Thông tin: Não Trên Hoạt Động Càng Nhiều Trẻ Càng Thông Minh Hơn

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi lamgiangtm, 9/4/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Cha mẹ nên kích thích não trên của trẻ hoạt động nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày. Não trên cũng giống như cơ bắp, càng rèn luyện thì trẻ càng khỏe. Nếu thường xuyên bỏ qua não trên, nó ngừng phát triển và mất khả năng hoạt động linh hoạt.

  Nếu não trên của trẻ phát triển tốt, không những có thể giúp trẻ cân bằng não dưới mà còn có tác dụng to lớn đối với trí tuệ và cảm xúc của trẻ.

  Điều đáng mừng là cha mẹ có thể tác động đến sự phát triển não bộ của con cái thông qua một số hành vi hàng ngày. Chỉ cần cha mẹ tiếp tục tạo cơ hội cho con thì con có thể trở nên thông minh hơn trong tương lai!

  Cha mẹ có thể tạo cơ hội phát triển cho con cái bằng những cách nào?

  1. Đưa ra quyết định thông minh
  Đối với các bậc cha mẹ, ” quyết định cho con cái của họ” là sự cám dỗ đối với họ, bởi vì những đứa trẻ luôn có thể tự làm điều đúng.

  Đứa trẻ tự ăn và lấy thức ăn ở khắp mọi nơi, nhưng nếu cha mẹ cho trẻ ăn thì đứa trẻ đó sẽ sinh ra lười biếng và phụ thuộc.

  Trẻ em có thể tự chọn quần áo mà chúng yêu thích, áo sơ mi và quần tây có thể không hợp với độ tuổi nhưng chỉ cần khiến trẻ cảm thấy vui vẻ là được. Bố mẹ có thể phối hợp các kiểu quần áo hợp thời trang hơn nhưng liệu rằng con cái họ có thực sự muốn như thế.

  Nếu cha mẹ giúp con mọi việc, trẻ sẽ mất đi rất nhiều cơ hội sử dụng bộ não trên của mình. Đây không phải là điều tốt cho những đứa trẻ đang trong thời kỳ phát triển vàng. Cha mẹ thông minh sẽ thường tạo cơ hội trong cuộc sống cho con mình để chúng có thể tự thực hành và đưa ra quyết định.

  Khi trẻ tự đưa ra quyết định, có nghĩa là chúng cần sử dụng khả năng ra quyết định của chính mình. Tức là não trên của trẻ cần cân nhắc các lựa chọn khác nhau, suy nghĩ về một số kế hoạch mâu thuẫn và hậu quả của việc đưa ra những lựa chọn này.

  Loại bài tập này cho phép phần não trên của trẻ được luyện tập, củng cố và hoạt động tốt hơn.

  Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể chỉ cần hỏi: “Hôm nay con muốn đi đôi giày nào?”

  Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể khiến trẻ có trách nhiệm hơn khi đưa ra quyết định và cung cấp cho trẻ một số câu hỏi thực sự thách thức.

  Ví dụ, một đứa trẻ 10 tuổi không thể cùng lúc tham gia hai hoạt động không ở cùng một địa điểm. Lúc này cha mẹ có thể khuyến khích con tự lựa chọn, thay vì quyết định giúp chúng. Nếu con cái tự quyết định, chúng sẽ sẵn lòng chấp nhận kết quả hơn.

  Đối với trẻ lớn hơn, hãy quyết định mua ngay một món đồ chơi yêu thích, hoặc tiếp tục tiết kiệm tiền mua một chiếc xe đạp mới, trải nghiệm này có lợi cho việc rèn luyện não trên của trẻ.

  Chìa khóa để để trẻ tự quyết định là để trẻ cân nhắc kỹ lưỡng và chấp nhận hậu quả của việc đưa ra quyết định.

