Một Số Lưu Ý Khi Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi Mẹ Minh Nhép, 6/4/2018.

 1. Mẹ Minh Nhép

  Mẹ Minh Nhép Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/3/2017
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  28
  Từ khi mình làm tư vấn BH, bên cạnh việc đi tư vấn cho KH mới lại phải kiêm thêm việc giải thích cho những người đã mua BH rồi mà chưa hiểu gì về BH. Họ chủ yếu là mua ủng hộ anh em, bạn bè, hoặc bạn tư vấn đã ko tư vấn kĩ các điều khoản. Nên ở đây, mình có vài dòng lưu ý để các bố mẹ chuẩn bị mua BH nên biết trước khi kí HĐ, có thể nhiều người sẽ bảo mình dại, vì KH càng biết ít càng dễ kí, nhưng mình lại cứ muốn tất cả mọi người đều hiểu rõ về BH trước khi mua để BH đỡ mang tiếng là lừa đảo. Các bạn tư vấn khác có thể bổ sung thêm giúp mình vì mình cũng chỉ rút kinh nghiệm từ bản thân thôi ạ!

  - Xác định mua BH là phải mất phí, nhất là những năm đầu phí rất cao. Thường thì chẳng mấy tư vấn nói với KH vấn đề này, nên nhiều người đã choáng váng khi nhận HĐ về thấy tiền trong giá trị tài khoản HĐ chỉ còn 1/2, thậm chí 1/5. Và nếu họ muốn chấm dứt HĐ trong 1,2 năm đầu còn chả nhận đc đồng nào. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, các loại phí sẽ thấp dần. Nên khi đã xác định mua BH thì nên tham gia càng lâu càng tốt, nó vừa bảo vệ mình, vừa có tích lũy.
  Có thể giải thích cho điều này là do những năm đầu của HĐBH, mức rủi ro mà bên cty BH chịu là rất cao, nên phí BH cũng cao. VD: 1 KH vừa mua BH đóng phí 1 năm 15 triệu, chẳng may tai nạn qua đời, bên cty BH có thể phải chi trả trên 1 tỉ
  - Nếu các bạn tư vấn bảo BH sức khỏe (BH y tế) nói riêng và các sản phẩm BH bổ sung nói chung đều đc tích lũy và nhận về lúc đáo hạn thì đừng tin nhé, có thể có 1 vài sản phẩm sẽ đc tính lãi, nhưng đa phần là mất đi. Mình thường xuyên bị KH cãi là bạn TV này, TV nọ bảo cái này đc tích lũy cơ mà... Nên tốt nhất nếu ai bảo có tích lũy thì mọi người cứ bảo đưa quyển quy tắc điều khoản ra chỉ cho xem. Mặc dù vậy, mình khuyên các bố mẹ nếu có đk nên mua thêm ít nhất vài sp BH bổ sung để đc bảo vệ toàn diện nhất (BH sức khỏe, BH tai nạn, BH bệnh hiểm nghèo, BH hỗ trợ đóng phí...)
  - Xác định là với mức lãi suất như hiện nay 6,5-7%, thì phải sau 10 năm, thậm chí 15 năm mới có lãi nếu cbm mua nhiều BH bổ sung. Nên khi đã xác định mua BH thì đừng so sánh với nhân hàng, vì có nhiều KH sau 10-15 năm mua BH mà chả bị làm sao lại quay ra bảo mua BH phí tiền, chả lãi đc bao nhiêu :)
  - Sau khi nghe mê mẩn các quyền lợi KH nhận đc thì các bố mẹ nên tỉnh táo hỏi về những điều khoản bị loại trừ, nếu mình đã nằm viện thì nên nói cho các bạn TV, nếu bạn TV bảo đừng khai thì đừng làm theo nhé, đến lúc ko nhận đc quyền lợi ko biết kêu ai đâu. Tốt nhất là cứ trung thực mà khai. Còn nếu các bm đã có 1 vài lần đi viện mà cứ tích "không" hết trong các câu hỏi về bệnh tật để đỡ phải đi khám thì cũng phải xác định là những bệnh đó và biến chứng của bệnh đó sẽ ko đc chi trả sau này.

  Giờ mình chỉ nhớ đc từng này, có gì mình sẽ bổ sung tiếp, cũng mong các Tư vấn khác bổ sung thêm :)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mẹ Minh Nhép
  Đang tải...


 2. huequang

  huequang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/11/2015
  Bài viết:
  236
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  18
  Bài của chị rất hay, cảm ơn chia sẻ của chị.
  Đúng là ngoài lựa chọn thương hiệu uy tín thì khách hàng còn cần lựa chọn quan trọng hơn chính là chọn người tư vấn có tâm như chị!
  Chúc chị cuối tuần ấm áp bên gia đình!
   
  Mẹ Minh Nhép thích bài này.
 3. betieuho2010

  betieuho2010 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  2/10/2010
  Bài viết:
  1,116
  Đã được thích:
  236
  Điểm thành tích:
  103
  Cảm ơn những chia sẻ thật tâm của bạn. Bạn nói đúng tâm lý của nhiều người trước khi quyết định mua bảo hiểm. Giờ đã có nhiều người tham gia bảo hiểm hơn nhưng đúng là mua theo kiểu ủng hộ là chính, chứ chưa chắc đã hiểu hết các điều khoản trong hợp đồng. Như mình cách đây chục năm có tham gia mua bảo hiểm cho con, người quen tư vấn, vậy mà lúc mình muốn thay đổi mức đóng ( giảm mức đóng so với ban đầu ) đã gặp khó khăn, hẹn mãi chả được để làm việc lại. Chán, bỏ luôn, đồng nghĩa với việc mất luôn khoản tiền đã nộp vào. Haizz. Đến giờ vẫn ấn tượng xấu. Chính sách chăm sóc khách hàng sau khi kí hợp đồng quá chán luôn. Mất niềm tin nữa.
   
 4. Mẹ Minh Nhép

  Mẹ Minh Nhép Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/3/2017
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  28
  cảm ơn bạn đồng nghiệp. Chúng ta cùng cố gắng để BHNT trở về đúng với ý nghĩa nhân văn của nó :)
   
  huequang thích bài này.
 5. Mẹ Minh Nhép

  Mẹ Minh Nhép Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/3/2017
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  28
  Thông cảm với mn vì bạn mình cũng đang trong trường hợp như thế này, và mình khuyên nên đến thẳng bất kì 1 phòng giao dịch gần nhất để làm luôn, mất thời gian 1 chút chứ đừng bỏ, phí tiền và mất nhiều quyền lợi. Vì nhiều bạn tư vấn chỉ làm 1 vài năm, thậm chí mấy tháng là nản với nghề này nên bỏ, nhưng KH kí hợp đồng với cty chứ ko phải với bạn tư vấn nên cty vẫn chăm sóc cho KH. Các tổng đại lý của các cty BH bây giờ cũng nhiều như ngân hàng để KH tiện giao dịch, làm việc, nộp phí thì có thể chuyển khoản thẳng luôn, rất tiện lợi, nên chẳng may bạn tư vấn BH của ai mà "biến mất" thì mọi người chịu khó đến các VP ttổng đại lý gần nhất làm việc nhé, đừng bỏ đi HĐ của mình, rất phí
   
  betieuho2010 thích bài này.

Chia sẻ trang này