Một phát hiện đáng sợ trong di truyền học

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi webmaster, 22/9/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  [​IMG]
  Ảnh: pro.corbis.com.  Chấn thương tâm lý hay stress trong lứa tuổi trẻ em có thể làm thay đổi mãi mãi gene trong não bộ, các nhà nghiên cứu Canada tuyên bố.

  Tìm những người tự tử mà thời thơ ấu đã bị bỏ bê hay lạm dụng là một chuyện khó, vậy mà Moshe Szyf và đồng nghiệp còn phải có được não của những người tự tử đó.

  Trong 13 trường hợp đã được cho phép, nhân viên của Quebec Suicide Brain Bank (Ngân hàng não của những người tự sát ở Quebec) được phép lấy ra khỏi hộp sọ phần hippocampus - vùng não đóng vai trò quan trọng trong việc học và nhớ. Họ cắt nhỏ vùng não chỉ dài vài cm, bỏ vào trong hộp đựng bằng nhựa trong suốt, đông lạnh đến -80°C và cho mang đến phòng thí nghiệm của Giáo sư Szyf tại Đại học McGill ở Montreal, Canada.

  Giáo sư Szyf nảy sinh ý tưởng nghiên cứu não của những người tự sát khi đang thí nghiệm trên chuột. Ông tự hỏi tại sao những con chuột con không được chuột mẹ chăm sóc khi lớn lên lại trở thành những sinh vật nhút nhát, luôn luôn chạy trốn vào góc chuồng tối nhất. Động thái bất thường này, theo ông Szyf xác định, có liên quan đến một thay đổi đột ngột trong bộ gene: Gene cho thụ quan xử lý stress trong mô thần kinh đã mất đi khả năng hoạt động.

  Stress làm xáo trộn hoạt động bình thường của gene? Gần như chẳng một ai tin rằng lại có một hiệu ứng trực tiếp đến như thế. Và ở đây nảy sinh thêm một câu hỏi: Có những thứ tương tự như vậy ở con người hay không? Bố mẹ bỏ bê hay lạm dụng con cái có làm thay đổi mãi mãi gene trong não của đứa bé hay không?

  Szyf muốn trả lời câu hỏi nhờ vào những mẫu thí nghiệm từ Quebec. Nhóm nghiên cứu của ông đã tách chất di truyền ADN từ những tế bào thần kinh của những người tự sát và tìm trong đó dấu vết mà sự lạm dụng thời thơ ấu có thể đã để lại.

  Và thật sự là cuộc phân tích đã mang lại điều đó: Một gene chủ chốt trong các tế bào của hippocamus của các nạn nhân không còn hoạt động tốt nữa. Tuy chính gene này không hư hại nhưng nó đã bị chuyển sang trạng thái "tắt", vì một xúc tác hóa học.

  Để so sánh, các nhà nghiên cứu đã khám nghiệm não của những người chết vì tai nạn mà cho đến thời điểm ra đi đột ngột họ đã sống một cuộc sống hạnh phúc. Ở họ gene này không suy suyển.

  "Trải nghiệm trong tuổi thơ đánh dấu bộ não", ông Szyf tin như vậy. "Sự đánh dấu này còn lại và đến một lúc nào đó sẽ gây ra một cái gì như bệnh hoạn. Trong những trường hợp do chúng tôi khám nghiệm đó là việc tự sát".

  Với kết luận này, Szyf đã đi xa hơn câu hỏi của sự lạm dụng. Phỏng đoán của ông đã mang sự tương tác tổng thể của môi trường xung quanh, gene và thái độ cư xử ra trước một ánh sáng hoàn toàn mới.

  Tất nhiên từ lâu người ta đã biết rằng lạm dụng sẽ để lại những vết thương tâm hồn. Nhưng không một ai biết những quá trình di truyền thần kinh nào gây ra việc này.

