Kinh nghiệm: Ngô chiên bơ!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi halethuy, 3/11/2009.

Tags:
  1. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,179
    Đã được thích:
    572
    Điểm thành tích:
    723
    Bài này em đã post bên wetretho ,kinh nghiệm của em sau rất nhiều lần tự làm ngô chiên,bây giờ em post lên cho các mẹ bên lamchame tham khảo:Chúc các mẹ làm món ngon ăn chơi trong đêm đông giá rét!:

    Ngô em làm thường dùng ngô tươi :+Loại ngô ngọt bắp to 3000/bắp(Mẹ nào dùng ngô sẵn trong hộp cũng OK,mà ngô mua sẵn ở siêu thị ngô đông lạnh cũng được>>Nhớ là ngô ráo nước nhưng vẫn hơi ẩm thì mới bám bột được!

    +Bột chiên giòn Miwon( lúc nào hứng chí thì dùng bột chiên Thái)

    +1 thìa canh bột custard

    Cách làm như sau:

    1.Ngô ngọt tẽ ra từng hạt>>Đem luộc (Luộc với ít nước thôi:nước sấp vừa mặt ngô+cho thêm 1 thìa canh đường cho ngọt+xíu muối)

    2.Ngô sôi bắc ra ngay,đổ ra rổ cho ráo nước,khi mới đổ ra rổ em xả ngô dưới vòi nước lạnh,xóc qua lại cho ráo nước.

    3.Tiếp đến cho ngay bột chiên giòn vào ngô vừa được xả đã hơi ráo nước,xóc qua xóc lại cho bột bám đều ngô>>Lượng bột cho thoải mái không hạn chế,khi nào thấy bột bám đều tất cả các hạt ngô là được!

    4.Sau khi bột chiên đã bám đều ngô ta cho tiếp 1 thìa canh bột custard để lấy màu đẹp và mùi thơm! Xóc đều bột custard lên bám đều trên ngô

    5.Sau đó đậy rổ ngô lại,để đó khoảng 15 phút

    6.Sau 15 phút lại cho thêm bột chiên vào và xóc đều lên>>>Vỏ ngoài của ngô lúc này được thêm 1 lớp áo nữa vì thế rất giòn>>Khi thấy xóc đều mà hạt ngô không dính vào nhau mà bao bọc ngoài toàn bột là OK!

    7.Đổ dầu vào chảo,dầu sôi thì thả ngay ngô vào(lần này thì không cho ngô nghỉ nữa )

    8.Cho nhiều dầu ngập ngô thì ngô chiên sẽ nhanh và giòn ngon,lớp vỏ áo ngoài của ngô nhiều lớp nên hạt ngô tròn đều bóng

    9.Muốn cho thêm bơ thì cho khi chiên xong hết đổ vào mới 1 thìa canh bơ >>bật bếp làm tan chảy bơ rồi đổ ngô vào đảo đều cho thấm bơ!!!


    Món này ngon,dễ làm,ăn chơi ngon hơn bỏng ngô!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi halethuy
    Đang tải...


  2. meyeuem

    meyeuem Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    22/5/2008
    Bài viết:
    110
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    ui ngon quá, tớ cũng thích ăn món này mà chẳng biết làm. Cảm ơn mẹ nó đã post bài. Mà cho tớ hỏi bột custad là bột j vậy, mua ở đâu hả mẹ nó?
     
  3. Linh coi

    Linh coi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    579
    Đã được thích:
    117
    Điểm thành tích:
    83
    Em cũng khoái món này lắm nhưng hay làm theo cách này ạ:

    Ngô tươi tách ra cho vào luộc, thêm đường muối giống mẹ ấy đã làm, sau đó đập trứng gà lấy lòng đỏ trộn ngô cho bao đêu trứng, sau đó cho tỷ lệ 6-2 bột năng và bột sư tử sóc đều cho bám bột, dầu nóng già cho ngô vào đảo đều tay vớt ra bụp:rolleyes:

    Em sẽ thử cách của mẹ ấy để so sánh rồi làm theo ạ.
     
  4. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,179
    Đã được thích:
    572
    Điểm thành tích:
    723
    Bột custard chính là bột lion(bột sư tử) các mẹ có thể mua ở các hàng khô trong chợ Thành Công-HN,các hàng khô ở khu chợ tạm Phùng Hưng cũng có!

    Không có bột custard cũng không sao đâu!Em toàn làm bột chiên miwon hay bột chiên Thái lan cũng ngon lắm!Quan trọng là phải cho bột bám đều và để nghỉ 15 phút rồi lại xóc bột tiếp thì vỏ nhiều lớp bột mới giòn,khi chiên thì chiên nhiều dầu ăn!Cho thêm bơ thì sẽ ngậy hơn,không có bơ cũng không sao!
     
  5. Tu Anh

    Tu Anh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    405
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Con gái xinh quá, cám ơn mẹ nó nhé, hôm nào rỗi em thử làm mới được.
     
  6. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,647
    Điểm thành tích:
    1,063
    Nhà mình làm đơn giản nhanh gọn như thế này ạ:
    - Ngô ngọt cấp đông nhanh của Đà Lạt (bán ở siêu thị), xả qua nước cho tan - loại này rất nhanh giã đông, để ráo.
    - Dùng 1 lòng trắng trứng gà trộn đều với số ngô đã giã đông (tác dụng giúp cho ngô bám bột tốt)
    - Lăn qua bột chiên giòn của Vĩnh Thuận, lấy 1 cái rổ con sàng qua cho rụng hết bột thừa - lúc đó từng hạt ngô đã được bột bao kín rồi ạ (loại bỏ bột thừa có tác dụng giúp cho dầu chiên ko bị cháy)
    - Chiên ngập dầu. Lưu ý khi mới cho ngô vào thì ko đảo nhiều, chỉ cần lắc qua lắc lại cái chảo cho dầu ngập hết ngô. Chiên đến khi vàng là đc ạ. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.
    Chẹp chẹp - e quên ko chụp ảnh món này roài.
     
