Thông tin: Muốn Học Giỏi Toán, Hãy Chơi Cờ Vua

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi dochoicaocap, 23/2/2016.

 1. dochoicaocap

  dochoicaocap Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  1,213
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  153
  Nhằm nâng cao khả năng đọc viết và toán học cho học sinh, ngày càng nhiều trường học ở Tây Ban Nha tổ chức các câu lạc bộ cờ vua.

  Quốc hội Tây Ban Nha trong năm 2015 đã nhất trí thông qua luật cho phép chính quyền các địa phương đưa cờ vua vào trường học, có thể là môn bắt buộc hoặc môn tự chọn. Phó Chủ tịch đảng Xã hội đối lập Tây Ban Nha, ông Pablo Martin Pere, là người soạn thảo bộ luật này. Ông đã trích dẫn các nghiên cứu cho thấy cứ một tuần chơi cờ vua một giờ thì khả năng học Toán của học sinh tăng 30%. Luật được đưa ra trong bối cảnh nghiên cứu giáo dục của tổ chức OECD cho thấy học sinh Tây Ban Nha thua các bạn cùng trang lứa ở các nước phát triển về Toán học và đọc viết.


  Câu lạc bộ cờ vua tại trường Aldebaran ở khu ngoại ô Tres Cantos của Thủ đô Madrid do các cờ thủ tại câu lạc bộ cờ vua địa phương dạy. Anh Javier Martinez de Navascues 24 tuổi, huấn luyện viên cờ vua, cho biết một khóa huấn luyện từ 2 đến 3 tuần là đủ để cho một giáo viên bình thường có thể giảng dạy về cờ vua.

  [​IMG]
  Học sinh Tây Ban Nha chơi cờ vua để học giỏi toán

  Ở Tây Ban Nha, Adriana Salazar, một kiện tướng cờ vua quốc tế đã 9 lần giành giải vô địch quốc gia cờ vua ở quê hương Colombia, đã giới thiệu cờ vua cho trẻ em Tây Ban Nha từ khi các em mới học mẫu giáo. Cô dạy cờ vua cho đối tượng nhí này bằng cách đặt một bàn cờ khổng lồ trên sàn nhà để dạy các em về hình vuông, hàng, cột, đường chéo. Khi đi các nước cờ, các em sẽ nhảy quanh bàn cờ. Bàn cờ được Salazar và các em coi là “mảnh đất vani và sô cô la”.

  Phương pháp dạy cờ của cô đã được sử dụng ở 143 trường ở Tây Ban Nha, 50 trường ở Colombia và 12 trường ở Miami (Mỹ). Cô cho biết cờ vua có thể hỗ trợ phát triển suy nghĩ của trẻ cũng như các kỹ năng và giá trị xã hội. Mục đích của cô là làm cho trẻ em yêu cờ vua và thấy rằng cờ vua không hề nhàm chán hay khó chơi.

  Trên thế giới, khu vực Kalmykia ở miền Nam Nga là khu vực đi tiên phong trong sử dụng cờ vua làm công cụ giáo dục chính thức. Khu vực này đã đưa cờ vua vào thời khóa biểu từ năm 1996. Armenia trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng chính sách đưa cờ vua vào trường học trên toàn quốc năm 2011. Mexico thực hiện năm 2014. Cùng với đó, một số khu vực Trung Quốc, Ấn Độ và Đức cũng giảng dạy cờ vua trong trường học.

  Theo Minh Đức/baophunuthudo/AFP


  Các tin khác:
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi dochoicaocap
  Đang tải...


 2. rongcon8888

  rongcon8888 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/8/2013
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Từ trước đến nay, cờ vua vẫn được coi là môn thể thao trí tuệ số 1 thế giới. Ngoài việc rèn luyện trí thông minh, chơi cờ vua còn giúp cho trẻ tăng khả năng tập trung, giúp phát triển tư duy và rèn luyện tính kiên trì
  Ở Việt Nam thì cờ vua là môn thể thao rất phù hợp vơi học sinh tiểu học,mẫu giáo lớn vì tiện ích và trang thiết bị đơn giản, nó giống như 1 trò chơi, nhưng có đối kháng giữa 2 người
   
 3. dochoicaocap

  dochoicaocap Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  1,213
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  153
  chuẩn
   
 4. ToantuduyKidsMath

  ToantuduyKidsMath Thành viên mới

  Tham gia:
  12/3/2016
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Hữu ích cho các bé
   

Chia sẻ trang này