1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Nếu bạn có sản phẩm muốn giới thiệu cho tết Nguyên Đán, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ - TẾT MẬU TUẤT ngày 04/02/2018 tại Sân trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Nên cho con đi nhà trẻ tuổi nào là thích hợp?

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi MomMi, 1/8/2006.

?

Cho con đi học tuổi nào là thích hợp nhất?

 1. 2 tuổi

  99.3%
 2. 3 tuổi

  0.7%
 1. MomMi

  MomMi Chia sẻ nếu cần sẻ chia

  Tham gia:
  7/4/2005
  Bài viết:
  3,801
  Đã được thích:
  755
  Điểm thành tích:
  773
  Chào các mẹ, em mở topic này để xin ý kiến của mọi người xem cho con đi nhà trẻ tuổi nào là thích hợp nhất. 2 tuổi hay 3 tuổi. Vì em nghe thấy có 2 ý kiến trái ngược nhau:
  - Ý kiến 1: nên cho bé đi học từ 2 tuổi, tuổi này chưa biết nhiều nên dễ quen hơn. còn 3 tuổi là "khủng hoảng tuổi lên 3 " nên rất khó quen với trường lớp, lại quen được chiều ở nhà rồi nên thường lì lợm lắm. ...
  - Ý kiến 2: nên cho bé đi học vào 3 tuổi vì lúc đó bé lớn hơn nên có thể phản ánh được tình hình trường lớp, và quan trọng là lúc đó bé lớn hơn nên đỡ ốm hơn.
  Em đang phân vân giữa hai ý kiến này, chẳng biết quyết định theo hướng nào, mà bây giờ là thời điểm mát mẻ nhất, thích hợp nhất để đi( mùa thu) và con em gần 2 tuổi.
  Các mẹ cho ý kiến nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MomMi
  Đang tải...


 2. Me2Con

  Me2Con sieunhi.com.vn

  Tham gia:
  3/7/2006
  Bài viết:
  9,326
  Đã được thích:
  386
  Điểm thành tích:
  173
  Theo kinh nghiệm của em thì quan trọng nhất là sức khoẻ của bé. Khi bé đủ cứng cáp để làm quen và thích nghi với môi trường mới thì cho bé đi nhà trẻ, rèn tính tự lập cho bé, và cho bé làm quen với cô giáo (không phải là mẹ), nhiều bạn, được chơi nhiều đồ chơi (thường phong phú hơn ở nhà), thay đổi nơi sinh hoạt (nửa ngày ở trường, nửa ngày ở nhà -ghét cô thì chiều về với mẹ, sáng giận mẹ thì đến cô thương :lol: ),...
  Yếu tố thứ hai là hoàn cảnh gia đình. Không có điều kiện chăm thì đành phải cho bé đi sớm, quan tâm đến bé và ... đến cô giáo nhiều hơn thôi. Còn có điều kiện chăm thì ... quay lại điều 1
  Với con em thì cu lớn đi nhà trẻ từ lúc được 16 tháng (vì mẹ có thêm em bé, không đi không được, và trộm vía là nó khoẻ)
  Còn con bé thì 22 tháng được theo anh đến lớp, vì: 1. nó thích theo gương anh; 2. nó chán chơi một mình ở nhà; 3. nếu ốm thì có thể ở nhà với bác giúp việc; 4. đi học trường tư nên giờ giấc thoải mái, muốn gì cứ nêu với các cô là các cô chiều hết, rất nhiệt tình và tận tâm chăm sóc các cháu;
  Còn hôm nay hai đứa chuyển sang đi học trường công lập (cho có quy củ nề nếp hơn), tuy con bé có khóc nhưng rắn rỏi hơn các bạn chưa từng đi nhà trẻ rất nhiếu (hôm nay con được 27 tháng) :D
   
 3. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,842
  Đã được thích:
  1,337
  Điểm thành tích:
  913
  Mọi người thường nói con càng lớn càng khó đi trẻ. Nhưng em thấy trường hợp của e thì ngược lại. Bé hiểu nhiều rồi nên mình dễ nói chuyện. Hơn nữa, trên 3 tuổi, các con bắt đầu có nhu cầu giao tiếp với bạn bè. Nếu được môi trường thân thiện nữa thì sẽ rất dễ dàng cho con làm quen với trường lớp.

