Mụn Cóc Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Làm đẹp' bởi Hebe Beauty Blog, 19/8/2021.

 1. Hebe Beauty Blog

  Hebe Beauty Blog Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/8/2021
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Mụn cóc rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng có tới 33% trẻ em và thanh thiếu niên bị mụn cóc. Chúng được ước tính là ít phổ biến hơn ở các nhóm tuổi khác, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 3 đến 5% người lớn.

  Mụn cóc có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và có thể xuất hiện dưới dạng cục cứng, mảng tròn phẳng hoặc những chỗ lồi lõm như sợi chỉ. Chúng ta rất tư ti khi mụn cóc xuất hiện ở trên người và nếu không điều trị kỹ còn có thể bị lây lan.

  Vậy cùng Hebe tìm hiểu “mụn cóc” là gì? Cách phòng ngừa và điều trị như thế nào?

  1. Mụn cóc là gì?
  Mụn cóc là dạng phát triển da không phải ung thư (lành tính), phát triển trên các bộ phận khác nhau của cơ thể và có nhiều dạng khác nhau. Chúng được gây ra bởi vi rút. Mụn cóc dễ lây lan và rất phổ biến: Hầu hết mọi người sẽ có một lúc nào đó trong đời. Mặc dù chúng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, mụn cóc phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.

  Hầu hết các mụn cóc đều vô hại và sẽ tự biến mất trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng chúng có thể gây khó chịu và kém hấp dẫn, và một số người cảm thấy xấu hổ. Có một số phương pháp điều trị khác nhau có thể làm cho mụn cóc biến mất nhanh hơn – nhưng không phải lúc nào chúng cũng hiệu quả.

  Mụn cóc do virus không giống như “mụn cóc tuổi già” (bệnh dày sừng tiết bã nhờn), thường xuất hiện lần đầu ở độ tuổi lớn hơn và không lây. Mụn cóc ở tuổi già cũng khá vô hại, nhưng vĩnh viễn. Thông tin này chỉ là về mụn cóc do virus.

  Tìm hiểu thêm: Skincare là gì? Tại sao phải cần skincare?

  2. Nguyên nhân gây ra mụn cóc
  [​IMG]
  Nguyên nhân gây ra mụn cóc
  Mụn cóc do virus u nhú ở người (HPV) gây ra, trong đó có hơn 100 loại khác nhau. Những vi-rút này có thể xâm nhập vào da thông qua các vết cắt nhỏ và gây ra sự phát triển thêm tế bào. Lớp da bên ngoài trở nên dày hơn và cứng hơn, tạo thành mụn cơm nổi lên.

  Vi-rút mụn cơm chủ yếu lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với da, nhưng chúng cũng có thể lây lan khi chạm vào các vật dụng như khăn tắm hoặc dao cạo. Chúng có nhiều khả năng lây nhiễm sang vùng da ẩm và mềm hoặc bị thương.

  2.1 Các yếu tố rủi ro
  Một số người có nguy cơ phát triển mụn cóc cao hơn. Chúng bao gồm

  • Những người làm việc với thịt sống, ví dụ như ở cửa hàng bán thịt hoặc lò mổ.
  • Trẻ em và thanh thiếu niên thường sử dụng vòi sen chung, chẳng hạn như sau khi chơi thể thao hoặc ở hồ bơi.
  • Những người có thành viên trong gia đình bị mụn cóc.
  • Học sinh có nhiều bạn cùng lớp bị mụn cóc
  • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu: đặc biệt là người lớn và trẻ em đã được cấy ghép nội tạng hoặc những người mắc bệnh nghiêm trọng như ung thư hoặc AIDS, và những người bị bệnh dị ứng như bệnh chàm .
  Vi rút sinh sôi trong da. Nếu ai đó có hệ thống miễn dịch suy yếu, cơ thể của họ không phải lúc nào cũng có thể chống lại chúng thành công. Những người khác có nguy cơ bị mụn cóc cao hơn vì họ thường xuyên tiếp xúc với vi rút.

  2.2 Các loại mụn cóc phổ biến
  Hầu hết mụn cóc không gây ra bất kỳ triệu chứng khó chịu nào. Một số có thể gây ngứa, căng tức hoặc cảm giác áp lực. Mụn cóc cũng có thể gây đau đớn, đặc biệt là những mụn ở lòng bàn chân của bạn. Một số mụn cóc có các chấm nhỏ màu đen hoặc nâu do máu đông lại rỉ ra từ các mao mạch (mạch máu rất nhỏ) trên da.

