Thông tin: Món ngon dễ làm toàn tập (update thường xuyên mời mẹ các mẹ ghé qua đây)

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Mẹ yêu Nghé, 21/9/2009.

  1. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    Món ngon dễ làm toàn tập (update liên tục mời các mẹ thường xuyên ghé qua)

    Nhiều Topix về món ăn quá. Mấy mẹ ạ hôm nay Em cũng lại tí toáy về vấn đề này tí :D hi vọng mẹ nào có công thức làm món ăn gì ngon lại đơn giản thì vô p0st cho cả nhà tiện theo dõi tại 1 Topix thôi nhá. Cứ tìm từng p0st mỏi mún rời mắt lun. í :rolleyes::rolleyes::rolleyes: Mới đầu em p0st tạm mí món đã ạ. Sau sẽ bổ sung dần dần :D
    <> Món ăn miền Nam <>

    Chuối Chiên Mật Ong


    Chuối chín, bao bột mì chiên vàng, dậy hương thơm của mật ong và rượu rhum. Món này dùng tráng miệng rất ngon.
    Cách làm:



    - Tùy ý chọn chuối sứ hay chuối già vừa chín tới.



    ( Nếu dùng chuối sứ: Chẻ dọc làm hai, lót bao nylông, ép nhẹ tay cho chuối dẹp ra để lát chuối còn dày khoảng non 2 cm.



    Nếu dùng chuối già: Tùy ý cắt chuối làm hai theo chiều dọc hay để nguyên trái nếu thích, có thể tách chuối làm bốn để chiên thành miếng nhỏ. Chuẩn bị ít nước cốt chanh vắt. Sau khi lột vỏ và cắt chuối, quét đều nước chanh vắt lên miếng chuối, miếng chuối sẽ không bị thâm đen. )



    - Phân lượng hỗn hợp bột: Đây là phân lượng chuẩn, tùy cần ít nhiều cứ nhân lên.



    -50g bột gạo + 20g bột mì, 1 trứng gà, 1/2 muỗng súp đường + 1/5 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng súp bia + 1 muỗng súp nước + 1/4 muỗng cà-phê bột nổi, 1 muỗng cà-phê rượu rhum cho 1 trái chuối.



    - Đánh tan trứng + đường + muối. Rây bột vào trứng, trộn thật đều rồi cho bia + nước + bột nổi vào từ từ trong khi vẫn khuấy bột đều tay. Đậy kín bột, ủ trong 1 giờ.



    - Tưới đều rượu lên chuối, để chuối thấm rượu trong thời gian ủ bột.



    - Chuẩn bị chảo nhiều dầu. Canh vừa lửa cho dầu nóng nhưng không bốc khói. Nhúng chuối vào bột, gắp chuối lên, để cho bột chảy xuống hết, chuối chỉ còn dính đều một lớp bột áo mới thả vào dầu sôi chiên vàng đều. Gắp chuối ra, nhúng lại bột, cũng để cho chuối chảy bớt bột, chiên lần hai cho vàng. Có thể làm đến ba lần nếu thích. Đặt chuối vừa chiên lên giấy thấm cho ráo bớt dầu.



    - Làm mật ong: Bắc vài muỗng súp mật ong lên bếp, nhỏ lửa cho mật vừa nóng, vắt vào từ từ ít giọt chanh, khuấy và nếm có vị chua ngọt nhẹ là được.



    - Để món ăn nóng lâu, dùng kẹp kim loại hơ nóng ấm đĩa sứ, dọn chuối trên đĩa nóng, tưới dài lên miếng chuối ít mật ong chanh. Nên ăn nóng.



    Tôm hấp bia sốt cà chua




    Nguyên liệu:



    - 1 kg tôm sú tươi
    - Que xiên bằng tre
    - 3 trái cà chua
    - Gia vị tiêu, muối, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, sa tế



    Thực hiện:



    Tôm rửa sạch bóc vỏ, bỏ đầu, chừa lại phần đuôi, cắm vào xiên tre ( mỗi xiên khoảng 4, 5 con)



    Cà chua rửa sạch, lấy mũi dao rạch vài đường trên mặt trái rồi trần qua nước sôi để tách phần vỏ. Sau khi đã tách vỏ, cắt làm hai, bỏ sạch hạt rồi băm thật nhuyễn, để riêng.



