Toàn Quốc: Một Số Điều Cần Biết Về Trưởng Phòng Bán Hàng

Thảo luận trong 'Việc làm' bởi HRChannels, 4/8/2020.

 1. HRChannels

  HRChannels Thành viên chính thức

  Tham gia:
  8/11/2019
  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  [​IMG]
  Trưởng phòng bán hàng hay còn gọi Trưởng phòng kinh doanh là vị trí mà bất cứ công ty nào cũng cần phải có, nhất là các công ty trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Vậy Trưởng phòng bán hàng là gì? Tất tần tật về vị trí Trưởng phòng bán hàng.

  Bài viết gửi đến bạn đọc những thông tin sau, Tất cả sẽ được HRchannels bật mí qua bài viết sau đây.

  MỤC LỤC
  Trưởng phòng bán hàng là gì?
  Mô tả công việc trưởng phòng bán hàng
  Trách nhiệm của trưởng phòng bán hàng
  Yêu cầu công việc trưởng phòng bán hàng
  Quyền lợi của trưởng phòng bán hàng
  Cơ hội việc làm trưởng phòng bán hàng
  Trưởng phòng bán hàng là gì?
  Trưởng phòng bán hàng hay Trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý đội ngũ và hoạt động kinh doanh của một công ty. Họ là người đào tạo, quản lý và giám sát nhân viên bán hàng. Đồng thời là người điều hành hoạt động của bộ phận bán hàng bằng cách thiết lập quy trình, mục tiêu và doanh số cho từng nhân viên bán hàng.

  Ngoài ra, Trưởng phòng bán hàng còn nghiên cứu, phân tích thị trường giúp họ xác định nhu cầu của khách hàng, tiềm năng tiêu thụ và chiến lược giá cả phù hợp với mục tiêu của công ty.
  [​IMG]
  >>> Xem thêm: Tuyển dụng việc làm Trưởng phòng Kinh doanh lương cao

  Công việc của Trưởng phòng bán hàng là gì?
  Trưởng phòng bán hàng thường làm những công việc như sau:

  1. Xây dựng và thực hiện các kế hoạch, chiến lược kinh doanh để đạt được mục tiêu kinh doanh toàn công ty;

  2. Giải quyết các khiếu nại của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và cách thức làm việc của nhân viên bán hàng;

  3. Xây dựng và phát triển hệ thống khách hàng, lên kế hoạch tìm nguồn khách hàng mới, duy trì nguồn khách hàng hiện có;

  4. Xây dựng quy trình bán hàng hiệu quả, chuyên nghiệp giúp gia tăng doanh số bán hàng;

  5. Tham gia quá trình tuyển dụng nhân viên mới, chịu trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn, thiết lập KPI và giám sát hiệu quả công việc của đội ngũ bán hàng;

  6. Theo dõi, nghiên cứu và phân tích xu hướng cũng như những biến động của thị trường, thường xuyên cập nhật tính năng của các sản phẩm mới và đối thủ cạnh tranh;

  7. Lập báo cáo kết quả kinh doanh, doanh số, lợi nhuận đạt được cho Ban Giám đốc, đồng thời đưa ra các dự báo liên quan hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.
  Trách nhiệm của Trưởng phòng bán hàng
  Phụ thuộc vào lĩnh vực, định hướng kinh doanh của mỗi công ty mà Trưởng phòng bán hàng có nhiều trách nhiệm khác nhau, nhưng có ba trách nhiệm chính mà bất cứ Trưởng phòng bán hàng nào cũng có.

  1. Tư vấn và hỗ trợ đội ngũ bán hàng
  Trưởng phòng bán hàng chịu trách nhiệm quản lý và điều hành đội ngũ bán hàng thuộc tất cả các khía cạnh của hoạt động bán hàng. Họ lãnh đạo đội ngũ bán hàng cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu lợi nhuận và tăng trưởng tối đa cho công ty.

  Phần lớn trách nhiệm hàng ngày của Trưởng phòng bán hàng là chỉ đạo việc phân phối sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Họ đặt ra các mục tiêu cho hoạt động bán hàng và thiết lập các chương trình đào tạo để đảm bảo hiệu quả làm việc của đội ngũ bán hàng.

