Thông tin: Một số thực phẩm cần tránh

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi comvanphong668.quanghoa, 14/6/2013.

  1. comvanphong668.quanghoa

    comvanphong668.quanghoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/3/2013
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    31
    Điểm thành tích:
    28
    Một số loại thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc ở người. Người nội trợ cần tìm hiểu và thận trọng khi chế biến những loại thực phẩm này để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

    Khoai tây mọc mầm
    Mầm khoai tây có chứa solanin, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanin có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Cà chua xanh có chứa chất độc solanin.

    [​IMG]

    Khoai có đốm đen trên vỏ
    Khoai có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh “rước họa”. Nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm, ăn vào sẽ dễ bị ngộ độc.

    Cà chua xanh
    Cà chua xanh cũng có chứa chất độc solanin. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

    Bắp cải thối
    Trong bắp cải thối có chứa nitrit, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng ôxy, làm cho người ăn phải bị ngộ độc ôxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời xử trí có thể gây tử vong.

    Mộc nhĩ trắng biến chất
    Mộc nhĩ trắng (còn gọi là ngân nhĩ hay nấm tuyết) khi có các dấu hiệu như màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi… chứng tỏ nó đã bị nhiễm khuẩn flavobacterium. Nếu ăn phải có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy,…

    (Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi comvanphong668.quanghoa
    Đang tải...


  2. cubu1989

    cubu1989 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/9/2012
    Bài viết:
    4,316
    Đã được thích:
    641
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Một số thực phẩm cần tránh

    mình ko biết nhưng ngày xưa ý mình ko biết nhà tết ở quê hay mua nhiều khoai tây để ăn nhưng thường là ăn ko hết nó mọc mầm nhưng vẫn ăn huhu
     
  3. Mẹ Tívoi

    Mẹ Tívoi Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    31/7/2010
    Bài viết:
    5,485
    Đã được thích:
    872
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Một số thực phẩm cần tránh

    Thanks chủ top, trước đây mình chỉ biết là khoai tây mọc mầm thì không ăn, giờ có thêm kiến thức rồi.
     
  4. comvanphong668.quanghoa

    comvanphong668.quanghoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/3/2013
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    31
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Một số thực phẩm cần tránh

    Khoai tây mọc mầm thì rất là nguy hiểm nhé, các mẹ hầu như ai cũng biết rồi, đây đều là những kiến thức về rau củ quả rất căn bản, mọi người lưu ý nhé
     
  5. mebum22

    mebum22 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/6/2014
    Bài viết:
    567
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Một số thực phẩm cần tránh

    Giờ mình mới biết cà chua xanh độc thế :rolleyes:
     

Chia sẻ trang này