Dismiss Notice
Hội Chợ Mùa Thu, cơ hội mua sắm không thể bỏ qua! Bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ ngày 20/10/2019 tại Triển lãm Vân Hồ, Số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Người Lớn Không Tử Tế, Sao Mong Con Cháu Hiếu Thảo, Trung Thực?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi matongrungsonla, 25/12/2015.

 1. matongrungsonla

  matongrungsonla 0912 601 315

  Tham gia:
  4/12/2012
  Bài viết:
  8,823
  Đã được thích:
  1,052
  Điểm thành tích:
  773
  Làm sao mong muốn con, cháu thành người trung thực, hiếu thảo, nhân ái khi những lời nói, việc làm của chính mình lại không được như vậy?” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em tối 20/12 tại Hà Nội.

  Kính thưa các Quý vị đại biểu cùng toàn thể các bạn!

  Trước hết, thay mặt Chính phủ Việt Nam tôi xin trân trọng cám ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Liên hợp quốc, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế , các quốc gia bè bạn, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em Việt Nam.

  [​IMG]

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

  Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em là văn kiện đậm tính nhân văn thể hiện tầm nhìn “trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” và mong ước “dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất” của toàn nhân loại nên điều hoàn toàn dễ hiểu là văn kiện được nhiều quốc gia phê chuẩn nhất.

  Việt Nam vinh dự là quốc gia đầu tiên ở châu Á phê chuẩn Công ước. Đó cũng là điều tự nhiên vì Công ước rất phù hợp với truyền thống, đạo lý của Dân tộc và đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Từ ngàn đời nay, cha ông ta không quản hy sinh với ước mong và niềm tin vào tương lai hòa bình, tự do, hạnh phúc của thế hệ mai sau. Trong muôn vàn thiếu thốn, các thế hệ người Việt Nam luôn nâng niu, dành dụm cho con, cho cháu những gì tốt đẹp nhất. Nhiều khi là rất nhỏ bé, đơn sơ nhưng đầy ắp tình yêu thương.

  Pháp luật , chính sách của Nhà nước cùng muôn vàn hoạt động của cả cộng đồng nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em theo Công ước đã giúp trẻ em Việt Nam được chăm sóc, bảo vệ, giáo dục, phát triển ngày càng tốt hơn.

  Chúng ta vui khi thấy các số liệu thống kê cùng các phân tích đánh giá của các tổ chức quốc tế liên quan tới phát triển con người, tới chăm sóc và bảo vệ trẻ em ở nước ta tốt hơn so với nhiều quốc gia có cùng trình độ phát triển.

  Nhưng chúng ta cũng không quên rằng ngay giờ phút này không ít trẻ em vẫn sống trong nghèo đói, vẫn đang là nạn nhân của của bạo hành, của phân biệt đối xử, của tệ nạn... và của rất nhiều thứ khác nữa - những thứ đã xâm phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản, đã cướp đi cơ hội được phát triển của các em.

  Không chỉ trẻ em nghèo khó, thiếu thốn, thất học, ốm đau không được chăm sóc... mà ngay không ít trẻ dù được sống trong điều kiện tươm tất, được học hành, thậm chí được cưng chiều... vẫn có thể bị xâm hại những quyền cơ bản.

  Không ít hành vi dù là do nhận thức chưa đúng, hiểu biết chưa tới hay do thói quen không tốt của người lớn đã ảnh hưởng xấu tới tâm lý, tình cảm, sự phát triển hướng tới chân - thiện - mĩ của trẻ em.

  Làm sao đòi hỏi con, cháu mình vượt khó để học giỏi trong khi bản thân mình lại không chăm chỉ, nỗ lực?

  Làm sao mong muốn con, cháu thành người trung thực, hiếu thảo, nhân ái khi những lời nói, việc làm của chính mình lại không được như vậy?

  Làm sao tin tưởng con cháu mình sẽ trở thành công dân mẫu mực, mà một tiêu chí hàng đầu là tuân thủ pháp luật, trong khi mình lại không đội mũ bảo hiểm, lại vượt đèn đỏ khi chở con trên đường?

  Có rất, rất nhiều câu hỏi “làm sao?” như vậy mà chúng ta nên thường xuyên tự hỏi mình...

  Người lớn là tấm gương để trẻ em noi theo và trẻ em cũng là tấm gương để chúng ta soi lại mình. Một ánh mắt trong trẻo, một câu nói hồn nhiên của trẻ nhiều khi làm lòng ta trong sáng ra, hành động của ta đúng đắn hơn. Nghe trẻ em nói không chỉ đơn giản vì quyền của trẻ mà còn vì lợi ích của tất cả.

