Kinh nghiệm: Nét Văn Hóa Truyền Thống Tín Ngưỡng Đặc Biệt Nơi Dinh Vạn Thủy Tú

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi trekking52hz, 9/3/2023.

 1. trekking52hz

  trekking52hz 52Hz - Trekking Cùng Những Người Bạn Độc Thân

  Tham gia:
  12/10/2022
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trải qua hơn 200 năm, dinh Vạn Thủy Tú là nét tiêu biểu cho truyền thống văn hóa và tín ngưỡng của cư dân miền biển Phan Thiết.

  tên thường gọi DINH VẠN THỦY TÚ
  Dinh Vạn Thủy Tú là địa chỉ tham quan khét tiếng thu hút khách cả trong tương tự như ngoài nước của thành phố Đi Phượt Phan Thiết tọa lạc tại Địa Chỉ 54 Ngư Ông, Đức Thắng, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận. Cái tên Vạn Thủy Tú thể hiện ước mơ về một làng vạn chài giàu có and trù phú. Xưa kia lớp lớp người dân miền trung bộ di cư vào chỗ này thành làng lập ấp & mỗi vạn chài đều có thiết chế về thờ cúng Nam Hải cự tộc Ngọc Lân tôn thần (thờ Cá Voi).

  [​IMG]

  được biết tục thờ cá Voi là khi xưa là của người Chăm, nhưng từ lúc người Việt và người Hoa đến đây thì nó đã đc bản địa hóa, trở thành tín ngưỡng riêng của hai dân tộc này.

  VỀ TỤC THỜ CÁ ÔNG
  Tục thờ cá Ông (cá Voi, Cá nhà Táng, những loại cá lớn khác) có mặt phổ cập ở dọc ven biển miền trung từ Thanh Hóa trở vào đến cục bộ những tỉnh ven biển khu vực miền nam, đc các ngư dân rất chi là kính ngưỡng and tôn là thần Nam Hải. Ban sơ tục này khởi đầu từ người Chăm bởi theo quan niệm của chúng ta Cá Ông đó là hiện thân cho vị thần biển cả. Sau từ từ đã bạn dạng địa hóa and trở thành tín ngưỡng của toàn bộ cơ thể Việt lẫn Hoa - các người tin rằng Cá chính là hiện thân cho chiếc áo choàng sau của quan âm ném xuống biển để cứu vớt ngư dân. Mục đích của tục lệ nhằm mục tiêu cầu cho quốc thái dân an, đời sống ấm no, đặc biệt là cầu an yên cho ngư dân ra khơi & đánh được những mẻ cá lớn. Một nguyên do khác cho tục thờ này là Cá Voi đc cho thường cứu nạn ngư dân bên trên biển.

  Theo cổ xưa, người nào phát hiện được xác cá Ông trôi dạt vào bờ thì phải có bổn phận làm lễ an táng cho Ông. Xác được rửa sạch bằng rượu and tẩm liệm bằng vải đỏ, có người còn lấy giấy thấm nước dãi ở miệng cá để phơi khô sau đó đốt lên trị bệnh suyễn. Cá được chôn ở những đụn cát gần bãi biển, sau ba năm thì cải táng & làm lễ Nghinh Ông (điển hình ở Bến Tre) hay Cầu Ngư (ở làng Thái Mân Đà Nẵng) rồi đem cốt vào vạn để thờ.

  Với các người bắt gặp ra cá Ông thì được nhân dân rất tôn sùng và bên dưới triều Nguyễn còn đc miễn cho sưu dịch 3 năm tương ứng với ba năm "chịu tang". Hàng năm người dân sẽ lấy ngày Ông lụy bờ (dạt vào bờ) làm lễ cúng giỗ theo nghi thức. Làng nào mà cá dạt bờ thì được đánh giá như màu đỏ may mắn, muôn đời ấm no, tai qua nạn khỏi.

  lịch sử dân tộc HÌNH THÀNH
  Năm 1762, người dân làng Thủy Tú ở vùng đất Phan Thiết thời buổi này đã lập nên vạn này để thờ Cá Ông. Lúc mới xây đắp nó bao gồm chính điện đặt thờ thần Nam Hải và đặt sát biển, nhưng qua công việc bồi lấp đã có vị trí như thời nay.