    Hành tỏi băm nhuyễn, phi lên cho thơm rồi trút cà chua đã bằm vào chảo. Thêm vào chút nước mắm ngon, nêm gia vị : sa tế, đường, bột ngọt, tiêu, chút xíu nước, quậy thật đều để cà chua chín nhuyễn rồi nhắc xuống. ( Nếu sốt hơi loãng, lấy một muỗng cà phê bộ mì tinh hay bột fécule pomme de terre, hòa với chút nước lạnh, để từ từ vào sốt, khi sốt hơi đặt lại. Nếu thích cay nhiều, để bột sa té nhiều hơn.



    Đổ một lon bia cùng với ít nước lạnh vào nồi hấp rồi xếp tôm lên, đậy vung chặt, nấu sôi để hấp chín tôm trong vòng 15-20 phút là được.



    Trình bày:



    Múc sốt cà chua ra đĩa, bày xiên tôm lên trên , bỏ thêm ít ngò cho đẹp







    Tôm Càng Kho Rượu Ngũ Vị Hương





    Nguyên Liệu:


    - Tôm càng tươi
    - Muối
    - Tiêu
    - Rượu
    - Ngũ Vị Hương


    Cách Làm:



    Chặt bỏ gai nhọn trên đầu tôm, cắt bỏ hàng chân râu. Cắt hai mang sốp lột vỏ nặn gạch để riêng vào tô đánh nhuyễn, đổ chút rượu (rượu ấp sanh hay rượu đế nước nhất hay Ngũ Gia Bì lâu năm là ngon hơn hết) thêm vào tiêu và chút Ngũ Vị Hương. Bắc lên bếp nấu cho chín gạch. Lột vỏ tôm (chừa lại phần đuôi) xẻ lưng lấy chỉ đen ra.




    Tôm bỏ vào trả đổ vào nước muối pha rượu, 7 phần nước muối 3 phần rượu (tùy theo miệng ăn mà bỏ nhiều hay ít muối, nhưng tôm kho mặn mới ngon và để được lâu) nấu lửa cao cho sôi.
    Lấy tôm ra, thấm khô nước rồi bỏ trở lại vào trả, lựa để cho đuôi tôm xoè ra ôm bụng con tôm. Chờ nước sôi lên chừng vài phút thì bớt lửa nhỏ, trở tôm hai bên cho đều.
    Khi gần cạn nước thì nhúng từng con tôm vào gạch đã để sẵn, bỏ trở lại trả tôm. Khi tôm thấy khô da bên ngoài là được.




    Mực chiên giòn




    Đây sẽ là món nhậu khá hấp dẫn phù hợp cho những bữa tiệc tiếp khách hay một bữa ăn cải thiện của gia đình. Khéo léo một chút khi trình bày sẽ tăng thêm phần ngon miệng cho thực khách.
    Nguyên liệu :
    - 500 g mực ống, chọn con vừa, làm sạch. Tẩy mùi tanh của mực bằng nước có pha rượu trắng, để ráo, thái khoanh.
    - 200 g bột năng.
    - Dầu ăn.
    - Tương ớt.
    - Muối, tiêu, đường.
    Thực hiện :
    Ướp mực với ít muối, tiêu. Để vài phút cho mực ngấm gia vị.
    Xóc mực cùng với bột năng. Cũng có thể thay bột năng bằng bột chiên giòn.




    Cho dầu ngập ½ chảo. Chế biến món này cần phải có nhiều dầu. Dầu càng ngập, miếng mực chiên xong sẽ có độ xốp và giòn.
    Dầu sôi, cho mực vào chiên.
    Mực vàng, vớt ra để ráo dầu.




    Có thể dùng loại giấy thấm dầu thức ăn để làm ráo dầu.
    Để mực vào một cái dĩa ovale, để vài lá cải sà lát, vài miếng cà, vài lát dưa leo để trình bày cho đẹp mắt.




    Dọn chung với tương ớt hay tương xí muội.



    Gà Luộc Xả Tân Lộc






    Thịt gà chọi nấu lẩu theo cách của người dân vùng Tân Lộc (Cần Thơ) ngọt đậm, giòn rụm.



    Tân Lộc là xã cù lao nằm giữa sông Hậu, thuộc huyện Thốt Nốt, Cần Thơ. Ông chủ quán Vườn Nhãn gần bến phà Tân Lộc khuyên chúng tôi: "Nếu muốn ăn món lạ, sao các anh không thử món gà chọi luộc sả".



