1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

3 tháng đầu: Nên siêu âm thai mấy lần ???????????????????

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi thanhnhan11111984, 9/1/2009.

 1. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  + Tôi có thai được 10 tuần. Tôi rất muốn đi siêu âm thường xuyên để biết con phát triển có khỏe mạnh không, nhưng nghe nói siêu âm thai nhiều cũng có hại. Rất mong bác sĩ tư vấn. (Vũ Thu Trang - Bắc Ninh)

  - Nhiều thai phụ rất thích, thậm chí còn "nghiện", muốn ngày nào cũng được ngắm nhìn con nên đi siêu âm là phương pháp tối ưu của họ. Thế nhưng theo nhận định của giới chuyên khoa, trong 9 tháng 10 ngày mang thai, thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ để biết bé có khỏe mạnh, có vấn đề gì không.

  Lần siêu âm thứ nhất lúc bạn mang thai được 12 tuần, thời điểm này bác sĩ sẽ xác định cho bạn biết phôi thai có tốt không, tim thai như thế nào, thai đơn hay đôi.

  Lần siêu âm thứ hai lúc thai được 22 tuần (bạn mang thai được khoảng 4,5 tháng). Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất để bác sĩ dựa vào đó chẩn đoán và theo dõi thai nghén cho sản phụ. Bác sĩ sẽ kiểm tra chiều dài tứ chi, đường kính sọ não, xác định sự hiện diện của các cơ quan khác (tim, phổi, dạ dày...).

  Lần siêu âm thứ ba là khi thai nhi được 32 tuần. Lần siêu âm này, các bác sĩ sẽ phát hiện thêm những bất thường khác xuất hiện rõ hơn hoặc chưa nhìn thấy từ lần siêu âm trước và cũng xác định cụ thể hơn ngày sinh, khối lượng nước ối (nhiều - ít - đục) cho thai nhi.

  Tuy nhiên, siêu âm thai không nhất thiết chỉ được 3 lần trong suốt quá trình mang thai mà bác sĩ sẽ tùy vào sức khỏe của bạn, của thai nhi để hẹn bạn nên siêu âm nhiều hay ít.:confused::confused::confused:
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thanhnhan11111984
  Đang tải...


 2. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  Nhiều bà mẹ thích nhìn thấy con nên thường xuyên đi siêu âm trong thai kỳ. Nhưng theo nhận định của giới chuyên khoa, chỉ cần ba lần là đủ để biết bé có vấn đề hay không, đó là vào các tuần lễ thứ 12, 22 và 32.

  Đôi khi bạn sốt ruột chờ đến cuộc hẹn để nhìn mặt con. Siêu âm chính là khoảnh khoắc mê ly, đầy ngạc nhiên thú vị, cách thức giúp người sắp làm cha mẹ hoà nhập với bào thai. Nguyên tắc của siêu âm là thiết bị đặt trên da phát ra những làn sóng siêu âm xuyên qua mô, đi sâu vào trong để đọc tín hiệu. Sau một lần nhận, dấu hiệu được phân tích bởi một hệ thống tin học, chuyển tải ra ảnh xuất hiện trên màn hình.


  Siêu âm thai chỉ cần 3 lần là đủ.

  Thời điểm cần siêu âm lần đầu là tuần thứ 12 (hay đã mang thai được 2 tháng rưỡi). Mục đích là xác minh phôi thai có tốt không, có một hay hai thai trong cùng một cái nhau; ghi ngày tháng để tính trước ngày sinh.

  Lần siêu âm này cũng xác minh tình trạng sức khoẻ của phôi thai (đo tim thai), tử cung nở, giãn ra như thế nào (để tính đến chuyện sinh khó).

  Lần thứ 2 là khi mang thai 4 tháng rưỡi hay tuần thứ 22. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự phát triển của đứa bé, đo các chi thể, chiều dài từ đầu đến xương cụt, đường kính của sọ não, bụng, xác định sự hiện diện của các cơ quan.

