Một Số Vấn Đề Về Giấc Ngủ Của Trẻ Chập Chững (1-3tuổi)

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuhien, 21/11/2016.

By thuhien on 21/11/2016 lúc 11:39 AM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  913
  Em bé 1 tuổi của bạn khóc nhiều khi bạn đặt bé vào giường khiến bé bị nôn trớ. Em bé 2 tuổi không chịu ngủ một mạch suốt đêm. Em bé 2 tuổi rưỡi đòi ngủ chung giường với bạn, hoặc bé 3 tuổi thức dậy giữa đêm và gào thét hoảng sợ.
  [​IMG]

  Điều đó nghe có vẻ quen quen? Nếu các vấn đề về giấc ngủ của bé ở tuổi chập chững này chưa đúng với bạn, thì điều đó có thể xảy ra. Trong khi hầu hết cá vấn đề về giấc ngủ của trẻ ở tuổi chập chững có liên quan đến độ tuổi và giai đoạn phát triển, nhưng đôi khi các vấn đề về tâm lý hay sức khỏe tiềm ẩn có thể gây ra điều đó. Bất kể sự phiền toái ban đêm khiến mọi người mất ngủ, thì vẫn có những giải pháp để trẻ ngủ ngon.

  Đi lại trong đêm (lặp đi lặp lại)

  Muốn bé ngủ suốt đêm là vấn đề thách thức và phổ biến. Susan Zafarlotfi, giám đốc bệnh viện nói rằng tìm ra một giải pháp cho vấn đề này phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

  “Con bạn thức giấc ban đêm bởi mọc răng hoặc bị ốm. Bố mẹ cần cân nhắc và xem xét xem điều gì đã xảy ra trong vài tuần gần đây. Liệu có phải do giường mới? Hay mẹ mới sinh em bé? Hay mới thay đổi người chăm sóc? Hay trẻ ngủ trưa nhiều hơn?”, Zafarlotfi nói.

  Nếu thức giấc ban đêm là một thói quen và không liên quan tới mọc răng hay các vấn đề về sức khỏe khác cũng như không có sự thay đổi trong nếp sinh hoạt, Zafarlotfi nói cần can thiệp để trẻ đi ngủ muộn hơn. Đi ngủ muộn hơn 15 – 20 phút để con bạn mệt hơn nên ngủ sâu hơn.

  Nếu con bạn thức giấc giữa đêm, Zafarlotfi khuyên bạn vào phòng con để làm con thoải mái với một bản nhạc du dương hoặc bất cứ thói quen hàng ngày nào khác mà bạn hay dùng. Đảm bảo với con rằng chúng sẽ ổn và sau đó ra khỏi phòng.

  Nếu điều này xảy ra hàng đêm, thì bạn cần trì hoãn việc vào vỗ về con sau 5 phút mỗi tối.

  Khóc khi đi ngủ bởi bé ốm

  Bạn có thực sự cần cứ để trẻ khóc không? Phương pháp đó là phương pháp Ferber, đối với một số bố mẹ thì phương pháp này có vẻ như tàn nhẫn, đặc biệt là khi trẻ ốm. Một số bố mẹ khác thì tín nhiệm với cách này.

  “Điều đó thực sự khó khăn”, Mary Michaeleen Cradock, nhà tâm lý học làm việc tại Bệnh viện trẻ em St. Louis ở Missouri cho hay. “Nhưng chúng ta biết rằng không có ảnh hưởng tiêu cực nào khi sử dụng phương pháp Ferber.” Thông thường, một số bố mẹ có thể kiểm soát được tiếng than vãn của trẻ và một số bố mẹ khác thì không. “Nếu bạn để trẻ khóc to, bạn có thể muốn vào phòng tập gym hoặc nghe iPod trong khi vợ/chồng bạn giải quyết với trẻ.” Nếu bạn lựa chọn cách tiếp cận này, bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho 4 – 5 đêm tiếp theo.

  Phương pháp Ferber sẽ thay đổi thói quen đi ngủ của trẻ và giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của trẻ. Nếu một bà mẹ ru con cho đến khi con ngủ, thì điều đó có thể khiến trẻ gặp vấn đề. Nếu mục tiêu là để trẻ tự đi ngủ, bạn cần loại bỏ cách làm đó để trẻ có thể tự ngủ được – và phương pháp Ferber là một trong những cách làm đó” Cradock nói.