    Quả thật lạ! Xưa nay quen với gà luộc nếp xôi, gà xé phay trộn ghém, gà nướng lá chanh, gà nấu giấm, gà cà ri, gà tiềm... cũng nhiều, nhưng gà luộc sả thì mới lần đầu. Chủ đem ra lẩu nước dùng trong vắt, ngoại trừ gà chặt miếng lớn chỉ có củ cải trắng, đậu phộng, tiêu sọ và sả cây, một đĩa rau mồng tơi và cải bẹ xanh đầy ụ. Gọi là luộc nhưng có lẽ phải dùng từ hầm thì đúng hơn. Bởi theo lời chủ quán, nếu muốn gà chọi ngon phải luộc (với sả và củ cải) không dưới 1 tiếng đồng hồ.




    Sau khi luộc đủ lửa, gắp một gắp cải bẹ xanh với lá mồng tơi nhúng vô nồi nước dùng đã đủ ngọt, dùng với thịt gà chấm nước mắm ớt thật cay hoặc muối ớt chanh. Món này có vị ngọt rất đậm, vừa giòn rụm vừa dai, làm bạn dễ liên tưởng đến món rắn hổ hầm sả.




    <>Món ăn miền Bắc<>




    Canh rong biển


    Nguyên liệu:
    - 200g sườn non,
    - 50 rong biển (loại nấu canh),
    - 1 miếng đậu hũ trắng,
    - 20g củ gừng, 1 cọng hành lá, bột nêm, đường, nước mắm.

    Thực hiện:

    Sườn non chà muối cho sạch, rửa rồi để ráo, chặt khúc dài 2cm.
    Rong biển ngâm vào nước cho mềm, vớt ra, để ráo.
    Đậu hũ trắng thái miếng vuông, cạnh 1,5cm.
    Gừng gọt vỏ, đập cho dẹp , hành lá thái xéo.

    Nấu sôi 1 lít nước, cho sườn non vào đun sôi, hớt bọt. Thả miếng gừng vào
    Nấu khoảng 15 phút để sườn non chín mềm, cho rong biển và đậu hũ trắng vào, đun thêm 2 phút.
    Nêm gia vị 1 muỗng cà-phê bột nêm, 1/2 muỗng cà-phê đường và 1 thìa cà-phê nước mắm.

    Múc canh ra tô, bày sườn non, rong biển và đậu hũ trắng sao cho mỗi thứ một góc.
    Sau đó, rắc tiêu và hành lá lên.

    Bò kho ớt



    Nguyên liệu:
    - 300g bắp bò,
    - 100g gừng non,
    - 5 củ hành tím,
    - 2 quả ớt sừng, bột nêm, đường, tiêu, nước mắm.
    Thực hiện:

    - Bắp bò luộc chín, thái khoanh mỏng. Ướp với 4 muỗng súp nước mắm, 1 muỗng súp đường,1 muỗng cà-phê bột nêm và 1 muỗng cà-phê tiêu.
    Gừng non rửa sạch, cạo vỏ, đê nguyên củ.
    Ớt sừng thái khúc dài 2cm
    Hành tím bóc vỏ, cắt làm tư , lớn thì làm 6.
    Bắp bò cho vào nồi, kho trên lửa vừa.
    Khi bò săn lại, cho gừng và ớt vào kho chung. Khoảng 5 phút sau thì bắp bò thấm nhưng còn hơi dai, cho tiếp hành tím vào, kho thêm 2 phút, tắt bếp
    Khi lấy đủa xăm vào thịt, thấy thịt mềm là được. Nếu kho chưa tới sẽ bị dai và cứng



    Chuối xào gừng









    Nguyên liệu

    - 200g chuối khô,
    - 3 trái chuối sứ,
    - 50g gừng,
    - 50g mè trắng (vừng),
    - 50g đậu phộng,
    - 50g đường.

    Thực hiện

    - Chuối sứ tươi lột vỏ, xắt lát mỏng.
    - Chuối khô xắt nhỏ.
    - Mè rang vàng, đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
    - Gừng xắt sợi.
    - Bắc chảo lên bếp, cho chuối khô, chuối sứ tươi xắt lát mỏng và đường vào đảo đều trên lửa nhỏ.
    - Khi chuối dẻo lại, cho gừng, đậu phộng và mè vào trộn đều.
    - Để nguội, cho ra đĩa.



