Tranh luận: Mụn Cóc Sinh Dục Có Phải Sùi Mào Gà Không

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 29/1/2019.

Tags:
 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Mụn cóc sinh dục trông như thế nào?

  Mụn cóc sinh dục là sự phát triển trên da của bạn trông giống như những vết sưng nhỏ. Chúng thường ở trong hoặc xung quanh âm đạo, hậu môn, trên cổ tử cung hoặc bên trong đùi. Chúng có thể được nâng lên hoặc bằng phẳng, nhỏ hoặc lớn. Có thể chỉ có một mụn cóc hoặc nhiều hơn một trong cùng một khu vực. Mụn cóc có thể có màu hồng hoặc màu thịt, đỏ hoặc nâu. Một số vết sưng phát triển cùng nhau và trông giống như một cây súp lơ.

  Xem thêm: nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

  Khi nào tôi nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình?

  Bạn nên đặt hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự tăng trưởng bất thường, vết sưng hoặc thay đổi da trên hoặc gần âm đạo, âm hộ (khu vực bên ngoài xung quanh âm đạo của bạn), hoặc hậu môn hoặc nếu bạn có bất kỳ ngứa bất thường xung quanh hoặc bên trong âm đạo hoặc hậu môn của bạn. Ngoài ra, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bất kỳ ai bạn có quan hệ tình dục nói với bạn rằng anh ấy hoặc cô ấy bị nhiễm trùng sinh dục hoặc mụn cóc sinh dục.


  Điều trị mụn cóc sinh dục là gì?

  Phương pháp điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục bao gồm từ việc theo dõi để xem liệu mụn cóc sẽ biến mất, thuốc axit, kem và liệu pháp laser. Việc điều trị sẽ loại bỏ mụn cóc có thể nhìn thấy và các triệu chứng không mong muốn như ngứa. Loại điều trị mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào số lượng, vị trí và kích thước của mụn cóc và chi phí cũng như tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác nhau. Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn điều trị và loại theo dõi bạn sẽ cần. Nói với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai để lựa chọn liệu pháp đúng.


  KHÔNG BAO GIỜ sử dụng thuốc trị mụn cóc không kê đơn trên các mụn cóc sinh dục. (Những loại thuốc này không dành cho vùng da rất nhạy cảm quanh vùng sinh dục của bạn).


  Tôi sẽ luôn bị nhiễm vi-rút?

  Các nhà nghiên cứu từng tin rằng nếu bạn bị nhiễm vi-rút, bạn sẽ luôn mang vi-rút, nhưng vì nghiên cứu y học mới, chúng tôi tin rằng trong hầu hết các trường hợp, một người có hệ thống miễn dịch bình thường sẽ thực sự chống lại vi-rút mà không cần điều trị. Điều này có nghĩa là virus không còn có thể được phát hiện. Tuy nhiên, vẫn có khả năng ở một số người virus bị ẩn và có thể gây ra các triệu chứng sau đó. Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn đã bị nhiễm vi-rút HPV, bạn vẫn có thể bị nhiễm lại vi-rút HPV nếu bạn tiếp xúc với vi-rút một lần nữa.


  Làm cách nào tôi có thể ngăn ngừa hoặc hạ thấp cơ hội bị nhiễm virut HPV hoặc mụn cóc sinh dục?

  Cách an toàn nhất để ngăn ngừa các loại vi-rút khác là KHÔNG có quan hệ tình dục.


  Nếu bạn đang có quan hệ tình dục, điều quan trọng cần biết là bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách tiếp xúc tình dục với chỉ một đối tác chỉ có quan hệ tình dục với bạn. Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục mang lại cho bạn sự bảo vệ, nhưng bao cao su không hoàn hảo. Bao cao su không che kín bìu của một người đàn ông (bao tải nơi đặt tinh hoàn) có thể bị nhiễm vi-rút. Nó chỉ cần tiếp xúc da kề da để nhiễm virus. Tránh quan hệ tình dục bằng miệng để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng HPV có thể gây ung thư vòm họng (ung thư ở sau họng, gốc lưỡi và amidan). Đập nha khoa có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại nhiễm trùng HPV từ quan hệ tình dục bằng miệng với một đối tác bị nhiễm vi rút HPV.


