Thông tin: Một Nhà Lãnh Đạo Là Gì, Họ Làm Gì Và Làm Thế Nào Để Bạn Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi vinacontrol ce, 27/4/2023.

 1. vinacontrol ce

  vinacontrol ce Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/8/2020
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Khi bạn nghĩ về những nhà lãnh đạo vĩ đại, ai sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn?

  Những nhân vật có ảnh hưởng như Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp hoặc Ông Phạm Nhật Vương, Bill Gate có thể xuất hiện trong tâm trí bạn.

  Nhưng việc xác định điều gì thực sự đánh dấu những biểu tượng lịch sử này là những nhà lãnh đạo giỏi lại tỏ ra khó khăn hơn một chút. Có phải chỉ đơn giản là vị trí của họ đã khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi, hay còn điều gì đó hơn thế nữa?

  Mặc dù tất cả chúng ta đều đã trải qua kinh nghiệm lãnh đạo trong cuộc sống của mình, nhưng rất hiếm khi chúng ta được yêu cầu định nghĩa “thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi”. Các câu trả lời thay đổi từ công ty này sang công ty khác và từ người này sang người khác, khiến cho những phẩm chất của người lãnh đạo thậm chí còn khó xác định hơn.

  Bạn đang suy nghĩ về bước tiếp theo trong sự nghiệp của bạn? Bài viết này khám phá định nghĩa và phẩm chất của lãnh đạo, nó khác với quản lý như thế nào và các mẹo để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

  1. Một nhà lãnh đạo là gì?
  Khám phá đơn giản về câu hỏi, "lãnh đạo là gì?" bao gồm:

  1. Một nhà lãnh đạo là người truyền cảm hứng đam mê và động lực cho những người đi theo.

  2. Một nhà lãnh đạo là người có tầm nhìn và con đường để hiện thực hóa nó.

  3. Một nhà lãnh đạo là người đảm bảo nhóm của họ có sự hỗ trợ và công cụ để đạt được mục tiêu của họ.
  Một nhà lãnh đạo có thể là một trong những điều đó, nhưng một nhà lãnh đạo giỏi là cả ba.

  Một nhà lãnh đạo hiệu quả có tầm nhìn chung phù hợp với các giá trị cốt lõi và hiểu những gì cần làm để đạt được mục tiêu của nhóm . Họ truyền cảm hứng, quản lý và hỗ trợ các nhóm của mình làm việc một cách sáng tạo và tự tin hướng tới tầm nhìn chung đó.

  Một nhà lãnh đạo trao quyền cho các thành viên trong nhóm của họ để nắm bắt những phẩm chất lãnh đạo độc đáo của riêng họ và hành động với niềm đam mê có trách nhiệm một cách độc lập . Và họ truyền cảm hứng và thúc đẩy các nhóm của mình duy trì sự tiến bộ lâu dài và sự phấn khích để đạt được mục tiêu của họ.

  2. Vai trò của một nhà lãnh đạo là gì?
  Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về người lãnh đạo là ai, nhưng vẫn có thể hỏi, "người lãnh đạo làm gì?" Câu trả lời lâu đời “còn tùy” khá phù hợp ở đây. Các chi tiết cụ thể về vai trò của mỗi nhà lãnh đạo thay đổi dựa trên quy mô của nhóm, tổ chức hoặc cơ sở của họ. Nó cũng phụ thuộc vào các giá trị và mục tiêu của họ –– cả ngắn hạn và dài hạn.

  Nói chung, vai trò của một nhà lãnh đạo là huấn luyện, hướng dẫn và truyền cảm hứng cho người khác. Họ thúc đẩy các nhóm vượt qua thời gian thử thách và hướng dẫn các cá nhân trong quá trình phát triển sự nghiệp của họ. Một nhà lãnh đạo quản lý các cá nhân để giữ cho các nhóm liên kết và làm việc hướng tới các mục tiêu chung. Họ thúc đẩy một nền văn hóa hợp tác và dẫn đầu bằng ví dụ.

  3. Một nhà lãnh đạo làm gì?
  Như bạn có thể thấy, một nhà lãnh đạo có nhiều trách nhiệm. Nhưng chúng có xu hướng rơi vào ba nhóm sau:
  • Huấn luyện viên

  • Hướng dẫn

  • Truyền cảm hứng
  Huấn luyện viên
  Một nhà lãnh đạo giỏi cố gắng phát triển nhân viên và nhóm của họ thông qua huấn luyện và cố vấn. Điều này có thể thông qua các cuộc họp trực tiếp và các điểm tiếp xúc không đồng bộ. Và hầu hết các hoạt động huấn luyện của họ đều hướng đến việc hỗ trợ các mục tiêu chung của công ty.

  Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ cân bằng cả mục tiêu của nhân viên với mục tiêu của tổ chức. Làm cho sự phát triển của mỗi cá nhân trở thành một mối quan hệ cộng sinh. Thông thường, sự phát triển của cá nhân tương quan với sự phát triển của công ty.

