Tranh luận: Người Chửi Thề Lại Đáng Tin Cậy Hơn Cả Người Lịch Thiệp. Các Mẹ Thấy Đúng Không?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Thiết kế website, 25/3/2017.

 1. Thiết kế website

  Thiết kế website Kinh doanh & Kiếm tiền dễ hơn

  Tham gia:
  8/3/2017
  Bài viết:
  497
  Đã được thích:
  358
  Điểm thành tích:
  63
  Theo một nghiên cứu khoa học mới phân tích về hành vi này và tính thẳng thắn thì những người hay “thô tục” lại có vẻ đáng tin cậy hơn.

  [​IMG]

  Rõ ràng, việc chửi thề được coi là một hành vi không đẹp ở nhiều nơi – như phiên tòa, trường học, và nơi công sở. Nhưng theo một nghiên cứu mới phân tích về hành vi này và tính thẳng thắng thì những người hay “thô tục” lại có vẻ đáng tin cậy hơn.

  Báo cáo của nghiên cứu cho biết: “Những bằng chứng xác thực thu được qua các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tích cực giữa hành vi báng bổ với sự trung thực là rất rõ rệt”.

  Gilad Feldman từ đại học Maastricht (Hà Lan) đã chỉ đạo một nhóm nghiên cứu giải quyết một sự mâu thuẫn mang tính xã hội, đó là mối quan hệ giữa việc chửi thề và sự thẳng thắn.

  Một mặt, hành vi chửi thề là một điều cấm kỵ và những người hay chửi thề nhiều khả năng sẽ phá vỡ các chuẩn mực xã hội khác, trong đó gồm có hành vi dối trá – và vì thế việc chửi thề được cho là có liên quan đến sự suy đồi về đạo đức.

  Mặt khác, những câu chửi thề lại có liên hệ tích cực với sự thẳng thắn trong một số tình huống cụ thể
  – Chẳng hạn, những người bị vu cáo về những việc xấu mình không làm thường có khuynh hướng chửi thề trong quá trình thẩm vấn hơn so với những người phạm tội và chối tội.

  Trong một nỗ lực giải quyết cuộc tranh cãi này, các nhà nghiên cứu trước hết đã tìm hiểu về hành vi chửi thề bằng cách yêu cầu 276 người đưa ra tần suất chửi thề của mình, lập danh sách những từ mình hay dùng để chửi, và giải thích họ có cảm xúc như thế nào khi chửi thề (giận dữ, xấu hổ, hay lo lắng).

  Sau đó, những người này được hỏi về tính trung thực của mình và phải đánh giá tính trung thực của bản thân bằng bảng câu hỏi Eysenck – mô hình tâm lý cơ bản được tạo ra năm 1985. Kết quả cho thấy, theo mô hình Eysenck, những ai hay khẳng định chắc chắn (VD: khẳng định họ luôn làm những gì mình đã nói là sẽ làm) thì thường là những kẻ nói dối.

  Tiếp đó, các nhà nghiên cứu phân tích khoảng 70.000 tương tác trên mạng xã hội giữa những người tham gia ở các nước khác nhau, đánh giá tần suất những từ chửi thề trong các status so với thông số khác về sự trung thực. Kết quả cho thấy hành vi chửi thề và sự trung thực có mối liên hệ cực kỳ chặt chẽ, và những người sử dụng nhiều từ chửi thề hơn thường trung thực hơn trong các status trên Facebook của mình.

  Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phân tích hành vi chửi thề ở cấp độ xã hội.

  Họ xem xét các phân tích đồng nhất năm 2012 ở 48 bang trên nước Mỹ, rồi so sánh với điểm số chửi thề của người dân ở mỗi bang trong nghiên cứu về Facebook của mình (29.701 người tham gia). Kết quả cho thấy có một sự tương quan rõ rệt giữa việc chửi thề thường xuyên của người dân với điểm số của bang.

  “Chúng tôi dự định sẽ tìm được câu trả cho các tranh cãi về mối liên hệ giữa hành vi chửi thề và sự trung thực“, các nhà nghiên cứu cho biết. “T

  Trong 3 nghiên cứu cả ở cấp độ cá nhân lẫn cấp độ xã hội, chúng tôi đều thấy tần suất chửi thề cao có liên quan mật thiết với sự trung thực”.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo mọi người rằng không phải cứ ai hay chửi thề cũng là người trung thực về mọi khía cạnh. Sự dối trá trong nghiên cứu chỉ giới hạn ở việc “tạo ra nhận thức sai lầm về một thực tế” chứ không đề cập đến tư cách đạo đức thực sự. Vì thế, những người liên tục chửi thề vẫn có thể phạm phải những sai lầm nghiêm trọng về đạo đức – có điều khi lên mạng thì họ không giả vờ mà thôi.

  Các mẹ thấy thế nào, có mẹ nào có thói quen chửi thề không? :D
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thiết kế website
  Đang tải...


 2. Timvk

  Timvk Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  22/3/2017
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  cái này ở đâu ra vậy, có liên quan không vậy
   
 3. Thiết kế website

  Thiết kế website Kinh doanh & Kiếm tiền dễ hơn

  Tham gia:
  8/3/2017
  Bài viết:
  497
  Đã được thích:
  358
  Điểm thành tích:
  63
  m đọc trên mạng muốn thảo luận cùng mọi người thôi, coi như một chút kinh nghiệm nhìn người. Nếu bạn thấy ko liên quan thì đành chịu :)
   
 4. atulayoh

  atulayoh Sun

  Tham gia:
  24/3/2017
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
  Người chửi thề thường thì tình cảm hơn ng ra vẻ văn hóa.
  Họ sống cho nhau hy sinh cho nhau nữa. Theo mình nghĩ là vậy.
   
  Thiết kế website thích bài này.
 5. Thiết kế website

  Thiết kế website Kinh doanh & Kiếm tiền dễ hơn

  Tham gia:
  8/3/2017
  Bài viết:
  497
  Đã được thích:
  358
  Điểm thành tích:
  63
  mình ko thích chửi thề hay chửi bậy, mình rất ghét những ai nói bậy giữa chốn đông người hoặc trước mặt trẻ con. Tuy nhiên những người như vậy họ thường khá trung thực với bản thân và người khác. Còn những ai lúc nào cũng tỏ vẻ đạo mạo, văn hóa thì chửa hẳn là người tử tế 100%
   
  Thu Cận thích bài này.
 6. Cố-Gắng-Mỗi-Ngày

  Cố-Gắng-Mỗi-Ngày MỸ PHẨM MINISIZE CHÂU ÂU

  Tham gia:
  11/8/2015
  Bài viết:
  2,103
  Đã được thích:
  381
  Điểm thành tích:
  223
  Người nói bậy thường ít khi làm bậy, còn những thằng chuyên làm bậy thì k bao giờ nói bậy....
   
 7. Thiết kế website

  Thiết kế website Kinh doanh & Kiếm tiền dễ hơn

  Tham gia:
  8/3/2017
  Bài viết:
  497
  Đã được thích:
  358
  Điểm thành tích:
  63
  chuẩn :)
   

Chia sẻ trang này