Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi MeTitSu, 20/3/2008.

  1. haisanbonmua

    haisanbonmua Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    Cách chế biến bề bề xào me giống với ốc mỡ xào me:
    Haisanbonmua lại vào bếp mời cả nhà món ỐC MỠ XÀO ME
    Ốc mỡ xào me hấp dẫn với vị chua chua - ngọt ngọt - cay cay của me và ớt sa tế , dai dai – bùi bùi của phần thịt và gan ốc ( hình như là gan ở phần đuôi ốc , đừng bỏ đuôi ốc vì đây là phần ngon nhất ! )
    * Chuẩn bị :
    - Ốc mỡ : chọn mua con to , ngâm nước , rửa sạch để ráo nước ( giá 60K/kg - cách đây 2 tuần)
    - Me vắt : cho vào 1 ít nước sôi , dầm cho ra nước chua , nêm đường + bột ngọt + tiêu + nước mắm + vài hạt muối , nếm vị chua ngọt .
    - Tỏi : bằm nhuyễn .
    - Ớt sa tế .
    - Muối tiêu chanh ớt .
    - Rau răm .
    * Cách thực hiện :
    - Cho ít dầu vào chảo , dầu vừa sủi tăm cho tỏi băm và ớt sa tế vào phi vàng , cho ốc mỡ vào đảo đều với lửa lớn . Thịt ốc săn lại cho tiếp nước me , đảo đều cho thấm , để lửa nhỏ đến khi nước me sánh lại thì tắt bếp .
    - Dọn kèm với rau răm và muối tiêu chanh ớt .
    - Thưởng thức khi còn nóng mới ngon .
    Ốc mỡ xào me , một món ăn chơi ngon – bổ - dễ thực hiện
     
    Đang tải...


  2. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Bún ốc cuối tuần

    Công thức:
    Nguyên liệu:
    2kg Ốc bươu hoặc ốc nhồi/ốc mít
     (có thể dùng 500g ốc biển đông lạnh đã làm sạch)
     1kg xương heo/lợn
     50g tôm khô
     Dấm bỗng hoặc me/sấu
     500g cà chua chín
     Một chút bột nghệ
     Hành khô/hành tím
     Hành lá
     Tía tô
     Gia vị, hạt nêm
     Ớt bột
     Dầu ăn
     2-3 tép tỏi
     Các loại rau sống, rửa sạch, thái nhỏ (có thể dùng: xà-lách, tía tô, răm, hoa chuối thái mỏng, v.v.)
    Cách nấu:

    Ốc ngâm với nước vo gạo nửa ngày cho nhả hết đất cát. Rửa sạch, luộc chín. Gỡ ốc, bỏ vỏ. Làm sạch thịt ốc. Nước luộc ốc gạn lấy nước trong.

    Thịt ốc ướp với 1 chút bột nghê, nước mắm và gia vị. Cho một chút dầu ăn vào chảo, lấy phần hành trắng của cây hành lá, thái khúc 3cm, phi hành cho thơm, sau đó cho ốc vào xào nhanh tay. Có thể bỏ qua công đoạn xào ốc nếu như dùng ốc tươi.

    Xương luộc sơ với một chút muối, rửa sạch, bỏ nước luộc đầu tiên. Cho trở lại vào nồi, đổ nước đun sôi. Hành khô nướng sơ, đập dập thả vào nồi ninh cùng xương và tôm. Đổ nước luộc ốc vào chung. Nêm gia vị vừa miệng.

    Cà chua bổ miếng cau, lấy ½ chưng sơ cùng dầu ăn. Có thể tạo màu cho nồi nước dùng bằng cách chưng vài hạt điều. Cho cà chua đã chưng vào nồi. Cho dấm bỗng hoặc me/sấu, sao cho nồi nước có vị chua nhẹ. Có thể cho một chút đường để cân bằng độ chua nếu như các nguyên liệu tạo chua có vị chua hơi gắt. Nêm nếm vừa miệng, thế là đã có một nồi nước dùng thật ngon. Sau cùng cho ½ cà chua còn lại vào nồi.

    Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tía tô rửa sạch, thái chỉ để chung cùng hành.

    Ớt bột chưng: Đun sôi dầu ăn, cho vài tép tỏi đã bóc vỏ, đập dập vào phi vàng. Tắt bếp, cho ớt bột vào đảo đều, nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng kẻo hơi ớt bốc lên sẽ làm cay mũi, mắt.

    Nếu dùng bún tươi, chần sơ. Nếu dùng bún khô đã luộc, cho bún vào lò vi sóng khoảng 30 giây cho nóng. Xếp ốc, hành và tía tô lên trên. Chan nước vào bát, mỗi bát có vài miếng cà chua.

    Dùng nóng, kèm với ớt bột chưng và rau sống thái nhỏ.

