Người Mẹ Hối Hận Khi Cầm Thìa Cố Nhét Thức Ăn Vào Miệng Con

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Shop Trẻ Thơ, 19/11/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  103
  Cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, một bà mẹ trẻ tên Thu Phương (Hà Nội) cũng đã từng rơi vào trạng thái khủng hoảng trước áp lực từ gia đình.
  Khi con gái đầu lòng của chị Thu Phương là bé Sóc được 6 tháng tuổi và bước vào giai đoạn ăn dặm, Bà mẹ trẻ (sinh năm 1989, Hà Nội) lựa chọn cho bé phương pháp ăn dặm kiểu nhật (ADKN) sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về lý thuyết và kinh nghiệm của các chị em đi trước.

  Vậy nhưng bà mẹ này thất bại ngay sau vài buổi thực hành bởi con chị không chịu cho chị đút thìa, ngay khi đó, chị đã quyết định đổi hướng sang cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

  Từ đó đến nay, con chị đã được hơn 10 tháng tuổi, ăn vui, ăn ngoan và ăn tốt rất nhiều loại thực phẩm, độ thô khác nhau.

  Bà mẹ trẻ chia sẻ lại những quan điểm và kinh nghiệm vô cùng thiết thực của mình cho các chị em đang bắt đầu cùng con bước vào giai đoạn ăn dặm.
  [​IMG]
  Bé Sóc, con gái chị Thu Phương

  Cho con ăn dặm theo trào lưu thì chắc chắn là không bền

  Bây giờ số lượng các mẹ theo ADKN và BLW không phải là ít, thậm chí còn thành trào lưu. Thế nhưng cũng không ít người "được vài bữa là bỏ", quan điểm của chị Thu Phương thế nào?

  Nếu cho bé ăn theo trào lưu thì chắc chắn là không bền rồi vì phương pháp này khác hẳn hoàn toàn với phương pháp ăn dặm truyền thống. (cười).

  Một tình huống dẫn đến việc 'được vài bữa là bỏ" phổ biến là: bé đang ăn rất vui vẻ và hợp tác, nhưng cho bé tự ăn không tránh khỏi sự bừa bộn, thức ăn vung vãi, thậm chí bé bôi cả đồ ăn lên đầu, lên người, ông bà chê bẩn thỉu, dọn dẹp mệt các chị em lại nản. Từ đó dẫn đến nản lòng, từ bỏ.

  Hoặc chưa nói đến sự phản đối của mọi người trong gia đình mà ngay cả bản thân mẹ, nếu chưa tìm hiểu kĩ sẽ rất hoang mang với các diễn biến tâm lý và các hành động của trẻ rồi cũng nhanh chóng bỏ cuộc.

  Hoang mang với các diễn biến tâm lý và hành động của bé, cụ thể là gì?

  Ví dụ như có một thời gian bé không ăn gì cả, chỉ mút mút đồ ăn và ném đi hoặc cắn nhai xong nhả đồ ăn đi. Đó hoàn toàn là diễn biến tâm lý bình thường của trẻ, nhưng các chị em không tìm hiểu kĩ, mà lại nghĩ mình đang sai lầm rồi chăng? Trẻ không ăn thì lấy năng lượng ở đâu? Rồi sợ bé không ăn thì chết đói, thì bị còi, rồi bị áp lực của người khác mẹ lại đè bé ra, ép con ăn.

  Khi đó, trẻ lại càng hoang mang và hoảng sợ tột độ, càng không ăn thế là các chị em kết luận phương pháp này bé yêu nhà mình không hợp và bỏ, quay lại phương pháp truyền thống.
  [​IMG]

  Đừng mang con mình ra thí nghiệm


  Theo chị Thu Phương, nguyên nhân sâu xa nhất cho sự bỏ cuộc của nhiều bà mẹ là gì?

  Mình nghĩ nguyên nhân lớn nhất mà các chị em cho ăn vài bữa là bỏ đó là vì họ quá kì vọng vào phương pháp này, nghĩ phương pháp này sẽ giúp bé ăn nhiều hơn, đỡ mệt và vất vả hơn nhưng khi áp dụng thực tế thấy mọi chuyện không như là mơ nên họ cảm thấy hụt hẫng, thất vọng.

  Mình xin nói luôn, ăn theo phương pháp này trẻ không hề ăn nhiều, thậm chí là ít so với các bé ăn phương pháp truyền thống. Nhưng cái được là bé ý thức được chuyện mình được ăn, ăn vui vẻ, ngồi ăn nghiêm túc, nếu không ăn sẽ bị đói, còn đâu lượng trẻ cần thế nào con sẽ ăn như vậy. Các mẹ cho bé tự chỉ huy thì phải tôn trọng ý kiến cá nhân của bé, mẹ chỉ cung cấp đồ ăn, không hơn.