  Mọi người cũng hay nói: "Đi trẻ thì con ngoan hơn", nhưng bởi ở lớp có một số quy tắc nhất định mà con cần phải tuân theo, trong khi đó ở nhà thì không có quy tắc nào cả. Vì vậy, mọi người hay lầm tưởng là con đi lớp thì ngoan hơn. Nhưng nếu ở nhà bố mẹ cũng có nguyên tắc thì không nhất thiết ở trường con mới ngoan. Mà đôi khi con ngoan vì con sợ cô giáo hơn là muốn tự tuân theo nguyên tắc.

  hic, tuy nhiên, nếu hoàn cảnh không cho phép thì vẫn phải gửi con đi sớm chị Vân nhỉ.
   
 4. MomMi

  MomMi Chia sẻ nếu cần sẻ chia

  Tham gia:
  7/4/2005
  Bài viết:
  3,801
  Đã được thích:
  755
  Điểm thành tích:
  773
  Bé nhà chị thì đi gửi nhóm trẻ từ khi 16 tháng, cũng được chơi với nhiều bạn rồi( khoảng 5-6 bạn), nhưng điều kiện thì không thể bằng nhà trẻ được vì không có chỗ chơi, suốt ngày bị nhốt trong nhà. Nhưng lại có ưu điểm là gần nhà, trời mưa, trời rét cũng đỡ khổ con. Còn đi nhà trẻ thì phải đi xa hơn, như vậy trời mưa , gió rét thì thương con lắm. Thế nên cứ lưỡng lự mãi không biết nên làm cách nào, tiếp tục gửi con ở nhóm trẻ hay là cho đi đến trường. Cái nào cũng có ưu, nhược điểm của nó cả. Cái quan trọng là cân nhắc xem nên theo hướng nào thôi, nhưng đến giờ vẫn chẳng quyết định được.
  Còn Hiền thì sướng rồi, cu Hột được mẹ ở nhà dạy dỗ, chăm thì bây giờ đi trẻ cũng vừa.
   
 5. Judy's Mom

  Judy's Mom Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/10/2004
  Bài viết:
  238
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Nếu bé đi học từ hơn 1 tuổi thì còn bé quá, ở tủôi này bé chỉ có nhu cầu dinh dưỡng chủ yếu, đâu cần học gì nhiều. Tất nhiên tùy hoàn cảnh phải cho bé học sớm.

  Theo mình, nếu từ trên 2 tuổi bé ăn uống tốt, nói chuyện được rõ ràng , diễn đạt được mình muốn gì thì bé bắt đầu đi học được rồi.

  Còn 3 tuổi thì chắc chắn bé đi học nhanh thich nghi nhất, nhiều bé còn đòi đi học nữa.

  MÌnh thấy chị mình ở Mỹ nói người ta khuyến khích đi nhà trẻ từ 4 tuổi, lúc đó bé có khả năng sinh hoạt độc lập với người lớn.
   
 6. meoxu

  meoxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  22/4/2005
  Bài viết:
  1,236
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  48
  Hoàn toàn đồng ý với Hiền :lol:
  Nhà Mommi có bà trông thì cứ để ở nhà đến 3 tuổi cho đi trẻ sớm làm gì tội lắm. Su nhà chị từ hôm đi lớp đến giờ cứ ốm suốt, mà trộm vía trước đấy vẫn là đứa khỏe mạnh ko mấy khi hắt hơi sổ mũi gì đâu :cry:
   
 7. mebeMoc

  mebeMoc Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/3/2005
  Bài viết:
  450
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Mình cũng stress nặng vì cái việc có nên cho con đi học không, Mốc mới 22 tháng, nhưng chưa nói được, mình muốn cho đi để học đc nhiều, có bạn chơi, nhưng mà sau khi thuyết phục MC, chồng,... ổn rồi thì mẹ đẻ mình lại không đồng ý, phân tích đủ kiểu mình không nghe thì bà lại dỗi :cry: , chán quá. Nhưng hôm qua ra cái trường tư gần nhà hỏi thì họ bảo chưa đến 2 tuổi và chưa ăn đc cơm thì chưa nhận, thế là thôi lại về nhà đợi 2 tuổi xem con có tiến bộ hơn không :wink: :roll:
   
 8. Judy's Mom

  Judy's Mom Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/10/2004
  Bài viết:
  238
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Theo KN nhiều người và các mẹ từng cho con đi học ở diễn đàn mình thấy cho bé trên 3 tuổi đi học là chắc ăn nhất :wink:

  Tùy điều kiện và hoàn cảnh thì bé 2 tuổi cũng bắt đầu đi học được rồi nhưng 'căng' nhất tình hình sức khỏe của bé và thời gian để thích nghi môi trường mới.

