Nghiên Cứu Cho Thấy Nữ Giới Hoá Ra Lại Lập Trình Tốt Hơn Nam Giới

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 11/4/2016.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,288
  Đã được thích:
  35,263
  Điểm thành tích:
  6,063
  Chúng ta thường mặc định một số công việc là "chỉ dành cho đàn ông". Thế nhưng có những công việc phụ nữ lại làm tốt hơn nhiều.
  [​IMG]

  Phần mềm được viết bởi phụ nữ luôn đạt được những xếp hạng cao hơn trên GitHub (một dịch vụ máy chủ miễn phí dành cho các nhà lập trình), nếu như giới tính của họ được ẩn đi. Những nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích gần 1,4 triệu người sử dụng dịch vụ chia sẻ mã trực tuyến GitHub và thấy rằng những yêu cầu hay gợi ý thay đổi mã được đưa ra bởi phụ nữ thường dễ được chấp nhận hơn.

  Tuy vậy, sự mất cân bằng giới tính trong ngành công nghiệp web và công nghệ vẫn luôn là một vấn đề lớn. Chỉ 16% nhân viên kỹ thuật của Facebook là nữ. Con số này với Google là 30%.

  Anne-Marie Imafidon, người đồng sáng lập nên Stemettes, một doanh nghiệp xã hội với mục tiêu khuyến khích phụ nữ lựa chọn những lĩnh vực được coi là "của đàn ông" như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), cho rằng từ chính những việc nhỏ như lựa chọn đồ chơi cho trẻ em đã tạo nên sự khác biệt về giới tính đó.

  [​IMG]
  Anne-Marie Imafidon​

  Ví dụ như bé gái thường được chọn đồ chơi là búp bê, đồ nấu ăn, thay vì những thứ "của con trai" như xe chở cát, bộ xếp hình xây nhà, v.v...

  Emma-Ashley Liles - một nhà phát triển phần mềm ở Stemettes cho rằng, luôn luôn tồn tại sự phân biệt giới tính và áp lực đặt lên phụ nữ khi họ phải chứng minh bản thân trước những người đàn ông.

  Ngay tại môi trường đại học ở Mỹ, chỉ một tỉ lệ rất nhỏ, khoảng 9% sinh viên trong các lớp học về lập trình là nữ. Do đó, họ phải chịu một sức ép vô hình rất lớn trước khi đưa một dự án ra thuyết trình trước cả lớp. Chính sức ép này, cộng với bản tính tỉ mỉ hơn của đại bộ phận phụ nữ, khiến họ dần dần có khả năng lập trình tốt hơn cả nam giới. Họ buộc phải thật giỏi, để chứng minh bản thân trong lớp học.

  Imafidon đã lập luận rằng: "Chúng ta cần phải giải quyết từ gốc rễ của vấn đề đó là những nhận định và thành kiến. Bởi chúng ta có thể loại bỏ thông tin giới tính từ những bộ mã nhưng không thể làm điều đó ở ngoài đời thực."

  Tại hội nghị về các kỹ năng kỹ thuật số được tổ chức bởi Baroness Morgan ở Anh vào tháng Hai năm ngoái, thông tin đã được đưa ra rằng việc tăng số lượng phụ nữ làm việc trong ngành Công nghệ Thông tin có thể giúp tạo ra thêm 2,6 tỉ bảng Anh (tương đương 81 nghìn tỉ đồng) mỗi năm cho nền kinh tế Anh.

  Imafidon cũng cho rằng, các công ty cần tạo ra một môi trường làm việc hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của phụ nữ cũng như giúp họ phát triển khả năng của mình.

  Thành NT
  Theo Trí Thức Trẻ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này