  Nếu bạn để cho con bạn khóc cho đến khi trẻ nôn trớ thì có vẻ như hơi ác, bạn hãy vào phòng sau khi con khóc một lúc, vỗ vào lưng và nói “Mẹ cũng sẽ đi ngủ” và sau đó đi ra, Zafarlotfi nói. Bạn có thể phải làm việc này vài lần trong một đêm trước khi con bạn có thể ổn định trở lại. Nếu phương pháp này khiến bạn hoặc chồng bạn (hoặc em bé) bị đau bụng, thì bạn có thể thảo luận với bác sĩ nhi khoa của bạn các cách thay thế khác.

  Giờ đi ngủ có lẽ chẳng bao giờ kết thúc

  Tiến sĩ Rafael Pelayo nói rằng “Mục tiêu là biến giờ đi ngủ thành một trải nghiệm tích cực”. Đối với một số gia đình, giờ đi ngủ trở nên huyên náo. “Có bà mẹ đã nói rằng ‘Tối qua em đã cho con đi ngủ, và bây giờ thì tới lượt anh’ hoặc một người sẽ cho con đi ngủ tốt hơn người kia’ Ông nói. “Điều này có liên quan tới chức năng gia đình hơn là trẻ. Nhưng trẻ khiến bố mẹ căng thẳng và lo lắng khi cho con đi ngủ, và sẽ làm cho họ căng thẳng và kéo dài thời gian đi ngủ”

  Pelayo gợi ý giải pháp sau: “Cả bố và mẹ cùng đi vào phòng, giảm ánh sáng đền và nói chuyện với nhau khoảng 20 phút hoặc không làm gì cả, chỉ đảm bảo môi trường yên tĩnh. Thay vì nói ‘Nào đến giờ đi ngủ rồi’”

  Thích ngủ chung giường với bố mẹ hơn là ngủ ở phòng của mình

  Một số bố mẹ thích ngủ chung với con cái, nhưng điều này có thể khiến trẻ gặp vấn đề về giấc ngủ. Ngủ chung phòng hay giường với con là vấn đề thuộc về văn hóa hay kinh tế, Pelayo nói. Bạn có thể chỉ cần đặt trẻ ngủ trong cũi riêng nếu như bạn có khả năng mua cũi, và con bạn chỉ có thể ngủ ở trong phòng của mình nếu bạn có phòng riêng cho con. Ngủ riêng phòng hay riêng giường tùy thuộc vào văn hóa của gia đình.

  Nhưng nếu cả bố mẹ đề đồng ý ngủ chung giường với con cái sẽ khiến trẻ gặp vấn đề về giấc ngủ, thì bạn “hãy cố gắng nói với trẻ rằng bố mẹ sẽ vui hơn nếu như trẻ ngủ riêng bởi vì trẻ muốn làm hài lòng cha mẹ. Hoặc bạn có thể nói ‘Chiếc giường không đủ cho 3 người, mà chỉ đủ cho 2 người thôi.” Pelayo nói.

  Trẻ có thể sẽ sợ khi ở một mình, do đó bạn cần để trẻ biết rằng trẻ an toàn khi ngủ riêng.

  Phá vỡ thói quen ngủ riêng có thể là khó khăn, Zafarlotfi nói. Bạn có thể cho trẻ ngủ riêng từ khi còn nhỏ. “Nếu trẻ quen với việc ngủ chung với bạn, thì bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn để trẻ ngủ riêng. Bạn có thể ở trong phòng trẻ, tắt đèn và cũng vờ như đang ngủ để trẻ thấy sự hiện diện của bạn”

  Hãy tích cực. “Nói rằng ‘Mẹ con cần thời gian, nhưng mẹ sẽ đến với con trong một lúc nữa’” Trong khi bạn ở đó “nghe một bản nhạc nhẹ nhàng và êm dịu ở trong phòng trẻ để trẻ biết rằng phòng trẻ không phải là nơi để trừng phạt. Khi trẻ bắt đầu buồn ngủ, bạn có thể tạm biệt hoăc nhẹ nhàng đi ra ngoài”, Zafarlotfi nói.