  Còn chuyện nhàn hơn, đỡ vất vả hơn? Đồng ý là chế biến đồ ăn cho trẻ sẽ nhanh hơn vì bé ăn thức ăn như người lớn, nhưng khoản dọn dẹp bạn phải luyện cho mình tinh thần thép.

  Với những trẻ BLW muộn, tức là đã quen được đút ăn, thì khi bắt đầu BLW chị em đừng hi vọng bé sẽ biết cho đồ ăn vào miệng cắn và nuốt ngay được.Trong trí nhớ của trẻ chỉ nhớ rằng việc ăn là được có người đút và nuốt, thế thôi. Còn bây giờ bạn đưa đồ ăn cho con, trẻ hoàn toàn không biết đấy là đồ ăn, không biết phải làm gì với nó, con chỉ nghĩ đó là đồ chơi mẹ cho mà thôi, không có gì thú vị thì bé quăng đi. Bạn phải hướng dẫn bé bốc thức ăn lên, cho thức ăn vào miệng, cắn, nhai và nuốt, nếu không ăn sau đó sẽ bị đói. Đây là một chuỗi hành động mà không chỉ 1-2 buổi mà con thành thạo được. Nếu bạn không kiên nhẫn thì bỏ cuộc cũng là điều dễ hiểu.

  Có rất nhiều chị em hỏi mình là, con họ giờ không chịu ăn gì cả, ăn phải ép rất khổ sở, thậm chí phải bơm xi lanh, giờ muốn thử cho bé ăn theo phương pháp này xem có tiến bộ hơn không thì mình cũng có nói luôn: Đừng mang bé ra thí nghiệm! Nếu các mẹ xác định theo phương pháp này, hãy nghiên cứu thật kĩ, nắm chắc các mấu chốt vấn đề, các khó khăn sẽ gặp phải và các mẹ tự tin để bắt đầu chiến đấu thì hẵng làm, đừng thử, hãy làm thật!
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nhìn ảnh bữa ăn của con, có thế thấy bà mẹ trẻ này cho con ăn thô khá sớm và miếng ăn có nhiều miếng thậm chí khá to. Chị không "cố quá" chứ?


  Nhiều mẹ hỏi mình cho bé ăn thế có sợ con nghẹn không. Trước khi áp dụng bất kì điều gì cho bé mình đều nghiên cứu rất kĩ càng để xem có phù hợp với bé, với hoàn cảnh hay không, mình có theo được phương pháp này hay không?

  Điều quan trọng cần nhớ khi cho bé ăn BLW là: Thức ăn được thái phù hợp với kĩ năng của bé chứ không phải là theo tháng tuổi. Trẻ sẽ biết tự xử lý khi cắn miếng quá to không nuốt được, trẻ sẽ oẹ ra.

  Ngoài ra, người chị em nên phân biệt rõ giữa oẹ và hóc. Các mẹ nên trang bị cho mình kiến thức xử lý tình huống khi bé bị hóc, tuyệt đối không móc tay vào miệng bé hay cho con uống nước, dị vật sẽ càng đi sâu vào trong gây ngạt thở.

  Chị Thu Phương có nhắc đến "thức ăn được thái phù hợp với kỹ năng". Thế nào là thức ăn phù hợp với kĩ năng?

  Ở giai đoạn bắt đầu, trẻ còn vụng về nên thức ăn hầu hết là được thái dài, to khoảng bằng ngón tay của của các mẹ. Thức ăn hầu hết là củ quả luộc, không cho trẻ ăn thức ăn quá dai, quá trơn hoặc quá nhỏ. Khi bé đã thành thạo kĩ năng nhai - nuốt và có dấu hiệu thích nhặt những mẩu thức ăn nhỏ hơn là trẻ đã bước qua giai đoạn mới: Giai đoạn bốc nhón.

  Khi này, trẻ sẽ thích bốc những mẩu thức ăn nhỏ, bé đã xử lý thức ăn tốt hơn. Chị em sẽ có thể giới thiệu thêm nhiều loại thức ăn cho con hơn.

  Con gái chị Thu Phương vào giai đoạn bốc nhón rất tự nhiên khi được 8 tháng 12 ngày. Một hôm mình dọn tủ còn đậu Hà Lan nên mình đã thử cho con ăn xem, ai dè bạn ý bốc nhón quá siêu mình há hốc cả miệng (cười). Sau đó, mình chăm cắt nhỏ các loại thức ăn cho bé hơn, bé yêu cũng vui vẻ lắm. Hôm nào bò nhiều đói bụng thì ăn ùm ùm, hôm nào lười thì lại nghịch đồ ăn là chính.