  Thưa các vị đại biểu cùng toàn thể các bạn!

  Chúng ta cùng có mặt tại đây giữa Thủ đô Hà Nội - thành phố vì hòa bình - trong một không khí an lành của mùa giáng sinh, năm mới đang đến gần.

  Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới vẫn còn đạn bom, khói lửa, vẫn còn xung đột, bạo lực đe dọa cướp đi mạng sống của nhiều người dân, của nhiều trẻ em.

  Nhiều người dân, nhiều trẻ em vẫn đang sống trong đói nghèo cùng cực.

  Và cả những hiểm họa từ bệnh dịch, từ ô nhiễm môi trường, từ biến đổi khí hậu... đe dọa tới sự phát triển bền vững, tới hòa bình, thịnh vượng, tới bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

  Có rất nhiều hình ảnh tuyệt vời về trẻ em như các nghệ sĩ nhí trong các tiết mục văn nghệ đặc sắc mà chúng ta vừa thưởng thức, những nụ cười lộ hàm răng sún, những ánh mắt, trò đùa tinh nghịch… làm cho ta thấy yêu đời, tin tưởng và trách nhiệm với tương lai.

  Nhưng cũng có những hình ảnh mà không ai, không một ai muốn thấy và đã thấy rồi thì chẳng thể nào quên được, chẳng thể nào không day dứt. Đó là hình ảnh xác em bé ba tuổi người Syria nằm xấp trên bờ biển; là con kền kền chờ em bé Sudan chết đói trong bức ảnh của Kevin Carter …

  Một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo, công bằng và tràn ngập tình nhân ái là ước vọng của loài người. Khát vọng chính đáng ấy chỉ có thể sớm thành hiện thực nếu tất cả các dân tộc, tất cả chúng ta cùng chung tay với đầy đủ trách nhiệm và sự thực tâm.

  Tôi xin đề nghị tất cả các quý vị và các bạn một lần nữa cùng bày tỏ lòng biết ơn đối với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, tới Liên hợp quốc và tất cả các quốc gia, tổ chức, cá nhân đã không ngừng phấn đấu, đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng; cho phát triển con người - cho chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

  Xin hãy nhớ về tuổi thơ và cùng nguyện làm tất cả để trẻ em có một tuổi thơ tươi vui, một tương lai tốt đẹp nhất.

  Chúng ta xin cám ơn các vị khách quốc tế lẽ ra đã đang trên đường về với gia đình nhưng vẫn nán lại để tham dự sự kiện rất ý nghĩa này. Cám ơn tất cả những người dù trong những ngày lễ, ngày tết vẫn làm việc xa gia đình vì hạnh phúc, vì niềm vui của mọi người.

  Xin chúc các Quý vị đại biểu và các bạn Năm mới 2016 an lành, hạnh phúc!

  Xin trân trọng cảm ơn./.

  Viết Cường (ghi)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi matongrungsonla
  Đang tải...


 2. be rom nep

  be rom nep 0979 163 066

  Tham gia:
  22/2/2013
  Bài viết:
  7,536
  Đã được thích:
  875
  Điểm thành tích:
  773
  Môi trường giáo dục hình thành nhân cách con trẻ rất lớn
   
 3. bocau1208

  bocau1208 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  18/9/2014
  Bài viết:
  8,925
  Đã được thích:
  1,185
  Điểm thành tích:
  773
  bố mẹ làm gương mà.
   
 4. binhthuc

  binhthuc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  12/4/2013
  Bài viết:
  2,514
  Đã được thích:
  442
  Điểm thành tích:
  223
  Chuẩn luôn, mình nói thế nào con mình cũng y như vậy luôn
   
 5. beautifultc

  beautifultc Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  1/1/2016
  Bài viết:
  487
  Đã được thích:
  113
  Điểm thành tích:
  43
  con cháu luôn nhìn theo cách sống của ông bà , bố mẹ. Nên nếu bề trên không tử tế đừng mong con cháu cũng tử tế được( khi nó còn bé ý, còn khi lớn rồi nó có cách suy nghĩ của riêng nó, học hỏi ở bạn tốt, ở trường ở lớp ).
   
 6. nhà ruby

  nhà ruby Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/1/2016
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  32
  Điểm thành tích:
  28
  cha mẹ luôn đồng hành cùng con
   

Chia sẻ trang này