Khác: Ngôi Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết?

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi thuykitty2005, 19/4/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,716
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Ngôi thai là gì? Thế nào là ngôi thai thuận? Ngôi thai ngược? Bao nhiêu tuần tuổi thai nhi quay đầu ở ngôi thuận?... Là những câu hỏi mà nhiều mẹ bầu lần đầu thường thắc mắc.

  Ngôi thai là gì?

  Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi đi vào khung xương chậu của người mẹ, là phần sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên. Ngôi thai có thể thay đổi trong quá trình mang thai. Trong đó, ngôi thai thường được chia là 3 dạng: ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang.

  Ngôi đầu (còn gọi là ngôi thuận)

  [​IMG]

  Ngôi thai đầu được coi là ngôi thại lý tưởng nhất cho việc sinh nở. Là đầu em bé chúc xuống hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ. Tuy nhiên, việc sinh thường ở ngôi đầu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Trọng lượng thai nhi, khung xương chậu của mẹ không quá hẹp… không phải em bé nào có ngôi đầu cũng dễ dàng sinh thường.

  Ngôi đầu được chia làm 4 dạng sau:

  – Nếu đầu em bé cúi tốt nhất, bác sĩ khám mẹ sờ thấy thóp sau của thai nhi được gọi là ngôi chỏm.

  – Nếu đầu em bé hơi ngửa, bác sĩ khám có thể sờ được thóp trước của thai nhi, gọi là ngôi thóp trước.

  – Nếu đầu em bé ngửa lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm, gọi là ngôi trán.

  – Nếu đầu em bé ngửa hết cỡ, sờ thấy cằm, gọi là ngôi mặt.

  Phương pháp sinh nở:

  Trường hợp ngôi chỏm và ngôi mặt, có thể sinh bằng phương pháp tự nhiên. Nếu thai nhi ngôi mặt nhưng có cằm xoay về phía lưng mẹ, trường hợp này phải sinh mổ.

  Trường hợp thai nhi ngôi thóp trước và ngôi trán, thai phụ nên sinh mổ. Lý do là đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được.

  Ngôi mông (hay còn gọi là ngôi ngược)

  [​IMG]

  Ngôi mông là thai nhi có tư thế đầu hướng lên trên, mông quay xuống dưới phía tử cung của mẹ (ngược lại so với ngôi đầu). Ngôi mông gồm 2 dạng sau:

  - Ngôi mông đủ: Là thai nhi ở tư thế có mông và hai chi dưới gập lại, thai nhi ngồi xếp bằng hay ngồi xổm trong buồng tử cung. Khi bác sĩ khám mẹ sẽ sờ được mông và hai bàn chân bé.

  - Ngôi mông thiếu: Có thể chia thành các trường hợp nhỏ sau: Kiểu mông (là thai nhi vắt ngược hai chân lên ôm sát vào ngực, bác sĩ khám sẽ sờ thấy mông bé, không thấy chân); Kiểu chân (thai nhi đứng, bác sĩ khám sờ được chân mà không thấy mông) và kiểu gối (em bé quỳ, sờ được đầu gối).

  Phương pháp sinh nở:

  Khi thai nhi ở ngôi mông thì việc sinh nở sẽ khó khăn hơn ngôi đầu, vì phần chân và mông thai nhi ra khỏi âm hộ dễ dàng nhưng phần đầu thai nếu bị ngửa sẽ khó ra hơn, hoặc đầu thai nhi to sẽ bị kẹt lại và dễ gây tai biến ngây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, khi được xác định ngôi mông, bác sĩ thường chỉ định cho mẹ bầu sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con. Tùy nhiên ở một số trường hợp ngôi mông đủ và mông thiếu kiểu mông, tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và thai nhi mà bác sĩ có thể vẫn để sinh thường.

  Ngôi ngang (cũng là ngôi thai ngược)


  [​IMG]

  Ngôi thai ngang là tình trạng thai nhi nằm vắt ngang qua tử cung với phần lưng hoặc vai quay xuống dưới cổ tử cung do chỉ quay được nửa chừng. Nếu là ngôi ngang thì không thể sinh thường mà bắt buộc phải sinh mổ, vì cơ thể bé không thể qua được khung chậu.

  Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?


  Thời điểm thai nhi quay đầu ở mỗi đứa trẻ, con đầu hay con thứ cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, thời điểm thường gặp nhất là từ tuần thai thứ 28 thai nhi bắt đầu xoay đầu và chúc đầu xuống phía dưới xương chậu để ổn định vị trí ngôi thai chuẩn bị cho quá trình sinh nở sau này. Nhưng trước 37 tuần thì ngôi thai vẫn còn thay đổi liên tục. Chỉ từ 37 tuần, ngôi thai có thể cố định đối với con so, nhưng còn có thể thay đổi ở con rạ. Nguyên nhân do ở con rạ, tử cung của mẹ đã được thử thách, có độ co dãn tốt hơn so với khi mang thai con so, thai nhi vẫn còn xoay trở khi có những cơn gò tự nhiên của tử cung.

  Những nguyên nhân khiến ngôi thai ngược:


  - Do người mẹ sinh con nhiều lần nên tử cung bị giãn, thai nhi khó xoay và cố định đầu vào khung chậu. Ngoài ra, nếu mẹ bị u xơ tử cung, u buồng trứng hay tử cung dị dạng, tử cung có vách ngăn... sẽ tạo nên sự chèn ép, khiến thai nhi không xoay được.

  - Thai nhi có đầu quá to, bụng to, có khối u.

  - Dây rốn quá ngắn làm em bé không xoay được hoặc xoay nửa chừng thì không xoay được nữa. Như thế sẽ tạo thành ngôi ngang. Ngược lại, dây rốn quá dài và quấn cổ cũng khiến thai nhi không xoay được.

  - Nước ối quá ít làm thai nhi không xoay trở được hoặc quá nhiều khiến thai nhi không cố định được ngôi.

  - Một số trường hợp nhau bám thấp cũng gây cản trở sự điều chỉnh của thai trong bụng mẹ vào những tháng cuối của thai kỳ.

  Có nên xoay ngôi thai khi thai ngược?

  Đối với ngôi thai ngược có nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu ngôi ngược do dây rốn ngắn hoặc dây rốn quấn cổ, càng xoay, dây rốn càng dễ đứt, gây bong nhau hoặc chảy máu trong tử cung. Trường hợp ngôi ngược do tử cung dị dạng, việc xoay thai dễ gây vỡ tử cung.

  Vậy nên, khi ngôi ngược hoặc ngôi ngang, việc xoay thai là không cần thiết. Nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Các bạn nên đi khám thai định kỳ để bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân khiến ngôi thai bất thường để có biện pháp khắc phục và chỉ định hợp lý cho cả mẹ và bé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


Chia sẻ trang này