Sài Gòn: Ngũ Vị Tân Là Gì?

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi thucphamchayvouu, 24/11/2017.

 1. thucphamchayvouu

  thucphamchayvouu Thành viên mới

  Tham gia:
  21/11/2017
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Vì sao người ăn chay trường, người tu không được ăn hành, tỏi, ớt hay còn gọi là ngũ vị tân?- Thực phẩm chay Vô Ưu xin chia sẻ:

  Ngũ vị tân là bao gồm năm món: hành, hẹ, tỏi, ớt, hung kì là những loại có mùi vị và hương vị rất đặc trưng riêng để làm tăng mùi vị cho bữa ăn. Tuy nhiên trong nhà Phật có dạy những loại ngũ tân này nó có mùi rất hôi như là mùi bao xí.

  [​IMG]

  Người xưa, các người đi trước đã truyền dạy lại rằng và trong kinh Phật có nói. Khi ăn uống họ rất chú trọng về ngũ tân họ tuyệt đói phải đảm bảo rằng không được động đến các loại này, thậm chí họ còn nói đó là liều thuốc độc Làm hại đến thân và tâm của họ. Nó làm kích thích ham muốn và cản trở việc tu hành thành chánh quả. Một số người rất chú trộng đến việc tu hành thì kì thật chỉ có một mùi vị hơi nồng một xíu là họ chẳng hề dám động đến.

  Hơn nữa, trong những quyển sách về Phật có ghi chép lại nếu ăn những thứ này vào thì cơ thể chúng ta sẽ phát ra những mùi khó chịu. Nếu như các chư tăng cùng nhau ngồi niệm Phật, đọc kinh mà dùng ngũ tân thì khó mà nhập định được vì mùi nó phát ra rất nặng.
  Nếu chúng ta ăn quá nhiều loại này thì cho dù có tài thuyết giảng 12 bộ kinh, thì các chư thiên đều xa lánh, chê bai vì hôi thúi. Mùi này thì các loại ma quỉ đều rất thích, chúng kéo đến quay quẩn bên chúng ta, liếm mép, liếm môi vì thế nên chúng ta toàn ở chung với ma quỉ. Phật dạy rằng:Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội.
  Nhưng hiện nay đã có một số bài báo nói các nhà khoa học đã tìm ra những loại ngũ tân này đều chứa các hoạt chất làm tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, phòng trừ được nhiều bệnh tật. Nghiên cứu thế giới cho rằng hành và tỏi là 2 loại chữa được bệnh cảm cúm, ung thư, tim mạch, khi chúng ta bị giẫm phải đinh hay các thứ bằng sắt thì đập dập tỏi giúp tránh được bệnh phong đòn gánh. Vì Vậy, để trị bệnh hay phòng bệnh thì nên dùng vẫn có thể sử dụng được ngũ tân Và làm cho thực phẩm chay ngon hơn khi thưởng thức

  [​IMG]

  Không cần nói chắc các bạn cũng biết tác hại của các loại ngũ tân này nó vô cùng nóng. Ăn nhiều ớt sẽ gây ra tình trạng nóng, nổi mụn… Tỏi thì rất là nóng ăn vào đau họng… nên hạn chế sử dụng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thucphamchayvouu
  Sửa lần cuối: 27/11/2017
 2. thucphamchayvouu

  thucphamchayvouu Thành viên mới

  Tham gia:
  21/11/2017
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Việc ăn chay hiện nay không chỉ giành cho các nhà tu hành, Phật tử mà ăn chay hiên nay được đông đảo mọi người quan tâm vì việc ăn chay trường giúp bảo vệ sức khỏe, giữ vóc dáng, trẻ đẹp, tránh được các nguồn bệnh và bảo vệ môi trường.

  Nhiều người ăn chay có quan niêm mục đích khác nhau như là: ăn chay trường để tâm mình luôn thanh tịnh không phiền não, ăn chay giúp dữ vóc dáng, không sát hại các loại các sanh vật... dù ăn chay thế nào chúng tôi luôn khuyến khích và khích lệ bạn ăn chay.

  [​IMG]

  1.Ăn chay trường giúp cải thiện sức khỏe, thể lực:

  -Nhiều nhà vận động viên thể hình, các tay chơi quần vợt tài ba họ thay đổi chế độ ăn của họ là hoàn toàn từ thực vật không ăn các động vật. Nhờ đó họ đã có sự cải thiện về năng lượng, ít bị chấn thương và đặc biệt là tốt cho sức khỏe.

