Kinh nghiệm: Nếu Trẻ Hướng Nội Đừng Ép Chúng Phải Hướng Ngoại

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi lamgiangtm, 8/6/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Con cái của bạn có hướng nội không? Bạn đã bao giờ cảm thấy vô cùng lo lắng về kỹ năng giao tiếp của con kém và xấu hổ khi nhìn thấy người lạ? Bạn luôn khuyến khích trẻ hòa đồng với mọi người nhưng cuối cùng lại thất bại?

  Bạn đã bao giờ lặng lẽ thảo luận với gia đình về việc phải làm gì nếu con bạn sống nội tâm như vậy?

  Nhưng bạn biết không?

  Warrren Buffett là một người hướng nội điển hình, ông không giỏi ăn nói và xã giao, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc ông trở thành một vị thần chứng khoán.

  Khi Bill Gates học lớp 6, người mẹ hướng ngoại của anh thậm chí còn nghĩ rằng anh nên được đưa đến một nhà tâm lý học.

  Audrey Hepburn từng nói với các phóng viên rằng: “Tôi là một người hướng nội”.

  ……

  Thực ra, hướng nội là một loại tính cách, nó là khí chất bẩm sinh, tính tình và khí chất không có gì khác biệt. Điều thực sự quan trọng là thay vì đẩy những đứa trẻ hướng nội lên trước sân khấu, cha mẹ nên học cách sử dụng những đặc điểm tính cách của con mình để khiến chúng sử dụng thế mạnh của mình.

  Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con cái họ hướng ngoại tốt hơn vì trong cuộc sống thực, những đứa trẻ hướng ngoại dường như dễ tiếp cận hơn, dễ trở thành tâm điểm và dễ kết bạn hơn. Những đứa trẻ hướng nội thường trầm tính hơn và không thích chủ động thể hiện. Vì vậy, bạn rất dễ bị phớt lờ và dễ trở nên thu mình vì không thể kết bạn.

  Nhưng trên thực tế, trẻ hướng nội không có nghĩa là không thể kết bạn mà thực tế, trẻ có nhịp điệu và ý tưởng riêng. Điều cha mẹ phải làm là tôn trọng và ghi nhận nhịp điệu của trẻ, trên cơ sở đó cung cấp cho trẻ những hỗ trợ tương ứng để giúp trẻ hướng nội phát triển tốt hơn.

  Linda Silverman đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi trong 30 năm về giới tinh hoa xã hội và cô nhận thấy:

  Những tài năng ưu tú có tính cách hướng nội gấp 3 lần tính cách hướng ngoại và những người có chỉ số IQ cao hơn có xu hướng hướng nội nhiều hơn.

  Những đứa trẻ hướng nội, chúng thích ở một mình nên khả năng quan sát và tư duy của chúng rất nổi trội, chúng sẽ tư duy logic và hòa nhập hơn.

  Những đứa trẻ hướng nội, chúng thích lắng nghe hơn, nhạy cảm hơn với cảm xúc, thường có thể trải nghiệm cảm xúc của những đứa trẻ khác, và dễ dàng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, vì vậy một khi đã kết bạn, chúng sẽ rất được chào đón và tôn trọng.

  Những đứa trẻ hướng nội, chúng có khả năng tìm hiểu nội tâm tốt hơn, dễ đặt câu hỏi và thắc mắc hơn, đồng thời chúng cũng có những lợi thế nhất định trong việc phát triển khả năng sáng tạo.

  Vì vậy, cha mẹ nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu những đặc điểm và ưu điểm này của trẻ hướng nội, đồng thời giúp trẻ liên tục phát huy ưu điểm của mình.

  Vậy, cha mẹ nên cư xử với trẻ hướng nội như thế nào?
  1. Tôn trọng nhịp điệu riêng của trẻ
  Trước khi bạn muốn giúp con mình, trước tiên bạn phải hiểu suy nghĩ thực sự của trẻ và không đánh giá hành vi của con bạn theo tiêu chuẩn của một người lớn.

  Một số trẻ thích lắng nghe trong các hoạt động nhóm, nhưng cha mẹ luôn lo lắng rằng con họ sẽ không thể hòa nhập vào nhóm, và họ hy vọng con mình có thể cởi mở hơn.