  Vắc-xin HPV cũng là một cách rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm vi-rút (xem bên dưới).


  Có đúng là có vắc-xin cho các cô gái làm giảm khả năng bị nhiễm vi-rút không?

  Có ba loại vắc-xin HPV (Cervarix, Gardasil và Gardasil 9). Vắc-xin HPV là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa vi-rút. Nếu vắc-xin HPV được tiêm trước sinh nhật thứ 15 của thiếu niên, chỉ cần 2 mũi tiêm. Nên bắn lần thứ hai khoảng 6 tháng sau lần bắn đầu tiên. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ trẻ từ 15 tuổi trở lên, cô ấy sẽ cần 3 mũi tiêm. Liều thứ 2 nên được tiêm 1-2 tháng sau liều đầu tiên và liều thứ 3 được tiêm 6 tháng sau liều đầu tiên. CDC khuyến nghị tiêm phòng bắt đầu từ 11-12 tuổi.


  Gardasil® bảo vệ chống lại hai loại HPV: 16 và 18, có liên quan đến ung thư cổ tử cung - và hai loại khác: 6 và 11, gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Gardasil 9® bảo vệ chống lại 9 loại HPV, bao gồm cả những loại có thể gây ung thư và mụn cóc sinh dục: 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58. Vắc-xin này hoạt động tốt nhất ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ chưa tiếp xúc với các virus này Vì lý do này, vắc-xin được khuyến nghị cho tất cả các bé gái 11 và 12 tuổi như một loại vắc-xin thông thường, mặc dù nó có thể được tiêm cho các bé gái 9 tuổi hoặc phụ nữ trẻ 26 tuổi nếu chúng chưa được tiêm vắc-xin.


  Cervarix ® bảo vệ chống lại vi-rút HPV loại 16 và 18 và cũng là ba mũi tiêm. Đây là hai loại HPV có liên quan nhiều nhất đến sự phát triển của ung thư. Nó dành cho bé gái và phụ nữ từ 10-25 tuổi.


  Vì một số cô gái cảm thấy ngất xỉu sau khi tiêm, điều quan trọng là ngồi xuống hoặc nằm xuống trong 5-15 phút sau khi tiêm vắc-xin, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn cảm thấy mờ nhạt với các mũi tiêm hoặc xét nghiệm máu khác.


  Có phải là bình thường để cảm thấy buồn bã về việc có HPV hoặc mụn cóc sinh dục?

  Vâng. Rất nhiều người cảm thấy lo lắng. Một số phụ nữ cũng có thể khó chịu với đối tác của họ. Điều quan trọng là tìm hiểu về HPV và chia sẻ cảm xúc và mối quan tâm của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc bạn có nên chủng ngừa HPV hay không.


  Nếu bạn lo lắng về vi rút HPV hoặc mụn cóc sinh dục, hãy nhớ:


  Bạn không cô đơn! Hàng triệu người Mỹ đã bị nhiễm vi-rút HPV.

  Có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn cóc sinh dục.

  Vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến một số loại HPV là ung thư cổ tử cung và nó có thể được ngăn ngừa nếu bạn làm xét nghiệm Pap , điều trị và theo dõi .

  Tránh hút thuốc vì nó có thể làm cho nhiễm trùng HPV ở lại trong cơ thể bạn và làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

  Tìm hiểu về HPV sẽ giúp bạn hiểu về nhiễm trùng của bạn và tầm quan trọng của việc kiểm tra thường xuyên.

  Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm vi-rút, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.


  Nguồn: youngwomenshealth.org

  Biên dịch: phòng khám đa khoa Kinh Đô
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này