Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Thảo luận trong 'HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG' bởi webmaster, 11/11/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Từ thiện quốc tế: minh bạch và chiến lược tầm xa

  Do tính chất nhạy cảm, tại các nước châu Âu và Mỹ, cá nhân bị nghiêm cấm đứng ra quyên góp từ thiện. Nếu cố tình, có thể bị quy tội ăn mày (mendicité), lừa đảo, trốn thuế và bị nghiệm trị trước pháp luật.

  Để thành lập một tổ chức từ thiện không khó về mặt thủ tục, tuy nhiên buộc phải tuân thủ các quy định chặt chẽ. Ví dụ như tại Pháp, theo điều luật ra đời năm 1901, các Tổ chức phi lợi nhuận (Association sans but lucrative - ASBL) bắt buộc phải có tối thiểu 2 người cùng đứng tên chính thức. Họ được phép nhận tiền lương theo công sức của mình bỏ ra, có kê khai mức thu nhập chịu thuế nhưng tuyệt đối không được kiếm lợi nhuận trong các hoạt động của mình.

  Các tổ chức từ thiện đều có mục đích phi lợi nhuận nên được miễn thuế, tuy nhiên nếu phát hiện có gian dối bất minh trong thu chi tài chính, những người đứng tên sẽ bị truy tố tội trốn thuế, lừa đảo… Mỗi năm đều có các công ty kiểm toán độc lập kiểm tra và chứng thực tài khoản công khai. Chính vì thế, người dân rất yên tâm khi quyên góp tiền bạc cho họ. Các tổ chức từ thiện phi chính phủ lớn như Arnée du Salut, Médecins Sans Frontières… đểu nhận được sự ủng hộ tài chính rất lớn từ dân chúng và cho tới nay đã chứng minh được những hiệu quả to lớn họ mang lại cho cộng đồng.

  Hoạt động của các tổ chức từ thiện quốc tế thường rất rộng, nhưng luôn chú trọng đầu tư vào các giải pháp căn cơ và tận gốc. Ví dụ, thay vì cho người nghèo một bữa no cơm với thịt để ngày mai lại đối diện với ‘ngõ cụt’ đói kém, các tổ chức từ thiện quốc tế thường tập trung nghiên cứu triển khai các dự án đào tạo nghề nghiệp, phát triển công ăn việc làm, tạo chiếc ‘cần câu’ xung quanh môi trường sống của người được giúp đỡ. Hay quỹ từ thiện tư nhân của các tỉ phú thường tập trung vào việc nghiên cứu bệnh nan y.

  Việt Nam: Từ thiện bát nháo như… chợ trời

  [​IMG]

  Đó là một thực trạng khi hoạt động từ thiện đang được thả lỏng về mặt quản lý như hiện giờ. Nhìn toàn cảnh, những tổ chức từ thiện có quy củ và tầm hoạt động chiến lược chuyên nghiệp theo mô hình các tổ chức quốc tế tại Việt Nam vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vô số những tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều đang có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại siêu thu nhập. Đã có không ít những ồn ào tai tiếng xung quanh vấn đề này.

  Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Chỉ cần có vài bức hình chụp một hoàn cảnh thương tâm đưa lên mạng xã hội, kèm ít lời than vãn lay động lòng trắc ẩn của cộng đồng, hoặc hình ảnh một nhân vật chụp cùng những người khuyết tật tại một trung tâm bảo trợ xã hội, lập tức người kêu gọi đã được gọi là nhà từ thiện và có quyền nhận những đóng góp vào tài khoản cá nhân mà không cần qua bất cứ một sự kiểm soát nào.

  Vì người người đều trở thành nhà từ thiện dễ dàng như vậy mà môi trường hoạt động từ thiện Việt Nam đang rơi vào tình trạng cạnh tranh khốc liệt, đôi khi mất hẳn đi tính chất nhân văn như vốn dĩ tên gọi. Các nhà từ thiện cũng có đủ các chiêu trò thu hút sự chú ý của dư luận, thu hút nhà tài trợ. Có người chọn cách luôn tạo ồn ào tai tiếng cho chính những nơi mình đi giúp đỡ, sử dụng hình ảnh thương tâm của người khuyết tật, thậm chí cả hình ảnh lõa thể của người tâm thần để quảng bá hoạt động của mình… Điều mà không một nước phát triển nào chấp nhận, thậm chí phạt rất nặng.

  Do không có luật cụ thể nào kiểm soát, mà nhiều người làm nghề quyên góp từ thiện cũng tự đặt ra những lệ làng không giống ai. Mạng xã hội hiện nay đang ồn ào về câu chuyện một nhà từ thiện tại Nghệ An đi tố cáo tiêu cực nhưng lại có các biểu hiện bất minh trong các hoạt động thu chi tiền đóng góp của nhà hảo tâm. Khi bất cứ ai có ý kiến về việc minh bạch tài chính đều bị chị ta xóa hết các ý kiến và chặn người tố cáo. Mới đây nhất, một người sống tại Vinh đã rất bức xúc trước việc chị này “tịch thu” luôn cả một số tiền lớn gia đình anh ủng hộ tận tay một bệnh nhân, và được chị giải thích rằng do là người có công quảng bá nên chị có quyền quyết định những khoản đóng góp cho nhân vật theo ý cá nhân… Vậy những người bỏ tiền ra đóng góp cho nhân vật đó có được biết rằng đồng tiền mình chi ra đã được sử dụng không đúng mục đích, và biết bao khoản dư ra như thế làm sao kiểm soát khi người thu, chi chỉ nằm trong một đầu mối cá nhân không bị ràng buộc bởi bất cứ cơ sở pháp lý nào?

