Thông tin: Người Lớn Học Bơi Có Khó Không?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi kimen, 29/5/2021.

 1. kimen

  kimen Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/5/2020
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Hãy luôn biết rằng, người lớn có thể học bơi được tốt dù gặp vấn đề gì. Dù bạn ở độ tuổi nào, dù bạn chưa bao giờ bơi, dù bạn sợ hãi do từng trải qua một tai nạn về nước, dù bạn mập hay ốm… Tuy vậy, rất nhiều người lại thất bại khi học bơi, nguyên nhân một phần từ chính họ không theo được khóa học và phần lớn là các HLV chưa có kinh nghiệm giảng dạy, không theo sát và hiểu được bản thân họ, nắm bắt tâm lý của họ. Bài viết sau chúng tôi chỉ chia sẻ dựa trên những kinh nghiệm thực tế nói về những vấn đề gặp phải khi người lớn học bơi.

  [​IMG]
  NHỮNG KHÓ KHĂN KHI NGƯỜI LỚN HỌC BƠI
  Người lớn học bơi thường gặp nhiều khó khăn nhất là những người mới bắt đầu học tham gia học bơi. Không như đối tượng trẻ em, bản chất cơ địa của họ hoàn toàn khác biệt, các HLV tại nhiều điểm dạy bơi chỉ đưa ra phương pháp chung cho mọi đối tượng mà không thực sự hiểu được những khuyết điểm của họ thì rất khó để hướng dẫn học viên bơi được tốt. Thực tế, Rất nhiều người lớn đến với Bể bơi bốn mùa Hoàng Mai than phiền đã từng học nhiều khóa nhưng vẫn không biết bơi hoặc bơi không hiệu quả. Sau đây chúng tôi xin phân tích một số đặc tích thường thấy của đối tượng người lớn khi học bơi:

  Thể trạng cứng cáp thiếu linh hoạt:
  Không giống như tập Gym hay các môn thể thao khác, bơi lội giúp cơ thể trở nên dẻo dai linh hoạt hơn vì để bơi được tốt cần có sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng giữa các động tác. Nhiều đối tượng người lớn khi bơi phát ra lực rất lớn nhưng vẫn không đẩy người lướt đi được do chưa thực hiện đúng kỹ thuật và ra lực không đúng thời điểm.

  Độ nổi yếu
  Nhiều HLV mắc sai lầm khi hướng dẫn dạy bơi cho người lớn mà bỏ qua các bài tập nổi cơ bản mà chỉ chú trọng hướng dẫn về kỹ thuật tay chân kết hợp, khiến họ không cảm nhận và làm chủ cơ thể trong môi trường nước và luôn gồng mình thực hiện các động tác kỹ thuật . Các bài tập nổi ngữa nổi úp và cân bằng sẽ giúp họ cảm nhận nước được tốt, từ đó họ bơi được nhẹ nhàng thoải mái và hiệu quả

  Không thả lỏng khi bơi
  Khi họ luôn gồng mình trong suốt quá trình bơi thì rất nhanh đuối sức, đó là lý do nhiều người chỉ bơi được từ 10 đến 20 mét là không thể tiếp tục được nữa. Nên biết rằng sau khi phát lực đẩy nước cần có thời gian nghỉ để tay hoặc chân phục hồi và cơ thể lướt đi rồi mới tiếp tục chu kỳ bơi.

  Thở không đúng cách
  Nhiều người gặp khó khăn trong vấn đề này. Thoạt nhìn qua có vẻ họ thực hiện đúng nhưng khi trực tiếp xuống nước đối diện quan sát tôi lại phát hiện lỗi ở một số trường hợp như: nín hơi không thở nước, thở không đều, chỉ thở ra bằng mũi không thổi nước giữ trong miệng sau khi hít hơi ra nên khó lấy hơi cho lần tiếp theo, hoặc thổi phù nước ra rồi hít hơi khi đầu ngoi lên dẫn đến mất nhịp hơi không đủ…

  Nhiều HLV dạy bơi không chú trọng nhiều về bài tập thở nước trong suốt quá trình dạy, nên đến khi kết hợp các động tác học viên gặp khó khăn. Để khắc phục hiệu quả, sau mỗi bài tập luyện ở mỗi buổi học cần phải cho học viên luyện tập thở nước cường độ nhanh mạnh, đây cũng là phương pháp phục hồi sức rất cần thiết. Nếu học viên cảm thấy khó khăn khi thực hiện tức là kỹ thuật thở nước gặp vấn đề phải điều chỉnh ngay.

  Thói quen động tác bơi lội lúc trước
  Để bơi được nhẹ nhàng và hiệu quả, hầu như bạn phải học lại toàn bộ từ đầu dù bạn đã biết bơi. Vì thế, bạn phải kiên trì chỉnh sửa từng động tác một theo thời gian. Nếu bạn vẫn giữ thói quen trong động tác của mình mà không thực sự chú tâm chỉnh sửa hoặc vội vàng thì khó đạt được hiệu quả nhanh chống.

  Chúng tôi khuyên bạn hãy tìm cho mình một HLV chuyên nghiệp để có thể hiểu được những khó khăn của riêng bạn và có những biện pháp khắc phục hiệu quả để bạn có thể bơi tốt trong thời gian sớm nhất mà không phải học thêm bất kỳ khóa nào nữa.


  Việc làm đúng là hãy tìm và hỏi những người có ít nhiều chuyên sâu, chứ không nghe từ bất cứ người nào bơi bên cạnh mình. Nếu không có điều kiện gặp người hiểu biết, bạn nên tìm đọc các bài viết về bơi lội để có thêm thông tin và kiến thức . Và đó là cách nâng cao trình độ hiểu biết của mình về bơi lội một cách “an toàn” nhất.

  Nguồn bạn biết bơi

  Mọi chi tiết liên hệ

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  Bể bơi bốn mùa Hoàng Mai

  Hotline: 03 chín 358 tám năm tám 5
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi kimen
  Đang tải...


Chia sẻ trang này