Một Số Mẹo Làm Sữa Từ Hạt Sen Chuẩn Nhất

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi chison116, 6/7/2018.

  1. chison116

    chison116 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/3/2018
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Một số loại hạt như ngô, đậu nành, mè, óc chó…không những rất thơm ngon mà còn chứa rất nhiều những loại dinh dưỡng đó mẹ nhé. Bài biết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ công thức cách làm sữa từ các loại hạt đảm bảo bé sẽ thích mê đó.

    Sữa sen
    Đầu tiên mẹ cần chuẩn bị Nguyên liệu: 200g sen tươi; khoảng 1,5l nước ấm; 150ml sữa đặc có đường ; 100ml nước cốt dừa

    [​IMG]

    Cách làm rất đơn giản:

    – Cho sen và nước nóng vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.

    – Đỗ hỗn hợp vừa xay vào rây lọc lấy nước bỏ bã.

    – Đun sôi sữa sen. Khi sữa sôi, cho 100ml nước cốt dừa và 150ml sữa đặc vặn lửa liu riu trên bếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nguội, cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể cho bé uống lúc còn ấm

    Sơn có một ít nước mắm nha trang cần thanh lý, mẹ nào ở Tân Bình inbox nha.

    Sữa mè đen

    Nguyên liệu : 200g đậu nành ; 150g mè đen; 120g đường phèn; 1,5l nước chín

    Cách làm :

    – Ngâm đậu trước khi nấu cho đậu mềm. sau đó vo sạch, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Mè đen đem rang chín,thấy có mùi thơm là được

    – Cho đậu nành và mè đen vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp vào một túi vải để lọc lấy nước bỏ bã.

    – Đem sữa đun sôi, khi nồi sữa vừa sôi, vặn nhỏ lửa, thêm đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp tục đun, khi sữa sôi trở lại thì tắt bếp. Đợi sữa nguội thì đổ sữa vào chai bảo quản

    Sữa bắp thơm ngon

    Vật liệu : Bắp ngọt, 200ml sữa tươi, 500ml nước lọc, sữa đặc

    Cách làm : Bắp tách hạt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi chín. Vớt bắp ra để nguội

    – Cho hạt ngô vào máy xay nhuyễn và lọc qua rây để lọc lấy nước bỏ bã.

    – Sau khi lọc xong, bạn cho sữa ngô vào nồi, thêm đường hoặc sữa tùy khẩu vị.

    – Bắt lên bếp vặn lửa lớn và đun cho đến khi sữa sôi thì vặn nhỏ lửa, thêm sửa tươi không đường vào. Đun tiếp cho đến lúc thấy sữa trong nồi lăn phăn thì tắt bếp.

    Sữa hạnh nhân

    Nguyên liệu : 200g hạnh nhân, 1,2 lít nước, một chút vani

    Cách làm : Ngâm hạnh nhân với nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. tiếp theo đó, lột bỏ phần vỏ nâu và dùng nước lã rửa sạch.

    – Cho hạnh nhân, nước và vani vào máy xay. Sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn mẹ cho hỗn hợp vào vải mỏng để lọc lấy nước bỏ bã. Cho sữa vào chai và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

    Sữa óc chó

    Vật liệu : quả óc chó, 20g đậu nành, táo tàu, 3g câu kỷ tử

    Cách làm : Ngâm đậu nành trong nước cho đậu mềm, sau đó rửa sạch. Táo tàu, kỷ tử rửa sạch. Quả óc chó bỏ vỏ, rửa sạch.

    – Cho tất cả Nguyên liệu vào máy làm sữa đậu nành, thêm nước. Bật chức năng làm sữa, nấu khoảng 20 phút. Dùng rây lược lấy nước, bỏ phần xác.

    Sữa yến mạch , hạt chia

    – Yến mạch cho vào tô ngâm với nước đun sôi để nguội, sau đó phủ khăn xô sạch lên miệng bát, ngâm trong 2-4h.

    – Yến mạch sau khi ngâm đủ thời gian gạn nước đi (gạn qua rây) và đổ nước đun sôi để nguội vào rửa lại yến mạch 1-2 lần cho hết nhớt.

    – Đổ yến mạch vào thêm nước ấm

    – Xay nhuyễn và lọc qua .Nếu các mẹ làm sữa yến mạch không thì tới công đoạn này là xong.

    – Còn trộn hạt chia vào yến mạch thì những mẹ cho hạt chia đã ngâm nở vào sữa yến mạch và xay lại lần nữa

    – Cho chút đường thốt nốt vào để tăng thêm phần quyến rũ ngọt ngọt cho bé uống.

    – Đổ sữa vào chai/ bình để ngăn mát dùng trong 1-2 ngày.

    Sữa gạo lứt , hạt óc chó, đường thốt nốt

    Vật liệu : Gạo lứt khoảng 1g, óc chó, đường thốt nốt, nước lọc

    Cách làm :

    -Gạo rửa sạch, đổ vào rang tới khi thấy có mùi thơm là được

    – Đun sôi 0,5- 0,7lít nước sau đó đổ phần gạo đã rang vào nồi khuấy đều và đun nhỏ lửa tới khi hạt gạo chín nhừ, tiếp theo đó mở vung để nguội.

    -Hạt óc chó rang thơm sau đó đem ngâm với 300ml nước đun sôi để ấm trong 10-15p và đem xay thật nhuyễn.

    – Sau khi nồi gạo lứt đã nguội còn âm ấm thì cho vào xay nhuyễn, nếu đặc quá thù có thể cho thêm nước sôi âm ấm và lọc qua rây lấy nước sữa và bỏ bã.

    – Cho nước gạo lứt đã lọc + nước hạt óc chó xay nhuyễn vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn phăn (chú ý không được để sôi hẳn) và cho vài thìa đường thốt nốt vào khuấy đều.

    – Để nồi nước sữa vừa nấu nguội và lọc qua rây, thu được sữa gạo lứt + óc chó.

    Sữa bí đỏ, hạt sen, macca, đường thốt nốt

    Nguyên liệu : Hạt sen khoảng 20 hạt, bí đỏ khoảng 100gr, 4-5 hạt macca, 300ml nước.

    Cách làm :

    – Hạt sen (khô) ngâm nước khoảng 2-3h cho mềm hơn. tiếp theo đó rửa sạch cho vào nồi cùng 300ml và bật bếp đun. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng. Macca tách bỏ vỏ.

    – Nồi hạt sen sôi thì cho bí đỏ vào đun cùng, đến khi cả bí đỏ và hạt sen bở mềm. Tắt bếp và cho macca cùng đường thốt nốt vào khuấy đều.

    – Chờ nồi hỗn hợp nguội và còn âm ấm, thì cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn, lọc hỗn hợp sữa hạt qua rây là xong.

    Với những loại sữa này thì các bé sơ sinh chưa uống được, mẹ nên dùng cho các bé từ 1 tuổi trở nên nhé. Và bên cạnh đó các mẹ có thể xem thêm cách làm bánh bao chiên em8 để bổ sung thêm các món ngon vào thực đơn gia đình mình nhé
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi chison116
    Đang tải...


Chia sẻ trang này