Thông tin: một lần thưởng thức món ngon hà thành tại sài gòn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi ldc5vn, 25/10/2009.

  1. ldc5vn

    ldc5vn Banned

    Tham gia:
    27/2/2009
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    sở thích của mình là đi ăn uống và thưởng thức các món ăn ngon đặc trưng từng vùng từng miền, hôm bữa khi đi làm về qua Lê Quý Đôn giao với Nguyễn Thị Minh Khai mình vô tình thấy 1 nhà hàng mới khai trương mang tên Tràng An, nghe cái tên Tràng An lại nhớ về Hà Nội vì xưa các cụ có câu "Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An" hì hì vốn dĩ hay tò mò thích khám phá liền rủ người bạn vào ăn chơi cho biết đỡ nhớ quê nhà.
    Thật bất ngờ và ấn tượng khi bước vô cửa thấy nó trang trọng quá định ngại không vô ai dè khi vô thì lại ấn tượng hơn nữa khi bắt gặp món ăn khoái khẩu lâu lắm rồi mới được thưởng thức đó là món Bún Đậu Phụ Chấm Mắm Tôm và món Bún Thang, khi mình và người bạn ăn thử vì nghĩ các món ăn Hà Nội tại Hồ Chí Minh đều đã bị pha tạp ai dè hic hic ăn vào mới thấy đúng vị Hà Nội đặc trưng

    Đúng như các bìa báo đã nói: "Một chiếc bếp than phần phật lửa reo. Một chảo dầu rán nổ lách tách. Những miếng đậu phụ phồng lên mỡ màng. Vài lát bún óng mượt. Bát mắm tôm dậy mùi đặc trưng ... Đó là chính là bún đậu mắm tôm đất Hà Thành, một món ăn rất được ưa chuộng trong khẩu vị người Hà Nội" Mình tò mò liền hỏi chị phục vụ cho gặp chủ quán, với dáng người nho nhỏ xinh xắn khuân mặt đặc trưng người Hà Thành, mình xin chị cho vào bếp coi các nấu và chia sẻ chị rất chân thật và chu đáo đã dẫn mình vào bếp tận mắt trứng kiến cách nấu.

    Ngắm nhìn chị chủ hàng mặt đỏ hồng vì lửa bếp, lúc thoắt đảo những bìa đậu đang reo trong chảo, thoắt lại lách cách cắt bún với những động tác vô cùng thuần thục. Chỉ một thoáng thôi, món ăn mà bạn đang khao khát thưởng thức sẽ được bày ra: chiếc bát nhỏ mắm tôm được đánh bông, đĩa bún trắng được cắt thành từng miếng nhỏ, đĩa ớt tươi đỏ thắm, đĩa rau sống xanh mát ... Tất cả dường như đều tác động lên mọi giác quan của bạn, làm cho bạn cảm thấy chợt thấy đói cồn cào mặc dù mới dùng bữa. Nếu thoạt nhìn, ta sẽ có cảm giác mọi món ăn thật đơn giản, có thể dễ dàng làm ra. Nhưng để nổi tiếng đến thế, chị chủ nhà hàng Tràng An phải chọn lọc nguyên liệu rất kĩ cũng như có những bí quyết pha chế riêng. Trước hết là bún phải là bún con, được lấy từ làng bún cổ truyền Phú Đô. Bún Phú Đô nổi tiếng là sợi nhỏ, dai, không chua và ăn có vị ngọt mát. Rau kinh giới phải là chọn những thân rau đến độ, dài chừng khoảng một gang tay, nhặt lấy ngọn và những lá bánh tẻ mới có độ thơm và không đắng. Đĩa rau thường kèm theo những lát dưa chuột nếp thái lát. Chả cốm cũng được làm từ cốm bánh tẻ, thơm và mềm, nếu thật chọn lọc phải là cốm Vòng loại hai.
    Nhưng quan trọng nhất vẫn là bát mắm tôm. Mắm tôm phải là mắm tôm chắt Thanh Hóa, ánh sắc xanh. Khi vắt chanh và đánh tan, nổi lên vạt bông ánh tím mới là đạt yêu cầu. Thứ mắm tôm loại hai màu đen mà dùng thì coi như hỏng cả thương hiệu quán. Chọn lựa kì công, một món ăn đơn giản mà mang trong mình những tinh túy của mỗi vùng miền...
    Nhưng nếu chỉ thế, vẫn chưa đủ làm nên món bún đậu mắm tôm đúng nghĩa. Cái hay, cái giỏi lại nằm ở bí quyết pha chế. Bát mắm tôm thơm dậy mùi khiêu khích khứu giác, đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, béo hẳn phải có sự gia giảm công phu. Chị chủ hàng khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của từng món ăn, dường như cảm thấy tìm được người tri kỉ, thuận miệng kể từng xuất xứ, lại tiện miệng nói rằng: "Mắm pha ngon phải có rượu nếp cái hoa vàng ..." Ý chừng đến đó, dường như e ngại lộ ra bí quyết làm nghề, chị khéo léo kể sang câu chuyện khác.

    Mình kết thúc câu chuyện và ra về với tâm trạng thật khoan khoái khi đã được thưởng thức món ngon hà thành tại đất khách quê người, và tâm niệm rằng sẽ rủ thêm nhiều người bạn quay lại địa chỉ này để giới thiệu và thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị quê Bắc của mình
    Các bạn có thể thử ăn uống tại địa chỉ: 3 Lê Quý Đôn - Phường 6 - Quận 3 quán chỉ mở cửa từ 8h A.M đến 8h P.M
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ldc5vn
    Đang tải...


  2. nguyenthu82

    nguyenthu82 TAKE IT EASY

    Tham gia:
    28/10/2009
    Bài viết:
    8,461
    Đã được thích:
    1,491
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: một lần thưởng thức món ngon hà thành tại sài gòn

    Ngon quá ah
     
  3. thamlongcuu_Australia

    thamlongcuu_Australia Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/1/2013
    Bài viết:
    269
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: một lần thưởng thức món ngon hà thành tại sài gòn

    bác có thể ra hà nội để cảm nhận đầy đủ nhé.
     

Chia sẻ trang này