Kinh nghiệm: Một Số Lưu Ý Khi Thi Ielts Speaking (phần 1)

Thảo luận trong 'Tiếng Anh cho con' bởi mkminhkhanh, 14/12/2019.

 1. mkminhkhanh

  mkminhkhanh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  13/5/2018
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chào các mẹ, đợt vừa rồi do tính chất công việc yêu cầu bằng IELTS nên mình đã đi học ở trung tâm và thi đạt 6.5. Mình sẽ nói luôn là đầu vào của mình khá thấp (4.0) và thời gian ôn của mình cũng khá gấp ( khoảng 6 tháng) và bắt buộc phải có bằng ít nhất là 6.0. Sau khi đi học thì mình được truyền đạt khá nhiều tips hay ho trong IELTS nên muốn đăng lên đây cho các mẹ cùng tham khảo. Và hôm nay, mình sẽ chú trọng về một số tips và hiểu lầm nhiều bạn hay mắc phải trong Speaking part 2 nhé ^^

  1. Dài dòng, lạm dụng 1 “This is such an interesting question…”

  Mình biết đây là câu nói mở đầu của rất nhiều bạn, dùng để câu giờ. Tuy nhiên, đây thực sự là con dao 2 lưỡi khi áp dụng đi thi. Nếu bạn nói đây là câu hỏi hay mà sau đó bạn lại trả lời không đủ hào hứng hay trôi chảy thì sẽ để lại ấn tượng xấu với giám khảo L

  Chính vì vậy, lời khuyên của mình là hãy chỉ áp dụng câu nói này với những topic mà bạn thực sự đã ôn kĩ hay thực sự hào hứng. Còn đối với những câu hỏi bạn mới gặp hay càm thấy khó thì có thể nói thật cảm nhận như: “ This is a tough/ difficult question.”

  2. Dài dòng 2 “ It’s my honor to answer this question…”

  Well, đây lại là một câu nói dài dòng và không được sử dụng đúng chỗ. Giám khảo sẽ cảm thấy rất bối rối khi nghe bạn cảm ơn vì được trả lời câu hỏi! Bạn bỏ gần 5 triệu ra để đi thi cơ mà, phải không?

  3. Over-paraphrase

  Paraphrase hay tìm cụm từ/ từ đồng nghĩa là kĩ năng chính trong IELTS, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng nó quá đà, rất có thể sẽ phản tác dụng đấy!

  Paraphrase đề bài vào câu mở bài là tốt, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng paraphrase được. Ví dụ, “well-known” có thể đổi là “popular”, nhưng “describe a creative person”, nếu bạn cố đổi thành “ a person who has a lot of new idea”, chẳng phải là nghe sẽ rất ngang sao?

  4. Template phức tạp

  Nhiều bạn rất thích sử dụng những cấu trúc phức tạp khi mở đầu speaking part 2. Tuy nhiên câu intro chưa phải là thời điểm chính xác để bạn khoe vốn từ vựng của mình.

  Bên cạnh đó, nếu như bạn gặp vấn đề tâm lý khi thi, mà bạn sử dụng cấu trúc khó, rất có thể bạn sẽ nhớ sai cấu trúc, và từ đó ảnh hưởng tới cả bài nói.


  Vậy nên, với mình, mình thường hay đi thăng vào vấn đề chính luôn, như là “Speaking of …., I want to talk about…” Cấu trúc này vừa có thể khoe khéo được cấu trúc câu ghép, lại vừa mạch lạc, dễ hiểu và dễ áp dụng!

  Trên đây là một vài tips và kinh nghiệm mà mình đã học được và muốn chia sẻ. Mỗi tuần sẽ có rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm nữa.

  Mẹ nào đang ôn IELTS hay có con đang ôn thì oánh dấu lại nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mkminhkhanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này