Một cô bé Việt ước mơ làm tổng thống Hoa Kỳ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi mycheese, 21/10/2004.

 1. mycheese

  mycheese Mai Chi

  Tham gia:
  28/9/2004
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  281
  Điểm thành tích:
  153
  Một cô bé Việt ước mơ làm tổng thống Hoa Kỳ
  Nguyễn Dương, Aug 16, 2004

  Cali Today News - Ngày xưa, Đức Khổng Tử có nói rằng khi đứng trước một em bé, ngài vừa thương em bé vì sự ngây thơ trong trắng của các cháu và vừa nễ phục tương lai tươi sáng có thể có của các cháu… khi các cháu trưởng thành. Vĩ nhân nào cũng có tuổi thơ.

  Câu nói đó của Đức Khổng Tử vẫn còn in đậm trong trí nhớ của chúng tôi và luôn hiện lên trong đầu mỗi khi có dịp gần gũi với bất cứ một em nhỏ nào… Và trong tuần qua, một em nhỏ làm chúng tôi liên tưởng đến câu nói của ngài Khổng Tử nhiều nhất mà chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị dưới đây.

  Tôi gặp cháu khá tình cờ và hỏi cháu (bằng tiếng Việt) khi lớn lên cháu làm gì và thật bất ngờ khi nghe cháu trả lời là “cháu muốn trở thành president!”.

  Tôi hỏi lại: President là gì?

  Cháu trả lời: Là president of the United States…

  Tôi giật mình vì câu trả lời hết sức bất ngờ từ một câu hỏi cũng bất ngờ cho cháu.


  Cháu tên là Destiny Trần Tú Phương, mới 5 tuổi, đang học mẫu giáo tại trường Challenger ở khu Gish – Berryessa, thuộc thành phố San Jose, California. Cháu có hai người em là Tiến (2 tuổi) và Phong (4 tuổi).

  Chúng tôi hỏi chuyện với cháu bằng tiếng Việt và cháu trả lời tiếng Việt khá lưu loát. Hỏi ra mới biết là cháu được nói tiếng Việt nhiều vì ở nhà nói chuyện với mẹ và bà ngoại bằng tiếng Việt. Bà ngoại là nữ quân nhân Biệt Động Quân Thái Trang, một tên tuổi khá quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại miền Bắc California. Phía bố và ông nội của cháu là những nhà kinh doanh nổi tiếng tại Bắc Cali mà bố cháu là ông Tài Trần là tổng quản trị hệ thống nhà hàng King Egg Roll của gia đình bên nội.

  Trong cuộc thi ở cấp tiểu bang vừa qua, cháu Destiny Trần Tú Phương đã đoạt được tới 5 giải: Á hậu 2 của tiểu bang, Aûnh hậu của tiểu bang, hoạt bát (tiểu bang và toàn quốc), dáng dấp và tác phong (tiểu bang) và tinh thần tình nguyện (tiểu bang). Cháu là thiếu nhi Việt Nam đầu tiên trong lứa tuổi đoạt giải Princess trong cuộc thi này. Mỗi tiểu bang đều có cuộc thi riêng, tuy nhiên tại California, vì diện tích quá rộng, và dân số quá đông nên cuộc thi cấp tiểu bang chia thành 2 vùng: Nam và Bắc Cali. Mẹ của cháu Destiny Trần Tú Phương là bà Amy Minh Kiều cho chúng tôi biết là bà chỉ mong ước cháu có dịp đi thi để học hỏi và làm quen, nhưng không dám nghĩ cháu đoạt giải. Kết quả này là ngoài sức mong đợi của gia đình cháu.

  Tôi hỏi mẹ của cháu, chị Amy Minh Kiều, là nguyên nhân nào khiến chị cho cháu tham dự giải này. Chị kể lại rằng một hôm chị đưa cháu đi bác sĩ, và trong lúc ngồi chờ đợi, chị lật một tạp chí ra đọc và thấy cuộc thi nói trên. Chị ngồi trong phòng đợi của phòng mạch và lấy bút điền đơn cho cháu dự thi giải American Coed Pageants (mà chúng ta có thể gọi theo tiếng Việt là Giải Thiếu Nhi Tài Sắc), lứa tuổi Princess. Cuộc thi này được tổ chức tại tất cả các tiểu bang và các em đoạt giải về Walt Disney World thi chung kết. Giải được chia làm các loại tuổi như sau:  - Giải Princess (cho thí sinh tuổi từ 3 đến 6 tuổi).
  - Giải Sweethearts (cho thí sinh từ 7 đến 9 tuổi).
  - Giải Pre Teens (cho thí sinh từ 10 đến 12 tuổi)
  - Giải Junior Teens (cho thí sinh từ 13 đến 15 tuổi).
  - Giải Teens

  Sau khi đoạt giải tại Bắc Cali, nhiều viên chức của cuộc thi nói trên nhưng ở cấp quốc gia, như bà Caroline Hawkins – Giám đốc toàn quốc của giải này, đã gọi điện thoại chúc mừng mẹ của bé Destiny Tú Phương và gia đình của bé, đồng thời khuyến khích cháu đi dự thi cấp quốc gia tại Florida vào tháng 11 tới, nhân ngày lễ Tạ Ơn. Nhiều người quen biết của gia đình và nhà trường cháu Destiny Trần Tú Phương theo học khi nghe tin vui này cũng đã hết lời khích lệ gia đình cháu nên đưa cháu đi thi giải toàn quốc. Và nếu được giải quốc gia, cháu Tú Phương sẽ được tặng giải thưởng tiền mặt là 3 ngàn Mỹ kim và được học bổng để phát triển năng khiếu của cháu.