  Lần siêu âm thứ 3 (tuần lễ thứ 32 hay 7 tháng rưỡi) nhằm phát hiện thêm một số khác thường về hình thái, hình dạng cấu tạo thai nhi do siêu âm lần trước không thấy. Từ lần thứ 2 và thứ 3, bác sĩ khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, các động mạch trong tử cung, nhất là đối với các bà mẹ có dấu hiệu bệnh lý về huyết quản (tiểu đường, suy thận, huyết áp); kiểm tra vị trí, tư thế của bào thai; xem khối lượng nước ối...

  Siêu âm nhiều lần vẫn dễ có rủi ro vì bức xạ luôn ảnh hưởng đến các lớp mô. Có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm, bác sĩ gọi đấy là những vùng mềm như mắt, tuyến sinh dục. Đây lại là vùng hay bị "soi" nhất khi bác sĩ cứ gia tăng sóng lên mặt và cơ quan sinh dục không vì mục đích y khoa mà chỉ để lôi ra hình ảnh của bào thai. Các chuyên gia cho rằng, siêu âm là kỹ thuật y khoa, chỉ thực hiện khi cần chẩn đoán, không nên coi nó là chuyện chụp ảnh để xem chơi

  Siêu âm 3 chiều sẽ tốt hơn?

  Đo chiều dài, đường kính, những đường cắt của bào thai để so sánh với những kích thước bình thường... tất cả được thực hiện qua siêu âm 2 chiều, gọi là 2D, trắng và đen. Đối với một số cha mẹ, hình ảnh như thế rất khó xem. Từ những thập niên 90, siêu âm 3D tạo lại hình ảnh có chất lượng hơn, bào thai xuất hiện bất ngờ như một đứa bé đích thực, lớn hay nhỏ tùy theo thời gian đã mang thai. Từ khi xuất hiện siêu âm 3D, người ta rất có cảm tình với kỹ thuật này.

  Theo chuyên gia siêu âm, siêu âm 3D không dùng để phát hiện. Kích thước nào, thực hiện những đường cắt nào... đều là việc của siêu âm 2D. Không nên tin rằng 3D tốt hơn 2D. Siêu âm 3D chỉ dành cho những trắc nghiệm bổ sung khi có tình trạng bệnh.
   
 3. nguyenbaochau

  nguyenbaochau Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  30/9/2008
  Bài viết:
  3,269
  Đã được thích:
  1,139
  Điểm thành tích:
  773
  Siêu âm có ảnh hwởng đến thai nhi không?

  Việc siêu âm thai nhi có ảnh hưởng gì đến thai không. Theo từng tháng thì siêu âm như thế nào là đủ?

  Tâm sự bạn trẻ phần nào hiểu được những băn khoăn của bạn về những ảnh hưởng của siêu âm đối với thai nhi. Hiện tại, có một số nghiên cứu đã chứng minh được là siêu âm không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi bạn ạ. Do vậy, các bác sĩ khuyến khích các thai phụ nên siêu âm ít nhất là 3 lần trong suốt khoảng thời gian mang thai. Lần thứ nhất: siêu âm trong ba tháng đầu (từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối đến 14 tuần) cho phép tính tuổi thai và ngày dự sinh, xác định được có bao nhiêu thai, thai cùng một trứng hay khác trứng, thai có bình thường, thai sống hoặc đã ngừng phát triển, thai trứng, thai dị dạng…
  Lần thứ hai: siêu âm trong ba tháng giữa (từ tuần lễ thứ 15 đến hết tuần thứ 26) để kiểm tra sự phát triển của thai có bất thường hay không.
  Lần thứ ba: siêu âm trong ba tháng cuối (từ tuần thứ 27 đến cuối thai kỳ) để xác định các bất thường xuất hiện muộn trong giai đoạn này như dị tật não úng thủy, phù nhau thai; xác định sự tăng trưởng của thai nhi như chậm tăng trưởng trầm trọng hoặc tăng trưởng quá mức, khảo sát bánh nhau... Lần siêu âm này cũng ước tính trọng lượng thai, xác định tình trạng sức khỏe của thai trước khi sinh. Đó là quy định tối thiểu đối với việc siêu âm theo dõi sự phát triển của thai.
  Tuy nhiên, có một điểm bạn cần biết là việc siêu âm thường được thực hiện trong mỗi lần đi khám thai, nhưng siêu âm không thay thế được việc khám thai. Và trên thực tế hiện nay, các thai phụ thường được chỉ dẫn đi khám thai và siêu âm thai 1 tháng/ một lần, trong ba tháng cuối của thai kỳ, các thai phụ thường đi khám và kiểm tra thai với khoảng thời gian cách nhau ngắn hơn, ví dụ tháng thứ 8 đi khám và siêu âm 2 tuần/ một lần, tháng thứ 9 đi khám và siêu âm 1 tuần/ một lần. Ngoài ra, các thai phụ có thể đi khám và siêu âm vào những lúc thai có dấu hiệu bất ổn theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giải đáp được băn khoăn của bạn! Chúc bạn luôn mạnh khoẻ! Tâm sự bạn trẻ (Ngày đăng câu hỏi: 3/27/2008 8:47:19 PM)
   