  Cha mẹ phải tránh giải quyết vấn đề cho con cái và chống lại sự cám dỗ muốn cứu con của mình, ngay cả khi chúng phạm sai lầm hoặc ít lựa chọn tốt hơn, đó cũng là một kinh nghiệm đáng giá.

  Suy cho cùng, mục tiêu của cha mẹ không phải là làm cho mọi lựa chọn của trẻ trở nên hoàn hảo mà là để trẻ làm cho não trên của mình phát triển tốt hơn trong tương lai thông qua các quyết định mà trẻ đưa ra.

  2. Kiểm soát cơ thể và cảm xúc của bạn
  Đối với trẻ em, một nhiệm vụ quan trọng và khó khăn khác là kiểm soát bản thân.

  Cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ một số kỹ năng để kiểm soát cảm xúc và giúp trẻ đưa ra quyết định đúng đắn khi bị kích động.

  Những kỹ năng này bao gồm những điều sau:

  • Dạy trẻ hít thở sâu hoặc đếm đến 10

  • Giúp trẻ bộc lộ cảm xúc bên trong

  • Cho phép chúng giậm chân hoặc đập gối khi chúng đang phấn khích

  Khi con bạn lớn hơn, bạn cũng có thể dạy chúng “bộ não hoạt động như thế nào khi con người mất kiểm soát.” Chỉ khi hiểu bản thân hơn, con mới có thể kiểm soát bản thân tốt hơn.

  Ngay cả những đứa trẻ còn rất nhỏ cũng có khả năng dừng lại và suy nghĩ, thay vì sử dụng những lời nói không hay và nắm đấm để giải quyết vấn đề.

  Tất nhiên, trẻ em không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định đúng đắn, nhưng chỉ trong quá trình luyện tập, não bộ phía trên mới có cơ hội trở nên ngày càng mạnh mẽ hơn, và càng sử dụng nó, chúng càng trở nên linh hoạt hơn.

  3. Nhận biết bản thân
  Cách tốt nhất để thúc đẩy trẻ nhận biết bản thân là đặt câu hỏi cho trẻ, để trẻ có thể nhìn thấy bản chất dưới bề mặt:

  • Tại sao con lại đưa ra quyết định như vậy?

  • Điều gì khiến con cảm thấy như vậy?

  • Con nghĩ lý do gì khiến con không đạt điểm cao?

  Khi trẻ có thể viết, cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ một cuốn nhật ký và khuyến khích trẻ viết hoặc vẽ một cái gì đó mỗi ngày. Cách thức này có thể nâng cao khả năng chú ý và hiểu thế giới nội tâm của đứa trẻ.

  Trẻ càng nghĩ về những gì đang diễn ra trong lòng, trẻ càng có khả năng hiểu và đáp lại trái tim mình và thế giới xung quanh.

  Khi tôi thảo luận điều này với cha của con tôi, cha của đứa trẻ đã nhắc nhở tôi rằng điều này rất hữu ích cho đứa trẻ. Nhưng cha mẹ hãy làm điều đó, nếu đứa trẻ không muốn chúng tôi đọc nhật ký của chúng thì cha mẹ phải kiềm chế sự tò mò.

  Cha mẹ nên tạo cho con cái một thế giới nội tâm trọn vẹn, đừng cố dò xét và phá hoại mối quan hệ cha mẹ – con cái.

  4. Đồng cảm
  Đồng cảm là một chức năng quan trọng khác của não trên.

  Tạo nhiều cơ hội hơn cho trẻ để trẻ có thể cố gắng thấu hiểu cảm xúc của người khác, điều này giúp trẻ xây dựng sự đồng cảm của chính mình.

  Khi ăn ở ngoài, nếu thấy trẻ khác khóc, bạn có thể hỏi trẻ: “Con nghĩ tại sao bạn đó lại khóc?”

  Khi cùng nhau đọc sách, bạn có thể hỏi: “Bạn của Gấu con đã chuyển đi nơi khác, con thấy bạn Gấu đang nghĩ gì bây giờ?”

