Người Tìm Việc Cần Biết Những Gì Về Applicant Tracking System?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Phần mềm Tuyển Dụng, 19/4/2021.

 1. Phần mềm Tuyển Dụng

  Phần mềm Tuyển Dụng Thành viên chính thức

  Tham gia:
  3/6/2020
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Trong số những tiện ích công nghệ mang lại cho ứng viên thì việc ứng tuyển thuận lợi luôn được mong đợi nhiều nhất. Khi xu hướng sử dụng ứng dụng Applicant Tracking System được nhà tuyển dụng lựa chọn ngày một cao, với vai trò ứng viên, để chinh phục thành công vị trí tuyển dụng, người tìm việc cần nhanh chóng cập nhật công nghệ mới mẻ này. Vậy người tìm việc và Applicant Tracking System có mối liên hệ như thế nào? Mời bạn cùng HRchannels theo dõi bài viết sau đây.

  I. Applicant Tracking System là gì ?
  Applicant Tracking System – gọi tắt là ATS – tạm dịch là hệ thống quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp. Thông qua hệ thống này, mọi công tác trong quy trình tuyển dụng đều được chuyên môn hóa, tự động hóa bằng việc :

  • Ứng dụng công nghệ trực tuyến

  • Thuật toán lập trình thông minh

  • Tích hợp công cụ, tính năng tương thích kỳ vọng trong công tác tuyển dụng.
  Lợi ích mang lại cho nhà tuyển dụng đã được HRchannels phân tích trong bài viết trước. Về phía người tìm việc, việc ứng tuyển thông qua Applicant Tracking System chắc chắn mang đến nhiều lợi ích:

  • Cùng lúc ứng tuyển nhiều nhà tuyển dụng, nâng cao khả năng thành công

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí nhờ công nghệ trực tuyến

  • Gắn kết, liên lạc thuận lợi với nhà tuyển dụng

  • Linh hoạt soạn thảo CV, nâng cao khả năng tương thích với nhà tuyển dụng…
  [​IMG]
  >>>> Xem thêm: Applicant Tracking Software là gì?

  II. Những tiện ích ứng viên có được thông qua Applicant Tracking System
  Tiện ích là vậy nhưng nếu ứng viên không cập nhật kiến thức về Applicant Tracking System thì cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng có thể bị ứng viên cạnh tranh giành mất.

  Dưới đây là những điều mà người tìm việc cần biết và cần tận dụng tối đa để thuận lợi giành “điểm” trong mắt nhà tuyển dụng:

  1. Hệ thống quản lý hồ sơ ứng tuyển như thế nào?
  Hồ sơ ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng sẽ được hệ thống Applicant Tracking System lưu trữ ngay lập tức vào kho dữ liệu. Việc lưu trữ được sắp xếp theo từng mục dữ liệu trong mẫu CV chuẩn, tạo thuận lợi cho công tác sàng lọc theo một hoặc nhiều tiêu chí sau này.

  Trường hợp, nhà tuyển dụng cho phép ứng viên tự soạn thảo CV riêng, thì hệ thống ATS sẽ phân tích các cú pháp và trích lọc thông tin phù hợp, sau đó, tự động lưu trữ vào bảng tổng hợp theo từng mục dữ liệu.

  Vì vậy, khi ứng tuyển, người tìm việc cần tạo điều kiện để hệ thống có thể trích lọc lưu trữ và sàng lọc chuẩn xác.

  • Ghi thông tin chuẩn xác theo mẫu CV trong bản tin đăng tuyển

  • Dùng những cụm từ chuẩn mà nhà tuyển dụng sử dụng trong bản tin đăng tuyển, ví dụ : dùng từ “trình độ học vấn” như bản tin đăng tuyển thay vì “bằng cấp chuyên môn” , dù cùng nghĩa nhưng hệ thống sẽ trích lọc theo từ khóa của nhà tuyển dụng.
  Những hồ sơ ứng viên không trúng tuyển cũng sẽ được Applicant Tracking System lưu trữ làm nguồn ứng viên dự phòng, vì vậy, việc quản lý lên đến hàng chục nghìn hồ sơ suốt nhiều năm cũng không lo bị chồng chéo hoặc thất lạc.