 4. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
   
 5. nguyenbaochau

  nguyenbaochau Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  30/9/2008
  Bài viết:
  3,269
  Đã được thích:
  1,139
  Điểm thành tích:
  773
 6. nguyenbaochau

  nguyenbaochau Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  30/9/2008
  Bài viết:
  3,269
  Đã được thích:
  1,139
  Điểm thành tích:
  773
 7. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  Siêu âm có hại cho thai nhi?

  Thưa bác sĩ em đã mang thai được 3 tháng rồi. Em muốn đi siêu âm để xem sức khỏe của thai nhi ra sao nhưng lại thắc mắc không biết siêu âm có gây những ảnh hưởng xấu đến thai nhi không? Xin bác sĩ giải đáp giúp em. Xin cảm ơn.

  Trả lời:

  Siêu âm là một kỹ thuật y học hiện đại và rất có ích đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt đem lại hiệu quả cao trong những xét nghiệm dành cho thai phụ.

  Tuy nhiên, cho đến bây giờ nguy cơ và ảnh hưởng của siêu âm đối với thai nhi vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong y học.

  Có những nghiên cứu cho thấy siêu âm không có hại cho bé và mẹ vì cường độ sóng âm rất thấp. Tuy nhiên, cũng có không ít những quan điểm cho rằng siêu âm gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ cũng như thai nhi, ví như thính giác của trẻ sẽ kém đi so với bình thường.

  Chính vì sự ảnh hưởng của tần số sóng âm vẫn chưa có những kết luận thực sự chính xác, cho nên trong thời gian bầu bì bạn chỉ nên siêu âm khoảng 3 lần, chia theo 3 giai đoạn của thai kỳ ( từ tuần thứ 10- 13, từ tuần thứ 18 – 20 và cuối cùng trước khi sinh).

  Ngoại trừ trường hợp có những dấu hiệu bất thường đối với thai nhi bác sĩ mới yêu cầu bạn làm xét nghiệm nhiều lần.
   
 8. Mẹ Huyền

  Mẹ Huyền Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/6/2008
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Mình sinh đứa đầu,tính đến lúc sinh siêu âm tận 15 lần(trộm vía giờ bé 3 tuổi rất thích) cũng không phải do mình thích siêu âm mà toàn do chỉ định của bác sỹ hết. Vì mình mang thai khó khăn nên hơi hu hi một tý bác sỹ lại bắt siêu âm.Lần này cũng siêu âm đến gần chục lần rồi mà còn 2 tháng nữa mới sinh,cũng tại thấy không ổn là lại đi siêu âm xem tim thai. Các mẹ có thai nếu thấy khỏe mạnh,em bé đạp khỏe thì cũng không cần siêu âm nhiều đâu.
   
 9. Rùa con

  Rùa con http//www.eshopruacon.com

  Tham gia:
  3/9/2008
  Bài viết:
  10,399
  Đã được thích:
  3,271
  Điểm thành tích:
  2,063
  Về vấn đề này thực ra mình cũng bức xúc lắm. Từ lúc có thai đến lúc sanh, mình đi khám thai bao nhiêu lần thì bấy nhiêu lần bác sĩ bắt siêu âm. Có khi siêu âm rồi đem kết quả đến bs khám chẳng thèm nhìn. Đến gần ngày sinh, khi siêu âm bs siêu âm ghi rõ trong kết quả rằng: thai lớn cần hạn chế siêu âm (từ chuyên môn thì hơi khác nhưng nội dung thì như thế) thế mà bs khám vẫn chỉ định siêu âm tiếp. Tổng cộng hơn chục lần siêu âm. Mà đâu phải mình khám ở bs tư hay bệnh viện nhỏ nào đâu, là ở Từ Dũ đó. Các mẹ khác đi khám thai ở Từ Dũ có gặp trường hợp như mình k?
   