  2. Ăn chay hỗ trợ giảm cân:

  -Nghiên cứu cho thấy rằng ăn chay giảm nhiều chất béo so hơn với ăn mặn. Ăn kiêng nên ăn nhiều rau quả tuoi xanh và các loại hạt. Ngoài ra nên kết hợp các loại thực phẩm chay được chế biến sẵn giúp bạn thay đổi khẩu vị ăn.

  [​IMG]

  3. Phòng trừ được nhiều bệnh tât:

  -Trái tim bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều nếu bạn hạn chế nạp chất dinh dưỡng từ nguồn gốc động vật. Sẽ làm cho hàm lượng colestorol giảm xuống. Bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường tuýp 2, rối loạn chuyển hóa và người cao tuổi...- các bác sỹ cho rằng nên ăn thực phẩm chay để giảm bớt các triệu chứng này. Đặc biệt ăn chay ngăn ngừa được cơn đau tim và bệnh đột ngụy.

  4. Làn da khỏe mạnh.

  Khi các bạn mua thực phẩm chay nên chú ý rằng nơi nào uy tín chất lượng , các loại thực phẩm chay vegan, âu lạc hãy mua.
   
 3. thucphamchayvouu

  thucphamchayvouu Thành viên mới

  Tham gia:
  21/11/2017
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ăn chay vào mười ngày trong một tháng: mùng 1, mùng 8, 14,15, 18, 23, 24,28,29,30 là mười ngày trai qui định trong Phật giáo. Trong mười ngày trai kể trên cấm sát sanh và cử hành trai giới. Để tu dưỡng lòng từ bi đối với các loài động vật và giảm bớt nghiệp sát sanh cho chính bản thân chúng ta. Vì vậy chúng ta phải biết cách làm ra món chay mỗi ngày để tăng kích thích sự ngon miệng.

  [​IMG]

  Mười ngày chay hằng tháng gọi là Thập Trai Nhựt Phật- bao gồm các vị Phật trong các ngày:

  -Mùng 1: Vị Phật Định Quang: vào ngày này chúng ta trì kinh niệm danh hiệu đức Phật này thì diệt tất cả các tội chướng.

  -Mùng 8: Vị Phật Dược Sư: nếu trì kinh niệm danh hiệu của đức Phật đây thì diệt trừ được tất cả tội nặng tăng được phước.

  -Ngày 14:Vị Bồ Tát Phổ Hiền: nếu như ngày này ai có niệm tụng 1000 danh hiệu chư Phật trong hiền kiếp thì sẽ diệt trừ được các điều ác, lòng sanh thiện từ bi.

  -Ngày 15: Vị Phật A Di Đà: niệm danh hiệu Phật A Di Đà tiêu trừ nạn, được sống an vui đắc đạo, tu tâm dưỡng tánh.

  -Ngày 18: Vị Bồ Tát Quan Âm: Niệm nghĩ đến danh hiệu Bồ Tát kéo dài tuổi thọ thêm lớn phước lành, nhà có con trẻ cầu Mẹ Quan Âm cho con được bình an. Mong ước sớm viên thành.

  -Ngày 23: Vị Bồ Tát Thế Chí: diệt tội tăng phước.

  -Ngày 24: Vị Địa Tạng Bồ Tát: Ngài nguyện khi nào chúng sanh được thành Phật cả rồi thì Ngài mới chịu thành Phật( kinh Địa Tạng Bổn Nguyện ): Ngài hứa sẽ tìm cách độ thoát lần lần chúng sanh. Niệm danh hiệu Người tránh được phiền não tăng trí huệ.

  [​IMG]

  -Ngày 28: Vị Phật Tỳ Lô Giá Na: diệt trừ phiền não, trí huệ thông minh sáng suốt.

  -Ngày 29: Vị Bồ Tát Dược Vương: diệt trừ tâm niệm độc ác, ác sanh, tăng điều thiện.

  -Ngày 30: Phật Thích Ca: niệm danh hiệu Ngài thì thành tựu Bồ đề, tăng trưởng phước lợi.

  [​IMG]

  Vì vậy nên tu tập để chúng ta tránh đi vào con đường hiểm nạn sớm được giác ngộ. Đi theo con đường tu tập của các đức Phật. Để được đến với con thuyền của đức Phật. Tác dụng của việc ăn chay mấy ngày kể trên sẽ giúp chúng ta sống lâu, tránh nhiều phiền não, tâm tánh tốt lành.

  Nguồn Thực Phẩm Chay Vô Ưu
   

Chia sẻ trang này