  Tính nhất quán cũng được nhắc đến. Zafarrlotfi nói “Bạn không thể đưa trẻ đi ngủ tối nay nhưng tối mai thì lại mặc trẻ”

  Những cơn ác mộng

  “Điều đầu tiên mà bạn có thể làm là xem xét các vấn đề về thể chất có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ” Pelayo nói. Ngủ ngáy, trào ngược thực quản, ợ hơi hoặc thậm chí chứng dị ứng đều có thể khiến con bạn thức giấc vào ban đêm chứ không chỉ là những cơn ác mộng. “Nếu dường như không có bất kỳ vấn đề về thể chất nào khiến trẻ thức giấc, thì bạn có thể cân nhắc tới những cơn ác mộng. Bạn có thể nói với trẻ rằng chúng luôn luôn an toàn và rằng ác mộng và những giấc mơ cũng giống như vẽ tranh, điều đó có nghĩa là chúng có thể vẽ một bức tranh đẹp hoặc một bức tranh kinh dị”, Pelayo nói.

  Kể lại giấc mơ cũng giúp trẻ giảm bớt được những cơn ác mộng. Bạn có thể nói chuyện về những gì xảy ra trong cơn ác mộng và kết thúc bằng một cái kết mới. Nếu con bạn mơ bị ngã khỏi một vách đá, thì bạn có thể nói chuyện để bé tưởng tượng rằng mình có thể bay. Hoặc nếu trẻ mơ gặp ác quỷ, thì có thể con quỷ đó được làm từ kẹo bông.

  Nỗi sợ ban đêm

  “Sợ đi ngủ hoặc sợ ban đêm không phải là ác mộng” Pelayo nói. Hai khái niệm này có sự khác biệt quan trọng. “Nỗi sợ giấc ngủ xảy ra trong 1/3 thời gian đầu tiên của giấc ngủ và ác mộng thường xảy ra ở giai đoạn 1/3 cuối của giấc ngủ”. Nỗi sợ giấc ngủ hay sợ ban đêm được đặc trưng bởi la hét hoảng sợ, khóc lóc, nhịp tim nhanh và không hề nhớ gì vào ngày hôm sau. Ngược lại, ác mộng là một giấc mơ, và con bạn đảm bảo rằng đó là một giấc mơ khi trẻ thức dậy.

  “Điều đầu tiên cần làm đối với nỗi sợ ban đêm là giảm tình trạng ngủ ngáy, bởi vì ngáy làm giấc ngủ mất ổn định, và điều này có thể khiến trẻ gặp nỗi sợ ban đêm, hoặc thậm chí là mộng du. Giấc ngủ bị mất ổn định có nghĩa là trẻ ngủ không sâu.” Pelayo nói. Chứng rối loạn giấc ngủ thường xảy ra giai đoạn ngủ nông. Khi trẻ ngáy, bạn cố gắng đánh thức trẻ dậy khoảng 15 phút sau khi trẻ đã ngủ. “Trẻ sẽ thức giấc theo lịch trình này và ngủ sâu hơn.” Pelayo nói. Trung thành với nguyên tắc đánh thức sau 15 phút này, bởi vì nếu đánh thức trẻ nghiều hơn thì có thể thực sự gây ra nỗi kinh hoàng ban đêm cho trẻ.

  Ngủ ngáy

  Vấn đề về giác ngủ này có thể kèm theo chứng ngưng thở khi ngủ, một triệu chứng nguy hiểm khiến trẻ ngừng thở lặp đi lặp lại khi ngủ. Bạn có thể đưa con tới gặp bác sĩ để đánh giá tai mũi họng của trẻ.

  Quẫy, đạp và đột nhiên khóc ré lên.

  “An toàn là yếu tố đầu tiên cần kiểm tra trong trường hợp này” Zafarlotfi nói “Bạn cần đảm bảo rằng cũi hoặc giường an toàn để không làm đau trẻ. Nếu hiện tượng này tiếp tục, bạn có thể đưa trẻ tới gặp bác sĩ.” Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này. “Đó có thể là do tâm lý bởi trẻ đang phát triển, hoặc cũng có thể bởi trẻ lên cơn co giật khi ngủ.” Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ có đơn thuốc điều trị phù hợp.

