Một vài quy tắc khi cho bé đi nhà trẻ

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi haihanh89, 12/5/2014.

 1. haihanh89

  haihanh89 BON BON

  Tham gia:
  26/12/2012
  Bài viết:
  504
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Quy tắc số 1: Phải cân nhắc tới độ tuổi và mức độ gắn bó tình cảm của trẻ.

  Thường thì các bé trai sẽ quan tâm đến giao lưu với các bạn cùng trang lứa ở độ tuổi 3 tuổi. Còn với các bé gái thì nhu cầu đó đến muộn hơn một chút, chừng 3 tuổi rưỡi.

  Quy tắc số 2: Trẻ phải đến nhà trẻ một cách tự nguyện. Nhà trẻ không phải là nhà tù hay nơi giam giữ để bố mẹ cố tình nhét con vào vì không còn lối thoát nào khác mà đó là niềm vui sướng được giao lưu, được sáng tạo, được nhận biết thế giới xung quanh. Bố mẹ nên nhìn nhận nhà trẻ từ góc độ đó mới có thể gây sự hứng thú ở trẻ.

  Quy tắc số 3: Những kí ức tuổi thơ của bạn có thể đánh thức ở con cái mong muốn hoặc ngược lại, gây nên sự e ngại đi nhà trẻ.

  Trước khi cho con đi nhà trẻ, phải nói chuyện trước với con về chuyện đó. Để tạo cho con thái độ tích cực, cần phải kể cho con nghe, hồi bé, bạn từng đi nhà trẻ như thế nào. Bạn phải cố gắng kể cho hấp dẫn.

  Lúc đó, con bạn sẽ không còn sợ điều gì không hay đang chờ đón nó ở nhà trẻ nữa, và con bạn sẽ vui vẻ chờ đón ngày đi nhà trẻ đầu tiên trong cuộc sống mới của con.

  Quy tắc số 4: Giai đoạn chuẩn bị để bé đến nhà trẻ phải tiến hành càng sớm càng tốt. Không nên để bé cảm thấy đột ngột. Ví dụ, vài tuần trước khi cho con đi trẻ nên dẫn con đi chơi qua khu vực nhà trẻ và nếu có thể nên ghé vào sân chơi một lát. Khi đã quen với địa bàn mới rồi trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn.

  Trong trường hợp nhà trẻ ở gần, rất có thể bé sẽ gặp ở đó vài đứa trẻ quen biết và bé sẽ tiếp xúc với những trẻ đó trong những ngày đầu tiên đi nhà trẻ cho đến khi có những bạn mới. Trường hợp bé không có bạn nào quen, bố mẹ có thể giới thiệu cho con làm quen với một bạn nào đó trong nhóm.

  Điều đó giúp cho trẻ nhanh chóng làm quen với môi trường tập thể mới. Trước khi cho con đi nhà trẻ nên cho con làm quen với cô giáo và các bạn. Theo ý kiến của các nhà sư phạm, trong một vài ngày đầu, không nên để con ở nhà trẻ cả ngày, ngay cả khi đối với con bạn không có vấn đề gì đặc biệt.

  Quy tắc số 5: Phải giúp trẻ vượt qua những khó khăn trong việc thích nghi với chế độ sinh hoạt mới. Khi chưa đi nhà trẻ, mỗi bé sinh hoạt theo một chế độ khác nhau: Bé dậy sớm, bé dậy muộn, ăn ngủ vào các thời gian khác nhau.

  Ở nhà trẻ, các con phải tuân theo một thời gian biểu thống nhất. Vì vậy, ở nhà, nên tập trước cho con sinh hoạt, ăn ngủ theo giờ giấc của nhà trẻ. Điều này bạn có thể tìm hiểu trước ở chỗ cô giáo hay cô phụ trách nhà trẻ.

  Quy tắc số 6: Nên khuyến khích con ý thức tự tập. Ở nhà trẻ, các cô nuôi dạy trẻ cũng sẽ giúp các con khi ăn uống nhưng tuyệt nhiên không có chuyện dỗ dành kiểu: “Con ăn thìa này giúp mẹ, ăn thìa này nữa cho bố…” hoặc không bao giờ các cô mở phim hoạt hình, mở chương trình quảng cáo trên ti vi để dỗ dành các con ăn cơm.

  Những trẻ còn bé tất nhiên sẽ được các cô giúp mặc quần áo. Những trẻ lớn hơn một chút đã có thể tự làm được một số việc cho bản thân. Tất nhiên là rèn luyện được cho bé tính tự lập không phải ngày một ngày hai mà phải từ từ và kiên trì. Ngay cả khi ở nhà, bạn cũng phải huấn luyện cho con biết đi tất, đi giày, cài cúc áo, cúc quần…

  Quy tắc số 7: Dù thương con cũng đừng gây cho con tính ích kỷ. Khi thể hiện tình yêu thương, bạn nên cố gắng đừng để trong đầu con trẻ có ý nghĩ rằng con là trung tâm của vũ trụ.

  Trẻ cần hiểu được, bố mẹ hay những người ruột thịt tỏ lòng ngưỡng mộ, vui vẻ thực hiện những mong muốn, đôi khi là những đòi hỏi thất thường, nhõng nhẽo của trẻ, không phải vì trách nhiệm mà là vì tình thương yêu đối với trẻ. Bố mẹ thường nhường nhịn con cái nhưng đôi khi cũng phải nhắc nhở con cái biết nhường nhịn người khác.

  Quy tắc số 8: Hãy cho con bạn cơ hội xả bớt những cảm xúc. Trong vài ngày đầu đi nhà trẻ, con bạn sẽ cảm thấy gò bó. Nếu để cảm xúc đó tồn tại lâu có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.

  Vì vậy, khi ở nhà, trong môi trường quen thuộc, bạn hãy để cho bé “xả hơi” một chút để bé bớt đi cảm giác gò bó. Đừng rầy la chỉ vì bé hét to hoặc chạy nhanh một chút. Cái đó rất cần cho bé trong thời kì này.

  Nếu thời gian thích nghi của bé có gì đó đột ngột, bất thường hoặc quá kéo dài hơn mức cần thiết, bạn có thể nhờ bác sĩ tâm lý tư vấn thêm.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi haihanh89
  Đang tải...


 2. anhkhoianhcuong

  anhkhoianhcuong Thành viên tích cực

  Tham gia:
  7/5/2013
  Bài viết:
  823
  Đã được thích:
  102
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Một vài quy tắc khi cho bé đi nhà trẻ

  bài viết rất hay. cám ơn bạn................
   
 3. HoangThu_08

  HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

  Tham gia:
  9/4/2013
  Bài viết:
  39,612
  Đã được thích:
  7,722
  Điểm thành tích:
  3,113
  Ðề: Một vài quy tắc khi cho bé đi nhà trẻ

  Bé nhà mình sắp cho đi, cám ơn mình đã chia sẻ kn hay.
   
 4. Mẹ_Nở_0609

  Mẹ_Nở_0609

  Tham gia:
  7/1/2009
  Bài viết:
  22,692
  Đã được thích:
  2,504
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Một vài quy tắc khi cho bé đi nhà trẻ

  Kinh nghiệm hay cho các mẹ chuẩn bị cho bé đi học
   
 5. Babysealion

  Babysealion Hàng Mỹ cho Bé

  Tham gia:
  25/4/2010
  Bài viết:
  5,890
  Đã được thích:
  1,275
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Một vài quy tắc khi cho bé đi nhà trẻ

  Hi, cảm ơn b nhé hiiiiiiiiiiiiiii
   

Chia sẻ trang này