  Nhà mình có ông nội và oshin giữ bé nên đến giờ mìh vẫn dập dòm chưa quyết nên cho bé đi học hay không, nên thấy topic này hay quá ! :D
   
 9. MomMi

  MomMi Chia sẻ nếu cần sẻ chia

  Tham gia:
  7/4/2005
  Bài viết:
  3,801
  Đã được thích:
  755
  Điểm thành tích:
  773
  các mẹ cứ tiếp tục thảo luận nhé. Theo tình hình thì đa số nghiêng về ý kiến 3 tuổi mới cho bé đi học. Nhưng thực trạng hiện tại em thấy nhiều người cho con đi học từ khi 2 tuổi quá( mặc dù nhà vẫn có ông bà và osin). Thành ra cứ băn khoăn mãi. Nửa muốn cho con đi học, nửa không muốn cho đi.
   
 10. nguyentranlananh

  nguyentranlananh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  5/1/2005
  Bài viết:
  895
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  28
  Thấy các mẹ thảo luận sôi nổi quá, em cũng xin các mẹ chỉ giáo cho em.
  Phỗng nhà em đến tháng 9 là tròn 2,5 tuổi, em muốn cho cháu đi học vì mấy lý do sau:
  - Ở nhà: tính y hệt tính BN (vì hai bà cháu ở nhà với nhau thường xuyên), trong đó đặc biệt là cái tính ích kỷ - em rất ghét.
  - Hư - Hay cãi lại - hoặc vặn vẹo hoặc nếu làm gì không vừa ý thì bắt đầu ăn vạ (cái này thì mới bắt đầu khoảng 3 tháng trở lại đây thôi), hoặc nếu có mình có đánh một cái thì Phỗng sẽ tát lại mình mấy cái
  - Nói bậy: Bà hay cho đi chơi với các anh cùng khu, các anh nói bậy và Phỗng cũng bắt chiếc luôn.
  - Bà quá chiều: Nếu bố mẹ cháu mà có mắng hoặc cầm roi thì y rằng bà bảo nó còn quá nhỏ chưa biết gì - bà bênh - cháu được thể không sợ vì biết có người bênh.
  - Nhút nhát: Trước chỗ đông người bao giờ cũng ngồi vào lòng bà hoặc bất kể ai là người thân, không bao giờ giám đi chơi như các bạn
  Trong khi đó thì BN nhất định không cho đi lớp vì những lý do sau:
  -Cháu còn nhỏ, chưa tự xúc ăn được
  - Đang mùa dịch bệnh
  - Cháu có tiểu sử lồng ruột mãn, sợ đi lớp nghịch ngợm nhiều bị lại .
  Em băn khoăn quá, nhất là khi đọc bài của các chị, thực lòng em, em rất muốn cho cháu đi lớp chứ ở nhà cứ tình trạng này thì cháu sẽ hư mất. VC em cũng đã nhiều lần cãi nhau nẩy lửa vì chuyện này. OX nhà em thì muốn làm theo ý bà, còn em thì không muốn thành ra MC &CD mâu thuẫn. Theo các chị thì em nên làm thế nào.
   
 11. MomMi

  MomMi Chia sẻ nếu cần sẻ chia

  Tham gia:
  7/4/2005
  Bài viết:
  3,801
  Đã được thích:
  755
  Điểm thành tích:
  773
  Phỗng nhà em sắp vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên ba đấy, mà mọi người bảo tuổi này đi lớp sẽ khó lắm vì ở nhà được chiều quen rồi mà.
   