    Thịt đông




    Nguyên liệu:
    - 1 giò heo trước chừng 1 kg
    - 200 gr da heo
    - 50 gr đậu Hà Lan trái
    - 50 gr mộc nhĩ
    - 15 ml nước mắm ngon
    - Gia vị
    - Cà rốt
    - Củ kiệu trang trí
    Thực hiện:
    Giò heo, da heo cạo và rửa sạch. Cho vào nồi, đổ nước ngập, luộc qua, vớt ra để nguội. Cắt thành những miếng mỏng vừa. Đổ nồi nước cũ, cho hết thịt vào một nồi nước mới luộc lại, nêm nước mắm, muối, mì chính. Khi thấy thịt sôi, vớt bỏ sạch bọt, nấu đến khi dùng đũa xăm thấy thịt chín mềm nhừ là đạt. Nhắc xuống, nêm nếm lần nữa cho vừa ăn. Đậu Hà Lan cắt ngắn, chẻ đôi, mộc nhĩ thái nhỏ, cà rốt tỉa hoa lá tùy thích. Tất cả nhúng chín trong nước sôi có bỏ chút muối, để ráo.
    Xếp đậu cà rốt, mộc nhĩ vào đáy khuôn hoặc vào chén, múc ra bát để nguội. Cho vào ngăn lạnh, khi dùng lấy mũi dao tách thịt ra, úp ngược xuống đĩa
    .

    <>Món ăn miền Trung <>




    Bánh Khoái Huế





    Nguyên liệu:

    - Bột gạo loại I: 400g
    - Thịt bò loại mềm: 200g
    - Nạc heo quết: 200g
    - Tôm tươi: 300g
    - Trứng vịt tươi: 5 cái
    - Gan heo: 100g
    - Hành tỏi: 100g
    - Nước tương: 200g
    - Ðậu phụng: 100g
    - Dầu, đường, mè trắng
    - Xà lách 400g, rau thơm: 100g
    - Rau cải con: 100g
    - Chuối chát xanh, khế chua, vả mỗi thứ 2 quả, nước mắm, mì chính, tiêu, muối, ớt bột
    Cách làm:
    - Bột gạo rây kỹ, hoà với nước lạnh theo tỷ lệ một bột sáu nước, cho một ít muối vào đánh trứng xong, cho vào bột khuấy thành bột nước, hơi loãng.
    - Tôm rửa sạch, đem hấp, bỏ đầu đuôi, bỏ vỏ
    - Thịt bò loại mềm ướp tiêu, muối, mì chính
    - Nạc quết cho vào một ít gia vị
    - Giá rửa sạch để ráo
    - Ðun nóng khuôn bánh, cho dầu vào khuôn láng đều.




    Múc bột đổ vào tráng khuôn, vài phút sau cho thịt bò,nạc heo quết, tôm rải đều trên khuôn bánh, rắc giá lên và đậy nắp vung lại, để 3 phút sau, mở nắp vung ra gấp đôi bánh lại, lật bánh rán cho vàng và giòn là dùng được.
    Bày xà lách và các loại rau lên dĩa, sắp khế, vả và chuối lên dĩa rau thành hình cong.
    * Cách làm nước chấm:

    - Ðậu phụng, mè rang vàng, giả nhỏ
    - Gan heo băm nhỏ, ướp muối tiêu
    - Phi thơm hành, tỏi, đổ nước tương vào ( thêm một phần nước lạnh bằng nước tương) cho gan, muối, đường, nước mắm, mì chính vào đun sôi, trút mè và đậu vào khuấy đều cho đến khi nào nước lèo hơi sánh là được.



    Gà Kho Gừng Hành

    Nguyên liệu:
    Gà mái khoảng 1kg-1,2kg, rửa sạch, chặt vừa ăn

    Hành thái nhỏ, gừng thái chỉ - nhiều hay ít tuỳ người ăn

    Nước mắm ngon, bột ngọt
    Cách làm
    Gà cho vào chảo, đảo đều. Nêm nước mắm, bột ngọt vừa miệng. Cho thêm một chút nước xâm sấp. Khi đã chín thì cho hành, gừng vào chảo. Ăn với cơm.