  Nhưng trẻ có thể không nghĩ như vậy, nếu lúc này, bạn ép trẻ tham gia cùng mọi người trò chuyện, thậm chí nói với trẻ: “Con can đảm hơn được không, chơi với mọi người có khó khăn gì đâu.Chỉ cần làm gián đoạn nhịp điệu ban đầu của trẻ thậm chí có thể khiến trẻ thiếu tự tin và trở nên nhút nhát hơn.

  Vì vậy, nếu bạn muốn giúp một đứa trẻ hướng nội phát triển tốt hơn, trước hết bạn phải tôn trọng nhịp điệu của trẻ và cho phép trẻ làm theo ý mình. Nếu trẻ không muốn tham gia thì đừng ép buộc trẻ và hãy cho trẻ quyền lựa chọn một cách tự do.

  2. Bạn có thể dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc của mình theo cách “nghe phản xạ”
  Những đứa trẻ hướng nội có thế giới nội tâm phong phú, nhưng chúng thường không giỏi thể hiện cảm xúc của mình, dưới đây là một cách “ phản xạ lắng nghe ” của cha mẹ để giúp trẻ học cách thể hiện bản thân:

  Bước 1: Hãy để trẻ thấy được sự nghiêm túc và tập trung của bạn

  Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện rằng bạn quan tâm đến trẻ và quan tâm đến những gì trẻ nói. Ví dụ, bạn có thể ngồi xổm xuống và nhìn trẻ.

  Bước 2: Cha mẹ cần lắng nghe và đoán cảm xúc của trẻ, mô tả cảm xúc của trẻ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng và tán thành.

  Ví dụ, “Mẹ biết rằng bây giờ mẹ đang rất không vui, vì quá ồn ào nên mẹ không tập trung được. Nếu là mẹ, mẹ cảm thấy rất buồn.”

  Bước 3: Giúp trẻ mô tả nhu cầu và mong muốn của mình

  Ví dụ, “Con có muốn mẹ hỏi bạn nhỏ đó xem 2 đứa có thể chơi cùng nhau không?”

  Thực hành nhiều lần với trẻ theo cách này sẽ không chỉ giúp nuôi dưỡng cảm giác tin tưởng giữa cha mẹ và trẻ, mà còn giúp trẻ kiểm soát tốt hơn cảm xúc và hành vi của mình.

  3. Cung cấp cho trẻ những gợi ý tâm lý tích cực hơn
  Trẻ hướng nội rất dễ thất vọng trong quá trình tương tác với người khác, đặc biệt là sau một vài lần thất bại trong trải nghiệm xã hội. Vì vậy, cha mẹ phải củng cố niềm tin cho con trong các hoạt động xã hội, để con chú ý hơn đến những ưu điểm của bản thân.

  Ví dụ, hầu hết những đứa trẻ hướng nội đều là những người biết lắng nghe bẩm sinh, cha mẹ có thể chủ động nói với con rằng: “Mẹ thích cách con lắng nghe mẹ một cách cẩn thận, để mẹ cảm thấy mình quan trọng”.

  Thông qua hình thức khuyến khích này, cho trẻ biết rằng “lắng nghe” cũng rất hữu ích trong quá trình tương tác với người khác, từ đó bảo vệ sự tự tin của trẻ.

  4. Tìm hiểu những ưu điểm của trẻ hướng nội
  Trong cuốn sách “ Những lợi thế tiềm ẩn của những đứa trẻ hướng nội ”, tác giả Marty Olsen đã liệt kê ra 12 ưu điểm của những đứa trẻ có tính cách hướng nội:

  1. Người hướng nội có đời sống nội tâm phong phú
  2. Biết dừng lại và nếm trải cuộc sống
  3. Yêu thích học tập
  4. Tư duy sáng tạo
  5. Giỏi sáng tạo nghệ thuật
  6. Trí tuệ cảm xúc cao
  7. Thành thạo một cách tự nhiên nghệ thuật trò chuyện
  8. Sẵn sàng đối phó với chính mình
  9. Có thái độ hài lòng và khiêm tốn
  10. Dễ dàng phát triển các thói quen lành mạnh
  11. Là một công dân tốt
  12. Là một người bạn tốt
  Cha mẹ cần học cách sử dụng những lợi thế này một cách chính xác và khai thác tiềm năng to lớn của con mình.

