữa, rất là đưa cơm đó nha.


    [​IMG]

    Nguyên liệu cần có:

    500g đùi gà hay má đùi gà
    1 củ hành tây
    1 chai xốt chua ngọt
    Gia vị, hành tỏi băm

    Thực hiện:

    Gà làm sạch, ướp chút muối tiêu đường. Để 30 phút cho gà thấm, chiên vàng gà

    [​IMG]

    Hành tây xắt nhỏ, xào cho thơm với chút dầu

    [​IMG]

    Cho vào hành tây 1 chai xốt chua ngọt, đảo đều là được

    Nếu thích gà thấm hoàn toàn thì cho gà vào nấu khoảng 10 phút. Còn muốn gà còn giòn thì trước khi ăn mới chan xốt lên

    [​IMG]

    Món ăn làm nhanh nhưng ăn lại ngon lắm đấy.
     


  15. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà hầm khoai tây

    Món ăn đơn giản lắm nhưng bổ dưỡng, thịt gà chín săn mềm, khoai tây thì dẻo và bở rất ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    1 con Gà Thành Đồng
    5 củ khoai tây, gọt vỏ, thái con chì
    Xì dầu, dầu ăn, gừng, hạt nêm, hành xanh

    [​IMG]

    Cách làm:

    Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng, thả gà vào rán, rán vàng sơ thì cho khoai vào xào cùng gà. Nêm chút hạt nêm.

    Thêm 3/4 bát nước. Đun sôi rồi nhỏ lửa, cho 1 nhánh gừng đập dập vào, đậy vung om 15 phút cho gà và khoai chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Đun tiếp cho nước cạn bớt. Tưới 1 thìa xì dầu cho thơm và có màu vàng đẹp. Đảo đều. Rắc hành xanh thái nhỏ rồi tắt bếp.
    Múc ra bát ăn nóng.
     


  16. monalisa_linh

    monalisa_linh Thiên thần nhỏ

    Tham gia:
    11/9/2010
    Bài viết:
    1,108
    Đã được thích:
    249
    Điểm thành tích:
    63
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    oánh dấu để học tập các mẹ khéo tay hay làm nào
     


  17. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Thịt gà viên tròn lạ mắt

    Xiên khoảng 3, 4 viên thịt gà vào một que tre, nướng xiên này trong nhà hoặc ngoài trời với lò hoặc bếp nướng mà bạn thích.

    http://www.*********/upload/1-2011/images/2011-02-16/1297843818-meat_balls1_s.jpg

    1. Nguyên liệu

    Với viên thịt gà


    - 1 kg thịt gà đem lọc da

    - 2 quả trứng

    - ½ thìa cà phê muối

    - 2 muỗng cà phê bột

    - 2 muỗng cà phê bột bắp

    - 2 củ gừng già tươi

    - Que tre để xiên

    Làm nước xốt:

    - 5 muỗng canh nước tương shoyu

    - 1 muỗng canh mirin

    - 1 muỗng canh đường

    - ½ muỗng cà phê bột bắp pha trộn với 1 thìa cà phê nước

    2. Chế biến

    http://www.*********/upload/1-2011/images/2011-02-16/1297843818-meat_balls_s.jpg

    - Trộn tất cả các thành phần để viên thịt gà trong môt bát tô, trừ gừng để chúng ngấm đều nhau. Làm ướt tay và xúc một muỗng hỗn hợp vào lòng bàn tay của bạn. Viên nó thành như hình một quả bóng nhỏ

    - Bóp nước ép gừng vào một bát nhỏ, bỏ bã bằng một tấm khăn giấy lọc

    - Thêm nước ép gừng vào một chảo nhỏ và đun sôi. Thêm dầu ăn và thịt gà đã viên vào và tiếp tục đun sôi trong vòng 7 phút hoặc đến khi màu sắc của thịt thay đổi, chuyển vàng và thịt viên nổi trên bề mặt

    Làm nước xốt:

    - Trong một chảo nhỏ, trộn tất cả các nguyên liệu làm nước xốt với nhau, trừ bột ngô. Đun sôi hỗn hợp trong vòng 5 phút sau đó giảm nhiệt và để cho hỗn hợp sôi đều. Thêm tinh bột ngô vào để nước xốt sánh đặc và dày hơn. Chuyển qua một bát nhỏ và để sang bên

    - Xiên khoảng 3, 4 viên thịt gà vào một que tre, nướng xiên này trong nhà hoặc ngoài trời với lò hoặc bếp nướng mà bạn thích. Nhúng chúng với nước xốt thường xuyên và nướng cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng bóng

    - Ăn nóng và rắc bột ớt Nhật Bản với hạt mè lên trên và chấm với nước xốt nếu bạn muốn để tăng thêm sức hấp dẫn

    Chúc các bạn ngon miệng!
     


  18. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Thịt gà xào hạt sen

    Hạt sen rất tốt cho sức khỏe, chống lão hóa, giúp an thần ngủ ngon. Kết hợp hạt sen trong món gà xào tạo hương vị mới lạ và thêm phần bổ dưỡng.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 1 kg thịt gà đem lọc xương

    Hạt sen 30g

    Nấm hương 20g

    Hành xanh

    Hạt nêm

    Cách làm:

    Hạt sen khô ngâm nước cho nở. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái làm đôi.

    Cho hạt sen vào nồi hấp hoặc luộc chín, hấp đến khi sen bở mềm.

    Thịt gà thái miếng vuông nhỏ, ướp với chút hạt nêm, tiêu và ít bột chiên. Để 10 phút cho ngấm.

    Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cắt ít đầu hành trắng vào phi cho thơm.

    Trút thịt gà vào xào, đảo đều tay. Cho tiếp hạt sen, nấm hương vào xào cùng, nêm nếm cho vừa ăn. Để lửa nhỏ liu riu tầm 5 – 8 phút cho gà chín, hạt sen và nấm hương ngấm đều là được.

    Cuối cùng rắc hành xanh thái nhỏ. Tắt bếp.
     


    thuonglx thích bài này.
  19. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Gà hấp lá chanh

    Làm món này khá đơn giản mà lại rất ngon, rất hợp áp dụng trong ngày Tết khi các bà nội trợ không biết làm gì để giải quyết hết nước luộc gà.

    - 1 kg thịt gà

    [​IMG]

    [​IMG]

    Nguyên vật liệu đi kèm gồm có: muối hạt, sả, gừng và lá chanh

    Vật liệu dùng để làm sạch và tẩy mùi hôi của gà gồm: muối tinh và rượu gừng

    Cách làm:

    Gà sau khi rửa sạch, dùng muối tinh xát đều lên da gà và rửa sạch lần nữa. Sau đó dùng hỗn hợp rượu + gừng xoa đều bên trong và bên ngoài gà. Có thể rửa lại lần nữa hoặc để rượu bay hơi hết (tầm 10 phút).

    [​IMG]

    Nồi dùng để hấp gà nên lựa chọn loại có nắp thật khít để giữ hơi nóng. Lót 1 lượt muối hột xuống đáy nồi (nếu ngại rửa có thể lót giấy nhôm xuống dưới cùng trước khi đổ muối hột lên trên). Tiếp đó trải đều sả đập dập, gừng đập dập và lá chanh lên trên mặt muối và xếp gà lên trên.

    [​IMG]

    Thời gian hấp tùy thuộc vào trọng lượng của con gà. Với con gà nặng 1,3 kg mình hấp trong thời gian 40 phút, sau 20 phút đầu tiên có trở gà để đảm bảo gà chín đều. Gà hấp kiểu này rất thơm mùi lá chanh, sả, gừng, thịt ăn mềm và ngọt.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công!
     


  20. efood

    efood Banned

    Tham gia:
    26/2/2011
    Bài viết:
    479
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà

    Tự làm giò gà thật chất nào!

    Còn mấy ngày nữa là Tết, mình nhanh tay mua thịt về tự làm giò lụa – chả lụa. Mình vẫn khoái làm tại nhà hơn vì kiểm soát được những thành phần nguyên liệu nào cho vào giò/chả.


    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 500 gr thịt gà không da, không xương/ hoặc thịt heo
    - 10 gr bột năng
    - 10 gr đường
    - 45 gr nước mắm
    - 45 gr nước đá lạnh
    - 3 – 4 gr bột nở (baking powder)
    - 1 muỗng cafe tiêu


    Thực hiện:


    [​IMG]

    - Trộn đều tất cả các nguyên liệu: thịt gà, bột năng, nước mắm, bột nở, đường, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1-2h.

    [​IMG]

    Khi thấy thịt hơi đông cứng lại thì bỏ ra, cho vào máy xay cùng với nước đá lạnh, xay nhuyễn.

    [​IMG]

    - Cho thịt xay vào lại tủ đá khoảng 30 phút, lấy ra xay thêm lần nữa, chỉ vài phút sau là thấy thịt nhuyễn và mịn. Lặp lại như thế khoảng 2 lần hoặc cho đến khi thịt xay mịn, có màu hồng phấn là được. Cho thịt vào ngăn đá thêm 1 tiếng nữa để ướp lạnh.

    Công đoạn xay thịt lặp đi lặp lại như thế là để thịt được dai và giòn hơn. Hoặc với lượng thịt như trên xay khoảng 2 lần là thịt nhuyễn, mịn. Muốn thịt được dai, giòn mà không cần xay thêm nữa thì cho thịt vào máy đánh trứng nhồi khoảng vài phút.

    [​IMG]

    - Cho tiêu vào, trộn đều. Muốn giò thơm hơn thì cho thêm hành lá vào. Giò sống, chính là thành phẩm này. Để nêm nếm lại vừa ăn, lấy 1 tí xíu giò sống cho vào lò vi sóng làm chín thịt, rồi nếm thử. Nếu gia vị chưa đậm đà vừa ý thì nêm gia vị thêm để vừa khẩu vị gia đình bạn nhé!

    Mách nhỏ: Không nên xay quá 1 phút vì máy xay sẽ nóng, làm chín thịt. Nếu không cho nước lạnh vào xay chung thì có thể cho vài viên đá vào xay để thịt luôn được giữ lạnh khi xay.

    [​IMG]

    - Lá chuối rửa sạch, lau khô, chần nhanh qua nước sôi để lá không bị dòn rách khi gói. Cho thịt vào, gói tròn, dùng dây buộc lại. Đừng buộc chặt quá vì khi luộc giò còn nở nữa.

    [​IMG]

    - Bắc nồi nước lên bếp, cho cuộn giò vào luộc hoặc hấp khỏang 45-50 phút là chả chín.

    Còn muốn làm chả quế thì chỉ cần trộn thêm ít bột quế vào rồi cho vào lò nướng thôi.

    [​IMG]

    Đây là cây giò mình không cho hành lá vào.

    Còn cây này thì mình cho hành lá vào, nhà mình khoái mùi hành nên cây giò có hành lá vẫn được các thành viên trong gia đình mình lựa chọn nhiều hơn.
     


    thuonglxchuc an 1506 thích.