Nếu Muốn Con Xây Dựng Các Doanh Nghiệp Như Airbnb, Snapchat Hoặc Uber Thì Hãy Dạy Con Kỹ Năng Này.

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi thuhien, 16/9/2016.

By thuhien on 16/9/2016 lúc 2:27 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,843
  Đã được thích:
  1,339
  Điểm thành tích:
  913
  Mặc dù có sự phát triển tích cực trong phong trào cung cấp hướng dẫn về lập trình cho trẻ ở một số thành phố lớn như New York, San Francisco và Chicago, nhưng hầu hết các trường học ở đây vẫn chưa đưa ra nhiều khóa học về nội dung này.

  [​IMG]

  Điều đó thật không may, bởi có sự hiểu biết vững chắc về công nghệ - và không chỉ là biết làm thế nào để tiêu thụ nội dung kỹ thuật số - sẽ là rất quan trọng để trẻ thành công trong nền kinh tế kỹ thuật số mà chúng ta sống hiện nay.

  Hầu hết các công ty mới nhất được định giá hàng tỷ đô la đều từ các ứng dụng máy tính được tạo nên từ nhiều triệu dòng mã chương trình như Facebook, Google, Instagram, Airbnb, Snapchat, Uber,…

  Có rất nhiều lý do tại sao trẻ nên tìm hiểu về lập trình. Dưới đây là 5 lý do chính.

  1. Lập trình giúp phát triển tư duy logic và các kỹ năng giải quyết vấn đề. Lập trình dạy trẻ cách chia nhỏ vấn đề phức tạp thành những việc nhỏ hơn, giải quyết chúng và sau đó tập hợp chúng lại thành một giải pháp tổng thể: Ứng dụng. Và kỹ năng mà trẻ mang theo được đó là: Tất cả mọi công việc trong mọi ngành nghề đều cần những người giải quyết vấn đề tốt hơn.

  2. Lập trình đòi hỏi bạn cần hiểu người khác muốn gì – và sau đó đưa ra giải pháp đáp ứng nhu cầu của họ. Kỹ năng này cần trong bất cứ ngành nghề nào.

  3. Lập trình đòi hỏi mọi người cần làm việc theo nhóm. Một số ít trường hợp lập trình viên làm việc độc lập, nhưng hầu hết các dự án lớn cần làm việc theo nhóm, và đôi khi là nhóm rất lớn. Kỹ năng mang theo được là gì? Là kiểm tra công việc.

  4. Học cách lập trình sẽ khiến trẻ có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn. Hadi Partovi, đồng sáng lập trang web Code.org, ước tính trong thập niên tới sẽ có khoảng 1,4 triệu công việc liên quan tới lập trình trong khi đó mới chỉ có khoảng 400,000 người tốt nghiệp trong lĩnh vực này. Payscale xếp kỹ sư máy tính đứng thứ ba trong danh sách các ngành nghề hấp dẫn với mức thu nhập khởi điểm khoảng 53,000 usd/năm.

  5. Học lập trình sẽ mang lại sự tự tin về công nghệ cho người không phải là lập trình viên. Thực tế, hầu hết các học viên sẽ không trở thành các lập trình viên chuyện nghiệp. Và điều đó không sao cả, bởi vì trong bất cứ nghề nghiệp nào, học các khóa lập trình cơ bản có thể giúp họ sử dụng công nghệ hiệu quả hơn. Tôi không phải là một lập trình viên. Tôi là một chuyên gia về Tiếp thị và Truyền thông. Nhưng với những năm tìm hiểu về lập trình khi còn nhỏ, và thỉnh thoảng tôi lập trình khi lớn, tôi đã hiểu thêm về công nghệ (và có thể sử dụng thuận tiện) hơn là khi tôi không biết về lập trình. Điều đó đã đủ thuyết phục bạn chưa?