  5. Tạo điều kiện để hướng trẻ tiếp xúc nhiều hơn với các bạn cùng lứa tuổi, đồng thời hướng trẻ quý trọng những tình bạn có ý nghĩa
  Bạn đồng hành là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách và cách cư xử của trẻ, cha mẹ có thể tạo một số điều kiện để trẻ hòa nhập với bạn bè khi trẻ cảm thấy thoải mái.

  Ví dụ: Nếu trẻ thích đọc, bạn có thể nhờ một hoặc hai trẻ thích đọc sách cho trẻ nghe, mời trẻ đến nhà, mọi người cùng đọc một cuốn sách và chia sẻ cảm nhận của mình về một cuốn sách.

  Về vấn đề này, cha mẹ của Bill Gates đã làm rất tốt:

  Khi Bill Gates còn là một đứa trẻ, ông sẵn sàng trốn trong phòng và đọc sách hơn là giao lưu với những người khác. Cha mẹ của Bill không đơn giản và thô lỗ đẩy con cái của họ ra ” xã hội” một mình, mà đã làm theo cách riêng của họ, tổ chức trại hè hàng năm và mời các gia đình khác nhau đến chơi cùng nhau bên hồ.

  Ngoài ra, hãy khuyến khích trẻ coi trọng tình bạn có ý nghĩa, và không chỉ sử dụng “nói và cười” như một thước đo thành công trong xã hội.

  Cha mẹ không cần ép buộc con mình phải trở thành những người nổi tiếng ở trường, hoặc tích cực tham gia các hoạt động khác nhau do nhà trường tổ chức. Hãy để đứa trẻ được là chính mình, có lẽ vì nó có một chút khéo léo nào đó, được lũ trẻ vô cùng yêu mến.

  6. Cha mẹ không cần phải cảm thấy “tiếc” cho hành vi hướng nội của trẻ
  Nhiều bậc cha mẹ dạy con cái họ chủ động chào người khác, nhưng đôi khi con họ không muốn chào. Một số cha mẹ có thể cảm thấy xấu hổ hoặc tiếc nuối: “Tôi xin lỗi, con tôi hơi hướng nội.”

  Thực ra thì bạn không cần phải làm vậy. Cha mẹ giải thích theo cách này sẽ khiến con bạn nghĩ: Chà, mình là người hướng nội, nên thay vì chào hỏi, mình để trái tim mình thoát ra ngoài.

  Đôi khi con tôi không muốn chào hỏi mọi người, tôi thường chỉ mỉm cười và chào một mình, vì tôi biết con gái tôi thực sự là một đứa trẻ lễ phép, nhưng nó không muốn nói lúc này.

  7. Ngay cả khi đứa trẻ sống nội tâm, nó không ảnh hưởng đến nó để trở thành một đứa trẻ tự tin
  Những đứa trẻ hướng nội không thích nói, thực sự không yêu hay không dám? Có phải việc bạn từ chối chúng khiến con bạn sợ hãi không?

  Cha mẹ luôn muốn con mình hoạt bát, tự tin và có tài hùng biện, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  Hướng nội không có nghĩa là bạn không tự tin, cũng không có nghĩa là bạn không thích giao tiếp, trẻ hướng nội thậm chí còn tài năng hơn.

  Cha mẹ nên tìm đúng vị trí, bảo vệ tính cách hướng nội của trẻ, để trẻ không bị tổn thương, chỉ có như vậy trẻ mới không phát triển thành thiếu tự tin.

  Cho dù đó là một em bé hướng nội hay hướng ngoại, nuôi dưỡng sự tự tin và cho chúng cảm giác về sức mạnh bên trong chính là chìa khóa.

  Hãy sống đúng với bản chất của chính bạn. Nếu bạn thích làm mọi thứ một cách chậm rãi và chắc chắn, đừng để người khác khiến bạn nghĩ rằng bạn phải chạy đua. Nếu bạn thích chiều sâu, đừng ép bản thân theo đuổi chiều rộng.

  Các bậc cha mẹ thân mến, hãy để con cái của bạn trưởng thành về hình dáng của chính chúng, để chúng thực sự có được hạnh phúc và tự do.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này