    Cua Rang Muối

    Nguyên liệu :
    Cua
    Thực hiện

    Ðể làm món cua rang muối ngon người ta dùng cua biển sống trong vùng nước lợ, bắt nó từ trong hang. Con cua, gầy, mập tuỳ thuộc vào chu kì của mặt trăng lên xuống trong tháng. Con cua mập là cua tuần trăng (tuần cuối tháng). Vào thời điểm này cua mập, chắc và nhiều gạch. Cua mua về nếu chưa chế biến ngay thì phải nuôi cho cua sống, lúc nào cũng phải tươi, khoẻ. Trước lúc làm thịt, cua phải được rửa thật kĩ, thật sạch lớp bùn, rêu bám ở phía ngoài con cuạ

    "Làm thịt" có nghĩa là sau khi con cua được rửa sạch, người ta chọc vào yếm cua nằm dưới bụng cho con cua yếu đi, sau đó bóc mai, rửa qua, chặt càng lớn, đập dập vỏ cứng để sau này tẩm gia vị cho ngấm. Tuỳ theo con cua lớn hay nhỏ mà chặt làm hai hay làm bốn. Tất cả từ càng đến thân cua đều được ướp vào gia vị, để cho ngấm đều vào thịt.

    Ðể tăng thêm vị béo ngọt của cua, thì gia vị chiếm vai trò rất quan trọng. "Kíp chấp" là loại nước ngũ vị, điển hình là hoa hồi, thảo quả, quế chi và một số thứ khác nữạ Pha chế loại nước ngũ vị phải có kĩ thuật làm sao cho ngát hương, không nồng, đúng liều lượng.

    Việc "rang" được chia làm hai giai đoạn:

    -Lúc đầu, cua đã chặt ra được cho vào chảo mở để đun cho nóng già, đảo đều tay cho cua chín tớị Người ta xúc cua ra để cho ráo mỡ.

    -Sau đó lấy một chảo khác cho mỡ vào rồi đun nhỏ lửạ Khi đã nóng thì đổ gia vị muối, bột ngọt, khuấy cho tan đềụ Cua đã ráo mỡ được đổ vào được trộn đều cho ngấm gia vị, sau cùng đổ nước "kíp chấp" vào chảo, đợi khoảng một phút thì rưới thêm dấm ăn hoặc vắt chanh lên lớp cua trong chảọ Xúc cua ra đĩa và ăn ngay lúc nóng, ăn cua rang muối không dùng đũa mà dùng taỵ

    Cái tên cua nghe bình dị nhưng khi chuyển sang "rang muối" thì lại trở thành quý pháị Các bạn cứ thưởng thức xem!


    Dưa Cải Chua Nấu Sườn Non

    Nguyên liệu:
    300g cải chua
    300g sườn non
    1 vắt me chín 100g
    Rau om, ngò gai, rau quế, ớt
    Muối, đường, bột ngọt, nước mắm
    100g hành tím
    Cách làm
    Chuẩn bị:
    - Dưa cải: Gọt đều cuống, bỏ bớt lá, cắt ngắn rửa sạch để ráo.
    - Sườn non: Rửa sạch, để ráo chặt nhỏ vừa ăn.
    - Me: Dầm lấy 6 muỗng súp nước me đặc.
    - Rau om: Lặt, rửa sạch thái nhỏ.
    - Ớt bào xéo mỏng.
    - Hành tím: Bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng.
    - Ngò gai, rau quế: lặt, rửa sạch thái nhỏ.

    Chế biến:
    - 2 lít nước lạnh nấu sôi cho sườn vào hầm lửa riu riu vớt bọt, xương mềm cho cải chua vào + nước me + muối, đường, bột ngôt, nước mắm.
    - Nêm lại chua chua ngọt ngọt là được. Nhắc xuống.

    Trình bày:
    - Múc canh ra thố.
    - Rắc rau om, ngò gai, rau quế, hành tím phi lên mặt.
    - Món này dùng nóng với bún hoặc cơm + nước mắm nguyên chất, ớt thái khoanh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mẹ yêu Nghé
    Đang tải...


  2. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    Yaourt



    Sữa chua (hay yaourt) là thức ăn chế biến bằng cách cho sữa lên men chua lactic. Trong quá trình lên men, casein trong sữa đông đặc, khuẩn lactic phát triển . Món sữa chua này du nhập từ châu Âu, ngày nay rất phổ biến ở nước ta. Người ta có thể làm sữa chua bằng sữa tươi, sữa bột hay sữa đặc có đường.