  Phát hiện đáng sợ này gây sự chú ý đến một lĩnh vực non trẻ của ngành biểu sinh học: Kinh nghiệm trải qua để lại dấu tích hóa học có thể được di truyền lại. Điều này cho thấy quan điểm trong thời gian dài vừa qua - cho rằng chỉ có đột biến ngẫu nhiên của ADN mới có thể tạo nên đặc điểm mới cho thế hệ sau - dường như là một giáo điều của sinh học.

  Phan Ba (theo Spiegel Online)
  Nguồn: VnExpress​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Đã từ lâu, người ta đã biết những sang chấn tâm lý sẽ gây ra những tổn thương thực thể lên các bộ phận con người, hay gây ra những chứng bệnh và thậm chí có thể suy sụp dẫn đến tử vong.( Những bệnh Tâm Thể ) Vì vậy, việc các nhà khoa học tìm ra những tổn thương ở não bộ do những sang chấn tâm lý có thể để lại những dấu vết vĩnh viễn là điều hoàn toàn hợp lý.
  Điều này cũng có thể liên quan đến tình trạng hay hội chứng Tự Kỷ mà những tổn thương ở não bộ của trẻ có hội chứng này cũng có thể là do những sang chấn tâm lý ngay từ khi còn là thai nhi - chính những căng thẳng, lo lắng hay giận dữ của người mẹ đang mai thai có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn lên não bộ của trẻ chăng?
  Mong sẽ nhận thêm những thông tin trong lĩnh vực này.
   
 3. KO2 THẢO

  KO2 THẢO Thành viên tích cực

  Tham gia:
  1/5/2008
  Bài viết:
  622
  Đã được thích:
  129
  Điểm thành tích:
  83
  vậy nên khi mang thai các mẹ nên giữ cho tinh rthaanf luôn thoải mái là điều quan trọng nhất phải không bác.
   
 4. *DAD'S LIMIT*

  *DAD'S LIMIT* Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/9/2008
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một phát hiện thật đáng sợ nhưng phàm là con người ko ai có thể vui vẽ hoặc tự kiềm chế mình trong suốt 9 tháng mang thai hết
   
 5. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Bài viết ở đây không chỉ nói đến trường hợp mang thai mà nói đến những chấn thương tâm lý khi còn nhỏ có thể lại di truyền cho đời sau chứ không chỉ tác động đến cuộc đời của đứa bé. Điều này còn thực sự nguy hiểm vì di chứng hậu quả của những ảnh hưởng không tốt trong những năm còn là đứa trẻ (không chỉ là thời gian trong bụng mẹ) lại có ảnh hưởng bất lợi cho các thế hệ sau này.
   
 6. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Chỉ trong một ngày thôi, chúng ta cũng đã có thể có đủ các trạng thái giận dữ, vui sướng hay lo sợ rồi chứ đừng nói tới 9 tháng! Thế nhưng, nếu chúng ta có tính CỐ CHẤP ( khăng khăng giữ định kiến - có quan điểm cực đoan : Điều này nhất định đúng, điều kia nhất định sai ....) để lưu giữ mãi nỗi lo, niềm vui, sự giận dữ trong lòng, thì những điều đó sẽ đủ thời gian để biến thành độc chất, ngấm vào máu huyết hay tạo ra những phản ứng hóa học gây ra những vấn đề về hệ thần kinh cho thai nhi!
  Vấn đề ở đây là khi chúng ta biết rằng, những xúc cảm âm tính quá đáng, có thể ảnh hưởng đến tâm lý ( và có khi cả thể chất) của đứa con thân yêu, thì chúng ta đừng tự đưa mình vào những hoàn cảnh có thể gây ra những căng thẳng đó, nếu như lỡ sa vào sự giận dữ, lo âu... thì chúng ta nên tìm nguồn hỗ trợ ( người thân, bạn bè, nhà tư vấn...) để mau chóng thoát ra khỏi tình huống đó, và tốt nhất là chính bạn, hãy có thái độ cởi mở, chấp nhận những điều kiện chung quanh mình, điều đó sẽ bảo đảm cho bạn và cả con bạn "an toàn" trong suốt hành trình mang nặng đẻ đau !
   

Chia sẻ trang này