1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Nên làm gì khi bị cấp trên trực tiếp đối xử thiếu tôn trọng?

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi Violet_Handmade, 12/2/2011.

 1. Violet_Handmade

  Violet_Handmade Thành viên mới

  Tham gia:
  27/11/2010
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mình là phó của một phòng trong cơ quan, vẫn coi "phục tùng cấp trên trực tiếp" là nguyên tắc làm việc dù đôi khi quan điểm làm việc có phần trái ngược với trưởng phòng. Những lúc như vậy, mình vẫn thẳng thắn nêu ra ý kiến của mình và nếu trưởng phòng không chấp nhận ý kiến đó thì mình vẫn tuân theo quyết định cuối cùng của chị ta. Phần lớn ý kiến của mình đều bị bỏ qua không một lời giải thích, điều này khiến mình cảm thấy không được coi trọng, nếu không muốn nói là thiếu tôn trọng. Gần đây nhất, trong dịp Tết vừa rồi đã xảy ra một sự việc khiến mình rất buồn và ăn Tết mất ngon. Chuyện là thế này:

  Trong cuộc họp giao ban cuối năm của cơ quan với thành phần tham dự là ban giám đốc, trưởng và phó các phòng nghiệp vụ, xếp trưởng tuyên bố thưởng bình quân mỗi nhân viên 2 triệu, phòng của mình có 21 nhân viên * 2 triệu = 42 triệu, nhưng vì cá nhân mình có thành tích nên được thưởng thêm thành 50 triệu. Mình rất hí hửng (các cụ chả bảo 10 đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng mà).

  Thế nhưng về đến phòng, chị TP đã không thông báo cho tất cả mọi người trong phòng về món tiền thưởng đó, cũng chẳng hội ý với mọi người hay chí ít là với lãnh đạo phòng (trong phòng ngoài mình còn 2 phó phòng nữa), chị ta lẳng lặng tự ý quyết định phát cho mỗi người 2 triệu và nói đó là tiền hàng Tết, nhập phần còn lại trong số 50 triệu đó vào quỹ phòng (chuyện nhập quỹ phòng này cũng không ai biết ngoài người giữ quỹ). Mình có cảm giác như bị "xử ép" vậy. Mình không hề tỵ nạnh với đồng nghiệp, có thể nói hoa thơm mỗi người hưởng một tí cũng được, nhưng theo mình chuyện này nên được đem ra bàn bạc công khai trong phòng.

  Mình nên làm gì?

  A- Im lặng cho qua chuyện, nhằm giữ hòa khí với trưởng phòng?

  B- Khiếu nại lên cấp trên để lấy lại công bằng cho bản thân, giúp giải tỏa tâm lý ức chế khi bị đối xử thiếu tôn trọng để rồi sau đó chưa biết sẽ phải đối mặt với khó khăn nào từ phía trưởng phòng trong thời gian sắp tới?

  C- Ý kiến khác (ai có ý kiến nào hay chỉ bảo cho mình với. Mình cũng xin nhấn mạnh là giúp mình giải tỏa tâm lý thôi chứ không chú trọng về vật chất đâu ạ). Mình xin cám ơn trước.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Violet_Handmade
  Đang tải...


 2. zetafashion

  zetafashion

  Tham gia:
  29/11/2010
  Bài viết:
  14,916
  Đã được thích:
  6,545
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Nên làm gì khi bị cấp trên trực tiếp đối xử thiếu tôn trọng?

  Bạn tham khảo bài viết này nhé. Chúc bạn thành công.

  Làm gì khi bị mắng nhiếc chốn công sở?
  Thứ Tư, ngày 22/09/2010, 05:00

  (Oai oam) - Theo các chuyên gia nhân sự, môi trường làm việc áp lực cao ngày nay đã khiến tình trạng mạt sát, chửi đổng trở thành hiện tượng không hiếm gặp nơi công sở. Bạn cần phải làm gì để ứng phó với những tình huống “phun châu nhả ngọc” này? Theo Chris Posti, chủ tịch công ty tư vấn nhân sự Posti & Associates, cho biết “Có nhiều lý do khiến dân công sở nói đệm những từ ngữ không hay. Nhưng cho dù đó là do giận dữ, bực bội, stress, muốn thể hiện cái tôi hay thiếu vốn từ thì đều đưa đến kết quả tiêu cực và thậm chí dẫn đến các phản ứng nóng nảy.

  “Nếu chẳng may bạn là người nhận lãnh những lời không hay đó, hãy cân nhắc phản ứng tùy theo người đối diện bạn là ai. Nhưng dù sao đi nữa, giữ bình tĩnh luôn là điều đầu tiên phải làm và đừng ăn miếng trả miếng”, Posti cho biết.

