Tranh luận: Một Công Việc Lí Tưởng Có Tồn Tại Không ?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi tuyetwork, 10/11/2015.

 1. tuyetwork

  tuyetwork Thành viên tập sự

  Tham gia:
  6/11/2015
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Rất nhiều người định nghĩa của một công việc lý tưởng như có mức lương tốt, làm việc môi trường năng động, sếp dễ thương, đồng nghiệp tốt bụng và có nhiều cơ hội thăng tiến để có thể cống hiến cho công ty”.

  Đó không chỉ là mong muốn của một số người mà là niềm ao ước của hầu hết tất cả những ai đang đi làm. Khi loay hoay tìm kiếm việc làm lý tưởng, đa phần chúng ta sẽ chọn giải pháp nghỉ việc và tìm công việc mới.

  Đưa ra quyết định nghỉ việc, chúng ta nghĩ rằng có thể kết thúc được mọi phiền muộn tại thời điểm đó như “sếp khó ưa”, “đồng nghiệp xấu tính”, “công việc quá căng thẳng” hay “công việc quá bận rộn”.

  Tuy vậy, bạn có chắc rằng khi qua môi trường mới, bạn sẽ hoàn toàn được thoát ra khỏi các vấn đề này, hay chúng ta chỉ đang di chuyển từ “cái ao này” qua “một cái ao khác” và đối mặt với những khó khăn mới.

  Thông thường khi lựa chọn công việc, chúng ta sẽ chỉ có thể chọn những công việc mà thỏa mãn được phần lớn những ưu tiên của chúng ta như tiền lương, môi trường làm việc chuyên nghiệp hoặc công việc bạn lựa chọn đem lại cho bạn cảm giác “sống có ý nghĩa” đối với xã hội.

  Chúng ta sẽ chẳng thể nào tìm ra được một nơi nào có chứa đầy đủ các yếu tố như chúng ta mong muốn vì một môi trường năng động sẽ đồng nghĩa với sự thay đổi nhanh và liên tục và liệu bạn có vận động đủ nhanh để thích ứng với nó?

  Hay sếp dễ thương chỉ là một khái niệm rất cảm tính vì mỗi người là một cá thể khác nhau mà như chúng ta hay nói rằng, người trong gia đình cũng có lúc bất hòa và không hiểu nhau.

  Một công việc lý tưởng chắc chắn là điều không tưởng nếu không muốn nói là không tồn tại. Đó là chưa kể, thế giới bên ngoài kia luôn vận động, vậy thì tại sao chúng ta cứ phải gắn chúng ta vào một thứ khái niệm lý tưởng bất biến?

  Tôi nghĩ sẽ là phù hợp hơn cả khi chúng ta đặt câu hỏi về những lợi ích mà công việc này đem lại cho chúng ta là gì? Tôi có một người bạn làm trong Tổ chức phi chính phủ (NGO) đã nhiều năm. Công việc của bạn ấy là làm theo dự án, đối tượng cũng là những người tật nguyền hay những người nông dân nghèo ở những vùng xa.

  Đa phần nơi bạn ấy đến làm việc sẽ là những nơi nghèo khó hay thiếu thốn điều kiện. Tuy vậy, thay vì chọn một chỗ làm tiện nghi lương cao, bạn ấy lại chọn những vùng xa để thấy mình sống và làm được những việc rất ý nghĩa cho cộng đồng.

  Song song với việc trả lời về những lợi ích mà bạn sẽ có khi làm công việc đó, bạn cũng hãy hỏi bản thân xem mình có sẵn sàng đương đầu với những khó khăn mà công việc hay môi trường đó đem lại hay không.

  Ai cũng có thể thấy sự hào nhoáng và danh vọng mà ánh đèn sân khấu đem lại nhưng trước khi bước chân vào đó, bạn có từng hỏi mình xem bản thân đã sẵn sàng hay có thể tự tin nói rằng mình có đủ nghị lực để đối mặt với những chỉ trích, phê phán và bình phẩm ác ý khi trở thành người của công chúng chưa. Suy nghĩ trước về những điều tồi tệ nhất của một công việc sẽ tạo cho bạn tâm thế tốt. Một khi đã có sự chuẩn bị đầy đủ về mặt tinh thần để có thể vượt qua những khó khăn thì bạn mới có thể làm công việc đó tốt nhất.

  Ngoài ra, tôi cho rằng khi chúng ta có thể tìm được một công việc mà có thể khiến chúng ta không ngừng trăn trở để làm nó tốt hơn mỗi ngày cũng đã là một may mắn.

  Bất chấp những khó khăn mà công việc đó mang lại hay có những lúc chúng ta thấy bản thân mình chán nản hay muốn buông xuôi thì những điều ý nghĩa của công việc đó đem lại có thể thúc đẩy chúng ta làm việc tốt hơn.