  Gần đây tôi nói chuyện với 2 chuyên gia về lập trình, người đã xây dựng những doanh nghiệp nhiều tỷ đô dựa trên các kỹ năng về lập trình của họ, Nathan Blecharczyk – đồng sáng lập, giám đốc công nghệ của Airbnb; và Matt Mullenweg, người tạo ra WordPress và giám đốc điều hành của Automattic. Và dưới đây là những gì họ nói với tôi.

  Trẻ có cần học lập trình hay không?

  Blecharczyk: “Chắc chắn là nên. Ngay cả khi trẻ không muốn làm một lập trình viên, nhưng trẻ sẽ trau dồi được tư duy logic và các kỹ năng giải quyết vấn đề.”

  Mullenweg: “Hoàn toàn nên học. Tôi thực sự tin rằng lập trình giống như một kỹ năng mới, và kỹ năng này trong tương lai cũng sẽ quan trọng như kỹ năng đọc, viết. Mặc dù bạn không muốn trở thành một lập trình viên, nhưng khả năng tư duy như một lập trình viên và hiểu về mã lập trình có giá trị lớn, trong đó bao gồm việc quản lý các lập trình viên khác.

  Có nhiều thứ mà bạn có thể làm trong xã hội thông tin hiện nay sẽ trở nên vô giá nếu được kết nối với máy tính, hiểu cách hoạt động của máy tính và điều khiển được qua máy tính.”

  Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?

  Blecharczyk: “Học ngôn ngữ nào không quan trọng bằng khả năng tiếp thu của trẻ”.

  Mullenweg: “HTML và CSS tốt cho trẻ mới bắt đầu, và các ngôn ngữ này cũng hữu ích ngay cả khi bạn không muốn làm một lập trình viên bởi vì đó là ngôn ngữ chung của Web. Thật ra, ngôn ngữ mà tôi sẽ dùng sau đó là JavaScript. Đây là ngôn ngữ rất mạnh. Ngôn ngữ này có thể ứng dụng trong cả các trình duyệt và lập trình cho máy chủ chạy Javascript. Các ứng dụng sử dụng ngôn ngữ này chạy rất nhanh. Nếu bạn sẵn sàng học javascript, bạn sẽ làm được những thứ mà bạn tưởng tượng. Có rất nhiều công cụ mới trong ngôn ngữ lập trình Javascript.”

  Không học lập trình chỉ với mục đích để học lập trình

  Blecharczyk: “Trẻ cần tìm hiểu lập trình qua việc xây dựng các ứng dụng, và không chỉ học với mục đích như một môn học”

  Mullenweg: “Thật là chẳng thú vị gì để tìm hiểu về mã lập trình như một môn học. Tôi luôn coi đó là thứ có thể ứng dụng được. Một trong những thứ đầu tiên mà tôi lập trình là giúp chị gái tôi lập gia phả. Tôi lập ra một website chứa đầy đủ cơ sở dữ liệu về các thành viên trong gia đình mà chị tôi đã tìm thấy.

  “Và thật là thú vị để học cách sắp đặt các dữ liệu này và kết nối chúng và thực hiện các truy vấn khác nhau. Vì vậy nếu bạn thấy một dự án thú vị, thì hãy bắt đầu thực hiện.”

  Làm thế nào để bắt đầu

  Không thiếu tài liệu online có thể dạy trẻ học cách lập trình, ngay cả khi trường của trẻ không dạy. Trong vài năm qua, Code.org tiến hành dự án Hour of Code, hướng dẫn 1 giờ về khoa học máy tính với mục đích “làm sáng tỏ việc lập trình”. Hơn 266 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã tham gia, trong số đố có con gái 10 tuổi của tôi.

  Ngoài Code.org, có rất nhiều website hướng dẫn về lập trình miễn phí hoặc có phí. Kidcodecs.com là một website hữu ích để dạy trẻ lập trình và đưa ra các chủ đề hay miễn phí.

  Lưu ý: Đây là quan điểm của người viết bài, chứ không phải quan điểm của Ind.com.

  Nguồn: Inc.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi thuhien, 16/9/2016.

Chia sẻ trang này