  Nếu đó là khách hàng…

  Nếu khách hàng dùng lời lẽ khiếm nhã với bạn, thật khó để bạn có được phản ứng tốt nhất. Dưới đây là những điều bạn cần làm:

  Lắng nghe thật kỹ những gì khách hàng muốn nói, hiểu và phân tích tình huống từ góc nhìn của khách hàng. Có thể họ muốn than phiền với bạn về sản phẩm hay dịch vụ của công ty, nhưng cảm xúc quá đà khiến lời lẽ sử dụng không phù hợp. Cho dù bạn bị đối xử thậm tệ như thế nào đi nữa thì bạn vẫn phải đảm bảo tính chuyên nghiệp của mình.

  Cho dù bạn bị đối xử thậm tệ như thế nào đi nữa thì bạn vẫn phải đảm bảo tính chuyên nghiệp của mình. (Ảnh minh họa)

  Theo Jonar Lader, tác giả cuốn sách “Làm sao để mất bạn và chọc giận sếp” cho biết, “Một khi khách hàng đang giận dữ, họ sẽ không nghe lọt tai những lời biện bạch của bạn nên tốt nhất là cứ để họ trút ra hết.” Nếu bạn cũng nổi nóng thì chẳng khác nào thêm dầu vào lửa. Thay vì vậy, hãy giữ bình tĩnh và nhấn mạnh với khách hàng các giải pháp cho vấn đề nêu ra. Nếu khách hàng vẫn không hài lòng, hãy nhờ đến gáim sát hoặc cấp trên của bạn.”

  Nếu đó là đồng nghiệp…

  Cuộc đấu khẩu với đồng nghiệp có thể để lại “di chứng” dai dẳng. Dưới đây là vài điều bạn cần cân nhắc:

  Bạn khó mà nuốt trôi nếu người đồng nghiệp mà hàng ngày bạn đối mặt nay mạt sát bạn hay thậm chí là chửi thề. Thay vì vội vàng đáp lại ngay lúc đó, bạn hãy cho người đồng nghiệp nọ thời gian để tĩnh tâm lại. Matt Angello, chuyên gia đào tạo của Tâp đoàn tư vấn Bright Tree cho biết, “Hãy đợi sau khi tình hình dịu lại rồi hãy nói chuyện với họ.”

  Khi nói chuyện với họ, bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách khẳng định rõ mong muốn làm việc trong môi trường tôn trọng lẫn nhau và hy vọng sẽ không có chuyện tương tự xảy đến. Hầu hết chúng ta đều giữ thái độ “thêm một chuyện chi bằng bớt một chuyện” và cho qua, nhưng theo Alexander Kjerulf, tác giả cuốn sách “Giờ làm việc vui vẻ”, bạn cần nói rõ suy nghĩ của mình về mối quan hệ với đồng nghiệp. Có thể sẽ mất thời gian để bỏ qua mâu thuẫn và gầy dựng lại quan hệ nhưng ít ra bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn tại nơi làm việc của mình.

  Nếu đó là sếp…

  Nếu sếp chửi bạn một trận rõ đau sau một dự án nào đó, phản ứng của bạn có thể bị trả giá bằng chính công việc của bạn. Dưới đây là cách thức giúp bạn xử trí tình huống:


  Một người sếp thô lỗ sẽ giúp bạn học được cách đối nhân xử thế. (Ảnh minh họa)

  Theo Posti, “Phản ứng của bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ thân thiết giữa bạn và sếp”. Đôi khi cũng thật khó để dùng lý trí phân giải vì sao sếp lại ứng xử như thế, bạn cần cân nhắc các khả năng trước khi đưa ra quyết định nên phản ứng thế nào. Theo Nader, mặc dù có những sếp rất vô lý và thiếu chuyên nghiệp, phần lớn các sếp đều có lý do khi tỏ ra giận dữ như vậy. “Có thể bạn nghĩ sếp la bạn quá đáng vì những chuyện nhỏ nhặt nhưng những lỗi nhỏ đó thực chất là giọt nước làm tràn ly.”

  Sau khi đã bình tâm và cân nhắc, lúc nói chuyện với sếp, bạn cần khéo léo lồng ghép cảm xúc của mình rằng bạn cảm thấy chán nản và mất tinh thần khi sếp dùng những lời như thế, đồng thời phải nhấn mạnh giải pháp mà bạn nghĩ ra để giải quyết tình hình.

  Nhưng nếu sếp thường xuyên mạt sát bạn, có lẽ bạn nên nghĩ đến phương án chuyển việc và quan trọng hơn, xem đây là bài học kinh nghiệm, “Một người sếp thô lỗ sẽ giúp bạn học được cách đối nhân xử thế”.