    Vật liệu



    - Sữa
    - Khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa chua làm giống.



    Cách làm



    Dùng sữa đặc:



    1 lon sữa đặc, 1 lon sữa bò nước sôi, 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội, 1 hũ sữa chua cái, hũ đựng yaourt.




    Khui hộp sữa đặc cho vào thau và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều. Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước lã nấu chín để nguội. Hũ yaourt cái đổ ra tô, quậy cho tan đều, và đổ vào thau sữa, quậy lại cho đều. Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt. Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.
    Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70oC và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hũ yaourt. Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để 4 giờ cho yaourt đặc. Xếp các hũ này vào tủ lạnh.




    Dùng sữa tươi:



    Khử trùng, hớt bỏ chất béo nổi trên mặt sữa tươi (nhiều chất béo làm mặt sữa chua không mịn). Đun nóng ở khoảng 80oC trong một phút rồi hạ nhiệt xuống còn 50oC, nhớ khuấy đều. Sau đó mới cho men.
    Nếu ủ ấm quá lâu thì sữa chua quá, khó ăn. Nếu đậy kín lúc còn nóng thì hơi nước đọng lại, rớt xuống làm mặt sữa chua không nhẵn. Thời hạn dùng sữa chua là vài ngày. Để lâu nó sẽ tách thành lớp: Phần nước và phần lactoserum, ở dưới, còn khối đọng asein nổi ở trên, gọi là sữa vữa.




    Công dụng




    Sữa chua là thực phẩm hỗ trợ vì nó có nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu. Nó lại dễ tiêu và kích thích tiêu hoá. Cơ thể hấp thụ sữa chua nhiều hơn gấp 3 lần sữa tươi, nên dùng cho người bệnh vừa mới khỏi, suy nhược, biếng ăn. Tốt nhất với trẻ suy dinh dưỡng và người lớn tuổi.



    Sau thời gian trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, tạp khuẩn ruột bị xáo trộn nên mắc bệnh tiêu chảy phân sống. Chứng bệnh này rất phổ biến do lạm dụng thuốc kháng sinh. Chỉ cần dùng sữa chua một tuần lễ là khỏi (mỗi ngày 3 ly)
    Lạm dụng thuốc acid (trị đau bao tử) làm cho men sinh thối từ ruột già trồi lên ruột non. Bụng lình bình, ì ạch khó chịu, chứng này rất thường gặp. Nên ăn sữa chua để phục hồi tính acid ở ruột non, đồng thời cũng đẩy men sinh thối xuống ruột già
    Có thể dùng sữa chua cho người bệnh đái đường vì nó có ít chất bột và làm giảm cơn khát.



    Một số trường hợp tiêu chảy của trẻ em có thể trị bệnh bằng sữa chua. Cơ thể bị bệnh có thể do tính acid của sữa chua hoặc men lactic tái tạo quân bình tạp khuẩn ruột, làm giảm viêm ruột. Mặt khác trong sữa chua có chất kháng sinh gọi là lactocidine. Theo giáo sư George M. Hailpern, yaourt kích thích việc sản xuất các chất kháng sinh trị được nhiều chủng khuẩn gram dương và gram âm. Cũng theo vị giáo sư này nó còn có khả năng chống lại các virut. Thí nghiệm trên người khoẻ mạnh ăn 450g sữa chua/ ngày trong bốn tháng liền sẽ có hiện tượng gamma interferon nhiều gấp 5 lần người không ăn hoặc ăn sữa chua đã nấu chín. Như vậy, sữa chua có khả năng giúp con người chống lại các bệnh do virut gây ra.




    Lưu ý:



    sữa chua tốt trị tiêu chảy, nhưng sữa chua quá hạn hoặc chua quá lại gây tiêu chảy và có thể bị nhiễm khuẩn lại. Việc sử dụng sữa chua là rất tốt nhưng phải làm sạch sẽ và tránh nhiễm khuẩn.