    [​IMG]
    (nguồn: Hervietnam)
     
    mekhanh8806architect thích.
  3. mephuclam

    mephuclam Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/7/2009
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    cảm ơn metitsu nhé,ngay chiều nay mình sẽ nấu một món thật ngon đãi cả nhà!
     
  4. GirlThich

    GirlThich lilosa.com

    Tham gia:
    20/5/2009
    Bài viết:
    1,379
    Đã được thích:
    263
    Điểm thành tích:
    123
    hôm nay phải trổ tài nấu để đãi cả nhà mới được
     
  5. diephieutit

    diephieutit Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    5/9/2008
    Bài viết:
    346
    Đã được thích:
    84
    Điểm thành tích:
    28
    Cuối tuần này phải làm món tôm nướng chanh của pác wendy mơi được. Ngon quá. Chẹp chẹp
     
  6. nobody

    nobody Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    4/6/2009
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    18
    TÔM RIM

    Khẩu phần: chuẩn bị cho 2 người lớn và 1 trẻ em

    * Khâu thực hiện

    1. Nguyên liệu:
    - Tôm đất: 20con, tươi
    2. Gia vị
    - Đường, tỏi băm, hạt nêm, muối, tiêu.

    [​IMG]
    * Cách làm

    - Tôm mua về cắt bỏ 1/3 đầu và đuôi, rửa sạch, để ráo.
    - Dùng khăn giấy lau từng con tôm cho thật khô.
    [​IMG]
    - Bắt chảo nóng, cho vào khỏang 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp khỏang 1 muỗng đường vào, thắng cho màu đường hơi chuyển sang vàng thì cho tôm vào. Không để đường vàng sẫm quá, vì trong quá trình rim, đường sẽ tiếp tục vàng. Nếu lúc đầu để đường vàng sẫm thì dễ bị cháy khét.
    [​IMG]
    - Khi tôm bắt đầu chuyển sang đỏ đều thì bỏ tỏi băm vào. Sở dĩ lúc này mới bỏ tỏi băm là để tỏi còn mùi thơm, không bị cháy.
    - Tiếp tục đảo đều chảo tôm đến khi tôm săn thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa ăn.
    - Tắt bếp, múc tôm ra dĩa, rắc tiêu lên trên thơm.
    [​IMG]
    Với cách làm này, món tôm rim sẽ có một chút nước ngòn ngọt, mằn mặn mà trẻ em rất thích khi chan vào cơm nóng.

    [​IMG]
     
  7. habbivn

    habbivn Thành viên Hội Cún

    Tham gia:
    26/12/2008
    Bài viết:
    5,306
    Đã được thích:
    679
    Điểm thành tích:
    773
    Nhiều món ngon wa à!Chế biến mất thời gian ko chị?E đi làm suốt chẳng mấy khi ngọ nguạy vào bếp - h bị bắt fair nấu ăn, ngại ghê cơ hic...Làm sao để có hứng nấu nướng mẹ nó nhỉ? :-(
     
  8. me ni

    me ni Thành viên mới

    Tham gia:
    19/6/2009
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    3
    Gà rang muối:

    Nguyên liệu: 4 người ăn

    - 1 con gà nhỏ (1kg)
    - 1 quả trứng gà
    - 3 củ sả
    - Vài củ hành khô
    - 1 thìa canh bột năng
    - 1 thìa nhỏ bột sư tử
    - Bột nêm, hạt tiêu xay
    - 1 thìa bột muối trộn gà (gạo nếp, đậu xanh, tiêu hạt, muối mỗi thứ 1 chút rang chín, xay mịn bỏ vào lọ dùng dần)

    Cách làm:

    - Gà xát muối rửa sạch, chặt miếng. Củ sả để khúc dài12 cm đập dập, hành khô thái lát mỏng

    [​IMG]

    - Gà chặt miếng đem ướp với bột nêm, tiêu xay. Để 15 phút cho gà ngấm rồi trộn bột năng, bột sư tử và trứng gà.

    [​IMG]

    - Chảo cho ngập dầu, đun sôi rồi cho gà đã tẩm ướp vào chiên to lửa.

    [​IMG]

    - Khi gà có màu vàng non, cho hành thái mỏng và củ sả đập dập vào chiên cùng. Căn làm sao khi gà chín cũng là lúc sả và hành có màu vàng nâu.

    [​IMG]

    - Vớt gà, hành và sả ra âu. Cho bột muối trộn gà vào xóc lên cho bột bám đều vào gà. Bày gà ra đĩa, món này ăn ngon nhất khi còn nóng.

    [​IMG]
     
  9. panda's

    panda's Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    21/4/2009
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    8
    Ngon ghê, mình kết hai món tôm và gà này lắm, cảm ơn me_ni và nobody nhé!
     
