Người lớn nên sớm thức tỉnh !

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi vithuhang, 8/10/2009.

 1. vithuhang

  vithuhang Thành viên mới

  Tham gia:
  29/7/2009
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  3
  Người lớn nên sớm thức tỉnh!


  Chúng ta khó xác định rõ ràng về sự lành mạnh của gia đình, mà chỉ có thể nhận thấy qua những dấu hiệu, những biểu lộ bên ngoài như một loại “xem quả biết cây”.

  Còn gia đình thiếu lành mạnh thì sao? Sự biểu lộ khá rõ nét, vì bệnh hoạn thường dễ thấy và dễ xác định hơn. Để tránh cho con em khỏi “lâm bệnh” tinh thần, người lớn cần nhạy cảm với những dấu hiệu để kịp thời đề phòng hay điều chỉnh.

  Những biểu hiệu rõ nét nhất của gia đình thiếu lành mạnh là sự vắng bóng nụ cười, thiếu niềm vui và sức sống, mỗi người một ngả, buồn bã lo việc riêng, thiếu những sinh hoạt chung... Và rốt cuộc, gia đình có khi chẳng khác gì quán trọ!

  Sự lành mạnh trong gia đình là bầu không khí thuận lợi cho sự lớn lên của trẻ. Về mặt thể chất, không khí lành mạnh sẽ làm cơ thể chúng ta phát triển điều hòa và quân bình... Nếu có bất lợi, chỉ cần dùng thuốc men hay di chuyển nơi khác để tìm được sự lành mạnh hơn. Nhưng sức khỏe tinh thần không đơn giản như thế, nhất là với con trẻ - những tạo vật rất mong manh, lệ thuộc hoàn toàn nơi bố mẹ và gia đình. Chúng chỉ biết đón nhận và không thể làm gì khác hơn, có nghĩa là “may nhờ rủi chịu”, nước trong hay nước đục trẻ chỉ biết sống và bơi lội trong đó thôi. Vì thế, cha mẹ có trách nhiệm trên sự phát triển và nắn đúc con người của trẻ hôm nay và ngày mai...

  Sống trong bầu không khí gia đình thiếu lành mạnh, trẻ sẽ mất nhiều năng lượng để tránh né, che chắn hoặc sức sống không được khơi lên. Chính đây là nơi sản sinh những đứa con còi cọc, những công dân bệnh hoạn trong xã hội. Nỗi khổ phát xuất từ gia đình bị ô nhiễm không chỉ đè lên vai những thành viên của nó, nhất là con trẻ, mà còn lung lay đến nền móng gia đình, xã hội chắc chắn cũng bị ảnh hưởng không ít!

  “Xem quả, biết cây”, nhưng xem cây cũng có thể đoán về quả, đó chỉ là hai mặt của một vấn đề! Chúng ta có thể dựa trên bầu không khí có lành mạnh hay không của gia đình để có thể tiên đoán phần nào hiện tại và tương lai của con em mình. Vì tương lai con trẻ, người lớn nên sớm thức tỉnh!

  TS Trần Thị Giồng

  Các bạn ạ ! Tôi đã có hai cậu con trai, cậu lớn đã là sinh viên ĐH năm thứ nhất, cậu thứ hai đang học lớp 8.

  Nhiều khi tôi cũng tự hỏi; ''Hay là mình đã sai..?'', tôi cũng đã hỏi rất nhiều người...hôm nay tôi cũng muốn hỏi thêm các bạn nhé! Nếu ai trả lời được hãy giúp tôi...

  Tại sao ? Từ bé đến bây giờ, tôi chưa bao giờ đánh và mắng các con tôi ?

  Tôi không có cảm giác cáu giận được các con tôi vậy ?

  Như vậy tôi có vấn đề gì không các bạn ?

  Mặc dù các cháu cũng có những việc sai...cũng có những điểm kém...cũng vẫn bừa bãi vứt lung tung đồ dùng cá nhân...sách vở thì mẹ luôn phải sắp xếp lại...

