Khi bé 5 tuổi là lúc bé tham gia vào rất nhiều hoạt động thể chất cùng bạn bè, các hoạt động này đòi hỏi một nhu cầu dinh dưỡng hợp lí. Thời điểm này cũng là lúc mà bé rất thích ăn vặt. Dưới đây là một số món ngon cho bé 5 tuổi ăn vặt mà các mẹ có thể làm cho các bé để đảm bảo vệ sinh cũng như dinh dưỡng hơn việc mua sẵn ngoài hàng. Món ngon cho bé 5 tuổi ăn vặt Khoai lang chiên giòn Nguyên liệu: 1,2 kg khoai lang, 100g lạc, 100g đường,1 thìa cà-phê nước gừng, dầu ăn. Thực hiện: – Khoai lang gọt vỏ bào mỏng, ngâm với nước muối pha loãng, rồi vớt ra để ráo, rán giòn. Lạc rang vàng, bóc vỏ, giã nhỏ. – Đun sôi đường với 1/2 bát nước, nấu cho đường sánh lại và chuyển sang màu vàng nâu. Tiếp tục cho nước gừng vào, sau đó cho khoai và lạc vào đảo đều, tắt lửa, dùng nguội. Khoai tây chiên Nguyên liệu: Dầu ô liu, khoai tây (số lượng tùy thích), muối. Cách làm: Bước 1. Rửa và lau sạch khoai tây. Cắt khoai tây thành từng miếng mỏng (khoảng 1mm). Bước 2. Đặt các miếng khoai tây vừa thái lên giấy thấm dầu hoặc khăn để thấm hết nước. Bước 3. Đổ dầu ô liu ngập chảo. Bật bếp ở nhiệt độ cao và cho các miếng khoai chiên vào. Đảo đều đến khi khoai chuyển màu vang, nâu đều hai mặt. Vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức. Phomai chiên Nguyên liệu: Phô mai mozzarella: 100gr, bột mì: 30gr, bột chiên xù: 60gr, trứng gà: 2 quả Cách làm: – Phô mai xắt nhỏ cỡ ngón tay trỏ. – Đập trứng ra bát, đánh tan rồi nhúng thanh phô mai vừa xắt vào cho trứng bám đều. – Lăn phô mai đã nhúng trứng qua bột mì. – Tiếp tục nhúng phô mai đã lăn bột mì ngập trong trứng, vớt ra. Sau đó lại lăn với bột chiên xù, làm lần lượt như vậy đến hết. – Lặp lại thao tác của bước 4 một lần nữa: nhúng phô mai (đã lăn bột chiên xù) vào trứng và lăn lần nữa qua bột chiên xù (lần thứ 2). – Sở dĩ phải lăn qua 2 lớp bột chiên xù vì đặc điểm của phô mai mozzarella khi gặp nhiệt độ cao sẽ rất dễ nóng chảy. Vì vậy cần tạo một lớp vỏ bảo vệ dày dặn để khi rán phô mai bên trong không bị chảy ra ngoài. Sau khi hoàn tất các bạn cất khay phô mai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho phô mai cứng lại rồi mới đem chiên nhé. – Đun dầu trong một nồi hoặc chảo nhỏ có thành cao đến khi nóng già thì thả 1 – 2 thanh phô mai vào chiên. Chỉ nên chiên ít một như vậy để tập trung nhiệt cho lớp vỏ bên ngoài nhanh chóng cứng, giòn, hạn chế việc phô mai bên trong nóng chảy gây bục vỏ. – Khi thấy lớp bột chiên xù chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngay nhé, đặc biệt món này nên ăn ngay lúc nóng. Snack socola Nguyên liệu: 120gr bột mì, 30gr bơ, 30gr đường, 1 quả trứng gà, Socola nghiền nhỏ, lạc rang nghiền nhỏ Cách làm: Bước 1: Trộn bột mì với đường, bơ rồi để trong tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó, cán mỏng bột thành hình chữ nhật Bước 2: Quét 1 lớp trứng mỏng lên bề mặt bột. Bước 3: Tiếp theo, rải đều chocolate và lạc lên nha, nhiều ít là tùy vào sở thích. Chú ý là chỉ rải lên ½ diện tích bột thôi. Bước 4: Gập bột lại nào, nhớ để thừa 2 phần mép bột cho chúng dính chặt vào nhau. Bước 5: Giờ thì cắt bột thành những miếng dài chừng 10cm và dùng cọ phết một lớp trứng mỏng lên bột. Dùng tay nhẹ nhàng xoắn bột lại. Bước 6: Tiếp tục lại quét 1 lớp trứng và cho bánh vào nướng khoảng 3 phút ở 180 độ C. Sau đó, lật lại mặt bánh, quét thêm trứng và nướng thêm 2 phút. Chúc các bạn thành công với công thức làm món ngon cho bé 5 tuổi ăn vặt trên! Theo: http://monngonchobe.com/mon-ngon-cho-be-5-tuoi-an-vat
Theo mình nghĩ không nên cho bé ăn nhiều đồ chiên rán như thế này không tốt cho bé. Thực chất trẻ nhỏ nếu ăn nhiều đồ chiên rán có thể thừa chất dầu mỡ gây đổ mồ hôi dầu và thừa cân.