Thông tin: Nft Trở Thành Thị Trường Tiềm Năng Bậc Nhất 2022

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi Roseare, 14/2/2022.

 1. Roseare

  Roseare Thành viên mới

  Tham gia:
  18/1/2022
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Lời nói đầu:Quy mô thị trường NFT (đồ sưu tập và các tác phẩm nghệ thuật số) có giá trị tương đương với thị trường nghệ thuật truyền thống trên toàn cầu.

  1. NFT trở Thành Thị Trường Trị Giá 40 Tỷ USD Trong Năm 2021
   Ở thời điểm đầu năm 2021, chỉ có một số ít những người hiểu biết về mã hoá (crypto) thực sự quan tâm đến NFT (non-fungible token) hoặc tạm gọi là token không thể thay thế.

   Nhưng tới thời điểm cuối năm 2021, theo thông kê thì đã có gần 41 tỷ USD đã được chi tiêu vào NFT. Điều này đồng nghĩa với việc quy mô thị trường NFT (đồ sưu tập và các tác phẩm nghệ thuật số) có giá trị tương đương với thị trường nghệ thuật truyền thống trên toàn cầu.

   “Năm nay chứng kiến thị trường NFT bùng nổ từ một thị trường quy mô chưa đến 1 tỷ USD thành một ngành công nghiệp nhiều chục tỷ USD”

   Mason Nystrom, một nhà phân tích nghiên cứu tại Messari, chia sẻ.

   Ông nói thêm rằng nhiều người đang chạy đua mua các tác phẩm nghệ thuật gắn liền với “danh tính của họ trên thế giới mạng”. NFT về cơ bản là xác nhận sở hữu số được ghi nhận trên blockchain (chuỗi khối) – một bản ghi không thể bị thay đổi hoặc tác động.

   NFT thường được tạo ra sử dụng hợp đồng thông minh (các hợp đồng tự thực thi được viết trên các đoạn mã blockchain) và có thể được trao đổi trên thị trường thứ cấp, đổi lại bằng tiền mã hoá.

   NFT thực sự trở thành “cơn sốt” vào tháng 3 khi một tác phẩm của nghệ sỹ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD trên sàn Christies. Sau sự kiện này, nhiều cá nhân và tổ chức đón nhận tích cực khái niệm mới và hoà vào xu hướng. Trong khi đó, nhiều người nổi tiếng tận dụng NFT để tìm cách tương tác với người hâm mộ của mình.

   NBA, giải bóng rổ nhà nghề nước Mỹ, tạo một sàn giao dịch NFT riêng để mua, bán và trao đổi các đoạn video khi lại điểm nhấn của trận đấu, gọi là NBA Top Shot.

   “Giá trị cốt lõi vẫn là tính độc quyền”

   Theo ước tính đến thời điểm ngày 15 tháng 12 năm 2021, có đến 40,9 tỷ USD đã được đổ vào các hợp đồng blockchain Ethereum được dùng để tạo ra NFT trong năm nay. Tuy nhiên, con số tổng cộng còn có thể cao hơn nếu tính cả NFT được tạo ra trên các mạng blockchain khác như Solana.

   Để tiện so sánh, trong năm ngoái, theo số liệu của UBS và Art Basel, thị trường nghệ thuật toàn cầu có giá trị 50,1 tỷ USD.

   Một nhóm phân tích mã hoá khác được gọi với cái tên Chainalysis đã nói rằng: NFT đã giới thiệu một số lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân đến với thế giới mã hoá, với các giao dịch giá trị nhỏ (dưới 10.000 USD) chiếm tới 75% dung lượng thị trường.

   Thế nhưng cũng tương tự với thị trường tiền mã hoá, thị trường NFT cũng bị thống trị bởi một số ít “tay chơi” lớn, hay còn gọi là “cá mập”.