  10. MaiLantin

    MaiLantin Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/7/2009
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    cam on cac me nhieu lam.
    Truoc day em chua tung biet nau an, gio co dien dan nay em vo tu roi ! hiz..
     
  11. me ni

    me ni Thành viên mới

    Tham gia:
    19/6/2009
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    3
    Góp phần thêm món gỏi nè các mẹ thân mến :p :p :p
    Gỏi nấm bào ngư
    Nguyên liệu: 4 người ăn
    250g nấm bào ngư
    1 nửa trái bắp Mỹ
    2 lát gừng muối (có thể thay bằng gừng tươi)
    5 cây sả
    1 củ cà rốt nhỏ (60g)
    1 muỗng cafe me chín (múc từ vắt me ra 1 muỗng đầy)
    Lá tía tô
    Rau răm
    1 chén hỗn hợp nước giấm đường của lọ gừng muối (có thể thay bằng 1 chén giấm và 50g đường)
    1 muỗng canh nước tương
    1 muỗng hành băm
    Dầu ăn

    Cách làm:
    - Gừng xắt nhuyễn.
    - Bắp tách hột, luộc 5 phút, vớt ra xả qua nước lạnh.
    - Sả tách lấy phần non, cắt xéo.
    - Cà rốt tỉa hoa, lá.
    - Cho cà rốt, sả vào ngâm trong nước gừng muối ngâm 20 phút.
    [​IMG]
    - Nấm cắt bỏ rễ, ngâm nước muối 30 phút. Sau rửa sạch,vắt ráo nước. Tai nấm nào to thì xé làm đôi. Bỏ vào xửng (xếp theo thứ tự: sả, nấm , sả. Sau bỏ thêm gừng xắt nhuyễn lên trên). Hấp 10 phút.
    [​IMG]
    - Rau răm, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ.
    [​IMG]
    - Phi hành dầu cho thơm, cho nước me, nước tương, 1 chút đường.
    - Nấm chín, lấy ra để nguội bớt.
    [​IMG]
    - Trộn đều các nguyên liệu, rưới nước sốt lên.
    [​IMG]

    (Lưu ý: Sử dụng gừng muối và hỗn hợp giấm đường ngâm gừng muối làm món gỏi của bạn thơm và ngon hơn. Sả, cà rốt được ngâm trong hỗn hợp giấm đường này có vị chua ngọt nhẹ, không gắt.
    Gừng muối có thể sử dụng trong nhiều món ăn và nước sốt. Các món ăn, nước sốt của bạn sẽ rất thơm và có lợi cho sức khỏe. Gừng muối thường được dùng trong món Sushi.

    Cách làm:
    A: 1,5 g Gừng non 1 chút muối
    B: 100ml Giấm trắng
    Nước lọc (2 thìa canh)
    Đường 2 thìa canh
    Muối: 1 thìa cafe

    Cách làm gừng muối:
    1. Gừng rửa sạch, cắt lát to, mỏng đều tay
    Ngâm trogn nước 1 lát, vớt ra để ráo
    Ngâm với 1 chút xíu muối, vắt bỏ nước
    2. Đun hỗn hợp B trên lửa nhỏ (sôi liu riu), để nguội. Ngâm gừng vào giấm.
     
  12. maihangng

    maihangng Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    1/7/2009
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    me ni khéo tay quá, trước em cũng mua cái nấm này về mà chả biết làm gì, đem xào thì chắc sai kỹ thuật nên trông chán vô cùng :">
    Tiện em cũng xin đóng góp 1 món, ko biết có trong topic nè chưa, món thịt khâu nhục nhé, recipe theo cô Liên hay dạy nấu ăn trên truyền hình í ah.

    THỊT KHÂU NHỤC
    Nguyên liệu
    1. Thịt ba chỉ hoặc thịt quay 3 chỉ 0.5kg (em thì dùng thịt ba chỉ tươi)
    2. Khoai môn 5 lạng (1 củ là tầm 5 lạng đấy ah)
    3. Lẩu sấu, dầu hào, sán sấu (ko rõ có viết sai chính tả nữa ko ah, lẩu sấu và sán sấu là gia vị của TQ còn gọi là hắc xì dầu và xì dầu, có thể 1 trong 2 cái cũng ok ah)
    4. Gia vị, mì chính, đường
    Cách làm
    1. Khoai môn gọt vỏ, cắt dày 1 phân đem luộc chín (khi luộc các mẹ chú ý đừng có đảo nhé, ko là nát khoai đấy ah)
    2. Luộc thịt 3 chỉ, luộc để thịt se bên ngoài lại thôi ah, rồi vớt ra rửa lại bằng nước lã.
    2. Thịt 3 chỉ cũng cắt dày 1 phân, cắt y như khoai í ah, để to bản.
    3. Tẩm ướp thịt bằng dầu hào, xì dầu, hắc xì dầu, gia vị, mì chính
    4. Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào đảo, nêm nêm nếu giạ vị chưa vừa thì mình tiếp tục cho thêm xì dầu, hắc xì dầu, dầu hảo, gia vị, mì chính.
    5. Lấy âu xếp 1 lớp khoai, rồi 1 lớp thịt rồi 1 lớp khoai. Đậy nắp âu đem cách thủy tầm 3 giờ (thịt càng mềm thì càng ngon, còn tầm 1 tiếng rưỡi là ăn được rồi, em chưa thử bằng nồi áp suất :-?)