  Hiện nay, bé Destiny Trần Tú Phương đang chuẩn bị cùng gia đình bay sang một nơi nổi tiếng trên thế giới là Walt Disney World, tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) sắp tới (từ ngày 22 đến 27 tháng 11, 2004) để tham dự cuộc tranh tài toàn quốc với những ngôi sao nhỏ tuổi đại diện cho các tiểu bang của Hoa Kỳ.

  Chúng tôi hỏi cháu:

  - Cháu có run và lo sợ trước kỳ thi tới không?

  Cháu nói giọng Việt Nam lơ lớ:

  - I don’t know. Chút chút sợ.

  Còn mẹ cháu nghĩ như thế nào về kỳ thi sp tới của con gái? Chị Minh Kiều nói: “Vòng thi quốc gia sẽ là vòng thi của những tài năng thắng giải ở tiểu bang, và sẽ rất khó đoạt giải. Gia đình chúng tôi cho bé đi thi để có dịp học hỏi thêm và chưa dám nghĩ đến chiến thắng.”

  Chúng tôi hỏi: Thế nhưng, cháu vẫn có hy vọng và biết đâu…

  Mẹ của cháu nói: “Nếu điều đó xảy ra, chúng tôpi sẽ mừng lắm và chúng tôi càng vui hơn khi cháu đã góp chút nhỏ tô đẹp thêm hai chữ Việt Nam…”  - Vậy chị cần cộng đồng giúp gì cho cháu và cho gia đinh chị?

  - Thưa anh, đó là tình thương và sự khích lệ!

  - Chị có ép cháu học nhiều không?

  - Cháu lâu nay vẫn học ở trường và học ballet. Thế nhưng, đây là giải con nít, họ chú trong tính chất tự nhiên (natural) của tuổi thơ, nên chúng tôi để cho cháu thể hiện tuổi thơ của cháu. Chúng tôi không dồn ép cháu, không push cháu tới đường cùng, không thay đổi bản chất trẻ thơ của cháu… Mấy hôm nay, cháu cùng tôi đi raising fund từ các cơ sở thương mại Việt và ngoại quốc để lo chi phí cho cuộc thi và những bảo trợ cho ấn bản về giải của Ban Tổ Chức, chúng tôi nhận được nhiều tấm lòng tốt lắm. Nhân đây, gia đình chúng tôi và cháu xin nhờ báo cảm ơn tất cả mọi người.

  Chúng tôi hỏi mẹ của cháu: Trong sâu thẳm của tấm lòng và ước mơ của chị, chị mong ước gì nơi tương lai của cháu?

  Chị ngồi suy tư và nói:

  - Cháu còn nhỏ quá! Còn tương lai, tôi mong muốn cháu là một cô gái Việt giữ được phẩm chất công dung ngôn hạnh và có khả năng góp thêm sự thành công của người Việt…

  - Chị có chia xẻ gì với độc giả Cali Today?

  - Tôi rất mong nhiều em Việt Nam khác tham dự giải này và tôi sẵn lòng chia xẻ những kinh nghiệm tôi có với những người mẹ Việt Nam khác. Chi cho luôn số điện thoại (408) 209-3015.

  Chúng tôi nhìn cháu nhỏ Destiny Trần Tú Phương, ôm cháu vào lòng và chia tay cháu… Nhìn cháu ra đi về, tôi bỗng nghĩ đến có những mái đầu trẻ thơ Việt Nam đang làm vẻ vang cho giòng giống Lạc Hồng dù trên đất lạ…

  Tôi lẫm nhẫm một mình: Cầu mong cháu thành công!

  Nguyễn Dương

  Nguồn: CaliToday.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mycheese
  Đang tải...


 2. chicbong137

  chicbong137 Thành viên mới

  Tham gia:
  22/10/2012
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Một cô bé Việt ước mơ làm tổng thống Hoa Kỳ

  một vĩ nhân tương lai đây.....cố lên cháu nhé tự hào vì dòng máu việt nam trong mình nhé
   
 3. HT Kids

  HT Kids Thành viên tích cực

  Tham gia:
  19/3/2013
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  119
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Một cô bé Việt ước mơ làm tổng thống Hoa Kỳ

  Tự hào về tài năng nhí người Việt trên đất Mỹ này:)
   
 4. vi_vi2011

  vi_vi2011 Bôngytế cắt miếng p/vụ bé

  Tham gia:
  19/3/2013
  Bài viết:
  24,285
  Đã được thích:
  5,445
  Điểm thành tích:
  3,113
  Ðề: Một cô bé Việt ước mơ làm tổng thống Hoa Kỳ

  đúng là ý trí nghị lực luôn làm con ng ta thay đổi cố lên bé
   
 5. tepshop

  tepshop Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  19/3/2013
  Bài viết:
  3,205
  Đã được thích:
  530
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Một cô bé Việt ước mơ làm tổng thống Hoa Kỳ

  mong sao sơm thành hiện thực, mong bé k mất đi ý chí đó!
   

Chia sẻ trang này