  [​IMG]

  đặc trưng dinh có duyên với các vua chúa Nhà Nguyễn khi được nhận tới 24 sắc phong dưới triều đại của 5 vị vua bao gồm: Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định, riêng Tự Đức đã ban tới 10 sắc phong, nhiều trong những số đó hiện nay còn được bảo quản khá nguyên vẹn.


  Năm 1996, nhà nước xếp hạng dinh vào diện di tích lịch sử vẻ vang cấp non sông. Trong năm 2003, viện hải dương học Nha Trang đã giúp đỡ dinh phục chế bộ xương cá voi lớn nhất được trưng bày sau đây, đóng góp thêm phần tôn thêm giá trị cho Vạn Thủy Tú Phan Thiết.

  kiến trúc DINH VẠN THỦY TÚ
  Dinh Vạn Thủy Tú rất có thể gọi là đình do cách thiết kế, bài trí & thờ phụng. Hương án ở trung tâm đình Vạn Thủy Tú thờ Nam Hải Cự tộc Ngọc Lân tôn thần; bên trái thờ Thủy Long thánh phi nương nương tôn thần & bên phải thờ Thái hiệu tiên sư tôn thần. Phía sau là phòng lưu giữ, bảo tồn những bộ cốt cá voi. Phía hữu là doi đất rộng gọi là Ngọc Lân Thánh địa để mai táng cá Ông. Khi Ông lụy (chết), sẽ được chôn cất tại đây. Sau 3 năm sẽ được thiết kế lễ cải táng đem cốt vào thờ như ở các vùng khác.

  [​IMG]

  ngoài những sắc phong của những vua triều Nguyễn còn đc bảo toàn nguyên vẹn thì nơi đây còn lưu giữ chiếc Đại Hồng Chung (Chuông đồng) đc đúc bên dưới thời Tự Đức, bên trên đó có lưu lại chữ "Tự Đức nhị thập ngũ niên - Xuân quý giáo đáng - Thủy Tú Vạn - Bổn Vạn đồng ký”. Thêm vào đó là các văn tự, bài tế, liễn, hoành phi bằng chữ Hán Nôm có giá trị di sản rất cao.

  Điểm đặc biệt quan trọng nhất phải kể tới là bộ xương cá Voi lớn nhất Đông Nam Á với chiều dài 22m, cân nặng ước tính khoảng 65 tấn lúc còn sống, hiện giờ bộ xương được phơi bày tại Dinh & không mất một phần xương nào. Không chỉ là vậy, dinh còn lưu trữ bộ sưu tập hơn 300 bộ xương cá Voi lớn nhỏ tuổi khác nhau. Hàng năm tại Dinh đều ra mắt các kỳ tế lễ được tổ chức trang trọng vào các ngày âm lịch: 20/2 (Tế Xuân); 20/4 (Cầu ngư); 20/6 (Chính mùa); 20/7 (Chèo dọc) & 23/8 (Mãn mùa). Trong quá trình ra mắt nghi lễ còn có các chuyển động như hát bội, diễn buồn phiền trạo, hội đua ghe, kéo co,...

  trải qua hơn 250 năm Dinh trở thành hình tượng cho văn hóa truyền thống & tín ngưỡng của người Phan Thiết với những giá trị về lịch sử dân tộc cũng giống như di sản to lớn. du khách khi đến Phan Thiết bền chắc sẽ không còn bỏ qua địa điểm Đi Phượt Bình Thuận này, bởi ngoài tham quan bọn họ sẽ được lắng nghe những mẩu truyện hấp dẫn xung quanh Dinh Vạn Thủy Tú, từ đó hiểu hơn về con người và mảnh đất đầy nắng và gió này.

  #dinhvanthuytu52hz #dinhvanthuytuphanthiet52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

  Xem Thêm:
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trekking52hz
  Đang tải...


Chia sẻ trang này