  Nhưng tôi không cáu, không giận mà chỉ nhắc các con cố gắng sắp xếp...hỏi các con lý do bị điểm kém (vì đôi khi do nói chuyện cũng bị điểm kém...chứ không phải chất lượng học tập của con)...và tôi có một điều là không bao giờ nói hai anh em trước mặt nhau, ai có khuyết điểm sẽ gặp riêng nói chuyện và phân tích...

  Có nhiều lúc tôi thấy tôi cũng sai với các con...như hứa với con chuyện gì đó, không sắp xếp được thời gian thực hiện...tôi cũng phải xin lỗi các con, và giải thích cho các con tôi hiểu. Và trong cuộc sống của tôi có nhiều chuyện sai đúng thế nào các con tôi đều được nghe tôi tâm sự và giải thích, (kể cả vấn đề tình cảm của tôi) tôi luôn tin tưởng các con tôi...

  Tôi không dám khoe khoang gì với các bạn đâu, nhưng các con tôi sống với tôi như những người bạn thân, chia sẻ và trao đổi...tất cả mọi vấn đề...từ chuyên học tập đến chuyện quan hệ bạn bè của các con...

  Có nhiều lúc tôi đi công việc xa các con vài tháng...nhưng dù ở đâu tôi cũng biết được điều gì đang diễn ra hàng ngày với các con tôi...môn hoc nào điểm kém...môn nào bị hổng kiến thức...điều gì cần trao đổi, các con cũng hỏi và trao đổi với tôi.

  Nhiều lúc tôi tự hỏi và cũng hỏi mọi người; ''Hay các con tôi rất thèm được mẹ mắng và đôi khi mẹ đánh cho một cái chăng..?'' Có khi nào các con tôi lại thiếu đi sự cáu gắt của một người mẹ?

  Tôi chưa bao giờ lấy quyền làm mẹ để áp đặt các con tôi...

  Nhưng các cậu ấm nhà tôi thì....hihi...đôi khi lấy quyền ''làm con'' để áp đặt tôi đấy các bạn ạ ! (Hay làm nũng mẹ và dỗi hờn với mẹ...)

  Các bạn ạ ! Quan điểm của tôi là; Không nên áp đặt các con quá, hãy là những người bạn thật tin tưởng của các con...để các con bấu víu vào những lúc chúng khó khăn bế tắc nhất trong học tập cũng như trong cuộc sống.


  Hãy dành cho bọn trẻ có được lòng tự trọng, hãy cho chúng được nói lên những điều đúng sai của người lớn.

  Dù là người lớn...dù là cha là mẹ...cũng cần phải biết nhận lỗi với các con khi mình không đúng...

  Tôi chỉ mong tất cả các con lớn lên, trưởng thành... từ trong gia đình hay ngoài cộng đồng chúng phải có đầy đủ quyền để trở thành một ''con người'' thực thụ có ích cho gia đình cho xã hội.

  Cầu mong tất cả mọi trẻ em trên đời này đều được hưởng những tình thương yêu thật tốt nhất của cha mẹ, gia đình và cộng đồng.

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vithuhang
  Đang tải...


