Thông tin: Ngâm Rau Quả Vào Nước Muối, Sai Lầm Tai Hại Cần Bỏ Ngay

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi thienbinh_83, 13/7/2016.

  1. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ngâm rau quả vào nước muối, sai lầm tai hại cần bỏ ngay

    Nhiều người có thói quen ngâm rau sống trong nước muối vì nghĩ đây là cách tốt nhất để loại chất độc hại ra khỏi rau. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm gây phản tác dụng cần thay đổi ngay.

    Lâu nay, các bà nội trợ vẫn truyền tai nhau phương pháp rửa rau, quả bằng cách ngâm nước muối. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm cần bỏ ngay. “Ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu.”, PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, người có 20 năm nghiên cứu về vi sinh vật, tư vấn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết.

    Nước muối gần như “vô tác dụng” trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm.

    Vậy cách tốt nhất để rửa rau quả là gì?

    Sau khi mua rau, quả về, bạn nên rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Sau đó ngâm rau, quả trong nước (không pha muối) khoảng 10 phút. Lưu ý: Không ngâm rau, quả dưới nước quá lâu sẽ làm mất vitamin. Sau đó rửa lại rau, quả thêm lần nữa, rồi vẩy cho khô ráo nước.

    [​IMG]

    Bạn nên rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Ảnh minh họa.

    Bước tiếp là cho vào tủ lạnh, để đến bữa sau mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến.

    “Cách thức rửa rau, quả rất đơn giản này có thể rửa trôi, làm mất hơn 90% các loại chất có hại cho sức khỏe”, bà Cẩm Hà khẳng định.

    Công đoạn rửa rau này cũng nên áp dụng với cả các loại rau bạn mua ở cửa hàng, siêu thị được gắn mác “rau sạch”, loại mà bạn không tự tin về nguồn gốc rau sạch.

    Ngoài ra, hiện nay vẫn chưa có một dung dịch nào có thể loại sạch hoàn toàn thuốc trừ sâu, chất bảo quản trên các loại rau, củ và thực phẩm khác. Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất.

    Hơn thế nữa, nếu bạn ngâm rau củ quả trong nước muối đậm đặc quá lâu có thể làm mất chất, rau bị nát, mất ngon, hoặc thậm chí là chất bẩn còn thẩm thấu ngược lại.

    Nước rửa rau quả không an toàn tuyệt đối

    Ngoài việc ngâm nước muối cho rau quả, các bà nội trợ còn biết đến nước rửa rau quả hiện bán trên thị trường. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu... Tuy vậy, loại nước rửa rau quả này cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn trong rau củ.

    Nước rửa rau quả có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả “không an toàn”, trong khi thuốc bảo vệ thực vật thường ngấm sâu vào bên trong. Khi hoa quả bị hoá chất độc hại ngấm sâu, các loại nước tẩy rửa không thể nào phát huy được hết tác dụng. Đối với các loại rau quả được phun thuốc lâu ngày, thuốc ngấm sâu vào bên trong thì nước rửa hầu như là vô hiệu. Đấy là chưa kể đến việc, hiện nay, thuốc bảo vệ thực vật có rất nhiều hoạt chất cũng như có nhiều thương hiệu sản xuất. Mỗi loại có tính chất riêng, một vài hoạt chất rửa được rau quả này, không rửa được ở rau quả khác.

    [​IMG]

    Ngâm nước muối chỉ có tác dụng kháng khuẩn, không làm sạch thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Ảnh minh họa.

    Máy rửa rau quả cũng có thể phản tác dụng

    Hiện trên thị trường có nhiều loại máy rửa rau quả bằng ozone. Về mặt khoa học, ozone là một loại khí rất độc, có thể gây bệnh ung thư. Theo nguyên tắc đó, không thể sử dụng ozone trong gia đình, nhà bếp. Để rửa sạch các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất độc hại có trong rau quả, những chiếc máy sử dụng công nghệ sục khí ozone này phải đạt đủ nồng độ ozone trong nước. Nhưng khi đã đủ nồng độ sát trùng hoặc có thể chưa đủ độ thì khí cũng sẽ thoát ra ngoài bếp nên sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe người nội trợ.

