Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao Bằng Phương Pháp Montessori

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi WMS, 16/7/2018.

 1. WMS

  WMS Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  25/6/2018
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao bằng phương pháp Montessori

  Montessori được biết đến như một trong những nhà giáo dục hiếm hoi có phương pháp giáo dục đặc biệt có thể vượt qua sự khác biệt về lãnh thổ, thời gian và cả không gian. Phương pháp giáo dục Montessori trở nên nổi tiếng như vậy là do bà đã nghiên cứu dựa trên chủ nghĩa tự nhiên của Rousseau, Pestalozzi để đút kết riêng cho mình một phương pháp giáo dục mang tính cách mạng. Bà quan niệm rằng mỗi đứa trẻ là một “sức sống nội tại” riêng biệt, không ngừng học hỏi và phát triển. Và nhiệm vụ của giáo dục cũng như gia đình là hỗ trợ đúng cách để giúp trẻ nhỏ có thể phát huy tối đa “sức sống nội tại” đó. Nhà trường và gia đình cần nhiều kiên nhẫn và thời gian mới có thể khám ra thế giới nội tâm hay “bí mật thời ấu thơ” của những đứa trẻ. Có như vậy mới có thể yêu thương các em đúng mực, tôn trọng tính cách riêng, và giúp các em phát triển tự nhiên về mặt trí tuệ, nhân cách cũng như thể chất.

  Dựa vào tài liệu quan sát và thực nghiệm tại “Ngôi nhà trẻ thơ”, bà Montessori đã đưa ra một loạt các quy luật có liên quan đến việc phát triển của trẻ em. Tiêu biểu như: Quá trình phát triển của trẻ em có tính giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất (từ 0 đến 6 tuổi) là giai đoạn hình thành tâm lý của trẻ em. Trong đó, từ mới sinh đến 3 tuổi là “giai đoạn phôi thai tâm lý”. Trong giai đoạn này, trẻ không có các hoạt động tâm lý có ý thức mà chúng chỉ có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài một cách vô thức. Giai đoạn còn lại là giai đoạn hình thành tính cách, trẻ em chuyển dần từ vô thức sang có ý thức, khả năng ghi nhớ, hiểu và tư duy dần hình thành, mối liên hệ giữa các hoạt động tâm lý cũng từng bước được tạo nên, đặc điểm tâm lý tính cách cũng xuất hiện. Giai đoạn thứ hai (từ 6 đến 12 tuổi) là giai đoạn tâm lý trẻ phát triển tương đối ổn định. Giai đoạn thứ ba (từ 12 đến 18 tuổi) là giai đoạn có những thay đổi lớn và từng bước trưởng thành.

  Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao – Phương pháp Montessori

  Phương pháp giáo dục Montessori là một trong những phương pháp giáo dục nuôi dạy trẻ đỉnh cao tuy nhiên ở Việt Nam, phương pháp giáo dục này chưa được biết đến rộng rãi và còn rất xa lạ với nền giáo dục truyền thống Việt. Vì vậy, Phương pháp giáo dục Montessori – Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao được biên soạn nhằm giúp các bậc phụ huynh hiểu cơ bản về phương pháp Montessori cũng như ưu điểm vượt trội của nó. Từ đó, có thể học hỏi và áp dụng với con em mình để giúp con trẻ phát triển toàn diện, trở thành những đứa trẻ độc lập và hạnh phúc.

  Nguồn: http://wonderkidsmontessori.edu.vn/nghe-thuat-nuoi-day-tre-dinh-cao-bang-phuong-phap-montessori

  Xem thêm:
  1. Nên cho con dùng Smartphone thế nào cho đúng ?
  2. Những điều cần lưu ý khi mắng trẻ
  3. Những ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori
  4. Niềm say mê là khởi đầu của sự ham học hỏi ở trẻ nhỏ
  5. Phải chiều con như thế nào cho đúng

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi WMS
  Đang tải...


Chia sẻ trang này