  Đừng tạo cơ hội cho lòng tham nảy nở

  Điều đáng nói, ngoài những kẽ hở về luật pháp tạo điều kiện cho những người lợi dụng lòng trắc ẩn của cộng đồng để trục lợi, còn có phần lỗi lớn của những người cho tiền từ thiện khi họ vô trách nhiệm với chính đồng tiền của mình một cách thật sự khó hiểu. Có thể bởi người Việt ngây thơ và cả tin tới mức bất cứ ai hô hào hai chữ “từ thiện” đều là thiên thần, hoặc văn hóa cả nể cố hữu đã không cho phép họ được đặt ra những câu hỏi về sự minh bạch. Đôi khi tôi có cảm giác người Việt làm từ thiện chỉ để thỏa mãn cá nhân chứ không hề quan tâm số tiền đó có được dùng đúng mục đích thiện nguyện của mình hay không… Chính họ đã góp phần làm hoạt động nhân văn như từ thiện bị biến tướng dữ dội như hiện giờ.

  Nghệ sỹ Kim Cương, người sáng lập Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Sài Gòn, có lần đã tâm sự với tôi về lý do chị phải mời kiểm toán độc lập Hội bảo trợ của mình vài ba tháng một lần, bởi “không phải chị không tin những nhân viên của mình, vì khi bắt đầu công việc thiện nguyện ai cũng xuất phát bằng cái tâm trong sáng cả, nhưng khi tiếp xúc với đồng tiền họ có thể tha hóa nhanh lắm. Cho nên, minh bạch chính là giải pháp giúp tâm người luôn sáng”.

  Hy vọng kinh nghiệm của nghệ sỹ Kim Cương cũng nhắc nhở trách nhiệm của chính những người có tâm bỏ tiền làm từ thiện trong bối cảnh luật quản lý hoạt động từ thiện còn lỏng lẻo như hiện giờ.

  Hương Vũ
  Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người từng làm báo, hiện sống tại Neuchâtel, Thụy Sĩ.
  Nguồn: Báo Thanh Niên
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Merucon

  Merucon ThatRe.vn/ 0942 921 599

  Tham gia:
  16/4/2011
  Bài viết:
  14,109
  Đã được thích:
  1,349
  Điểm thành tích:
  913
  Cũng đúng các bác nhỉ?
   
  Huyền Lương thích bài này.
 3. Panda ma

  Panda ma Thành viên mới

  Tham gia:
  25/10/2015
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Tốt nhất làm từ thiện phải biết rõ người làm từ thiện.cho từ thiện trực tiếp hoăcj tới thẳng những nơi mà cần giúp đỡ,không nên từ thiện một cách vô tội vạ để rồi toàn làm trục lợi cho bọn lừa đảo ,nên từ thiện đúng nơi đúng người ,đúng chỗ.
   
 4. nhohoang

  nhohoang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/11/2015
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Có nhiều ngươid hoàn cảnh nghèo khổ cùng cực nh có thấy có hỗ trợ giúp đỡ từ quỹ từ thiện này kia đâu. tốt nhất có tiền thì giúp đỡ tận nơi ngay chính địa phương mình chứ phải đi đâu xa.
   
 5. Limitit

  Limitit TO BUSY FOR LOVE

  Tham gia:
  19/1/2015
  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  296
  Điểm thành tích:
  173
  đi từ thiện cũng sợ lừa đảo T_T bùn
   
  tranxuanlan9linhmikio thích.
 6. linhmikio

  linhmikio Thành viên tích cực

  Tham gia:
  29/11/2013
  Bài viết:
  577
  Đã được thích:
  85
  Điểm thành tích:
  28
  Cùng tâm trạng với mẹ này
  ăn mày ngoài chợ, cho tiền còn sợ bị lợi dụng
   
  tranxuanlan9Limitit thích.
 7. Limitit

  Limitit TO BUSY FOR LOVE

  Tham gia:
  19/1/2015
  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  296
  Điểm thành tích:
  173
  chỗ nhà em có 1 ông sáng đi ăn mày, tối đi uống rượu +))
  có những người bán hàng rong, họ bán kẹo bánh, cắt móng, bật lửa, v.v... giá cao hơn mình mua ở đại lý nhưng em vẫn mua, vì ít ra họ còn lao động, kiếm lời từ phần chênh lệch dù không nhiều, có vài nghìn thôi. Còn đỡ hơn mấy người giả ốm giả bệnh đi xin khắp nơi
   