    Sinh tố chuối


    Nguyên liệu : 1-2 quả chuối ( nên dùng chuối đã chín mềm 1 tí để vô ngăn làm mát trc khi chế biến sẽ ngon hơn đấy ạ),muối tinh i-ốt,chữa chua ( cho có tí men ạ) và sữa tươi, đá bào
    Cách chế biến: Bóc vỏ chuối. cắt nhỏ bỏ vô máy say sinh tố rồi đổ sữa tươi, 3-5 thìa sữa chua, sữa tươi và 1 chút muối.đá bào hoặc đã đập nhỏ và say đều lên. Ấn nút rồi tắt rồi ấn rồi tắt 3 lần là có 1 cốc sinh tố ngậy rồi :D
     
    Sửa lần cuối: 22/9/2009
    beSnoopy thích bài này.
  3. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    <>Thức ăn chữa bệnh<>
    +Trị thiếu máu

    Áo vỏ lạc


    Thành phần:
    Áo vỏ lạc 12 g.

    Chế biến:
    Giã nhỏ áo vỏ lạc để dùng.

    Cách dùng:
    Mỗi ngày uống chia làm 2 lần, chiêu với nước.

    Công dụng:
    Dùng cho người thiếu máu không tái tạo và xuất huyết mất máu.


    --------------------------------------------------------------------------------

    Cháo xương dê

    Thành phần:
    Xương dê khoảng 1000 g, gạo tẻ 100 g, muối, gừng tươi, hành hoa vừa đủ.

    Chế biến:
    Đập vỡ xương dê, cho nước vào đun lấy nước, sau đó dùng nước này nấu cháo gạo, khi cháo chín nhừ cho thêm muối, gừng, hành vào đun nhỏ lửa sôi hai ba lần là được.

    Cách dùng:
    Ăn nóng lúc đói, 10-15 ngày một đợt. Nên ăn vào mùa thu đông.

    Công dụng:
    Bổ thận khí, tăng cường gân cốt, kiện tỳ vị. Thích hợp với người bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu không tái tạo.

    Chú ý:
    Ngừng dùng trong thời gian bị cảm sốt.
    --------------------------------------------------------------------------------

    Cháo nước cốt gà


    Thành phần:
    Gà mái 1 con, gạo tẻ 100 g.

    Chế biến:
    Mổ gà rửa sạch, hầm lấy nước cốt. Nấu cháo gạo bằng nước cốt gà, nấu to lửa cho sôi kỹ, rồi để nhỏ lửa cho nhừ nhuyễn.

    Cách dùng:
    Ngày ăn hai bữa sáng tối, ăn nóng.

    Công dụng:
    Tư dưỡng ngũ tạng, bổ ích khí, thích hợp với người già yếu, sau khi ốm, sau đẻ, suy nhược, tất cả các trường hợp suy nhược thiếu máu.

    Chú ý:
    Không nên dùng khi bị thương phong cảm mạo hoặc sốt
    .
     
    Sửa lần cuối: 22/9/2009
    Lovely_Cua thích bài này.
  4. Maymummim

    Maymummim Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    24/9/2008
    Bài viết:
    2,634
    Đã được thích:
    286
    Điểm thành tích:
    173
    Í, món chuối chiên em thích nhất ấy ạ, nhưng chưa dùng với mật ong bao giờ. Cứ mỗi lần trời mưa mưa, lạnh lạnh ăn miếng chuối chiên ngon ngọt, vàng rụm, ực... mới khoái làm sao:tonqe::tonqe:. Cám ơn bác, cuối tuần này em thử tay nghề cái coi, hì hì...:p:p
     
  5. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    Em cứ tưởng Topix em em mở ế chả có ai vô cuối cùng cũng có mẹ nó qua khen cái. Cũng bõ công ì ạch ngồi p0st ạ. Cảm ơn mẹ nó nhiều. Em lại thích uống Sinh Tố chuối hơn vì giờ đang mát mẻ. Dù hôm nay buổi sáng có gió mùa Đ-B giờ nắng rồi lại thích uống.:rolleyes:
     
  6. Gaudo09

    Gaudo09 0902160934

    Tham gia:
    20/7/2009
    Bài viết:
    4,658
    Đã được thích:
    519
    Điểm thành tích:
    773
    em lười ghê lắm nên mò vào topic này, món ngon dễ làm gì mà nguyên liệu dài vậy (món bánh Huế) nhìn em sợ luôn, lại đi ra
    mấy hôm nữa ghé sau xem có món nào dễ hơn ko?
     
