Thông tin: Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể gây ung thư

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi vannguyenhn1990, 12/11/2015.

  1. vannguyenhn1990

    vannguyenhn1990 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    16/4/2014
    Bài viết:
    788
    Đã được thích:
    131
    Điểm thành tích:
    83
    Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể đe dọa sức khỏe con người vì giải phóng chất hóa học có tên aldehyde, vốn được cho là có liên quan đến ung thư, bệnh tim mạch và mất trí.
    [​IMG]

    Theo Telegraph, kết luận trên được giáo sư hóa học Martin Grootveld thuộc Đại học De Montfort cùng cộng sự đưa ra sau hàng loạt thí nghiệm. Đội ngũ nghiên cứu phát hiện cá và khoai tây được rán bằng dầu thực vật chứa nồng độ aldehyde cao gấp 100 - 200 lần mức an toàn hàng ngày do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

    Giáo sư Grootveld cho biết, bơ và mỡ lợn từ lâu bị cho là có hại nhưng thực chất lại rất tốt để rán vì sản sinh ra ít aldehyde. "Người ta vẫn luôn ca ngợi dầu ngô, dầu hướng dương. Nhưng nếu bạn không cẩn thận và đun nóng chúng quá lâu trong chảo rán, các loại dầu này sẽ trải qua nhiều phản ứng hóa học rồi tích lũy hợp chất độc hại", ông giải thích. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số các loại dầu thực vật, dầu ngô và dầu hướng dương là nguy hiểm hơn cả, còn dầu dừa an toàn nhất.
    [​IMG]

    Giáo sư John Stein từ Đại học Oxford bổ sung dầu thực vật rất giàu omega 6 và sẽ làm giảm lượng omega 3 quan trọng trong não bộ bằng cách thay thế chúng. "Nếu bạn ăn quá nhiều dầu hướng dương hay dầu ngô, não sẽ hấp thụ một lượng lớn omega 6 và đẩy omega 3 đi", ông nói. "Tôi tin sự thiếu hụt omega 3 là yếu tố quan trọng tác động đến sức khỏe bộ não và gây ra các bệnh như mất trí".

    Tuy vậy, giáo sư Grootveld trấn an bạn chỉ cần tránh nấu nướng bằng các loại dầu thực vật chứ không nhất thiết loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn. Dầu thực vật không gây nguy hại nếu được hấp thụ ở dạng nguyên chất (như trong các món sa lát) và bạn có thể ăn chút dầu dừa mỗi ngày như một phần của chế độ ăn lành mạnh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi vannguyenhn1990
    Đang tải...


  2. me-cubi

    me-cubi

    Tham gia:
    16/3/2011
    Bài viết:
    19,675
    Đã được thích:
    2,867
    Điểm thành tích:
    863
    trước ai cũng bảo ăn dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật, giờ lại bảo độc hại, không hiểu sao nữa cả, lại dùng mỡ động vật vậy.
     
  3. mebaohan_linh

    mebaohan_linh Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/12/2012
    Bài viết:
    3,205
    Đã được thích:
    385
    Điểm thành tích:
    223
    Dau thuc vat bao tot cho tim mach gio lai bao ko tot. Ma noi chung bay gio an gi chang so. 1 ngay chung ta an rat nhieu thu, co rat nhieu nguy co rinh rap, biet lam nhu nao
     
  4. dksoft889

    dksoft889 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    17/9/2015
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    bh cái gì cũng ung thư :)))
     
  5. lethuy7414

    lethuy7414 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/7/2015
    Bài viết:
    232
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    28
    Trời, k chiên bằng dầu thực vật biết chiên bằng cái gì đây? Dầu động vật thì quá bẩn và hôi rồi :'(
     
  6. vannguyenhn1990

    vannguyenhn1990 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    16/4/2014
    Bài viết:
    788
    Đã được thích:
    131
    Điểm thành tích:
    83
    Ngày xưa các cụ ăn mỡ động vật suốt mà sống thọ 90t giờ thì
     