 8. what

  what Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  4/8/2011
  Bài viết:
  2,589
  Đã được thích:
  375
  Điểm thành tích:
  173
  e ủng hộ ý kiến của mn! muốn chặt chẽ thì còn khuya mình mới bằng được nước ngoài, nên ít ra cũng làm được 1 điều là tự thấy bằng mắt mình đã, chứ qua nọ qua kia rồi đi đến đâu chẳng biết được!
   
  tranxuanlan9 thích bài này.
 9. Panda ma

  Panda ma Thành viên mới

  Tham gia:
  25/10/2015
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Thank mn rất nhiều.đời giờ lừa đảo nhiều lắm,họ không biết phước báo là gì cả,chỉ nghỉ cho bản thân ,sống chết mặt ai.
   
  tranxuanlan9 thích bài này.
 10. kembongqttb

  kembongqttb Thành viên tích cực

  Tham gia:
  18/7/2012
  Bài viết:
  920
  Đã được thích:
  118
  Điểm thành tích:
  83
  Mình cảm thấy bài viết đã đánh giá đúng thực trạng của việc làm tự thiện ở nước mình hiện nay. Có quá nhiều các tổ chức từ thiện được thành lập nhưng không phải tổ chức nào cũng xuất phát từ tâm của người lập ra nó mà còn mang một mục đích khác. Cái quan trọng đối với chúng ta là tỉnh táo trong việc quyết định sẽ tham gia vào tổ chức nào và làm từ thiện như thế nào.
   
  tranxuanlan9 thích bài này.
 11. what

  what Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  4/8/2011
  Bài viết:
  2,589
  Đã được thích:
  375
  Điểm thành tích:
  173
  đúng ạ, chưa kể chi tiết như trong bài trên cũng rất đúng, đó là: từ đầu thì có thể là xuất phát từ tâm nhưng về sau sa ngã :(
   
  tranxuanlan9 thích bài này.
 12. longtit1812

  longtit1812 VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT !

  Tham gia:
  10/5/2013
  Bài viết:
  11,342
  Đã được thích:
  2,632
  Điểm thành tích:
  913
  từ thiện thực chất là nhân văn. nhưng bây giờ lại có cái nghề gọi là: "làm nghề từ thiện", nghe mà chua chát quá.
   
  tranxuanlan9 thích bài này.
 13. cotton168

  cotton168 Since 2008 - kids fashion

  Tham gia:
  21/8/2015
  Bài viết:
  537
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  83
  Vẫn biết tự mình đi làm từ thiện thì khó...,còn qua các tổ chức từ thiện thì không an tâm. Thật giả lẫn loạn...Xã hội ngày càng phức tạp con người muốn làm từ thiện cũng phải lăn tăn các Mom nhỉ
   
  hoanghaipharm thích bài này.
 14. phamcong9921

  phamcong9921 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/10/2015
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  người việt là thế mà cứ hồn nhiên, thấy ai khó khăn là giúp đỡ thôi
   
 15. Bebongbubam

  Bebongbubam Thành viên tập sự

  Tham gia:
  22/11/2015
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Sợ nhất cái cảnh từ thiện 1 chậu nước đầy. Đến tay người được từ thiện lại còn 1 giọt nước. Thật giả lẫn lộn. Người tốt - người xấu khó phân biệt. Thiết nghĩ xã hội giờ phức tạp quá. Thôi thì tự nhủ với bản thân hãy cứ sống tốt với chính mình và mọi người xung quang. Sống như không còn có ngày mai vậy.
   
  tranxuanlan9 thích bài này.
 16. seobravolaw

  seobravolaw Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  30/10/2014
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Lợi dụng lòng tốt của mọi người để chuộc lợi cá nhân. Nhieuf tổ chức đã làm như vậy ngay tại các địa phương quyên góp lũ lụt nhưng người vùng lũ không biết nhận được gì nữa không
   
 17. QuynhAnh229

  QuynhAnh229 Nguyễn Quỳnh Anh

  Tham gia:
  30/11/2015
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ngay cả hiến máu đó bạn. Có khi không biết người nhận có được nhận máu miễn phí hay không?
   
 18. ngochamartvn

  ngochamartvn Thành viên tích cực

  Tham gia:
  1/11/2013
  Bài viết:
  715
  Đã được thích:
  97
  Điểm thành tích:
  28
  Về cái hiến máu đó thì mn yên tâm. Máu đc bán ở các bệnh viện là máu đã được xử lý. Vì chi phí xử lý quá cao nên không thể hoàn toàn miễn phí với các bệnh nhân được. Em nhớ mang máng người bệnh cần trả 500k trong khi chi phí xử lý từ máu hiến là hơn 2 triệu cơ
   
  tranxuanlan9 thích bài này.
 19. meshinchan

  meshinchan Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  29/10/2011
  Bài viết:
  2,646
  Đã được thích:
  315
  Điểm thành tích:
  273
  Mình hay ủng hộ qua báo dân trí. Tạm yên tâm hơn 1 chút!
   
 20. trungtinctu

  trungtinctu Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  1/2/2015
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  18
  Giờ ra đường muốn làm người tốt cũng khó lắm, không biết ai khổ thiệt ai là người giả mạo...
   
  SocRuoi thích bài này.

Chia sẻ trang này