   Từ cuối tháng 2 đến tháng 11 năm 2021, đã có 360.000 người sở hữu NFT nắm giữ 2,7 triệu USD giá trị NFT. Trong số này, khoảng 9%, tương đương 32.400 NFT, nắm giữ 80% giá trị thị trường.

   Stephen Diehl, một kỹ sư phần mềm trả lời phỏng vấn với Financial Times rằng: Nhiều “cá mập” đang “ngồi trên hàng trăm triệu USD giá trị tài sản mã hoá” từ đợt bùng nổ giá tài sản mã hoá. Họ đang tìm cách “biến các tài sản mã hoá của họ thành nhiều tài sản hơn nữa”.

   Một số người khác nói rằng họ tiếp cận thị trường theo hướng là nhà người trao đổi kiêm nhà sưu tập. Và vì vậy, một nhà đầu tư NFT nổi tiếng được biết đến với tên gọi Pranksy trên Twitter, từng bắt đầu với khoản đầu tư 600 USD vào NFT vào năm 2017. Đến nay, anh có danh mục NFT lên tới 20 triệu USD.

   Financial Times cũng cho biết họ thường đầu tư vào nhiều dự án khác nhau:

   “Một số trong đó có lưu lượng giao dịch hàng ngày lớn và số còn lại thường có mức độ quan tâm nhỏ hơn theo thị trường ngách”.

   Dù vậy, theo phân tích của Nansen thì cho tới nay, phần lớn những nhà sưu tập NFT mới vẫn chưa thể bù đắp được phần chi phí mua NFT mà họ bỏ ra. Trong khi đó, các nhà đầu tư NFT từ sớm lại được hưởng lợi từ đợt tăng giá của NFT hay đồng tiền mã hoá mà nó được sử dụng để trao đổi.

   Thị trường NFT cũng bị phủ bóng bởi các hoạt động lừa đảo và thao túng vì danh tính thực sự của người mua và người bán không dễ được xác định. Nếu không muốn nói là không thể.

   Phân tích của Nansen ghi nhận 2 triệu USD giá trị hoạt động đáng ngờ trên CryptoPunk và Bored Ape trong khoảng thời gian 30 ngày cho tới giữa tháng 12.

   Chẳng hạn như một số NFT được bán với giá thấp hơn 95% so với mức giá bán trung bình. Lý do cho điều này có thể đến từ lỗi giữa người mua – người bán, trốn thuế hoặc các lừa đảo khác nhắm đến đối tượng người dùng mới, ít kinh nghiệm.

   Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận hiện tượng một nhà đầu tư thực hiện cả chiều mua và chiều bán của một giao dịch để tạo cảm giác rằng thị trường đang có nhu cầu.

  2. Tiềm năng NFT 2022
   Trong dài hạn, những người ủng hộ hy vọng NFT có thể sẽ là chất xúc tác cho thương mại điện tử trong Metaverse (vũ trụ ảo). Mới đây, Nike cũng đã mua một công ty giày ảo để tạo ra những đôi giày ảo theo kiểu NFT.

   Vấn đề đặt ra ở đây là quan điểm của nhà điều hành. Một số người tin rằng NFT có nhiều điểm chung với các công cụ đầu tư số và vì thế có thể được xem như một dạng chứng khoán trong mắt các nhà điều hành.

   Bên cạnh đó, các cơ quan thuế cũng đang đứng trước thách thức cần tìm ra cách đối xử hợp lý đối với loại tài sản mới này.

  Cập nhật nhanh nhất thông tin từ thị trường tiền điện tử: https://www.wikibit.com/vi/download.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Roseare
  Đang tải...


 2. Marilyn K

  Marilyn K Thành viên tập sự

  Tham gia:
  13/1/2022
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hello Rozeare, hope you are doing well. This is Marilyn K from the US. I agree on this that fitnestofficial nft becomes the most potential market in 2022 my friends also make and sell NFT and many other friends who cannot make one but buy them and sell them with increment.
   

Chia sẻ trang này