  7. bán yến sào khánh hòa

    bán yến sào khánh hòa Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    12/11/2015
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Ôi trời.... xung quanh chúng ta cái gì cũng..... độc sao????
    ăn vào bị độc -->chết
    Không ăn cho khỏi độc--->tuyệt thực cũng ... chết :(
     
  8. mebaohan_linh

    mebaohan_linh Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/12/2012
    Bài viết:
    3,205
    Đã được thích:
    385
    Điểm thành tích:
    223
    Nhung cai chinh la ngay xua mo dong vat no ko ban nhu bay gio, lon ko an cam tang trong nhu bgio mn a
     
  9. what

    what Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/8/2011
    Bài viết:
    2,591
    Đã được thích:
    375
    Điểm thành tích:
    173
    bây giờ cái gì cũng ung thư :confused:
     
  10. Thiên Đường Của Bé

    Thiên Đường Của Bé Thiên Đường Của Bé

    Tham gia:
    24/10/2015
    Bài viết:
    261
    Đã được thích:
    35
    Điểm thành tích:
    28
    Gây ung thư hay không, theo em thấy có thể do cách chế biến thôi. chứ thứ nào không đảm bảo đều gây bệnh như nhau thôi
     
  11. sau0111235

    sau0111235 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    11/11/2014
    Bài viết:
    1,762
    Đã được thích:
    249
    Điểm thành tích:
    103
    hihi, thế thì bây giờ nấu ăn bằng cái gì các mẹ nhỉ, chắc chỉ có nhịn là không ung thư mất!
     
  12. bán yến sào khánh hòa

    bán yến sào khánh hòa Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    12/11/2015
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Mẹ này nói hay quá ạ, like!
     
  13. bán yến sào khánh hòa

    bán yến sào khánh hòa Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    12/11/2015
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    hí hí, nhịn k ung thư như tèo luôn mn ạ,
     
  14. freshfoodsvn

    freshfoodsvn Nhà nhập khẩu cá hồi Nauy số 1 Việt Nam

    Tham gia:
    22/10/2015
    Bài viết:
    2,833
    Đã được thích:
    589
    Điểm thành tích:
    873
    Ơ thế là thế nào? thông tin có chuẩn k nhỉ? vẫn thấy đầu bếp nước ngoài nấu mà, thậm chí còn nấu bằng dầu oliu
     
  15. bán yến sào khánh hòa

    bán yến sào khánh hòa Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    12/11/2015
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Hôm trước em xem chuyên mục sức khỏe trên tivi thấy có bác sĩ ở bệnh viện (nổi tiếng ở SG mà em quên mất tên) hướng dẫn ăn thay đổi cả dầu thực vật và mỡ động vật. Bsi chỉ khuyên không nên dùng dầu/mỡ chiên qua chiên lại thôi,
     
  16. Gam nguyen

    Gam nguyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    1,133
    Đã được thích:
    164
    Điểm thành tích:
    103
    dầu cũng ung thu thì biết nấu gì ạ. mỡ lợn thì cũng không tốt cho người bị mỡ máu, nhà em lại có người bị mỡ máu. chẳng lẽ ăn đồ luộc, hấp ạ. Thời buổi này chẳng biết ăn gì cho an toàn nữa.
     
  17. bán yến sào khánh hòa

    bán yến sào khánh hòa Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    12/11/2015
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Mỡ lợn giờ người ta toàn nuôi bằng cám công nghiệp đấy mn ạ, hihi...
     
  18. Gam nguyen

    Gam nguyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    1,133
    Đã được thích:
    164
    Điểm thành tích:
    103
    thế này thì chắc em sẽ cho cả nhà ăn đồ luộc nhiều cho khỏe ạ
     
  19. bán yến sào khánh hòa

    bán yến sào khánh hòa Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    12/11/2015
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Vậy thì mn nhớ cho ít muối vào cho khỏi thiếu i-ot nhé, hihi
     
    Gam nguyen thích bài này.
  20. van nam

    van nam Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    18/4/2010
    Bài viết:
    2,257
    Đã được thích:
    648
    Điểm thành tích:
    823
    giờ cái gì ăn người ta cũng bảo là ung thư. Mình thì kệ thôi, cứ ăn những nhứ mình thích.
     

Chia sẻ trang này