Thông tin: Nam Ô Địa Chỉ Khám Phá Du Lich, Ẩm Thực Và Lịch Sử Vô Cùng Thú Vị Ở Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi hanghanna, 22/10/2018.

  1. hanghanna

    hanghanna Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    24/7/2018
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18

    Làng Nam Ô chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng chừng 10 km, đây là một địa chỉ khám phá lịch sử, du lịch và ẩm thực vô cùng thú vị. Nếu như đi đến nơi đây trên con đường Nguyễn Tất thành thì bạn sẽ thấy được bãi cát trắng và trải dài rất hoang sơ. Cũng vì con đường biển rộng mênh mông và chỉ cần đi thẳng là đến chính vì thế mà đi đến làng Nam Ô là một điều quá đổi là dễ dàng.
    Ghé thăm Đà Nẵng với vé máy bay đi đà nẵng giá rẻ để khám phá ngôi làng thú vị này.

    Đến để được nghe chuyện xưa, tích cũ

    Du khách có thể đi ô tô, xe máy và những người có thể lực, yêu thích thể thao có thể đạp xe túc tắc vừa đi vừa check in theo dọc bờ biển.

    Ở phía cuối của con đường Nguyễn Tất Thành chính là bãi tăm biển Nam Ô và nó nằm sát bên vạt phi lao vi vút gió. Đã bước vào mùa mưa nên nếu du khách muốn tắm biển nơi đây phải chọn ngày nắng ráo để được hòa mình xuống biển và nghe tiếng gió lùa qua rặng phi lao.

    Có lẽ sẽ hiếm có làng biển nào như là Nam Ô với tuổi làng cũng đã gần 700 năm. Cũng chính vì thế mà ngôi làng cổ này không gì thú vị hơn là được mực sở thị những di tích của làng và được nghe các bô lão kể về tích xưa. Ở ngay trước biển Nam Ô thì đó chính là lăng Ngư Ông.
    [​IMG]
    Đưa chúng tôi vào trong lăng Ngư Ông, ông Trần Ngọc Vinh, chủ tịch làng nghề nước mắm Nam Ô 2, nhẹ nhàng gỡ tấm vải đang che những hài cốt cá Ông mà dân làng còn lưu giữ, rồi cho biết nơi đây đang thờ 47 bộ xương cá Ông.

    Các bộ xương này được ngư dân chôn cất, trước khi di dời vào lăng từ năm 1848 đến nay và được cư dân làng thờ cúng trang nghiêm.

    Theo các bậc cao niên của làng Nam Ô, lúc đầu lăng có kiến trúc như sườn gỗ, tường đá trát vôi vữa, mái lợp lá kè. Đến năm 1851, lăng được tôn tạo to đẹp hơn và là nơi cất giữ hài cốt cá Ông đã cải táng.

    Đi theo con đường dẫn vào làng là miếu Bà Liễu Hạnh xây dựng năm 1602 gắn với tục thờ mẫu của cư dân Đại Việt trên vùng đất mới, được nhân dân làng Nam Ô lưu truyền nhiều đời.
    Đến với Đà Nẵng với hãng hàng không Vietnam Airlines để khám phá những cảnh quan tuyệt đẹp ở nơi đây, dạo bước trên cây cầu vàng đang gây sốt trên mạng xã hội trong thời gian qua.

    Thêm một điểm dừng chân được rất nhiều bạn trẻ chọn để check in đó chính là ghềnh đá Nam Ô. Ở nơi đây thì vào mùa hè nước biển rất trong xanh và có thể nhìn thấy cá tôm bơi lội ở phía dưới của nhữn tảng đá rêu phong luôn là một điểm đến rất được yêu thích.

    Cũng ở ngay trên ghềnh Nam Ô chính là cánh rừng thiêng- nơi mà lưu dấu những điển tích công chúa Huyền Trân dừng chân vẫn còn được cư dân bảo tồn qua bao thế hệ. Đi sâu vào làng, du khách sẽ được khám phá không gian văn hóa với những giếng nước Chăm tọa lạc ngay giữa ngôi làng này.