  Trưởng phòng bán hàng cũng hỗ trợ và tư vấn cho đội ngũ bán hàng hiểu rõ hiệu suất bán hàng và cách cải thiện hiệu suất.
  [​IMG]
  >>> Có thể bạn quan tâm: 5 thách thức trong vị trí trưởng phòng kinh doanh hiện đại

  2. Phát triển hoạt động bán hàng và nghiên cứu thị trường
  Một trách nhiệm quan trọng khác của các Trưởng phòng bán hàng là phát triển các hoạt động bán hàng và đảm bảo việc thực hiện hoạt động bán hàng diễn ra đúng quy trình và theo tiêu chuẩn của công ty.

  Trưởng phòng bán hàng cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường, cũng như quản lý các chiến lược tiếp thị, quảng cáo, khuyến mãi, bán hàng, giá cả và sản phẩm và phát triển các hoạt động quan hệ công chúng.

  3. Phát triển kế hoạch kinh doanh, tiến hành đánh giá và lập báo cáo
  Trưởng phòng bán hàng phải phát triển các kế hoạch và chiến lược kinh doanh để đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty. Thường xuyên đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh để hiểu được nhu cầu đào tạo, phát triển đội ngũ kinh doanh và thực hiện các thay đổi cần thiết.

  Trưởng phòng bán hàng cũng lập các báo cáo kết quả kinh doanh, ngân sách, giá cả và đảm bảo các báo cáo này luôn được lập kịp thời, nhanh chóng tại từng thời điểm.

  Yêu cầu đối với công việc Trưởng phòng bán hàng
  1. Có bằng cử nhân hoặc thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc các ngành khác có liên quan.

  2. Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí Nhân viên kinh doanh hoặc Trưởng nhóm kinh doanh hoặc các vị trí tương đương. Tối thiểu 3 năm kinh nghiệm.

  3. Thành thạo kỹ năng giao tiếp và có khả năng thuyết trình tốt

  4. Tư duy kinh doanh nhạy bén, am hiểu về sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh

  5. Có hiểu biết cơ bản về kỹ năng quản lý, đào tạo và tư vấn

  6. Thường xuyên tham gia các hội nghị, sự kiện chuyên ngành trong nước và quốc tế

  7. Thành thạo tiếng Anh
  [​IMG]

  Quyền lợi của Trưởng phòng bán hàng
  Theo thống kê của Vietnamsalary, mức lương trung bình của Trưởng phòng bán hàng là 20 triệu đồng / tháng, cao nhất là 80 triệu đồng / tháng, thấp nhất là 6 triệu đồng / tháng.

  Ngoài lương Trưởng phòng bán hàng còn có các khoản thưởng theo doanh số, vì thế mức thu nhập của vị trí này vô cùng hấp dẫn.

  Tùy thuộc ngành nghề, quy mô kinh doanh mà mỗi công ty có chế độ đãi ngộ khác nhau đối với vị trí Trưởng phòng bán hàng. Đôi lúc có một khoảng cách rất lớn giữa mức đãi ngộ của vị trí này so với các vị trí khác trong cùng công ty. Tuy nhiên các công ty thường có một số đãi ngộ giống nhau nhằm thu hút ứng viên như:

  • Được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm theo quy định nhà nước: BHYT, BHXH, BHTN

  • Các chế độ phúc lợi khác của Công ty như tham quan, nghỉ mát, nghỉ lễ, nghỉ tết, cơ hội đào tạo, thăng tiến…

  • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện, tạo điều kiện phát triển sự nghiệp.
  Cơ hội việc làm Trưởng phòng bán hàng
  Trưởng phòng bán hàng có vai trò hết sức quan trọng trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh và tăng trưởng doanh số của công ty. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng vị trí này vô cùng lớn, với rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty, tập đoàn lớn hay công ty đa quốc gia.

  Bạn có thể tham khảo rất nhiều việc làm Trưởng phòng bán hàng đang được đăng tuyển tại HRchannels hay các trang tuyển dụng trực tuyến khác. Hãy nhanh tay nắm lấy cơ hội việc làm tốt nhất, tạo bước tiến lớn trên con đường sự nghiệp của bạn.

  Nguồn ảnh: internet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi HRChannels
  Đang tải...


Chia sẻ trang này