Kinh nghiệm: Người Giúp Việc Chia Sẻ Việc Tìm, Chọn Và Cư Xử Với Người Giúp Việc Gia Đình

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi than.dv, 25/7/2016.

By than.dv on 25/7/2016 lúc 2:48 PM
 1. than.dv

  than.dv Thành viên chính thức

  Tham gia:
  1/3/2016
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  62
  Điểm thành tích:
  28
  Hẳn trong chúng ta, nhất là các mẹ có con nhỏ đã và đang không dưới một lần thấy đau đầu thậm chí là stress với vấn đề muôn thủa nhưng lại rất thực tế đó là người giúp việc, và những câu hỏi như: Làm sao tìm được người giúp việc gia đình tốt? Đối xử với người giúp việc như thế nào? v.v...Luôn được các mẹ đưa ra và xem chừng nó vẫn là những câu hỏi khó trả lời.

  [​IMG]

  Dưới góc nhìn của người giúp việc, hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi trên.

  Đầu tiên, chắc chắn rồi, đó là " công cuộc" tìm người. Có rất nhiều nguồn để các mẹ có thể tiếp cận với người giúp việc gia đình như nhờ tìm ở quê, qua giới thiệu của bạn bè, qua các diễn đàn online và nhiều nhất là qua các trung tâm. Nhờ tìm ở quê, cái này có ưu điểm là các mẹ sẽ biết được hoàn cảnh, lai lịch của người giúp việc nhưng cũng có điểm yếu đó là thường người giúp việc chưa có kinh nghiệm và chính những mối quan hệ họ hàng lại trở nên khó xử cho những tình huống sau này. Qua giới thiệu của bạn bè, cái này có lợi thế là thường người giúp việc đã được kiểm chứng thực tế nhưng mỗi nhà một hoàn cảnh nên người giúp việc có thể tốt với nhà này nhưng chưa chắc đã phù hợp với nhà khác. Qua các trung tâm, với nguồn người giúp việc dồi dào, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của các mẹ, người giúp việc có thể được đào tạo...Tuy nhiên một trung tâm uy tín không đồng nghĩa với việc người giúp việc của trung tâm đó cũng như vậy.

  Trên diễn đàn cũng có hẳn một chuyên mục Người Giúp Việc, tại đây các mẹ có thể tìm thấy các trung tâm giới thiệu người giúp việc gia đình, bài đăng của chính những người giúp việc, hay Các Mẹ Giúp Nhau Tìm Giúp Việc và đặc biệt các mẹ có thể tìm thấy trong mục này rất nhiều những phản hồi về người giúp việc gia đình. Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm những chia sẻ như Có Nên Thuê Ô Sin Giúp Việc Nhà hay Đừng Bao Giờ Thuê Bà Con Họ Hàng Giúp Việc trước khi quyết định thuê người giúp việc.

  Tiếp nữa và có lẽ là điều làm các mẹ đau đầu nhất đó là cư xử với người giúp việc như thế nào? Đã có quá nhiều những câu chuyện, tình huống xảy ra được chia sẻ mà phần lớn đều là những câu chuyện không vui. Vậy làm sao để tránh những tình huống đáng tiếc đó? Với cương vị của một người đã từng đi làm giúp việc gia đình thì điều đầu tiên theo mình là việc rõ ràng trong công việc. Ngay từ ngày đầu tiên người giúp việc đến, ngoài việc hướng dẫn thì hai bên cũng cần trao đổi thẳng thắng với nhau về những mong muốn, tính cách các thành viên trong gia đình, cả những thói quen nữa. Điều nữa chính là sự tôn trọng lẫn nhau - cái này rất quan trọng đấy! Việc giám sát người giúp việc cũng là điều cần thiết, ở đây mình muốn nói đến là việc lắp camera của một số gia đình. Dù tin tưởng nhưng cũng đừng chủ quan các mẹ nhé, việc này sẽ ngăn những người giúp việc có tính táy máy, tính xấu nhất là với con trẻ.

  Ngoài việc thuê giúp việc gia đình ăn ở lại, các mẹ cũng có thể thuê giúp việc theo giờ. Phương án này có lợi thế là các mẹ sẽ chủ động trong việc sử dụng dịch vụ, lúc nào cần thì dùng. Tránh được những phiền hà khi có người lạ ở cùng, giảm chi phí và một lý do có phần tế nhị đó là giảm thiểu nguy cơ ngoại tình của các ông chồng.

  Trên đây là những chia sẻ dưới góc nhìn của người đã từng làm giúp việc gia đình, các mẹ có thể đọc thêm những chia sẻ cũng của người giúp việc tại topic : Vui Buồn Người Giúp Việc - Thuê Giúp Việc.

  Vậy còn các mẹ đã, đang, và sẽ có nhu cầu tìm người giúp việc gia đình? Rất mong sẽ nhận được những chia sẻ, những kinh nghiệm trong việc tìm người giúp việc và cư xử với người giúp việc của các mẹ để hai bên có thể hiểu nhau hơn?

  Có thể bạn quan tâm:
  Giúp việc theo giở ở Hà Nội
  Các mẹ giúp nhau tìm giúp việc
  Vui buồn nghề giúp việc - Thuê giúp việc
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi than.dv
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi than.dv, 25/7/2016.

Chia sẻ trang này