 10. Agừ và Cún

  Agừ và Cún Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/10/2008
  Bài viết:
  596
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  83
  Vấn đề này chính xác như mẹ Rùa con nói. Mình ở ngoài Bắc, nếu mẹ nào đi khám ở BV Bạch Mai (Việt Nhật) khám lần nào là siêu âm lần đó, mà bác sỹ chỉ định hẳn hoi, lợi hay hại chả biết đâu mà lần???
   
 11. bibi-babySG

  bibi-babySG Banned

  Tham gia:
  20/12/2008
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  hì hì... mình cũng siêu âm nhiều hơn yêu cầu của bác sĩ, trộm vía bé nhà mình sinh ra khỏe mạnh và dễ nuôi.
   
 12. agi2004

  agi2004 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  23/2/2006
  Bài viết:
  273
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  28
  Công nhận cũng không cần thiết siêu âm nhiều, nhưng mà khi thai bé, bà mẹ chưa cảm thấy thai máy nên cũng hay sốt ruột lắm, chứ lúc to rồi thì bé suốt ngày trườn,đạp thì đỡ lo hơn
   
 13. bantranhdong

  bantranhdong Banned

  Tham gia:
  24/2/2009
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  chao cac ban? moi ban ghe tham www.ycao.vn nhieu thong tin bo ich, hay lam do
   
 14. Rùa con

  Rùa con http//www.eshopruacon.com

  Tham gia:
  3/9/2008
  Bài viết:
  10,399
  Đã được thích:
  3,271
  Điểm thành tích:
  2,063
  Bệnh viện ngoài đó cũng vậy hả mẹ nó, mình tưởng chỉ có Từ dũ chứ.
   
 15. Rùa con

  Rùa con http//www.eshopruacon.com

  Tham gia:
  3/9/2008
  Bài viết:
  10,399
  Đã được thích:
  3,271
  Điểm thành tích:
  2,063
  Bệnh viện ở ngoài đó cũng vậy hả mẹ nó, mình tưởng chỉ có Từ Dũ chứ :)
   
 16. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  Bởi vậy N cg lo, mới đi siêu âm 25/02 nè, bác sĩ dặn tháng sau tái khám mà tái khám thế nào cg siêu âm nữa cho coi !!!!!!!!!! kg có cách nào khám thai khác ngoài cách siêu âm này hả ta ?????????? sợ siêu âm nhiều kg tốt !!!!!!
   
 17. Khánh Băng

  Khánh Băng Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  22/7/2008
  Bài viết:
  1,251
  Đã được thích:
  256
  Điểm thành tích:
  123
  N ơi siêu âm bình thường là 2 chiều. ko ảnh hưởng đến thai nhi đâu. chỉ ko nên siêu âm 3-4 chiều nhiều thôi.
  Tháng nào mình đi khám BS cũng siêu âm 2 chiều. chả sao hết. siêu âm 3-4 chiều thì khi bác sỹ chỉ định thì mới nên siêu âm, ko thì 1 thai kì chỉ nên làm tối đa là 2 lần thôi.
   
 18. gacon 2008

  gacon 2008 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  4/3/2009
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Mình cũng siêu âm 4D 3 lần là lúc 12, 22 và 32w, cònlần nào đi khám BS cũng đều siêu âm 2D hết dù rằng mình mang thai rất khỏe mạnh chẳng có vấn đề gì bất thường hết.
   
 19. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  sao vào xem nội dung mới nhất kg dc vậy ka ?????????
   
 20. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  vậy a ????????? lần đầu tiên đi khám bác sĩ đã siêu âm 3 chiều, cuối thánng 3 tái khám kg biết sao đây !!!!!!!!!! vậy là nếu siêu âm 2 chiều là kg sao hả các mẹ ?????????
   

Chia sẻ trang này