    Mặt khác theo khoa học, không được dùng ozone vào nước đã có clo, bởi nó có thể tạo ra một hợp chất mới độc hại bền. Trong khi nước máy hiện nay có chứa khá nhiều clo.

    Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

    Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

    Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

    [​IMG]

    Sau khi rửa sạch bụi bẩn, nên ngâm rau củ quả trong nước sạch từ 5-10 phút, rồi rửa lại lần nữa. Ảnh minh họa.

    Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

    Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

    Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

    Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

    Cách nhanh nhất loại sạch vi khuẩn

    Rửa tất cả mọi thứ, kể cả những sản phẩm đã được “gắn mác” là “ăn luôn” hay “rửa trước khi ăn”. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

    Nên rửa rau dưới vòi nước sạch: Sử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

    Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng: Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác.

    Rửa thật kỹ: Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…

    Lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

    Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

    Theo chuyên gia dinh dưỡng, để đạt năng suất cao hoặc để diệt các loại sâu rầy, đặc biệt là đối với một số loại rau quả dễ bị sâu phá hại, một số nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu đến sát ngày thu hoạch, không tuân thủ thời gian cấm phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch như quy định. Mặt khác, một số loại rau quả được trồng trong vùng đất bị ô nhiễm, tưới phân tươi hay nước thải bẩn cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Do vậy, để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, bạn cần:

    1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

    2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

    3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

    4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

    5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

    Theo Hùng Lâm (Người đưa tin)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thienbinh_83
    Đang tải...


  2. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,336
    Đã được thích:
    576
    Điểm thành tích:
    773
    Thế rửa không ạ ?
     
  3. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Chỉ cần rửa dưới vòi nước đang chảy mạnh bạn ah, sẽ làm trôi hết các vết bẩn, sau đó ngâm nước khoảng 10' rồi rửa lại, nước không hoà thêm muối.
     
  4. kideyes1224

    kideyes1224 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/10/2015
    Bài viết:
    155
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Truyền thống từ trước đến nay đều ngâm rau quả với muối, muốn làm sạch cái gì cũng sử dụng với muối, bây giờ mới biết là nó không tốt như vậy.
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  5. westman shoes

    westman shoes Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/6/2016
    Bài viết:
    3,212
    Đã được thích:
    487
    Điểm thành tích:
    223
    Bạn nên rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Ảnh minh họa.

    Bước tiếp là cho vào tủ lạnh, để đến bữa sau mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến.
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  6. cubu1989

    cubu1989 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/9/2012
    Bài viết:
    4,316
    Đã được thích:
    640
    Điểm thành tích:
    823
    từ trước tới nay ai cũng nghĩ ngâm muối là sạch và diệt khuẩn :(
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  7. bongbong8890

    bongbong8890 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    5/12/2015
    Bài viết:
    805
    Đã được thích:
    196
    Điểm thành tích:
    83
    Từ trước đến giờ vẫn nghe nói ngâm với nước muối các bác nhỉ. Em là cứ rửa vòi nước chảy thôi. Hnao có thời gian thì mới ngâm muối. Giờ biết ngâm muối ko tốt thì em càng tiện quá.
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  8. haiduong1701

    haiduong1701 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    20/3/2015
    Bài viết:
    464
    Đã được thích:
    88
    Điểm thành tích:
    28
    Mình có thói quen hay rửa rau ngâm với nước muối nên đọc bài này xong cũng làm thử lại xem. Mình ngâm tầm khoảng 5 phút thôi.
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  9. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Từ trước nhà mình cũng rửa rau quả đủ loại đều ngâm nước muối, nhưng từ giờ có lẽ nên thay đổi cách rửa thôi.
     
  10. sieuthitructuyen24gio

    sieuthitructuyen24gio Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    25/6/2016
    Bài viết:
    1,729
    Đã được thích:
    331
    Điểm thành tích:
    773
    :clap: Trước giờ em toàn dùng nước vo gạo để rửa rau/củ/quả cho sạch, ít khi dùng nước muối. Nhiều người tưởng nước muối tốt nhưng dùng ko đúng cách sẽ có tác dụng ngược lại, càng làm chất độc ngấm sâu vào thực phẩm hơn.