  (theo Dân trí)
   
 3. CafeCN

  CafeCN Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/3/2011
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Nên làm gì khi bị cấp trên trực tiếp đối xử thiếu tôn trọng?

  Mình nghĩ bạn nên nói chuyện trực tiếp với trưởng phòng về vấn đề này thay vì báo với cập trên nữa. Sau khi biết phản ứng của trưởng phòng rồi thì hãy tính chuyện có nên làm to chuyện ra không. Good luck!
   
 4. Thuytien Duong

  Thuytien Duong Thành viên mới

  Tham gia:
  12/2/2011
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Nên làm gì khi bị cấp trên trực tiếp đối xử thiếu tôn trọng?

  Mình nghĩ có thể sếp bạn không muốn thông báo với toàn thể nhân viên vì không muốn nghi công của bạn và ganh ty với bạn. vậy bạn nên góp ý với sếp nhẹ nhàng nhưng thăng thăn vấn đề. xem Chị ấy ý kiên thế nào rồi tình tiếp.

  chúc bạn thành công!
   
 5. bovang

  bovang Bán Buôn Tất, Túi Xách

  Tham gia:
  21/1/2010
  Bài viết:
  16,571
  Đã được thích:
  2,866
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Nên làm gì khi bị cấp trên trực tiếp đối xử thiếu tôn trọng?

  Em thì nghĩ rằng nếu là em. Em sẽ kiến nghị với ban lãnh đạo cấp trên để xem xét giải quyết vì đó là quyền lợi mình được hưởng.
  Nhưng trước khi kiến nghị thì chị cũng phải đá đưa hoặc nói chuyện với chị trưởng phòng. Nếu chị ý mà làm ngơ thì mình trình lên cấp trên, nói là trưởng phòng không giải quyết được.
  Việc kiến nghị với cấp trên chị có thể viết thư tay, viết văn bản, viết email...
  Em mà là chị thì ngay ngày nhận được đã em đã phản ánh luôn sự việc và đòi công bằng luôn.
  Mà em nghĩ bà trưởng phòng có thể có sự ghen tỵ với chị rùi.
   
 6. SANSANvn

  SANSANvn Thành viên mới

  Tham gia:
  19/2/2012
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Nên làm gì khi bị cấp trên trực tiếp đối xử thiếu tôn trọng?

  Nghe chị nói thì phần thưởng thêm là 8 triệu phải thuộc về chị? Thế thì phải nói chuyện với bà ấy để đòi thôi. Nếu bà ấy phản ứng nhẹ nhàng thì có thể là đang phân vân chưa biết làm thế nào. Thế thì bạn hỏi rõ xem bả đang phân vân gì. Có thể nói với bả là em nghe chị em trong phòng kháo nhau vụ thưởng thêm 8 triệu, theo em có lẽ nên công khai. Còn nếu bà ấy phản ứng dữ dội thì có hai khả năng:
  1. Không phục chị, muốn dìm chị. Trường hợp này thì phải tính kế mà đá bà ấy ra khỏi vị trí hiện có, vì bả không xứng đáng. Có nhiều cách, nhưng trước hết chị nên tìm cách kết thân với một sếp trên bà ấy rồi để lâu lâu mới tỉ tê chuyện hôm nay. Lâu lâu sẽ được việc. Một cách nữa là tạo liên kết bền vững với một số đồng nghiệp trong phòng. Một nhóm phản đối bao giờ cũng dễ đạt mục đích hơn 1 cá nhân phản đối.
  2. Muốn sử dụng quỹ này vào việc riêng, hoặc biển thủ chăng? Nếu thế thì cần phải thông báo với chị em trong phòng, kiểu như nói với họ, "tớ thấy tháng này ngoài thưởng 2 triệu/người, sếp thưởng phòng mình thêm 8 triệu mà sao chả thấy chị em được chia gì"
  Nói chung là ứng xử với sếp là khá phức tạp. Chị cũng nên nịnh bả một chút, tìm ra điểm yếu của bả thì dễ ứng phó hơn (không phải là lợi dụng mà là dễ ứng xử theo cách bả dễ chấp nhận hơn). Chị cũng cần thông cảm cho người làm quản lý cấp trung gian, vì dưới thì bị nhân viên chèn, trên thì bị sếp chèn, làm gì cũng ở ngã ba đường. Tuyệt vời nhất là làm sao cho bả cảm thấy mình đứng về phía bả cùng về quyền lợi chung của mọi người.
  Hy vọng chị sớm cảm thấy dễ chịu.
   

Chia sẻ trang này