Ngủ Không Đủ Giấc Là Nguyên Nhân Gây Ra Một Số Bệnh

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ptn2406, 2/9/2020.

 1. ptn2406

  ptn2406 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  4/2/2017
  Bài viết:
  1,622
  Đã được thích:
  122
  Điểm thành tích:
  103
  Thiếu ngủ không phải là một bệnh lý cụ thể. Đây là một từ mô tả trạng thái gây ra bởi thời gian ngủ hoặc chất lượng giấc đủ không đủ, bao gồm mất ngủ và rối loạn giấc ngủ theo nhịp sinh học. Giấc ngủ kéo dài 7-9 tiếng mỗi đêm là cách hiệu quả nhất để tái tạo sức khỏe tinh thần và thể chất. Nếu không ngủ đủ, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.

  Các vấn đề về tâm lý

  Thiếu ngủ cũng liên quan đến các vấn đề tâm lí điển hình, bao gồm trầm cảm, lo lắng và ý muốn tự sát. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có ca bệnh tâm lí nào mà người bệnh có giấc ngủ bình thường.

  Ngoài các hậu quả về sức khỏe thể chất và tinh thần kể trên, ta có thể nói "giấc ngủ càng ngắn, đời càng ngắn". Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng những người thường xuyên ngủ 5-6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ đột tử cao hơn 65% so với những người ngủ 7-9 tiếng.

  Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên khi các nước có thời gian ngủ giảm đáng kể trong thế kỷ vừa qua, như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Tây Âu, có tỷ lệ mắc các bệnh kể trên cao nhất.

  Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  Thiếu ngủ là một trong các yếu tố lớn nhất thuộc về lối sống tác động đến việc về sau bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không.

  Trong khi ngủ, một hệ thống cống khổng lồ trong não, được gọi là hệ bạch huyết, bắt đầu hoạt động. Khi bạn bước vào giai đoạn ngủ sâu, hệ thống vệ sinh này sẽ dọn sạch các protein có hại liên quan đến bệnh Alzheimer trong não, có tên Beta-amyloid.

  Nếu không ngủ đủ, não của bạn sẽ không được dọn sạch như thế. Do vậy, sau mỗi đêm bạn thiếu ngủ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng tăng lên.

  Gây tổn hại hệ miễn dịch

  Nếu bạn thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, hệ miễn dịch của bạn cũng sẽ bị tổn hại, khiến nguy cơ mắc ung thư tăng cao. Chính vì thế, mới đây Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp các công việc làm ca đêm là một yếu tố có thể gây ung thư.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ptn2406
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  8,115
  Đã được thích:
  493
  Điểm thành tích:
  173
  giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe của chúng ta mà
   

Chia sẻ trang này