  Cố gắng trèo ra khỏi cũi.

  “Điều đó có thể xảy ra khi cho trẻ đi ngủ,” Zafarlotfi nói “Nếu con bạn thực sự đang cố gắng trèo ra ngoài, trẻ có thể tự làm đau mình bởi vì bạn không có lựa chọn nào khác.” Bạn có thể ngăn chặn việc này bằng nhiều các khác nhau. “Một số bố mẹ cho con ngủ chung giường với bố mẹ, nhưng một số bố mẹ mua một chiếc giường và đặt chung phòng với bố mẹ và hỏi xem trẻ muốn ngủ trên giường hay trong cũi.”

  Nếu con bạn vẫn không muốn ngủ trên giường của mình, “thì bạn nên lắp một thanh chặn cửa đủ cao để trẻ không trèo ra ngoài, không chui hay thò đầu ra khỏi các nan thanh chặn” Zafarlotfi nói. Trung bình, trẻ sẽ ngủ trên giường của mình khi trẻ được 2 tuổi hoặc khi trẻ cao khoảng 90cm.

  Nguồn: WebMD.


  Các bài liên quan
  Một số vấn đề về giấc ngủ của trẻ chập chững
  10 điều bạn cần biết về giấc ngủ của trẻ
  Một số vấn đề về ăn uống của trẻ chập chững
  Con tôi cần uống bao nhiêu sữa công thức mỗi ngày
  An toàn cho bé dưới 2 tuổi
  Một số chú ý trước khi áp dụng kỷ luật với trẻ chập chững.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuhien, 21/11/2016.

  1. trananh0802
   trananh0802
   Theo ấn tượng của em về cái phạm trù này thì chỉ có: Dễ Thương + Tè Dầm =))
  2. mechanto
   mechanto
   khoảng mấy tuổi thì tập cho con ngủ riêng được hả cm?
  3. thuhien
   thuhien
   Tùy mục tiêu của bố mẹ bạn ạ. Có nhà thì sinh con ra là đã cho con ngủ riêng giường (nhưng trong cùng một phòng với bố mẹ). Có nhà thì con 4 - 5 tuổi mới cho ngủ riêng.
  4. linhphanplus
   linhphanplus
   thường thì mình cho con ngủ chung giường, ngủ 1 mình bé dậy không thấy bố mẹ đâu lại khóc ré lên
  5. mechanto
   mechanto
   vâng. em muốn cho ngủ riêng phòng ấy. còn Rum nhà em ở trên viện về em đã để ngủ ở cũi rồi ạ
  6. thanhhainguyen
   thanhhainguyen
   nhưng cái cảm giác con ngủ vẫn thích nhất các mẹ ạ
   thuhien thích bài này.
  7. thuhien
   thuhien
   Nếu bạn í ngủ riêng giường rồi thì dễ ngủ riêng phòng thôi. Bất cứ khi nào bạn muốn cho con ngủ riêng phòng đều ok mà. Có điều, vài tuần đầu, có thể bạn sẽ cùng nằm với con ở phòng của bé, khi bé ngủ, bạn về phòng mình. Sau đó, con sẽ quen với việc ngủ một mình.
   Mẹ bé Xu Kem thích bài này.
  8. mechanto
   mechanto
   vâng ạ. chắc 3 4 tuổi gì đó cho ngủ riêng phòng thôi ạ. :D
   thuhien thích bài này.
  9. cẩm nang trẻ lười ăn
   cẩm nang trẻ lười ăn
   Tầm 3 tuổi là cho con ngủ riêng được rồi các mẹ nhé!
   Mẹ bé Xu Kem thích bài này.
  10. đào lan hương
   đào lan hương
   Đêm nào cũng vật vã với baby 9 month, bế dong khoảng 1,2h. ngủ được 1 lại bế dong. Bao giờ mới hết đây
   Mẹ bé Xu Kem thích bài này.

Chia sẻ trang này