Kinh nghiệm: Muỗi Phát Hiện, Tiếp Cận Và Hút Máu Chúng Ta Bằng Cách Nào???

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Chinh VietEssence, 18/4/2017.

 1. Chinh VietEssence

  Chinh VietEssence Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/3/2017
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Muỗi đực không hút máu, chỉ có muỗi cái mới hút máu để cung cấp protein cho quá trình sinh sản.

  Vậy bằng cách nào mà muỗi cái có thể dễ dàng tìm và phát hiện ra chúng ta để hút máu?

  - Khi muỗi còn ở xa (5 - 50m), chúng sẽ đánh hơi con mồi qua mùi cơ thể, đặc biệt là khí CO2 thải ra khi con người và động vật hô hấp.

  - Ngửi thấy mùi này, muỗi cái sẽ bay gần về phía chúng ta (1 - 5m), đến đây muỗi sẽ dùng khả năng cảm xạ thân nhiệt để xác định chính xác vị trí của con mồi, nơi dòng máu lưu thông nhiều và tiến hành đốt.

  - Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Khi cắm chiếc vòi này vào cơ thể chúng ta, đồng thời muỗi cũng tiết ra enzim gây tê cục bộ (tại chỗ). Chính điều này khiến chúng ta không có cảm giác là bản thân đang bị muỗi đốt.

  - Sau khi hút đủ máu, muỗi cái rút vòi ra, theo đó giải phóng các kháng nguyên (axit folic) gây kích ứng, nóng, ngứa, sưng, phồng da.

  - Lúc này cơ thể chúng ta mới phát hiện ra kẻ địch, lập tức não bộ “ra chỉ thị” cho các bạch cầu, tiểu cầu bao vây và tấn công các kháng nguyên do muỗi cái tạo ra.

  - Nếu sức đề kháng của bạn tốt, thì chỉ 5 – 10 phút sau cơ thể sẽ dung hòa hết các kháng nguyên, bạn sẽ không thấy sưng ngứa nữa. Ngược lại nếu sức đề kháng kém, cơ thể sẽ ngứa, nổi mẩn, sưng phồng tại chỗ.

  Để tránh muỗi đốt, cần đánh lừa khứu giác của muỗi, khiến chúng mất hướng, không đánh hơi được luồng khí CO2 mà con người thải ra để tiếp cận chúng ta.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Chinh VietEssence
  Đang tải...


Chia sẻ trang này