 12. Tumy

  Tumy Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  29/4/2005
  Bài viết:
  471
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  @ Nguyentranlananh: Theo mình thì 3 lý do BN đưa ra để chưa cho bé đi học chính là lý do cần phải cho cháu đi học :lol: vì:
  - Cháu chưa tự xúc ăn được thì đi lớp vài buổi là cháu sẽ tự xúc lấy, vừa rèn cho bé tính tự lập không ỷ lại, bé tự xúc ăn cảm giác sẽ ngon miệng hơn.
  - Nếu Bà sợ dịch bệnh thì mùa xuân trởi ẩm ướt mới là mùa dịch bệnh. Thời điểm này ( mùa thu ) mát mẻ là thời điểm thích hợp nhất cho con đi học.
  - Con có tiền sử lồng ruột thì không có nghĩa là không được chạy nhảy, vui đùa. Mà coi chừng có khi ở nhà còn chạy nhảy nhiều hơn ở lớp ý chứ :lol:

  Một điều nữa là mẹ NTLA này gấu thật: dám bảo cháu giống bà tính ích kỷ :!: :mrgreen: :lol:
   
 13. nguyentranlananh

  nguyentranlananh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  5/1/2005
  Bài viết:
  895
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  28
  Bác ơi, sự thật thì bao giờ cũng là sự thật, không có gì phủ nhận được bác ạ, OX nhà em còn nhận xét như thế nữa là.
  Hôm thứ 2 Phỗng nhà em lại bị sốt bác ạ, thế là bà nhất quyết không cho cháu đi học, em cũng rất mệt mỏi, đưa ra mọi lý lẽ để thuyết phục bà mà không được, em lo quá, chỉ sợ con em hư thôi. Mà đến lúc đó thì em lại sợ không kịp để chấn chỉnh rồi bác ơi.
   
 14. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,779
  Điểm thành tích:
  863
  Với nhiều yếu tố tích cực để đào tạo cháu bé trở thành một học sinh cá biệt như vậy, nếu bạn Lan Anh không cho cháu bé đi học vào tháng 9 này là bạn đã giúp cho các cô giáo MG đỡ vất vả nhiều lắm đấy .
  Nói vậy thôi , chứ bạn nên cố gắng dàn xếp bà cháu " thả " cho cháu ra ngoài để tạo những quan hệ giao tiếp cần thiết - chứ để lâu có khi không cần đến trường mà lại phải đến nhà tư vấn thì !!!!
   
 15. Mami

  Mami Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  29/12/2004
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  85
  Điểm thành tích:
  48
  Mình bỏ phiếu cho mức 3 tuổi
   
 16. văn uyên

  văn uyên Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/12/2005
  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  em cũng nghĩ 3 tuổi là thích hợp hơn cả.Cháu lên 3 cháu đi mẫu giáo mà lại
   
 17. Nhocty

  Nhocty Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/11/2004
  Bài viết:
  2,530
  Đã được thích:
  999
  Điểm thành tích:
  773
  nhà em thì đang cố đến 3 tuổi rưỡi hoặc trễ hơn 1 chút cho yên tâm.
   
 18. taomeo

  taomeo Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  13/11/2005
  Bài viết:
  1,525
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  48
  Em cũng bỏ phiếu ở mức 3 tuổi, nhưng con em chắc phải đi từ khi 2t, lúc đó không hiểu bé đã tự ăn được chưa nửa cũng còn đến 1 năm nữa cơ nhưng em thấy lo lắng từ bây giờ rồi ạ,

  Nếu có điều kiện và người trông thì 3t em mới cho đi học ạ.
   
 19. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,779
  Điểm thành tích:
  863
  Bạn TaoMeo khôn quá ! Ủng hộ con nhà hàng xóm đi học lúc 3 tuổi, còn con mình thì cho đi học lúc 2 tuổi ( vì sợ không có người trông ) Và khi cháu mới 1 tuổi thì đã bắt đầu lo rồi ! và có lẽ chả cần đến 2 tuổi - ngay khi vượt ngưỡng 18 tháng là chắc cháu bé đã đi " bộ đội " rồi !
   
 20. Mẹ CuBin

  Mẹ CuBin Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/4/2006
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Giống y hệt nhà mình trừ vấn đề BN ích kỷ, hai VC cũng đang đau đầu mà ko biết phải làm như thế nào, nếu cứ lôi con đi thì sợ bà giận mà con nhà tớ lại còi nên hay ốm nhỡ ra đi nhà trẻ về ốm thì sợ bà giận không ai trông giúp cho mà để ở nhà với bà thì bà chiều cháu vô cùng nên Bin nhà mình hư kinh khủng bố mẹ bó tay.com với nó rồi, mắng -> khóc -> nôn :( :( :(
   

Chia sẻ trang này