  Hướng dẫn
  Bên cạnh huấn luyện, các nhà lãnh đạo cũng hướng dẫn nhân viên của họ. Điều này đạt được thông qua việc xây dựng và tổ chức các nhóm, đặt mục tiêu, nghĩ ra các cách để đạt được những mục tiêu đó và dẫn dắt nhân viên trong suốt quá trình.

  Ví dụ, một nhà lãnh đạo có thể hướng dẫn nhân viên thông qua các cuộc trò chuyện khó khăn hoặc nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề.

  Truyền cảm hứng
  Một vai trò bị đánh giá thấp của một nhà lãnh đạo là truyền cảm hứng. Một nhà lãnh đạo giỏi có thể tận dụng kỹ năng kể chuyện, sự đồng cảm và giao tiếp của mình để truyền cảm hứng cho nhân viên và các bên liên quan chính.

  Cho dù họ đang chứng minh cho sự thăng tiến của cấp dưới trực tiếp, đẩy lùi chiến lược hay quản lý một nhóm không đạt được mục tiêu –– truyền cảm hứng cho người khác là một phần quan trọng trong vai trò của người lãnh đạo.

  4. Đặc điểm chung nhất của một nhà lãnh đạo là gì?
  Các nhà lãnh đạo táo bạo nhưng không bao giờ bỏ rơi nhóm của họ. Cân bằng tầm nhìn với sự hỗ trợ trao quyền cho các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu chung, các nhà lãnh đạo nắm bắt một số phẩm chất lãnh đạo và không thể bị bó buộc vào một phong cách duy nhất.

  Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo trên toàn bộ hội đồng có xu hướng thể hiện bảy đặc điểm chính:

  4.1. Mục đích. Không có ý thức về mục đích , thật khó để thúc đẩy các thành viên trong nhóm. Các nhà lãnh đạo trao quyền cho mọi người nhìn thấy ý định đằng sau các mục tiêu cụ thể, cho phép họ tham gia bình đẳng. Làm cho quá trình hàng ngày cảm thấy có mục đích hơn giúp duy trì động lực của nhóm và đầu tư cá nhân vào các mục tiêu lớn hơn.

  4.2. Động lực. Các nhà lãnh đạo là những người tạo động lực tuyệt vời và tạo ra các mục tiêu phù hợp với giá trị để các thành viên trong nhóm cảm thấy được truyền cảm hứng cá nhân để làm việc hướng tới tầm nhìn của công ty. Cùng với khả năng tiếp cận nhất quán, các nhà lãnh đạo trao quyền cho các thành viên trong nhóm của họ làm việc một cách say mê ngoài trách nhiệm của họ để hướng tới một mục tiêu chung.

  4.3. Tầm nhìn. Các nhà lãnh đạo nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn và có thể đoàn kết các thành viên trong nhóm của họ vì tầm nhìn của họ. Bằng cách kết hợp các điểm mạnh của nhóm và các giá trị cốt lõi, các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhóm của họ với một mục tiêu cuối cùng cộng hưởng với các giá trị cá nhân và truyền cảm hứng cho hành động.

  4.4. Đồng cảm. Các nhà lãnh đạo đồng cảm với các thành viên trong nhóm của họ. Đó là cách họ truyền cảm hứng cho mọi người làm việc vượt quá trách nhiệm của họ vì mục đích chung. Bằng cách lắng nghe và chia sẻ sự đánh giá cao của họ đối với nhóm của họ, các nhà lãnh đạo truyền đạt cảm giác về giá trị. Khi các nhà lãnh đạo ưu tiên sự đồng cảm và đánh giá cao nỗ lực của các thành viên trong nhóm, họ có thể trao quyền cho các thành viên trong nhóm nhìn thấy tầm nhìn cho chính họ và hành động để đạt được thành tích đó. Đặt mình vào vị trí của các thành viên trong nhóm cũng giúp các nhà lãnh đạo giải quyết các mối quan tâm quan trọng và đưa ra giải pháp.

  4.5. Sáng tạo. Trong khi các nhà quản lý có thể cảm thấy có xu hướng gắn bó với hiện trạng, thì các nhà lãnh đạo đổi mới bằng những bước đột phá táo bạo và sáng tạo. Thay vì quan tâm đến chuỗi mệnh lệnh, các nhà lãnh đạo khuyến khích nhân viên của họ đặt câu hỏi, “Tại sao?” và suy nghĩ theo những cách mới để nhận ra một bức tranh lớn hơn.

  4.6. Tầm nhìn của đội. Mặc dù tầm nhìn tổng thể của công ty có thể bắt đầu từ các nhà lãnh đạo, nhưng tầm nhìn của họ sẽ chẳng là gì nếu nó không nói với các thành viên trong nhóm.

  4.7. Luôn cố gắng cải thiện. Các nhà lãnh đạo không bao giờ ngừng cải thiện bản thân. Để mắt đến sự phát triển, các nhà lãnh đạo liên tục tìm kiếm cơ hội để cải thiện bản thân và nhóm của họ. Điều này hướng tới sự cải thiện cá nhân có nghĩa là các nhà lãnh đạo tích cực tìm kiếm phản hồi và đánh giá cao các ý tưởng ủng hộ hiệu quả và cải tiến hơn là bảo vệ cái tôi của họ.

