Năm quả táo và tấm lòng của một cậu bé, một câu chuyện hay, mọi người nên đọc và cho ykien

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi huyvan, 1/4/2011.

 1. huyvan

  huyvan Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/3/2011
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Năm quả táo và tấm lòng của một cậu bé

  Đây là một câu chuyện có thật của một người bạn của tôi.
  Chuyện xảy ra vào khoảng giữa những năm 80, lúc đất nước ta sắp bước vào thời kỳ đổi mới.
  Có một cậu bé rất quý một cô bé. Nhà cậu bé ở một vùng ngoại thành Hà nội. Cậu bé sống với mẹ và em gái vì bố đi bộ đội ở xa. Cậu bé cũng rất yêu quý mẹ và em gái.
  Cậu bé muốn có một món quà cho cô bé. Nhưng nhà cậu bé nghèo lắm. Cậu bé không thể xin tiền mẹ để mua quà cho cô bé vì biết nhà mình rất vất vả. Nhà cô bé ở trên phố. Cuộc sống của cô bé khá giả hơn nhiều. Trong đầu óc cậu bé thì cô bé luôn như một thiên thần bé nhỏ. Cậu bé luôn muốn được bảo vệ và chăm sóc cho cô bé.
  Thỉnh thoảng cô bé có đến nhà cậu bé chơi. Cậu rất buồn vì không có gì để chiêu đãi cho cô bé cả. Cậu rất hay suy nghĩ về điều này.
  Một lần vào dịp tết. Cậu bé và gia đình có đến nhà một người quen. Ở đó có nhiều cây táo rất là sai quả. Cậu bé chợt nảy ra một ý nghĩ. Cậu quyết tâm trồng táo để lấy quả chiêu đãi cô bé.
  Hẳn mọi người còn nhớ, vào những năm 80 táo Việt nam rất là phổ biến. Có hai loại ngon nhất, đó là táo Gia Lộc và táo Thiện Phiến. Táo Gia Lộc quả nhỏ và dài bé hơn ngón tay trỏ một chút. Vị của nó rất thơm, ngọt và hơi có chút vị chua nhẹ. Táo Thiện Phiến quả rất to, nhưng hơi chat. Cậu bé quyết định chọn loại táo Gia Lộc vì vị của táo Gia Lộc rất là thanh khiết. Trong tâm trí của cậu cô bé rất là trong trắng nên cậu muốn chọn táo Gia Lộc. Vì chủ nhà có cả hai loại táo, nên cậu bé xin một cành táo Gia Lộc về để trồng. Cách trồng này gọi là ghép cành. Cậu cũng hỏi rất kỹ cách trồng táo và chăm sóc cho cây táo.
  Về đến nhà, cậu bé bắt tay vào trồng táo ngay. Trước nhà cậu có mảnh vườn nhỏ khoảng 10 m2. Mảnh vườn này cũng đã trồng một số rau. Cậu cuốc đất một hố to như hướng dẫn, đổ đầy đất tốt vào giữa và đặt cây táo lên. Hàng ngày cậu ra sức chăm sóc cho cây táo.
  Cây táo lớn dần lên, cây lá sum suê. Một năm đã trôi qua. Cậu mong ngóng đến ngày tết vì đây là mùa táo đậu quả. Nhưng thật không may, cả cây chỉ có vài ba quả táo, nhỏ và không thể ăn được. Cậu rẩt buồn. Cậu đi hỏi người lớn. Mọi người giải thích rằng, năm đầu là năm bói nên không có quả là bình thường. Cậu bé quyết định sẽ cố gắng đến năm sau hy vọng kết quả sẽ tốt hơn.
  Cậu tiếp tục chăm sóc cây táo. Hàng ngày cậu ra ngắm nhìn cây táo, cầu mong sao cho năm nay đậu nhiều quả. Thời gian trôi qua, cây táo lớn dần lên, cành lá rất xanh tươi. Cậu bé hồi hộp chờ đợi. Thế rồi đến mùa, cây táo lại đậu quả. Nhưng không nhiều như cậu mong đợi. Cả cây táo chỉ có hơn mười quả táo, trong đó chỉ có đúng mười quả táo có thể ăn được. Bởi vì kiến thức của cậu bé về cây trồng rất là non nớt nên kết quả đó cũng là bình thường. Hằng ngày cậu ngắm nghía từng quả táo, mong sao chúng mau chin để cậu hái tặng cô bé. Cậu tự nhủ, thôi mười quả táo cúng là quý rồi.
