Sài Gòn: Mua Đất Cần Giờ Chưa Có Sổ Đỏ: Đừng Ham Rẻ Mà Rước Họa

Thảo luận trong 'Nhà đất' bởi QuynhNhu18, 15/12/2020.

 1. QuynhNhu18

  QuynhNhu18 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2020
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Do chủ quan, hàm rẻ lại thiếu hiểu biết pháp luật, nhiều người chấp nhận mua đất chưa có sổ đỏ với hy vọng sau khi mua có thể hợp thức hóa loại đất này. Tuy nhiên, mua đất Cần Giờ chưa có đổ đỏ đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải đối mặt với 6 rủi ro dưới đây.

  1.Khó xác minh nguồn gốc đất:

  Ngoài thông tin về chủ sở hữu, sổ đỏ còn là căn cứ rất quan trọng để người mua kiểm tra các thông tin liên quan đến mảnh đất dự định mua như: loại đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng,… ví dụ như muốn mua đất Cần Giờ để xây nhà ở thì chọn đúng đất thổ cư; các thông tin như đất đang có vướng quy hoạch, lộ giới hoặc không cũng đều được thể hiện trên sổ đỏ để người mua nắm được.

  Vì vậy, chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc mảnh đất bạn mua không được xác minh nguồn gốc rõ ràng. Không loại trừ khả năng bên bán cố tình “ém” thông tin khiến bạn mua phải mảnh đất có nguồn gốc bất hợp lý, đất lấn chiếm, đất đang vướng tranh chấp, dính quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi.

  2. Khó được cấp phép xây dựng:

  Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải có “bản sao một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Vì vậy, đất không có sỏ đỏ sẽ rất khó để xây mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở trên đó.

  [​IMG]

  3.Khó thực hiện được các thủ tục pháp lý liên quan

  Khi không có sổ đỏ, người dẫn sẽ khó thực hiện các thủ tục pháp lý lên quan đến nhà đất như làm sổ hộ khẩu trên chính mảnh đất đã mua. Việc không có sổ hộ hẩu còn kéo theo những rắc rối khác trong quá trình xin việc làm hoặc đăng ký nhập học cho con cái.

  4.Khó bán lại:

  Đất không đẩy đủ giấy tờ pháp lý thường sẽ bị người mua ép giá, người dân có thể phải chấp nhận bán tháo, báo lỗ nếu không muốn rơi vào cảnh ở không được mà bán cũng chẳng xong. Trong trường hợp đất đã chuyển nhượng nhưng rơi vào tranh chấp, bạn sẽ vô tình bị kéo vào cuộc với tư cách là người liên quan. Việc khai báo thông tin thửa đất với cơ quan chức năng, thậm chí ra tòa làm chứng về vụ tranh chấp đất,… chắc chắn sẽ khiến bạn tốn kém về cả thời gian, tiền bạc và công sức.

  5.Không được công chứng hợp đồng:

  Luật đất đai quy định khi chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất các bên phải công chức hay chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, đất không có sổ hồng đồng nghĩa với việc không có giấy tờ, tài liệu làm căn cứ cho công chứng viên thực hiện thủ tục công chứng. Hợp đồng khi đó sẽ không có giá trị pháp lý và nếu say này có xảy ra tranh chấp, người mua không có căn cứ để bảo vệ quyền lợi của mình.

  6.Không được bồi thường khi bị thu hồi đất:

  Theo khoản 1 điều 74 luật đất đai, người sử dụng đất không được bồi thường khi nhà đất nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện sau đây:

  Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm

  Có sổ đỏ hay đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp.

  Căn cứ theo quy định trên, chỉ trừ khi đất đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp thì mới được bồi thường khi bị thu hồi. Tuy nhiên, việc chứng minh đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp cũng là một quá trình tốn nhiều công sức, thời gian. Người sử dụng đất cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan và chờ đợi cơ quan có thẩm quyền xác minh hồ sơ, cấp sổ đỏ cho mảnh đất nếu hồ sơ đủ điều kiện.

  Với các thông tin trên,Bannha24h.vn khuyên bạn đọc đừng ham rẻ mà mua sắm những mảnh đất chưa có sổ đỏ, pháp lý không rõ ràng. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin chính xác trước khi có quyết định đầu tư tại vùng đất Cần Giờ nhé. Bạn có thể cập nhật tình hình mua bán nhà đất Cần Giờ năm 2020, giá đất cần giờ hiện nay, các cơn sốt đất Cần Giờ tại Bannha24.vn.

  Bán nhà 24H

  Địa chỉ: tầng 19, khu A, toàn nhà Indochina Park Tower, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phương Đa Kao, quận 1, TPHCM

  Điện thoại: 0888.242.777

  Website:bannha24h.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi QuynhNhu18
  Đang tải...


Chia sẻ trang này