Toàn quốc: Nghề Trồng Nấm – Nghề Giàu Tiềm Năng Phát Triển Tại Việt Nam

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Vuvinh93, 25/11/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Nghề trồng nấm là nghề đã có lịch sử phát triển trên thế giới. Song tại Việt Nam đây là nghề mới phát triển nở rộ trong những năm gần đây, trong khi Việt Nam là quốc gia có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề này.
  Những tiềm năng của Việt Nam để phát triển nghề trồng nấm:
  - Những điều kiện về khí hậu của Việt Nam rất thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ và độ ẩm đều tương thích với điều kiện sinh trưởng của nấm. Với các nhóm nấm ưa nhiệt độ thấp như nấm sò, nấm hương, nấm mỡ,… thì thích hợp trồng ở miền Bắc. Với các nhóm nấm ưa nhiệt độ cao như nấm mộc nhĩ hay nấm hương thì sẽ thích hợp hơn với điều kiện tự nhiên khu vực phía Nam.
  - Việt Nam là đất nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới vì vậy rơm rạ rất sẵn có. Đây là nguồn nguyên liệu đầu vào rất quan trọng khi trồng nấm.
  - Lực lượng lao động dồi dào cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng nấm. Đồng thời các điều kiện về kỹ thuật trong trồng nấm cũng không quá khắt khe nên có thể tận dụng được nhiều nguồn lao động khác nhau.
  - Vốn đầu tư để phát triển nghề này tương đối thấp, có thể phát triển ở quy mô hộ gia đình.
  - Nhu cầu thị trường cả trong nước và ngoài nước ngày một tăng.
  Với những tiềm năng trên thì nghề trồng nấm có đầy đủ các điều kiện thuận lợi cả về đầu vào và đầu ra để phát triển. Cộng thêm điều kiện nấm ăn, nấm dược liệu được đưa vào là 1 trong 3 nhóm sản phẩm quốc gia dự bị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với điều kiện này thì các tổ chức, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Ngân sách nhà nước, cụ thể:
  Nội dung hỗ trợ từ ngân sách nhà nước sẽ tùy thuộc vào nội dung cụ thể của từng Chương trình.
  - Tối đa 100% kinh phí đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ;
  - Tối đa 50% kinh phí đối với hoạt động hoàn thiện công nghệ, dự án sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, dự án đầu tư sản xuất sản phẩm quốc gia;
  - Tối đa 30% kinh phí mua vật tư, nguyên liệu, nhiên liệu; thiết bị đo kiểm, phân tích trong quá trình sản xuất thử nghiệm và sản xuất lô số không của dây chuyền công nghệ;
  - Tối đa 100% kinh phí đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng nâng cao nguồn nhân lực đối với đơn vị trực tiếp tham gia dự án;
  - Hỗ trợ hoạt động thương mại hoá sản phẩm và phát triển thị trường, hoạt động xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93

Chia sẻ trang này