  Rồi đến ngày táo chin. Cậu mới chợt nghĩ ra rằng mẹ và em gái của cậu bé cũng quanh năm vất vả mà không được ăn một miếng ngon. Cậu quyết định hái năm quả táo để cho mẹ và em gái. Buổi tối, mọi người hỏi sao cậu không ăn táo. Cậu nói đã ăn trước rồi nên mọi người cứ ăn đi, Mẹ cậu bé ăn hai quả táo và nhường cho em gái ăn ba quả táo. Mọi người ăn rất ngon lành. Cậu rất vui sướng nhìn mọi người ăn táo.
  Nhà cậu bé ở rất xa nhà cô bé. Cậu bé cũng đi học ở trên phố vào buổi chiều ở gần nhà của cô bé. Sáng hôm sau, cậu bé dậy sớm để hái táo và định sẽ đến thăm cô bé trước rồi đi học.
  Thật không may, không hiểu sao, sáng hôm đó cậu chỉ tìm thấy bốn quả táo. Cậu tìm đi tìm lại, lật từng vách lá lên cũng không có. Cậu bé hơi thất vọng vì bốn quả táo làm quà cho cô bé thì hơi ít, bốn quả táo lọt thỏm trong bàn tay của trẻ con. Một quả táo có thể đã bị chuột tha đi mất.
  Cậu bé rửa sạch bốn quả táo, gói ghém bốn quả táo vào giấy cẩn thận. Lấy xe đạp đi đến nhà cô bé. Đướng cũng rất xa và bụi, khoảng 15 cây số, đi xe đạp hơn một tiếng đồng hồ. Cậu bé không thấy mệt nhọc mà ngược lại thấy lòng phơi phới.
  Đến nơi, gặp cô bé, cậu mời cô bé ăn táo. Cô bé muốn cậu bé ăn cùng, nhưng cậu từ chối, cậu nói cậu đã ăn ở nhà rồi. Nhưng cô bé cứ nài nỉ mãi. Cậu quyết định cầm một quả táo cầm về. Cô bé cũng nói là táo rất ngon.
  Đến chơi nhà cô bé xong, cậu đi lang thang để chờ vào học buổi chiều. Vì không có tiền ăn trưa nên buổi học hôm đó cậu bé cảm thấy rất đói. Nhưng cậu quyết tâm không ăn quả táo cuối cùng này. Cậu muốn đem về cho mẹ quả táo này.Cậu thầm nghĩ, như vậy mẹ, em gái và cô bé mỗi người ăn ba quả táo. Cậu đã chia đều táo được cho ba người cậu yêu thương. Cậu cảm thấy rất hạnh phúc vì đây là món quà đầu tiên và cũng quý giá nhất trong cuộc đời cậu. Cậu đã bỏ hai năm nhiệt huyết để tạo ra món quà này. Cậu chưa được nếm quả táo của cậu trồng lên, nhưng cậu chắc chắn rằng, cậu đã đem lại niềm vui nho nhỏ cho những người cậu yêu quý.
  Cũng trong năm đó, nhà cậu chuyển nhà đi nơi khác. Cậu bé không thể mang cây táo đi đươc. Chủ nhà mới đã phá cây táo. Cậu rất tiếc cây táo đó.
  Rất tiếc, cậu bé chưa bao giờ kể cho cô bé hay một ai khác về câu chuyện này. Cậu cũng chưa bao giờ có dịp bày tỏ tình cảm với cô bé. Bởi vậy việc tình duyên của họ không thành.
  Người bạn của tôi bây giờ đã là một người đàn ông trưởng thành. Anh vẫn bâng khuâng về câu chuyện này. Anh nói, những quả táo nhỏ này là món quà quý giá nhất mà anh đã tạo ra. Những quả táo này đã giúp anh biết trân trọng những gì người khác đem lại cho minh. Anh cũng thấy yêu thương mẹ, em gái và cô bé hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huyvan
  Đang tải...


 2. Nguyễn Anh Ngọc

  Nguyễn Anh Ngọc Hạnh Kiểm Tốt

  Tham gia:
  6/7/2010
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  161
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Năm quả táo và tấm lòng của một cậu bé, một câu chuyện hay, mọi người nên đọc và cho y

  Cốt truyện giản dị
  Nội dung giản dị
  Lời văn giản dị
  Ý nghĩa cũng ... giản dị

  Kết luận: Một câu chuyện giản dị :D
   

Chia sẻ trang này