    Món này ăn khoai có khi còn ngon hơn thịt í ah. Khoai có tác dụng hút mỡ làm cho thịt ba chỉ ko bị ngán.

    Em đang định đăng ký món nè để t.gia buffet :"> các mẹ ủng hộ em nhé :D
     
  13. lovemeovang

    lovemeovang Thành viên chính thức

    Tham gia:
    3/4/2007
    Bài viết:
    259
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    Cá rán sốt cam
    Đĩa cá nóng sốt cho bữa cơm gia đình

    Nguyên liệu:

    * Cá chép hoặc cá quả 1 con
    * Muối tiêu
    * Rượu
    * Bột chiên
    * Dấm trắng
    * Đường
    * Sốt cà chua
    * Nước
    Cách làm:
    Cá làm sạch, bỏ ruột, cạo vảy và lọc xương. Cắt cá thành những miếng dày 1cm.
    Ướp thịt cá với muối tiêu, 1 thìa rượu trắng và một ít bột chiên trong khoảng 10 phút.
    Đặt chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho cá vào rán. Rán ở mức lửa trung bình đến khi cá chín vàng là được. Cho những miếng cá đã chín ra giấy thấm dầu.
    Đặt chảo trở lại bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng. Tiếp đến cho 3 thìa sốt cà chua, nửa chén nước và thêm 3 thìa dấm, đun sôi. Vừa đun vừa ngoáy đều rồi cho tiếp 1 thìa đường, 1 thìa muối, nếm cho vừa khẩu vị chua ngọt. Hòa một chút bột đao rồi từ từ cho vào chảo sốt, liên tục ngoáy đều tay để sốt có độ sánh vừa phải mà không bị vón. Tưới nước sốt lên cá hoặc cho chỗ cá vào chảo sốt đảo vài phút là được.

    http://xinhxinh.com.vn/mon-ngon-de-...text&utm_content=lovemeovang&utm_campaign=CTV
     
    architect thích bài này.
  14. betunxinh

    betunxinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/4/2009
    Bài viết:
    1,151
    Đã được thích:
    599
    Điểm thành tích:
    723
    mum mum ngon quá, em đói quá rùi, hichic
     
  15. me be mi va mon

    me be mi va mon Thành viên chính thức

    Tham gia:
    3/7/2009
    Bài viết:
    128
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    18
    sao chỉ có mình mẹ này ôm sô ở trang này zaay?
     
  16. chipchip_miumiu

    chipchip_miumiu Thành viên tích cực

    Tham gia:
    20/3/2009
    Bài viết:
    733
    Đã được thích:
    86
    Điểm thành tích:
    28
    toàn món ngon...đánh dấu để mỗi ngày làm một món cho chồng con thưởng thức nào...cảm ơn mọi người nhé...
     
  17. Moon-Sand

    Moon-Sand Thành viên chính thức

    Tham gia:
    11/9/2009
    Bài viết:
    238
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    18
    ngon thật đấy. em fải học dài dài rùi, lại kiểu học trước quên sau nữa :(
     
  18. quytocvn2000

    quytocvn2000 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    6/6/2009
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    toàn món ngon cả. con gái tôi đọc thấy cứ đòi mẹ làm cho. cám ơn các mẹ khéo tay hay làm.
     
  19. Me Bao Son

    Me Bao Son Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    6/5/2008
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Hic hôm nay mới có thời gian mò mẫm lạc vào đây, Hic hic nhiều món ngon quá, các mẹ khéo tay thật đấy, phải lưu cái link này để thỉnh thoảng vào học hỏi các mẹ mới đc.
     
  20. Tú Quyên 80

    Tú Quyên 80 SÀN GỖ CHẤT LƯỢNG CAO

    Tham gia:
    25/9/2009
    Bài viết:
    11,100
    Đã được thích:
    1,518
    Điểm thành tích:
    863
    hi các mẹ! đúng sở thích là mày mò nấu nướng của tớ rồi. Nhưng đang bầu tháng thứ 8 nên ít bày vẽ. Cảm ơn những thông tin bổ ích của các mẹ nhé
     

Chia sẻ trang này