  7. cogiao

    cogiao Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/12/2008
    Bài viết:
    523
    Đã được thích:
    157
    Điểm thành tích:
    83
    Em cũng làm tương tự các bước như mẹ halethuy , nhưng em ko dùng bột chiên giòn mà dùng bột mỳ , bột năng và bột custard . Ngô cũng rất ngon ( ngon hơn nhìu hàng làm :) )
     
  8. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,934
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Mai em làm thử mới được, đang có 2 bắp ngô ngọt đã luộc rồi ế để trong tủ lạnh đây! Cám ơn các mẹ nhiều!
     
  9. Hoa hải đường

    Hoa hải đường Thành viên tập sự

    Tham gia:
    5/11/2009
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    ôi chiều phải đi thực hành ngay mới được, chỉ dám làm in ít thôi vì món này nhanh ngấy lắm
     
  10. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,934
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Chưa kể cái vòng 3 luôn ở tình trạng báo động đỏ nữa chứ!8-[
     
  11. tramhoalong

    tramhoalong Thành viên mới

    Tham gia:
    5/6/2009
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Ah, món này e cũng thik ăn và cũng hay làm lắm.
    E có tí kính nghiệm là: khi chiên các mẹ cho vào cái nồi nhỏ nhỏ thôi. Sau khi dầu nóng, thả ngô vào thì k đảo gì nữa, lấy vung đậy lại. vì lúc ngô nóng nổ sợ lắm. Ngô chín là tự động nổi lên như kiểu mình luộc bánh trôi ý. Lúc đó cho nhỏ bếp, tha hồ vớt. Nhanh cực!!!
     
  12. Em thì hay làm ngô tươi, cũng làm các bước giống như mẹ halethuy nhưng khác một chút là:
    - Lúc luộc ngô ngoài đường ra em cho thêm chút muối
    - Vớt ngô ra ngâm luôn vào nước lạnh để loại nốt những mày ngô còn sót lại.
    - Để ráo, xóc ngô với một chút đường (nếu nhà ai thích ăn ngô chiên mà vỏ mặn mà bên trong lại hơi ngọt ngọt) để 10ph cho ngấm
    - Trộn ngô với lòng đỏ trứng, áo một lớp bột lion mỏng, để 5ph xóc tiếp với bột chiên giòn (em thích làm bột mỏng thôi vì ngô sẽ giòn lâu)
    - Làm nóng dầu ăn, rồi cho ngô vào chiên luôn, lúc mới cho ngô vào thì ko nên đảo ngay (sẽ làm tróc hết lớp bột bám) mà để khoảng 1ph hãy đảo
    - Gần chín cho ít bơ vào --> vớt ra và chén!
     
  13. hotcake

    hotcake Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    21/10/2009
    Bài viết:
    488
    Đã được thích:
    116
    Điểm thành tích:
    43
    cho minh hoi sao mình cứ hay bị lớp bột đọng trong dầu khá nhiều, mẻ đầu thi ok, đến thư 2,3 là y như rằng, kể cả mình dùng rây bớt bột đi rồi. và cũng 1 lát mới đảo ngô, hị hị
     
  14. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,179
    Đã được thích:
    572
    Điểm thành tích:
    723
    Thì tất nhiên sẽ bị lớp bột vàng như vậy tan ra:Khi cho nhiều bột quá nên khi chiên bột dễ bị rơi ra và đóng lớp dưới chảo lớp bột vàng_và khi chiên phải lấy rây vớt bỏ bột trong chảo dầu ra
    Khi bác làm theo cách của nick me của ỉn :Cho bao trước 1 lớp lòng đỏ trứng trước rồi mới rây bột chiên giòn sau thì bác sẽ thấy ngô ít bị rơi bột vì khi này bột dính nhiều hơn nhờ lớp keo lòng đỏ
     
    hotcake thích bài này.
  15. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,179
    Đã được thích:
    572
    Điểm thành tích:
    723
    Nhưng cẩn thận vi khi cho lòng đỏ vô thì ngô rất dễ dính vào nhau,nên phải cho cực nhiều bột chiên giòn để ngô rời ra khi chiên không bị dính
     
    Sửa lần cuối: 7/1/2010
  16. Em thường làm 3 bắp ngô với 1 lòng đỏ trứng nên trứng bám đều thành một lớp mỏng trên hạt ngô, nên khi cho bột chiên giòn em cũng chỉ cần áo một lớp mỏng bột là ok, cũng ko bao giờ bị dính các hạt với nhau. Cho nhiều bột làm gì ăn kinh lắm, vừa phí vừa ko giòn.
     
  17. halethuy

    halethuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/8/2009
    Bài viết:
    1,179
    Đã được thích:
    572
    Điểm thành tích:
    723
    Hi hi nàng làm 1 lúc nhiều ngô thế,3 bắp với 1 lòng đỏ thì vừa phải,nhà mình thì mỗi lần ăn có 1 bắp thì chả nhẽ cho 1/3 cái lòng đỏ?ít quá nên thôi thường chỉ làm với bột không thôi
     
  18. Trời! Nhà em toàn người ăn ít nhưng mắt to hơn mồm chị ạ, 3 bắp còn là ít đấy chiên lên chưa đầy một đĩa to, mỗi người xúc vài thìa là hết.
     
  19. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,630
    Đã được thích:
    1,112
    Điểm thành tích:
    773
    MÌnh thích món này ah
     

Chia sẻ trang này