    Mọi người dành thời gian đọc bài chia sẻ của chị thienbinh_83 nhé! Có nhiều điều hữu ích lắm đấy ạ!
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  11. metomcat

    metomcat đồ sơ sinh giá rẻ

    Tham gia:
    20/2/2012
    Bài viết:
    18,737
    Đã được thích:
    2,190
    Điểm thành tích:
    913
    Ồ hóa ra trc toàn làm sai thay đổi thôi
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  12. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,934
    Đã được thích:
    488
    Điểm thành tích:
    173
    Hóa ra toàn sai a, thế không ăn được rau sống rùi :)
     
  13. mebetom.vp

    mebetom.vp Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    13/10/2014
    Bài viết:
    4,507
    Đã được thích:
    778
    Điểm thành tích:
    823
    Sao lại vậy nhỉ, đúng là từ trước tới giờ rau quả gì nhà em hay ngâm múi xong mới rửa để nấu hoặc ăn, giờ lại là không tốt
     
  14. dacsanphanthiet01

    dacsanphanthiet01 TRAO GIÁ TRỊ TẶNG NIỀM TIN <3

    Tham gia:
    26/2/2016
    Bài viết:
    9,379
    Đã được thích:
    2,509
    Điểm thành tích:
    963
    theo quan điểm của mình thì rửa xong ngâm muối nồng độ nhỏ ko quá lớn để làm tổn thương tế bào rau xanh thì cũng diệt khuẩn dc đó, còn chuyện hết sạch dc thuốc trừ sâu và chất bảo quản mình ko khẳng định dc, tuy nhiên diệt dc phần nào tốt phần ấy
     
  15. Smartgoal

    Smartgoal Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/7/2016
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    hoang mang. mà em nói thật chứ thuốc nó ngấm vào bên trong, nó là 1 thành phần của rau, hoa quả rồi. bảo là hết được cũng khó lắm ạ :(
     
    dacsanphanthiet01 thích bài này.
  16. quynhnhu.xt

    quynhnhu.xt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/5/2014
    Bài viết:
    9,006
    Đã được thích:
    2,575
    Điểm thành tích:
    963
    Từ hồi cấp 3 em đã thấy thầy dậy sinh học bảo ko nên ngâm nước muối, nhưng từ hồi đó giờ vẫn lăn tăn, vì thói quen ngâm nước muối được mọi người duy trì quá lâu rồi và cũng không có thông tin xác thực nào cả. Nên thi thoảng vẫn ngâm rau sống, dưa chuột...cho nó cảm thấy an tâm :(
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  17. cofhuong

    cofhuong Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/4/2008
    Bài viết:
    1,726
    Đã được thích:
    429
    Điểm thành tích:
    173
    Nhà mình cũng chỉ rửa kỹ dưới vòi nước thôi, mình có đọc đâu đó là muốn diệt hết khuẩn thì nc muối phải thật đậm đặc, mà như vậy rau sẽ héo hết :(
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  18. thinhthikhuyen

    thinhthikhuyen

    Tham gia:
    12/12/2012
    Bài viết:
    15,960
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    913
    e cũng thi thoảng ngâm muối tùy loại,
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  19. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,329
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    đấy...thế mà ngày xưa cái gì cũng bắt ngâm muối...may mà mình lười nên đỡ tai hại...kaka...
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  20. luciluc

    luciluc Thành viên mới

    Tham gia:
    25/7/2011
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Tư vấn như thế này có mà đổ thóc giống ra mà ăn à các mẹ. Rau củ quả mua về muốn bảo quản trong tủ lạnh tốt thì cấm rửa nhé. Có nước vào là thối ngay. Còn ngâm muối bảo mất vitamin nhưng ngâm một lúc thôi, diệt khuẩn chứ không phải ngân cả ngày, mất sao được.
     

Chia sẻ trang này