  7. Me Ca' con

    Me Ca' con Thành viên tích cực

    Tham gia:
    9/3/2009
    Bài viết:
    695
    Đã được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    83
    Ực, cái món chuối chiên đấy mà ăn nóng với tương ớt cũng ngon lắm các mẹ ạ! Nhớ hồi còn đi học thỉnh thoảng rủ nhau đi chén món này, đơn giản mà ngon lắm! Hic nhưng các món mẹ nó post ngon nhưng có vẻ không dễ làm mấy nhỉ? Không thì nguyên liệu cũng hơi khó kiếm! Hic, tớ cũng thích tí toáy lắm, nhưng chưa nhớ ra món gì để ủng hộ mẹ nó cả!
     
    Sửa lần cuối: 22/9/2009
  8. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    Em vừa update mí món dễ hơn rùi đó mẹ nó xem có hài lòng món nào hông nha:twisted:
     
  9. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    hihi mình thấy làm rì khó hiếm mấy đâu. Hình như LCM mẹ có mẹ nào bán mật ong í nhờ. Mình quên mất. Nhà mình thì con nhỏ nên lúc nào cũng sẵn 1 lọ để phòng khi phải uống thuốc thì cho 1 tẹo :D
     
  10. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    nguyên liệu cũng ko khó kiếm lắm :D còn về phần rượu mình có thể thay loại rượu khác đc mà tuy nhiên mùi vị ko giống loại rượu rum 1 tí :D
     
  11. mebaonhi

    mebaonhi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    5/9/2009
    Bài viết:
    3,710
    Đã được thích:
    532
    Điểm thành tích:
    773
    Chẹp... chẹp... ực... ực. Giờ này đang đói, đọc mấy món của mẹ nghé mà nuốt nước miếng ừng ực. Thèm quá hà!
     
  12. TranThanhNga

    TranThanhNga Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    4/12/2008
    Bài viết:
    4,388
    Đã được thích:
    1,256
    Điểm thành tích:
    863
    He he mẹ này con nhỏ mà lọ mọ ghê! Mình chưa có thời gian đọc kỹ các món nhưng khoái ngay món chuối chiên ấy. Ước gì được chén một miếng bi giờ nhỉ?? chẹp chẹp..... Thanksss
     
  13. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    Mẹ nó chọn 1 món làm thử ăn đảm bảo ngon lun. Có mấy món em chưa làm :D và món Khoái huế í :) nhưng nếu biết làm cũng ngon lắm ạ:twisted:
     
  14. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    hihi chị thử làm đi. tiếc quá mãi đến vẫn chưa làm món canh rong biển mà chị bảo :D
     
  15. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    ủa các mẹ nhà mình đâu hết rồi. hình như vào đọc rồi ra lun thì phải chẳng up phụ em gì cả
     
  16. WildMoon

    WildMoon Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    27/7/2009
    Bài viết:
    6,829
    Đã được thích:
    2,631
    Điểm thành tích:
    863
    Bà ơi bà nấu toàn món khó chết đi được
    Đọc thấy dễ làm nhảy vào, ai dè khó nhằn quá, thôi tôi sang lại topic Những người không biết nấu ăn đây.
    Huhu
     
  17. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    Mẹ nó ko tùy cơ ứng biến đấy chứ. Đâu nhất thiết phải i xì đâu. hôm nay em làm món sườn non ngải cứu cũng ngon lắm. Đổi vị món sườn xào chua ngọt mỗi ngày e hèm;)
     
    WildMoon thích bài này.
  18. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,931
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Mẹ nó chờ em đi với! mấy món này em cũng ko biết làm, đọc vẫn rối ạ!
     
  19. Mẹ yêu Nghé

    Mẹ yêu Nghé Mẹ On khi Nghé iêu đã ngủ

    Tham gia:
    25/7/2009
    Bài viết:
    531
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    83
    Ủa mấy mẹ nhà mình khó nấu ăn thế hị hị mấy món em thấy đơn giản lắm mờ chả nhẽ ko có món nào mí mẹ thấy làm đc à. Trời ơi.:rolleyes:
     
  20. WildMoon

    WildMoon Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    27/7/2009
    Bài viết:
    6,829
    Đã được thích:
    2,631
    Điểm thành tích:
    863
    Haizzzzzzzzzzzzz
    Hợp nhau quá....................................................
     

Chia sẻ trang này