  Công việc “lý tưởng” sẽ là một công việc mà ở đó bạn thấy được khoảng cách giữa sự đóng góp của mình và sự kỳ vọng của tổ chức được rút ngắn. Quan trọng hơn là khi lựa chọn công việc các bạn cũng đừng vì những thứ tiếng tăm quá lớn của nhà tuyển dụng hay vì những hoa mỹ mà bạn nhìn thấy qua phương tiện truyền thông mà vội vàng đưa quyết định (Đôi khi những môi trường nhỏ sẽ chính là nơi giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn).

  Chúng ta hãy tìm hiểu về tổ chức đó và hãy nghiên cứu thật kỹ về nó thông qua bạn bè, người thân, và những mối quan hệ mà bạn có. Cuối cùng, khi tôi nói không có công việc lý tưởng, mà lý tưởng hay không phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận và định hướng bản thân thì không có nghĩa là tôi khuyến khích các bạn cứ ở yên một chỗ, làm hoài một công việc ở một công ty mà chúng ta vẫn cần phải liên tục phát triển bản thân.

  Có thể đến lúc nào đó bạn trở thành con cá lớn, và cái ao kia không còn là nơi thích hợp cho bạn, bạn vẫn có thể bơi ra đại dương nhưng hãy hiểu rằng đại dương có thể giúp bạn thoải mái bơi lội vẫy vùng.Nhưng, hãy cẩn thận vì ngoài ấy cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm hơn “ao làng”.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tuyetwork
  Đang tải...


 2. hieupede

  hieupede

  Tham gia:
  5/4/2013
  Bài viết:
  11,070
  Đã được thích:
  2,094
  Điểm thành tích:
  913
  cái gì cũng có 2 mặt của nó
   
 3. janny_2711

  janny_2711 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  28/10/2014
  Bài viết:
  1,204
  Đã được thích:
  85
  Điểm thành tích:
  48
  ôi chả có cv j hoàn hảo cũng như lý tưởng cả, được cái này mất cái kia, nên fai hi sinh thôi ạ.
   
 4. mrsgomeo

  mrsgomeo Thành viên chính thức

  Tham gia:
  28/8/2014
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Việc nào mình yêu thích đến đâu cũng có lúc mình thấy chán, yêu nhau thắm thiết có lúc còn chả muốn nhìn mặt huống gì công việc, nhưng vượt qua được nỗi chán đó và tự tìm ra niềm vui trong công việc thì đó mới là công việc lý tưởng. Chung quy lại lý tưởng hay không cũng do mình nữa các chế ạ ;)
   
 5. huyenhnit

  huyenhnit Vé máy bay nội địa và quốc tế

  Tham gia:
  2/7/2012
  Bài viết:
  5,751
  Đã được thích:
  982
  Điểm thành tích:
  773
  Hjc, công việc lý tưởng là phù hợp với mình, vậy thôi ý,
   
 6. jenny.ntq2303

  jenny.ntq2303 Thành viên mới

  Tham gia:
  6/11/2015
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  em đi tìm mãi vẫn chưa bao giờ tìm được công việc lý tưởng, nếu có gì lý tưởng chỉ là công việc mình thích thế nhưng bản thân em còn chả biết mình thích gì thì làm sao mà tìm được công việc lý tưởng cơ chứ. Nhiều lúc thấy rất đau đầu, khổ sở lắm.
   
 7. Giasueasylearn123

  Giasueasylearn123 hehe

  Tham gia:
  24/3/2015
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  18
  cha co cong viec nao ly tuong ca, cu lam lau lam nhieu se cam thay chan .
   
 8. mamachip

  mamachip Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  26/2/2010
  Bài viết:
  8,055
  Đã được thích:
  1,531
  Điểm thành tích:
  863
  Công việc lý tưởng chắc sẽ rất khó tìm, gần như không tìm được ấy!
  Chỉ có công việc phù hợp với bản thân hoặc bản thân cảm thấy hài lòng với công việc mà thôi!
   
 9. me-cubi

  me-cubi

  Tham gia:
  16/3/2011
  Bài viết:
  19,730
  Đã được thích:
  2,871
  Điểm thành tích:
  913
  mình thấy công việc đúng với chuyên môn của mình là hạnh phúc rùi.
   
 10. tuyetwork

  tuyetwork Thành viên tập sự

  Tham gia:
  6/11/2015
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Bác nói rất chuẩn luôn làm cho nó hoàn hảo với mình thôi chứ biết sao bây giờ
   
 11. chuyensiquanao

  chuyensiquanao Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  19/8/2015
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  công việc của người này ko phải là lý tưởng của họ nhưng lại là lý tưởng của người khác. :), tùy theo quan điểm của mỗi người mà xác định.
   
 12. hoa_gl

  hoa_gl Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  2/5/2013
  Bài viết:
  1,839
  Đã được thích:
  493
  Điểm thành tích:
  123
  Nghe câu hỏi của bác chủ top là ai cũng đưa ra câu trả lời luôn là ko có roài.
  Không có gì là hoàn hảo và lý tưởng hết.
   
 13. lebich1585

  lebich1585 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  29/11/2015
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  tùy tâm lý mỗi ng thôi mẹ ạ
   

Chia sẻ trang này