    …Và thưởng thức món biển

    Ngay trên bờ biển, cụ Phan Quỳnh, 80 tuổi, đang cần mẫn phơi những xô mắm ruốc đỏ au, cho biết vùng biển Nam Ô trù phú và mang đến những đặc sản mà ít nơi nào có được. Và mắm ruốc là một trong số đó.

    Với những du khách cũng ưa khám phá ẩm thực, Nam Ô sẽ mang đến một bữa tiệc của hương vị biển. Ngay từ đầu làng thì bạn có thể ngửi thấy mùi mắm ruốc, nước mắm Nam Ô đã cồn cào ruột gan.

    “Ruốc ni mà về dầm với ớt, chấm miếng thịt heo luộc nóng hổi hay bẹo một tí bỏ vô nồi canh thì thấm đến tận xương” – cụ Quỳnh tâm sự.

    Nhưng kỳ thực Nam Ô nổi tiếng nhất vẫn là nước mắm, chẳng phải thế mà từ xưa đã có câu ca: Nước mắm Nam Ô/ Cá rô Xuân Thiều, hay Bữa ni nhớ bún Chợ Chùa – Nhớ mắm Nam Ô, nhớ cua làng Gành.
    [​IMG]
    Dạo bước vào trong ngôi làng biển này dường như hương thơm của mắm cũng đã hòa quyện vòa từng ngôi làng và ngõ hẻm. Những du khách thích trải nghiệm thì có thể đến đây để xắn tay áo thử làm mắm Nam Ô theo cư dân của làng.

    Lão ngư Trần Ngọc Vinh chia sẻ rằng mắm Nam Ô được làm từ cá cơm than tươi roi rói do chính cư dân làng đánh bắt về.

    Cá được đưa vào chum ủ với muối, không cần bỏ thêm thứ gì với công thức 10 cá, 3-4 muối, 2kg cá sẽ cho ra 1kg nước, muối trong vòng 12 tháng. Cái vị mặn mòi, thơm nồng, màu vàng nhĩ của mắm Nam Ô không lẫn vào đâu được.

    Đối với những người thích thưởng thức những sản vật rươi rói của biển thì ngay vào buổi sáng tinh mơ ở trên bờ biển Nam Ô là những chiếc ghe nhỏ của các ngư dân đã cập bờ và mang theo những sản vật của biển. Việc mua bán vẫn diễn ram au nẹ và phóng khoáng “rặt” kiểu ngư dân ăn to nói lớn, cứ bán theo mớ chỉ 50.000-70.000 đồng.


    Sau một vòng du hí quanh làng Nam Ô, du khách có thể mua về những đặc sản của biển là bì cá hố khô, nục khô, cá cơm mờm hay chai nước mắm đậm đà để làm quà lưu dấu kỷ niệm của làng biển cổ Nam Ô.

    Khi đã quá trưa, bụng đói cồn cào, du khách có thể đi xuyên qua làng ra tới mép bờ sông Cu Đê để thưởng thức món đặc sản của vùng Nam Ô là gỏi cá trong cái mát lành thổi từ cửa sông.

    Dấu ấn lịch sử
    [​IMG]

    Chỉ cách lăng Ngư Ông khoảng tầm 300 về phía Nam chính là mộ cá voi. Tương truyền thì cá voi sau khi mà bị lụy trôi dạt vào bờ thì sẽ được người dân mai tang và sau ba năm thì họ sẽ đưa hài cốt của cá đến lăng để thờ cúng . Ở gần lăng ở Dinh Cô Hồn.

    Trong các trận chiến chống quân Pháp đánh vào cửa biển Đà Nẵng năm xưa, quân lính triều đình của hai đồn Nam Ô, Tấn biển Cu Đê và dân binh địa phương tử trận rất nhiều, nên triều đình đã sắc dụ cho các dân xã lập âm linh để tưởng nhớ tử sĩ trận vong. Thời vua Thành Thái đã sắc dụ cho các nơi lập Âm Hồn Đàn để tưởng vọng các tử sĩ đã bỏ mình trong biến cố thất thủ kinh đô năm 1885.
    Tham khảo thêm: vé máy bay đi nha trang vietnam airline để khám phá những cảnh đẹp ở thành phố biển này.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hanghanna
    Đang tải...


Chia sẻ trang này