  Khi rời khỏi siêu thị, bạn có thể hỏi: “Thái độ của cô đó đối với chúng ta không tốt lắm. Con nghĩ cô ấy có thể đã gặp phải điều gì phiền lòng?”

  Cha mẹ chỉ cần khơi dậy sự chú ý của trẻ đến cảm xúc của người khác trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể làm cho sự đồng cảm của trẻ với người khác lên một tầm cao mới, và bằng cách này, có thể rèn luyện trí não trên của trẻ.

  Các nhà khoa học ngày càng khẳng định chắc chắn rằng: Nền tảng của sự đồng cảm là một hệ thống phức tạp gọi là tế bào thần kinh phản chiếu. Cha mẹ càng để não trên của trẻ tập suy nghĩ về người khác thì trẻ càng có lòng trắc ẩn và trí thông minh cảm xúc của trẻ càng cao.

  5. Ý thức về đạo đức
  Tất cả các đặc điểm tổng hợp tốt nói trên của não trên cuối cùng đều hướng đến một mục tiêu cuối cùng quan trọng: ý thức đạo đức vững vàng.

  Khi trẻ có thể kiểm soát bản thân, có khả năng đồng cảm và tự nhận thức, đồng thời đưa ra quyết định sáng suốt, trẻ sẽ phát triển một ý thức đạo đức vững chắc và tích cực. Đó là cái nhìn đúng sai vượt lên trên nhu cầu cá nhân.

  Cần phải nhấn mạnh lại rằng vì não bộ của trẻ em vẫn còn non nớt nên cha mẹ không thể mong đợi chúng luôn hoạt động tốt.

  Tuy nhiên, cha mẹ vẫn phải nêu ra càng nhiều vấn đề luân lý và đạo đức càng tốt trong các tình huống khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

  Ví dụ: Bạn có thể chơi một trò chơi như vậy với trẻ và tạo cho chúng một tình huống ảo:

  Nếu có trường hợp khẩn cấp, con có thể vượt đèn đỏ không?

  Nếu một cậu bé hư bắt nạt bạn học của mình ở trường và không có người lớn xung quanh, con sẽ làm gì?

  Điều quan trọng là truyền cảm hứng cho trẻ suy nghĩ về cách hành động và quyết định của chúng sẽ ảnh hưởng đến chúng như thế nào.

  Quá trình này là để con rèn luyện tư duy toàn diện về các hướng dẫn luân lý và đạo đức. Dưới sự hướng dẫn của bạn, những suy nghĩ này sẽ đặt nền tảng cho các phương pháp ra quyết định trong tương lai của con.

  Tất nhiên, bạn cũng phải xem xét hành vi của bạn đã thể hiện điều gì cho con bạn.

  Khi bạn giáo dục con cái của bạn thành thật, rộng lượng, tử tế và tôn trọng người khác. Hãy chắc chắn rằng chúng thấy rằng bạn đang làm điều tương tự. Tấm gương mà cha mẹ nêu ra, dù tốt hay xấu, rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

  Những bài tập này có thể giúp trẻ vận động tốt phần não trên của trẻ và giúp cha mẹ luôn chú ý đến trẻ và dẫn dắt chúng bước vào cuộc sống.  Source:Wiki Cabinet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,337
  Đã được thích:
  924
  Điểm thành tích:
  773
  giúp trẻ động não từ sớm rất tốt
   
 3. anhvienshop

  anhvienshop Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  4/9/2019
  Bài viết:
  1,109
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  48
  Phương pháp dạy con rất khoa học
   
 4. archvietnam

  archvietnam Làm những gì mình nghĩ.

  Tham gia:
  9/7/2018
  Bài viết:
  297
  Đã được thích:
  210
  Điểm thành tích:
  43
  tham khảo.
   

Chia sẻ trang này