  Mụn cóc có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc theo nhóm, sau đó có thể bao phủ các vùng da lớn hơn. Các loại mụn cóc chính bao gồm:

  • Mụn cóc Plantar
  [​IMG]
  Mụn cóc Plantar

  Chủ yếu xuất hiện ở mắt cá chân và lòng bàn chân. Những người ở dưới cùng của bàn chân và ngón chân đôi khi được gọi là bệnh nấm da đầu. Chúng có thể trở nên khá lớn. Vì lòng bàn chân của bạn phải nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn, mụn cóc bàn chân không phát triển ra bên ngoài như các loại mụn cóc khác. Chúng bị đẩy vào trong khi bạn đứng hoặc đi bộ. Điều này có thể gây đau hoặc mềm do áp lực. Nó cũng gây khó khăn cho việc điều trị loại mụn cơm này.

  • Mụn cóc thông thường
  [​IMG]
  Mụn cóc thông thường

  Là những nốt phát triển trên da có kích thước từ kích thước đầu đinh nhọn đến kích thước bằng hạt đậu. Chúng cứng lại, khiến chúng trở nên thô ráp và có vảy khi chạm vào. Mụn cóc thông thường thường được tìm thấy trên mu bàn tay, ngón tay, da xung quanh móng tay và trên bàn chân của bạn.

  • Mụn cóc phẳng
  [​IMG]
  Mụn cóc phẳng

  Là những mụn cóc nhỏ, hơi nhô cao, thường chỉ rộng vài mm. Đôi khi chúng có màu nâu nhạt. Chúng thường được tìm thấy trên mặt, đặc biệt là trên trán và má. Bàn tay và cánh tay dưới cũng thường bị ảnh hưởng.

  • Mụn cóc dạng khảm
  [​IMG]
  Mụn cóc khảm

  Có màu trắng và có kích thước bằng đầu đinh ghim. Chúng thường được tìm thấy trên bóng bàn chân hoặc dưới ngón chân, nhưng cũng có thể lan rộng và bao phủ các khu vực lớn hơn trên toàn bộ lòng bàn chân. Mụn cơm khảm bằng phẳng hơn mụn cơm cây, và chúng chỉ hiếm khi bị đau khi bạn đi lại.

  • Mụn cóc dạng sợi
  [​IMG]
  Mụn cóc dạng sợi
  Có hình dạng giống như sợi chỉ, có gai nhọn. Bởi vì chúng thường xuất hiện trên mặt và đôi khi trông giống như những chiếc bàn chải nhỏ, chúng thường được coi là đặc biệt khó chịu.

  • Mụn cóc sinh dục
  [​IMG]
  Mụn cóc sinh dục

  Là những nốt sần nhỏ cứng, bề mặt sần sùi. Chúng lây truyền qua đường tình dục và chỉ ảnh hưởng đến vùng sinh dục. Thông tin này không bao gồm mụn cóc sinh dục.
  Một số loại ung thư da có thể trông giống như mụn cóc, nhưng chúng rất hiếm. Mụn cóc đôi khi bị nhầm lẫn với mụn cóc. Nhưng mụn cóc có một lõi duy nhất có thể nhìn thấy là da cứng dày đặc ở trung tâm của chúng, trong khi mụn cơm cây thường có các chấm màu nâu.

  3. Các phương pháp điều trị mụn cóc phổ biến
  Thông thường không cần phải điều trị mụn cóc. Chúng thường tự biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng đôi khi có thể mất nhiều năm. Tuy nhiên, mụn cóc có thể gây khó chịu và kém hấp dẫn, vì vậy nhiều người muốn loại bỏ chúng càng nhanh càng tốt và cố gắng điều trị chúng.

  3.1 Dung dịch axit salicylic
  [​IMG]
  Axit salicylic

  Dung dịch này được bôi lên vùng da cứng của mụn cơm nhiều lần một ngày trong vài tuần để chúng dần dần tan biến. Hầu hết các dung dịch axit salicylic đều có sẵn mà không cần đơn thuốc tại hiệu thuốc. Một số sản phẩm này cũng chứa axit lactic. Tờ hướng dẫn sử dụng bao gồm mô tả chi tiết về cách sử dụng sản phẩm và những điều bạn cần lưu ý. Axit salicylic có thể gây kích ứng da, nhưng nó thường được dung nạp tốt.
  3.2 Phương pháp áp lạnh
  [​IMG]
  Phương pháp áp lạnh

  Phương pháp áp lạnh bao gồm việc làm đông lạnh mụn cóc bằng cách áp dụng nitơ lỏng. Điều này thường được thực hiện bởi bác sĩ da liễu. Nitơ cực kỳ lạnh, và phá hủy các tế bào ở lớp ngoài của da. Việc điều trị được lặp lại nhiều lần, với thời gian nghỉ ít nhất một tuần giữa mỗi đợt. Nitơ lỏng rất lạnh nên có thể gây đau nhói trong thời gian ngắn và da có thể đỏ hoặc sưng lên sau đó. Đôi khi mụn nước cũng phát triển.
  3,3 Cantharidin
  [​IMG]
  Cantharidin
  Bác sĩ có thể bôi cantharidin và các hóa chất khác lên mụn cóc.

