Một Số Vấn Đề Hành Vi Phổ Biến Của Trẻ Ở Bậc Tiểu Học (5-10 Tuổi)

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 13/9/2016.

By thuhien on 13/9/2016 lúc 12:34 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Bên cạnh việc trẻ độc lập hơn, có tinh thần trách nhiệm hơn, thì trẻ ở bậc tiểu học sẽ thường gặp phải một số vấn đề về hành vi phổ biến.

  [​IMG]

  Trong khi chống đối hay cãi lại không phải là vấn đề khi trẻ còn nhỏ nhưng khi trẻ lớn hơn và độc lập hơn thì những hành vi đó lại là những thách thức đối với cha mẹ.

  Bạn nên tìm hiểu về các vấn đề hành vi điển hình ở trẻ tiểu học và các giải pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề đó. Trong khi cách kỷ luật nào đó có thể không phải hiệu quả với mọi đứa trẻ, nhưng bạn có thể thử một số cách để tìm ra cách hiệu quả dành cho con mình, đó có thể là cách ly (time-out) hay sử dụng bảng đánh giá hành vi. Nhưng trên hết, kỷ luật trẻ hiệu quả bắt đầu từ nhận thức rõ ràng sự khác nhau giữa kỷ luật và trừng phạt của cha mẹ, mối quan hệ cha mẹ con cái tốt và giao tiếp với con mỗi ngày.

  Thách thức và chống đối

  Nếu bạn nghe thấy trẻ nói “Không” quá nhiều hoặc bạn thấy những hành vi thách thức như từ chối làm một việc gì đó mà bạn yêu cầu, thì bạn không phải là người duy nhất trong tình trạng như vậy. Hành vi thách thức của trẻ là vấn đề rất phổ biến của trẻ ở lứa tuổi tiểu học. Nhưng với những cách kỷ luật đúng, bạn có thể tìm hiểu được gốc rễ của hành vi và đưa con về đội của mình.

  Cãi lại

  Cãi lại là một vấn đề bình thường trong quá trình phát triển của trẻ, nhưng khiến bạn dễ nổi điên nhất. Có một vài cách để giảm bớt vấn đề về hành vi này và giúp con bạn bày tỏ theo cách phù hợp hơn và tôn trọng hơn.

  Không chú ý lắng nghe

  Nếu bạn đã từng lặp đi lặp lại vài lần để con bạn chú ý vào việc bạn yêu cầu trẻ làm hoặc để lắng nghe bạn hướng dẫn, thì bạn biết sẽ thất vọng biết chừng nào khi con không nghe bạn nói. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lý do tại sao trẻ không chú ý lắng nghe và làm cách nào để cải thiện tình trạng này.

  Nói dối

  Khi trẻ nói dối, bạn có thể rất buồn. Nhưng sự thật là hành vi nói dối của trẻ là hành vi phổ biến và hành vi này có thể điều chỉnh bởi tình yêu thương, sự đảm bảo cùng với những hậu quả kèm theo.

  Đánh cãi nhau với anh/chị em

  Kình định và đánh cãi với anh/chị em là vấn đề phổ biến. Có một số ý tưởng tốt để bọn trẻ yêu thương lẫn nhau và giảm xích mích gây xung đột giữa bọn trẻ.

  Mách chuyện

  Mách lẻo về người khác cũng là vấn đề phổ biến ở trẻ tiểu học. Trẻ ở lứa tuổi này đang nhận biết đúng/sai, học hỏi về các nguyên tắc và các hậu quả kèm theo, đánh giá cao sự công bằng. Tất cả những điều này khiến trẻ hay mách chuyện của người khác, nhưng cha mẹ có thể giúp trẻ có hành vi tích cực hơn và dạy trẻ sự khác nhau giữa việc mách chuyện với việc kể lại chuyện gì đó để giúp đỡ người khác.

  Lề mề

  Con bạn mất 10 phút mỗi sáng để đi tất? Ăn siêu chậm? Những hành vi này có thể được thay đổi tích cực với một số giải pháp mang tính sáng tạo.


  Lải nhải mè nheo

  Lải nhải là một trong những vấn đề khiến bạn không hài lòng nhất. Tuy nhiên, để chỉnh sửa hành vi này, bạn có thể có một số cách đơn giản.

  Không chịu đi ngủ

  Trẻ thường xuyên không chịu đi ngủ đung giờ? Nếu con bạn thường không đi ngủ đúng giờ hoặc có vấn đề về giấc ngủ, bạn có thể thử một vài cách để giúp bạn tìm hiểu xem nguyên nhân và giúp trẻ đi ngủ đúng giờ, điều này đặc biệt quan trọng khi trẻ đi học.

  Nhút nhát

  Trong khi một số cha mẹ lo lắng rằng nhút nhát có thể là một nhược điểm của trẻ, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng hành vi này có nhiều điểm tích cực và ích lợi đối với trẻ hướng nội.

  Nguồn: Verywell.

  Xem thêm
  Các cách kỷ luật trẻ ở lứa tuổi chập chững (1-3 tuổi)
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 4 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 5 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 6 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 7 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 8 tuổi.
  Các cách kỷ luật hiệu quả dành cho trẻ 9 tuổi.
  Một số hành vi phổ biến của trẻ ở lứa tuổi tiểu học (5-10 tuổi).
  Một số vấn đề về hành vi của trẻ dưới 5 tuổi
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

  Sửa lần cuối: 5/12/2016

Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 13/9/2016.

  1. bocuaconem
   bocuaconem
   bài viết nêu ra các hiện tượng thường gặp của trẻ trong độ tuổi. Hóng cách giải quyết vấn đề của từng hiện tượng.
   thuhien thích bài này.
  2. chuoicabuong
   chuoicabuong
   Bắt chước bạn nói những từ khó nghe
  3. hueham123
   hueham123
   Cần phải điều chỉnh những điều này khi có dấu hiệu đó ở trẻ à
  4. mehoatrau0510
   mehoatrau0510
   đúng quá! nhất là cái hành vi lề mề
  5. sonngoc1987
   sonngoc1987
   Vậy phương pháp nào để có thể giải quyết được tất cả các vấn đề trong bài của chủ thớt đây chị em .Mình cũng hóng bài viết đó .
  6. thuhien
   thuhien
   Mỗi vấn đề đều đã có cách giải quyết cụ thể rùi đấy. Mn click trực tiếp vào link của từng vấn đề.
   bocuaconem thích bài này.
  7. thuhien
   thuhien
   Mỗi vấn đề đều đã có cách giải quyết cụ thể rùi đấy. Mn click trực tiếp vào link của từng vấn đề.
  8. thuhien
   thuhien
   Mỗi vấn đề sẽ có từng cách cụ thể. Còn nếu hóng cách giải quyết chung cho nhiều trường hợp thì mn có thể tham khảo: https://www.lamchame.com/forum/threads/8-cach-ky-luat-de-khong-phai-danh-con.2019707/
   bocuaconem thích bài này.

Chia sẻ trang này