  2. Tự động xếp hạng ứng viên tiềm năng
  Độ tương thích CV của ứng viên với mô tả công việc của nhà tuyển dụng sẽ được đánh giá theo thang điểm một cách tự động. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể ngay lập tức trích lọc danh sách thứ tự các ứng viên tiềm năng theo tiêu chí mà họ mong muốn (ATS cho phép tùy chọn tiêu chí).

  Biết được điều này, người tìm việc cần linh hoạt soạn CV bám sát những nhiệm vụ công việc, yêu cầu tuyển dụng mà doanh nghiệp đặt ra. Sự tương đồng càng lớn thì vị trí của bạn càng dễ nằm ở “top” đầu của danh sách sàng lọc.

  [​IMG]
  >>>> Có thể bạn quan tâm: Applicant Tracking System là gì? Tất tần tật về ATS

  3. Nâng cao cơ hội được nhà tuyển dụng tìm đến
  Applicant Tracking System cho phép nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp thông qua các trang web tuyển dụng trực tuyến. Nghĩa là:

  • Applicant Tracking System của nhà tuyển dụng sẽ gắn kết với nhiều trang web tuyển dụng trực tuyến, điều này giúp họ thuận lợi đăng tin tuyển dụng, đồng thời, có thể trực tiếp tìm kiếm ứng viên có sẵn từ hệ thống trang web trực tuyến đó.

  • Ứng viên tạo tài khoản miễn phí và cập nhật thông tin CV tại hầu hết các trang web tuyển dụng trực tuyến. Nội dung CV càng hiệu quả thì khả năng được nhiều nhà tuyển dụng tìm thấy càng cao.
  Sự hiệu quả của CV dựa trên những từ khóa có mặt trong CV của người tìm việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hồ sơ phù hợp thông qua những từ khóa mà họ cho là quan trọng nhất (thường sẽ là từ khóa liên quan đến mô tả công việc).

  4. Những lưu ý quan trọng về hình thức CV
  Khi hiểu được thuật toán tự động của Applicant Tracking System, mỗi ứng viên cần chủ động thay đổi phong cách soạn CV của mình để nâng cao sự nhận biết của hệ thống, nâng cao khả năng lọt “top” ứng viên tiềm năng.

  Dưới đây là những lưu ý quan trọng để bản CV của bạn không bị hệ thống ngó lơ:

  • Bám sát mô tả công việc trong bản tin đăng tuyển để thể hiện mục “kinh nghiệm làm việc”, sử dụng càng nhiều cụm từ, câu chữ trùng khớp càng tốt.

  • Sử dụng từ khóa dài và từ viết tắt (nếu có), đặc biệt là những bạn tạo tài khoản trực tuyến và mong muốn nhà tuyển dụng chủ động tìm đến mình. Ví dụ : Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

  • Định dạng CV theo thứ tự thời gian sẽ tăng khả năng nhận diện sàng lọc từ ATS

  • CV trình bày dạng văn bản hạn chế tối đa sử dụng cột hoặc bảng vì thuật toán nhiều phần mềm Applicant Tracking System chưa nhận diện được.

  • Không sử dụng tiêu đề đầu trang (Header) hoặc cuối trang (Footer), mọi nội dung đều nằm ở phần thân trang A4 bình thường để hệ thống đọc và phân tích thông tin thuận lợi.

  • Kiểu chữ chân phương, rõ ràng (Times New Romans, VNI-Times)

  • Tiêu đề mỗi mục trong CV nên lựa chọn câu chữ phổ biến hoặc trùng khớp với bản tin đăng tuyển. Ví dụ : Kinh nghiệm làm việc, thông tin cá nhân, trình độ học vấn…

  • Tập tin gửi lưu dưới dạng file Microsoft Word (.docx) , trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu định dạng khác.
  [​IMG]

  Ứng dụng công nghệ tuyển dụng ATS chắc chắn sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp tới vì nhà tuyển dụng không muốn bị tụt lại trong cuộc đua tìm kiếm nhân tài. Với người tìm việc cũng vậy, những nội dung người tìm việc cần biết về Applicant Tracking System mà TalentBold chia sẻ chắc chắn sẽ là cẩm nang quan trọng cho việc ứng tuyển ở hiện tại và cả tương lai. Chúc bạn thành công !


  Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

  Chi tiết liên hệ:

  Talentbold - We bold your talents
  Hotline: 077 259 1080
  Mail: sales@talentbold.com
  Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

  Nguồn ảnh: internet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Phần mềm Tuyển Dụng
  Đang tải...


Chia sẻ trang này