  5. Lãnh đạo so với quản lý - sự khác biệt là gì?
  Chúng ta thường nghe người quản lý được gọi là nhà lãnh đạo và ngược lại . Nhưng trong khi những phẩm chất của lãnh đạo có thể bao gồm trách nhiệm quản lý, chúng chắc chắn không dừng lại ở đó.

  Các nhà quản lý thường làm việc trong một chuỗi mệnh lệnh, hạn chế khả năng giải phóng dây cương và đổi mới hướng tới tầm nhìn quy mô lớn. Các nhà quản lý đảm bảo cung cấp kịp thời các dự án, phân công dự án và tạo điều kiện giao tiếp giữa các cá nhân.

  Các nhà lãnh đạo đặt câu hỏi, nắm lấy sự đổi mới và tư duy vượt trội, bên cạnh phản hồi trung thực và minh bạch. Các nhà lãnh đạo tìm cách trao quyền cho nhóm của họ để nắm lấy phẩm chất lãnh đạo cá nhân của họ . Họ nuôi dưỡng một nhóm các nhà lãnh đạo có động lực cao và sáng tạo nhằm đạt được một tầm nhìn chung.

  Các nhà lãnh đạo phải quản lý nhân viên của họ, giữ cho họ đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu và cung cấp cấu trúc cho công việc. Nhưng ngoài nhiệm vụ quản lý, họ còn có trách nhiệm suy nghĩ có tầm nhìn, tạo ra công việc có mục đích và ý nghĩa, đồng thời truyền cảm hứng cam kết lâu dài cho mỗi thành viên trong nhóm của họ.

  6. Làm thế nào bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn?
  Luôn có cơ hội để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn và các bước cụ thể bạn thực hiện có thể khác nhau tùy theo cấp độ kinh nghiệm, thuộc tính cá nhân và mục tiêu. Nhưng bất kể bạn đang ở đâu trên hành trình lãnh đạo của mình , bạn có thể làm theo ba bước sau để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

  Bước 1: Lắng nghe và học hỏi
  Lãnh đạo là về kỹ năng xã hội, không phải quyền lực và kiểm soát. Các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất dành thời gian để lắng nghe và tìm hiểu về các thành viên trong nhóm của họ và những phẩm chất lãnh đạo độc đáo mà mỗi người có.

  Tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm của bạn tận dụng thế mạnh của họ và tối đa hóa hiệu quả của họ. Yêu cầu phản hồi và hỏi về ý tưởng của nhân viên. Càng nhiều thành viên trong nhóm cảm thấy bản thân được coi trọng, bạn càng khuyến khích họ làm việc với niềm đam mê hướng tới các mục tiêu mà họ tin tưởng và quan tâm.

  Bước 2: Tạo mục tiêu chung cho nhóm
  Các nhà lãnh đạo biết họ muốn đi đâu và dành thời gian để tìm hiểu về các mục tiêu và tầm nhìn cá nhân của các thành viên trong nhóm. Điều này có thể giúp đảm bảo mọi người đều cảm thấy có giá trị và được tham gia vào sứ mệnh lớn hơn của công ty.

  Khám phá các giá trị cốt lõi của các thành viên trong nhóm của bạn và kết hợp chúng vào các mục tiêu lớn hơn, của nhóm và toàn công ty. Bạn sẽ giúp các thành viên trong nhóm của mình tìm thấy ý nghĩa và sự thỏa mãn hơn trong công việc của họ, thúc đẩy họ làm việc vượt ra ngoài các nhiệm vụ được giao để hướng tới sự đổi mới.

  Bước 3: Luôn tìm kiếm cơ hội để cải thiện
  Các nhà lãnh đạo có đầu óc phát triển và tận dụng mọi cơ hội để cải thiện bản thân và nhóm của họ.

  Ai là nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ? Vai trò lãnh đạo mà bạn có thể thấy mình là gì và ai hiện đang đảm nhiệm vai trò đó? Tìm hiểu rõ hơn về những nhà lãnh đạo đó và cân nhắc nhờ một trong số họ cố vấn cho bạn.

  Bạn cũng có thể tìm thấy cơ hội cải tiến từ các đồng nghiệp và thành viên trong nhóm của mình. Tạo cơ hội cho cuộc trò chuyện cởi mở và phản hồi ở tất cả các cấp trong tổ chức của bạn.

  Khi cung cấp phản hồi cho người khác, hãy kết hợp giao tiếp minh bạch với các nguồn bổ sung để các thành viên trong nhóm mài giũa kỹ năng và tối đa hóa điểm mạnh của họ. Điều này sẽ cho phép họ phát huy hết khả năng của mình trong mọi tình huống và cung cấp nhiều phản hồi sáng tạo hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vinacontrol ce
  Đang tải...


Chia sẻ trang này