  Điều này không gây đau đớn, nhưng nó tạo ra một vết phồng rộp có thể gây khó chịu. Khi vết phồng này hình thành, nó sẽ đẩy mụn ra khỏi da. Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần chết của mụn cóc.

  3.4 Tiêm kháng nguyên Candida
  [​IMG]
  Tiêm kháng nguyên Candida
  Các bác sĩ có thể tiêm chất chiết xuất của nấm Candida albicans , một loại nấm men truyền nhiễm, vào mụn cơm. Hệ thống miễn dịch của người đó sẽ nhận ra nhiễm trùng và tấn công vị trí đó.

  Chích kháng nguyên Candida có thể giúp loại bỏ toàn bộ mụn cóc. Nhưng hiệu quả của việc điều trị có thể khác nhau. Một đánh giá cho thấy rằng tỷ lệ loại bỏ mụn cóc thành công có thể dao động trong khoảng39–87%.

  3.5 Phẫu thuật
  [​IMG]
  Phẫu thuật mụn cóc
  Bác sĩ khuyên bạn nên phẫu thuật mụn cóc là điều không bình thường. Thông thường, một người sẽ chỉ trải qua phẫu thuật nếu tất cả các lựa chọn điều trị khác đã được chứng minh là không hiệu quả.

  Các lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ mụn cóc bao gồm :

  • Cắt bỏ: Bác sĩ sẽ cắt hoặc cạo mụn cóc dưới gây tê cục bộ.
  • Phẫu thuật điện: Quy trình này đốt mô mụn cơm bằng dụng cụ điện.
  • Điều trị bằng laser: Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị laser công suất cao để phá hủy các mô mụn cóc và loại bỏ bất kỳ phần nào còn sót lại.
  Các lựa chọn phẫu thuật có thể để lại dấu vết rõ ràng, trong khi mụn cóc biến mất tự nhiên không để lại sẹo.

  4. Các biện pháp phòng ngừa mụn cóc
  Nếu bạn bị mụn cóc, có một số điều bạn có thể làm để tránh lây nhiễm cho người khác. Những biện pháp phòng ngừa này cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan sang các vùng da khác của bạn.

  Bạn có thể làm những điều sau để tránh lây nhiễm cho người khác:

  • Che mụn cóc bằng một lớp thạch cao không thấm nước khi bạn đi bơi.
  • Không dùng chung khăn tắm, giày, găng tay hoặc tất với người khác.
  • Không đi chân trần tại các hồ bơi, phòng tắm chung hoặc phòng thay đồ.
  • Không chạm vào mụn cóc.
  Ngoài ra, những điều sau đây được khuyến nghị để ngăn mụn cóc lây lan sang các vùng da khác của bạn:

  • Không gãi hoặc ngoáy vào mụn cóc, nếu không vi-rút có thể lây lan.
  • Rửa tay kỹ lưỡng bất cứ khi nào bạn chạm vào mụn cóc.
  • Giữ cho bàn chân của bạn khô ráo.
  • Đi tất sạch mỗi ngày.
  • Không sử dụng các dụng cụ như đá bọt hoặc dũa móng tay nếu chúng đã được sử dụng trước đó trên mụn cơm.
  Hiệu quả của những khuyến nghị này chưa được kiểm tra trong các nghiên cứu, vì vậy không rõ liệu chúng có hoạt động hay không hoặc chúng hoạt động tốt như thế nào. Vì vi rút gây mụn cóc rất dễ lây lan, nên rất khó để ngăn chặn hoàn toàn chúng lây lan. Ngoài ra, không dễ để biết ai đó đã nhiễm chúng như thế nào vì có thể mất hàng tháng để mụn cóc phát triển sau khi da bị nhiễm trùng.

  Vì mụn cóc hầu như luôn vô hại và rất phổ biến, nên thường không cần phải tránh các hoạt động như bơi lội và thể thao ở trường.

  5. Lời kết
  Mụn cóc là sự phát triển bất thường trên da. Chúng xảy ra khi một chủng HPV lây nhiễm sang da và gây ra sự phát triển nhanh chóng của tế bào. Mụn cóc phổ biến và thường vô hại, nhưng chúng có thể dẫn đến cảm giác xấu hổ.

  Phương pháp điều trị này nhìn chung đều có hiệu quả, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được từng nốt mụn cuối cùng. Thêm vào đó, đôi khi vi-rút có thể vẫn còn trong da sau khi điều trị và sau đó dẫn đến sự phát triển của mụn cóc mới sau đó.

  Bạn nên nhờ bác sĩ khám trước khi bắt đầu điều trị nếu bạn có một số nguy cơ sức khỏe nhất định, chẳng hạn như tổn thương dây thần kinh ở bàn chân (ví dụ: do bệnh tiểu đường). Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng được khuyến cáo không nên điều trị, đề phòng có thể có hại.


  Xem chi tiết bài viết tại: https://hebeblog.info/mun-coc-la-gi-cac-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hebe Beauty Blog
  Đang tải...


Chia sẻ trang này