 2. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,786
  Điểm thành tích:
  863
  Bài trích của TS Giồng - và tâm sự của bạn vithuhang là 2 quan điểm có một số nét tương đồng.
  Quan điểm của TS Giồng là "nhìn quả biết cây" hay "cha nào con nấy", điều đó là bình thường, nhưng dĩ nhiên là vẫn có những cá biệt - con "tướng cướp" mà vẫn là "tướng quân" được như thường ! Điều mà bài này muốn nhắc nhở là nếu bố mẹ "hư hỏng" hay không có khả năng để xây dựng một tổ ấm, trở thành một tấm gương tốt cho con, thì đừng mong là có thể tạo thành những người con "lành mạnh" về nhân cách. Nhưng vẫn có những người con với cá tính mạnh mẽ, với sự tự chủ của mình và gặp được một số điều kiện thuận lợi ( có bạn tốt -hay gặp được một người "thày" đúng nghĩa - có một tấm gương sáng để noi theo ) thì vẫn có thể xem quả mà không biết về cây, được như thường. ( cây xấu sinh quả ngọt)
  Còn vấn đề của bạn vithuhang, đây là bản tính của người mẹ - tốt bụng và mềm mỏng, đó là một mặt tích cực để giúp cho mẹ có thể gần gũi con - và qua đó có thể giúp con tránh được những khó khăn trong cuộc sống.
  Nhưng mặt khác, không chỉ là chuyện con lấy "quyền làm con" để bắt nạt mẹ - ( hay làm nũng và dỗi hờn ) - Nếu như hai người con này mà không có một ông bố kiên quyết, và có những kinh nghiệm sống, để làm chỗ dựa cho con khi gặp những khó khăn trong cuộc sống - và không tạo cho con khả năng đối phó với những vấn đề trong cuộc đời hoặc biết chỉ đạo, thậm chí là ra quyết định để giúp con - thì e rằng, sự mềm mỏng, tế nhị, luôn là bạn với con lại có khi làm hại con, nhất là khi 2 đứa trẻ lại là 2 cậu con trai - sau này sẽ trưởng thành để trở thành 2 người đàn ông, phải biết đương đầu với sóng gió, là chỗ nương tựa cho vợ con - thì với cách giáo dục một chiều, hòa nhã ,mềm mỏng, tế nhị thì có khả năng 2 cậu bé này sẽ trở thành 2 cậu trai "mềm mại, tế nhị và đa cảm" - và lúc đó thì bà xã của hai cậu, sẽ là nơi "nương tựa" thay cho người mẹ lúc thiếu thời!
  Hoặc ngược lại, 2 cậu sẽ có bản tính hết sức "gia trưởng" ( vì lúc nhỏ đã có khả năng áp đặt cả người mẹ ) và ích kỷ, chỉ biết những quyền lợi của bản thân, sẽ luôn đòi hỏi những người chung quanh và vợ con phải tuân phục mình và nếu không "thống trị" được mọi người thì sẽ quay về làm khổ vợ con hoặc có khi lại bị suy sụp ( mà lúc đó thì không còn bà mẹ để nhõng nhẽo nữa rồi ! )
  Ở đây thì có 1 điểm tương đồng giữa hai vấn đề của TS Giồng và bạn vithuhang, đó là nhìn cây thì có thể đoán ( một cách tương đối ) quả sẽ như thế nào !
   
  Sửa lần cuối: 8/10/2009
  architectvithuhang thích.
 3. vithuhang

  vithuhang Thành viên mới

  Tham gia:
  29/7/2009
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  3
  Xin chân thành cảm ơn Le Khanh !

  Tới hôm nay tôi mới có được lời góp ý chân tình và thật sâu sắc...Cảm ơn bạn rất nhiều ! Tuy các cháu không bị mắng và đánh bao giờ, nhưng có các bác và Dj ruột của các cháu rất nghiêm khắc đối với các cháu...Và gia đình ông bà nội cũng có những kỷ luật của gia đình đấy ạ !
  Tôi thì hoàn toàn không có khái niệm cáu hay bực các con tôi (cho dù là chuyện gì ), chính vì điều này mà tôi nhiều khi cũng phải suy nghĩ. Nhưng có thử cảm giác cáu các cháu cũng không có được đâu ạ !
  Nhưng tôi đã chứng kiến nhiều cảnh quá kinh khủng, khi bố mẹ có chuyện với nhau mà bố đánh một đứa con, mẹ đánh một đứa con...Có những cháu bé con gái nhà bạn tôi, bây giờ đã 7 tuổi rồi. Khi tôi biết chuyện mẹ cháu hay đánh cháu vô lý, tôi có hỏi cháu; ''Thế dạo này mẹ con còn đánh con không ?'' . Cháu trả lời tôi; '' Cháu bị đánh quen rồi...bác đừng nói gì với bố cháu nhé ! Bố cháu biết bố cháu sẽ đánh mẹ cháu đấy...''
  Tôi nghe mà thấy đau lòng quá ! Không hiểu nếu mẹ của cháu mà nghe được thì thấy sao ?
  Tôi chỉ mong rằng; Có lỗi thì phải phạt, nhưng không thể vì cáu giận chuyện gì đó mà đổ lên bọn trẻ được...
  Tôi cảm ơn Le Khanh rất nhiều !
   
  Sửa lần cuối: 8/10/2009

Chia sẻ trang này