  Đến giai đoạn này thì bé đã ăn được tất cả các món rồi, trừ các món quá dai và cứng, ăn nhiều hơn, phân đẹp, thích cắn đồ ăn rồi nhổ ra, tháng tăng 1cm chiều cao và 200g cân nặng, hoàn toàn bình thường.
  [​IMG]

  Mức độ thô của các món ăn được chị Thu Phương tăng dần theo từng giai đoạn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chị Thu Phương nói mình từng theo ADKN, rồi chuyển sang BLW, đổi qua đổi lại giữa các phương pháp như vậy, chị có nguyên tắc nào nhất định cho việc cho con ăn dặm của mình không?


  Dù theo phương pháp nào mình cũng tuân thủ quy tắc:

  - Không nêm đường, không nêm muối vào đồ ăn của con để bé được trải nghiệm vị ngon tự nhiên của từng món ăn. Để bé biết mình thích ăn gì ghét ăn gì chứ không phụ thuộc vào nêm nếm gia vị. Dưới 1 tuổi cơ thể con chưa tự chuyển hoá được muối, ăn mặn rất hại thận của bé, còn ăn đường dễ khiến bé bị nghiện ăn ngọt, nguy cơ béo phì sau này.

  - Bé dưới 1 tuổi sữa vẫn là thức ăn chủ yếu, ăn dặm chỉ là giới thiệu hương vị mới cho con. Bé Sóc bú mẹ hoàn toàn và mình cũng sẽ cố gắng duy trì Sữa mẹSữa mẹ mới là tốt nhất cho bé.

  - Không bắt ép bé ăn, không làm trò khi ăn, không ăn rong, ăn uống tập trung nếu bé không thích nữa cho bé dừng ăn luôn. Gầy một chút cũng được, miễn là bé không có thói quen ăn uống xấu

  - Đa dạng phong phú đồ ăn cho bé,cho bé thử nghiệm nhiều món mới.
  [​IMG]

  Tôi đã từng sai lầm khi cố nhét thức ăn vào miệng con


  Lý thuyết ăn dặm thì nhiều, thực tế có khi lại không giống. Chị Thu Phương từng đã mắc sai lầm gì?

  Nếu các mẹ làm đúng thì lý thuyết rất hữu ích cho từng giai đoạn.

  Khi bắt đầu cho con ăn dặm BLW, mình cũng đã định kết hợp với ADKN nhưng bé nhà mình từ chối đút thìa ngay ở bữa thứ 3 thứ. Mình quyết định cho con BLW hoàn toàn và phải chống chọi với rất nhiều áp lực.

  Một lần mình đã không chịu nổi vì mọi người bảo bé không lên cân, ăn thế này không lớn được nên mình đã ép con ăn. Mình cầm thìa thức ăn và nhét vào miệng bé dù con khóc rất thảm thiết và lắc đầu nguầy nguậy, nhổ ra phì phì. Lúc đấy bé khóc, mình khóc. Bé khóc vì không hiểu sao hôm nay mình lại làm như thế trong khi mọi khi bé tự gậm nhấm rất vui, mình khóc vì bất lực, vì thương con.

  Sau lần đấy mình rất hối hận và quyết định bỏ ngoài tai tất cả. Mình chọn tin tưởng vào bản năng của bé, không quá coi trọng cân nặng nữa miễn là bé vẫn phát triển các kĩ năng đều là được.

  Đến giờ con mình đã ăn được mọi thứ, đi đâu mình cũng cho con đi cùng mà không phải lo lắng gì cả, mình tin mình đã lựa chọn đúng. Tuy nhiên quãng đường còn dài, con gái mình phải tập xúc thìa và dùng bát nữa mới hoàn thiện được kĩ năng ăn, nhưng mình không vội vàng nữa vì mình biết là bé sẽ làm được.

  Chị có lời khuyên gì cho các mẹ tránh đi vào "vết xe đổ" của mình?

  Lời khuyên của mình cho các mẹ là, hãy tin tưởng bé, tin tưởng vào phương pháp mình đã chọn. Nuôi con là chặng đường dài, đừng đo từng gram cân nặng của bé làm gì. Đừng stress và áp lực về điều đó, đừng làm bé sợ hãi trước mỗi bữa ăn. Hãy để bé ăn vui vẻ, để bé cảm thấy hạnh phúc vì được ăn ngon.

  Xin cám ơn chị vì đã chia sẻ!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


 2. maithao093

  maithao093 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/7/2015
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  đọc bài này xong mà nhiều cảm xúc
   
 3. maithao093

  maithao093 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/7/2015
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  nuôi con là pahir bằng tình cảm, sự ân cần và cả lòng tin nữa
   
 4. maithao093

  maithao093 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/7/2015
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  nuôi con thật khó!
   
 5. caovannhan12

  caovannhan12 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/7/2015
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  các mẹ đọc bài này để mà rút kinh nghiệm này
   
 6. buiduy1410

  buiduy1410 Thành viên mới

  Tham gia:
  2/12/2020
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  vẫn còn nhiều mẹ vẫn chưa biết cách cho bé ăn nên dẫn đến việc nôn ọe liên tục
   

Chia sẻ trang này