Người Bệnh Ung Thư Nên Ăn Loại Quả Gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Maimin11, 2/8/2021.

  1. Maimin11

    Maimin11 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    16/5/2020
    Bài viết:
    125
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Hoa quả đóng một vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư, chính vì thế việc bổ sung trái cây cho bệnh nhân là rất cần thiết. Thế nhưng người bệnh ung thư nên ăn trái cây gì? Tác dụng của trái cây đó như thế nào? Mời bạn cùng đọc ngay bài viết dưới đây để có đáp án chính xác cho vấn đề này.

    1. Quả việt quất
    Quả việt quất được ví như là “một cường quốc dinh dưỡng” khi mà chúng có chứa hàm lượng lớn các chất xơ, vitamin C và mangan. Bên cạnh đó, loại hoa quả này cũng rất giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư.

    Cụ thể là, quả việt quất cũng có thể giúp làm giảm bớt các vấn đề về não bộ cho người bệnh, chẳng hạn như tình trạng suy giảm trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

    Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và học tập ở người lớn tuổi và bệnh nhân ung thư.

    Do vậy, bạn nên sử dụng loại hoa quả này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bản thân nhằm tăng cường sức khỏe hơn nữa nhé.

    [​IMG]

    2. Cam
    Với hương vị thơm ngọt, màu sắc hấp dẫn cùng nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì cam cũng là một trong những lựa chọn khá phù hợp cho những người bệnh ung thư.

    Lợi ích của cam đem lại đến từ thành phần vitamin C có trong quả cam, loại vitamin này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư trong và sau quá trình điều trị.

    Hơn thế nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư và hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư.

    Không những vậy, vitamin C có trong cam cũng có thể tăng cường quá trình hấp thu sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ cơ thể trong việc phòng chống thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu ung thư.

    Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng khác có trong quả cam như thiamine, folate và kali cũng giúp duy trì hoạt động và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

    >>> MỜI BẠN CÙM KHÁM PHÁ THÊM về những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư nên ăn qua bài viết: Ung thư nên ăn gì?

    3. Chuối
    Chuối cũng nằm trong danh sách những loại hoa quả tuyệt vời cho sự hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư.

    Với thể chất mềm, vị ngọt thì chuối rất phù hợp với khẩu vị của người bệnh. Hơn thế nữa, chuối còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, mangan và vitamin C.
    Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy, một tác dụng phụ phổ biến do các phương pháp điều trị ung thư gây ra.

    Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã quan sát thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tăng trưởng và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư đại trực tràng.

    Theo các nghiên cứu thì chuối rất giàu kali, chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nhờ đó giúp kiểm soát các quá trình chuyển hóa trong cơ thể người bệnh ung thư.

    [​IMG]

    4. Bưởi
    Loại trái cây tiếp theo mà người bệnh ung thư nên ăn, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là quả bưởi.

    Đây là một loại hoa quả rất bổ dưỡng và có lợi cho người bệnh ung thư bởi chúng có chứa các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

    Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali thì trái bưởi còn rất giàu các hợp chất có lợi như lycopene. Hợp chất này là một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

    Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống 17 ounce (500 ml) nước ép từ bưởi có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não, nhờ đó làm giảm thiểu các vấn đề về não do hóa trị gây ra.
    Tuy nhiên, các chất có trong bưởi có thể tương tác và làm giảm một số loại thuốc điều trị ung thư. Vì vậy, bạn cần trao đổi cẩn thận với bác sĩ để có cách sử dụng thuốc hợp lý nhé.

    5. Chanh
    Tiếp theo đó chính là trái chanh. Tuy chỉ là một loại trái cây nhỏ bé nhưng tác dụng mà nó đem lại cho sức khỏe người bệnh ung thư thật không thể “coi thường” được.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chanh cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt là chúng rất giàu vitamin C, sắt và vitamin B6.

    Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

    Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy một số hợp chất trong chanh, bao gồm cả limonene có thể làm tăng tâm trạng của bạn, chống lại căng thẳng để chống trầm cảm và lo lắng trong suốt quá trình điều trị căn bệnh này.

    Vì vậy, hãy đừng bỏ lỡ loại trái cây này trong chế độ dinh dưỡng của bạn nhé.

    6. Lựu
    Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ của bệnh nhân ung thư. Điều này có thể giúp những người bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm trí nhớ do phương pháp điều trị (hóa trị) nâng cao được khả năng tập trung của mình.

    Một nghiên cứu ở 28 người cho thấy rằng uống 8 ounces (237 ml) nước ép lựu mỗi ngày trong 4 tuần đã dẫn đến tăng hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.

    Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lựu có thể giúp giảm đau khớp, một tác dụng phụ phổ biến khác của phương pháp điều trị ung thư như hóa trị.

    [​IMG]

    7. Quả lê
    Một trái cây tiếp theo mà chúng tôi muốn bạn tìm hiểu đó chính là quả lê bởi những lợi ích mà chúng đem lại cho bệnh nhân ung thư.

    Theo các nhà nghiên cứu thì thành phần khoáng chất đồng có trong quả lê đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm tình trạng viêm, nhiễm trùng ở những người bệnh ung thư. Điều này đặc biệt có lợi trong quá trình điều trị ung thư.

    Bên cạnh đó, quả lê còn chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy rằng sử dụng một lượng táo và lê cao hơn có liên quan đến việc làm chậm phát triển tế bào ung thư phổi.

    Không chỉ có vậy, anthocyanin - một loại chất có hoạt tính sinh học mạnh được tìm thấy trong quả lê cũng đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm sự hình thành khối u trong các nghiên cứu ống nghiệm.

    8. Quả dâu tây
    Ngoài việc cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (vitamin C, folate, mangan và kali cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin) thì dâu tây còn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư.

    Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc sử dụng dâu tây cho chuột đồng bị ung thư khoang miệng đã giúp giảm sự hình thành khối u.

    Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất dâu tây giúp tiêu diệt các tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

    >> Xem thêm: soup cao năng lượng cho người ung thư
    [​IMG]
    Suppro- soup cao năng lượng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư

    Tìm hiểu kiến thức chăm sóc bệnh nhân ung thư tại: Kiến thức ung thư
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Maimin11
    Đang tải...


Chia sẻ trang này